Bảng số la mã từ 1 đến 20: Cách đọc, viết và quy tắc cần ghi nhớ

128.022 lượt xem

Bảng số la mã là một phần kiến thức toán học khá khó nhằn đối với các bé trong độ tuổi tiểu học. Để trẻ có thể ghi nhớ và ứng dụng số la mã khi học toán là một vấn đề không hề đơn giản. Tuy nhiên, trong bài viết này, thầy cô sẽ chỉ ra quy tắc giúp trẻ đọc được các số la mã từ 1 đến 20 một cách dễ dàng nhất, và cách giúp bé học phần kiến thức này một cách hiệu quả.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

1. Quy tắc đọc bảng số la mã từ 1 đến 20

Bảng số la mã từ 1 đến 20 có cách đọc rất đơn giản, không có quá nhiều ký tự phức tạp. Bố mẹ chỉ cần hướng dẫn bé nhìn bảng số la mã và đọc như số tự nhiên thông thường.

Quy tắc đọc bảng số la mã từ 1 đến 20

Khi đọc các số la mã từ 1 đến 20, trẻ cần nhớ rằng: nếu tính từ trái sang phải thì giá trị các chữ số và nhóm chữ số sẽ giảm dần. Tức là, chữ số hàng chục sẽ được đọc trước, sau đó là chữ số hàng đơn vị, cách đọc tương tự các số tự nhiên.

Ví dụ một cách đơn giản, I sẽ đứng trước V hoặc X. Cụ thể: IV là 4, đọc là bốn, IX là 9, đọc là chín,…

Giúp con tiếp cận kiến thức Toán bằng phương pháp hiện đại và dễ hiểu:

>> Khám phá mô hình toán tư duy số 1 thế giới CPA của Singapore

>> Toán tư duy Singapore là gì? Trẻ học ở độ tuổi nào là tốt nhất?

2. Hướng dẫn cách viết số La mã

Quy tắc viết bảng số la mã cũng đơn giản và dễ nhớ tương tự như cách đọc. Chúng đều có quy luật chung. Khi trẻ muốn viết các chữ số la mã từ 1 đến 20, chúng chỉ cần sử dụng 3 chữ số đơn giản là I, V và X. Các ký tự này kết hợp với nhau sẽ cho ra giá trị mà trẻ cần viết. I và X sẽ không lặp lại quá 2 lần liên tiếp; V chỉ xuất hiện 1 lần.

Các nhóm ký tự đặc biệt được sử dụng ở đây là IV và IX. Lưu ý rằng với các ký tự này, giá trị của các chữ số sẽ giảm dần nếu tính từ trái sang phải.

Hướng dẫn cách viết số La mã

Tuy cách viết số la mã tương tự như số tự nhiên nhưng trẻ cũng cần lưu ý một số quy tắc

Ngoài ra, trẻ cần nhớ các quy tắc cộng trừ sau để tránh nhầm lẫn trong khi viết bảng số la mã:

2.1. Quy tắc trừ đi bên trái

Như đã nhấn mạnh bên trên rằng giá trị của số la mã sẽ giảm dần nếu tính từ trái sang phải. Do đó, các chữ số được thêm vào bên trái có nghĩa là trừ đi. Tức là ta sẽ lấy số gốc trừ đi số thêm vào bên trái.

Ví dụ, muốn viết số 9 thì ta phải lấy 10 – 1. Vậy ở đây số 9 sẽ được viết là IX. Hoặc muốn viết số 14, ta phải lấy 15 – 1, tức là: XIV.

2.2. Quy tắc cộng thêm bên phải

Các chữ số la mã được quy định rằng khi người viết viết thêm số vào bên phải thì tức là ta đang cộng thêm vào số gốc. Giá trị cộng thêm trong phạm vi bài viết này không quá 2 lần. Ví dụ: XVII là 17 (ta thêm V, và II vào sau X).

Giúp con giỏi toàn diện Toán và tiếng Anh với Babilala Math. Phương pháp toán tư duy Singapore CPA và mô hình học xoắn ốc giúp cho việc học toán bằng tiếng Anh của trẻ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn trên nền tảng online.

Khởi động ngay với gói khởi đầu 3 tháng chỉ 390.000 đồng!

3. Cách học bảng số la mã hiệu quả cho bé

Bố mẹ có thể áp dụng cho trẻ các cách sau để quá trình học bảng số la mã của trẻ trở nên hiệu quả hơn:

3.1. Thuộc được các ký hiệu la mã cơ bản nhất

Ở đây số la mã đơn giản nhất là I, V, và X. Nhớ kỹ ba chữ số này, con có thể dễ dàng viết được số la mã lên tới 39 chứ không chỉ dừng lại ở 20.

3.2. Nắm vững các quy tắc viết

Việc dạy bé nắm vững những quy tắc viết số la mã là vô cùng quan trọng. Ngoài việc đọc đúng và chính xác bảng số la mã, trẻ cũng cần nắm chắc quy tắc viết mới có thể nhận diện và viết đúng theo yêu cầu.

Hướng dẫn cách viết số La mã

Sử dụng mẹo giúp trẻ học bảng số la mã một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn

3.3. Làm bài tập về số la mã

Không chỉ với số la mã mà với bất cứ môn học nào thì trẻ cũng nên được học lý thuyết đi cùng với thực hành. Vì thế, để các con học hiệu quả, nhớ lâu và hiểu kỹ hơn, bố mẹ nên cho trẻ luyện thêm các bài tập về số la mã đơn giản như cộng, trừ số la mã, hoặc hướng dẫn bé đọc các số la mã khác nhau và yêu cầu con viết lại,… Việc thực hành thường xuyên giúp trẻ nhớ số la mã nhanh hơn, và học các số này một cách dễ dàng.

3.4. Kết hợp cùng trò chơi

Đây là một phương pháp học tập không phải là mới lạ. Phụ huynh có thể cân nhắc cho trẻ học số la mã thông qua những trò chơi thú vị, mang tính ứng dụng trong cuộc sống. Hoạt động này sẽ giúp con dễ hiểu về số la mã, từ đó bắt đầu cảm thấy hứng thú hơn trong việc tìm hiểu bảng số la mã sâu hơn.

3.5. Tạo sự hào hứng cho bé qua các app học toán

Số la mã là một phần trong kiến thức toán học, vậy nên bố mẹ hoàn toàn có thể tải app và đăng ký cho con để con được học có thực hành, có minh họa bằng video hay hình ảnh, giải đố,… Lý do là trẻ sẽ nhớ lâu hơn khi có sự kết hợp với hình ảnh trực quan trong cuộc sống thường ngày, giúp trẻ liên tưởng dễ dàng hơn.

Những cách này vừa góp phần làm con hứng thú hơn với bảng số la mã vừa giúp bé phát triển được tư duy toán học hiệu quả nhất có thể. Bố mẹ hãy thử áp dụng với con ngay từ hôm nay.

Cùng bé ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ 2:

>> 15 dạng bài tập toán lớp 3 trọng tâm nhất (kèm 80 bài tập)

>> Tổng hợp bài tập tiếng Anh lớp 3 kèm đáp án chi tiết

4. Bảng số la mã và các ứng dụng trong cuộc sống

Số la mã được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong cuộc sống. Vì thể trẻ có thể bắt gặp bảng số la mã một cách dễ dàng.

Bảng số la mã và các ứng dụng trong cuộc sống

Bảng số la mã được ứng dụng vào những lĩnh vực khác nhau trong đời sống

Việc học và ứng dụng được bảng số la mã sẽ giúp ích được cho bé khá nhiều trong tương lai, ví dụ như:

– Thực hiện các phép tính toán phức tạp: Ta đã biết toán học ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống của loài người. Trước đây người Hy Lạp cổ đại đã thực hiện các phép tính toán phức tạp trong đại số và cả hình học bằng số la mã. Từ đó các nhà toán học có thể giải quyết được những vấn đề trong thực tế.

– Kiến trúc: Trong ngành nghề kiến trúc này, số la mã được sử dụng để đặt tên, và đo lường cho các kiểu kiến trúc khác nhau.

– Khác: bảng số la mã còn được sử dụng trong việc đánh số đồng hồ (ký hiệu giờ bằng số la mã từ I đến XII), đánh số đồ vật, đánh số trang/chương sách, đánh số trong âm nhạc phân tích,…

Bài viết này chia sẻ đến phụ huynh và các em nhỏ những thông tin cơ bản liên quan đến bảng số la mã, cách viết bảng số la mã từ 1 đến 20, và cách ứng dụng số la mã trong đời sống. Hy vọng với những nội dung này, bé có thể học số la mã một cách dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan
15 dạng bài tập toán lớp 3 trọng tâm nhất (kèm 80 bài tập)

15 dạng bài tập toán lớp 3 trọng tâm nhất (kèm 80 bài tập)

Trong chương trình toán lớp 3, dạng toán về phần số và bài toán có lời văn sẽ có độ khó, phạm vi rộng hơn toán lớp 2. Ngoài ra, học sinh sẽ được tiếp cận với những kiến thức mới như: chữ số La mã, bảng đơn vị đo độ dài, hình tròn, hình […]
Tổng hợp bài tập và từ vựng toán tiếng Anh lớp 3

Tổng hợp bài tập và từ vựng toán tiếng Anh lớp 3

Chương trình toán tiếng Anh lớp 3 chủ yếu tập trung vào việc phát triển tư duy logic, nâng cao năng lực phân tích, suy luận; hoàn thiện kỹ năng tính toán và mở rộng thêm vốn từ vựng, năng lực đọc hiểu của trẻ. Nội dung dưới đây tổng hợp các dạng bài tập […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ