Toán tư duy Singapore là gì? Vì sao áp dụng vào Babilala Math?

2.726 lượt xem

Các chuyên gia thế giới nhận định, nếu cho trẻ tiếp cận với toán tư duy Singapore từ sớm thì sẽ tạo dựng được lợi thế cạnh tranh vượt trội về khả năng tư duy, phản biện và giải quyết vấn đề. Mang đến nhiều lợi ích như vậy, nhưng ba mẹ đã biết toán tư duy này là gì? Và nó có gì khác biệt so với cách học thông thường? Vấn đề sẽ được phân tích trong nội dung dưới đây, đồng thời chia sẻ lý do vì sao toán tư duy của Singapore được áp dụng vào chương trình Babilala Math

Toán tư duy Singapore là gì? Vì sao áp dụng vào Babilala Math?

1. Tìm hiểu toán tư duy Singapore là gì?

Singapore nổi tiếng toàn cầu về chất lượng đào tạo toán học. Kết quả tại các kỳ thi quốc tế như TIMSS, PISA đã minh chứng điều này khi các thí sinh đến từ “đảo quốc sư tử” liên tục đạt thứ hạng cao. Trẻ em tại Singapore không chỉ vượt trội về năng lực toán học mà còn biết cách giải quyết vấn đề bằng toán. Đạt được những kết quả như vậy bởi Singapore đã áp dụng nội dung học tập tiên tiến cùng phương pháp dạy khoa học – toán tư duy giúp các em hiểu bản chất toán học, tư duy và giải quyết vấn đề.  

1.1. Khái niệm toán tư duy Singapore

Khái niệm

Toán tư duy Singapore là một phương pháp tiếp cận toán theo cách tập trung giải quyết các vấn đề. Bằng cách thể hiện mối liên kết giữa cụ thể – trừu tượng để người học hiểu rõ bản chất. Từ đó, phân tích và tìm ra phương án giải quyết vấn đề. Do vậy, phương pháp này được đánh giá cao về tính thực tế, dễ dàng ứng dụng vào thực tiễn. Phương pháp toán Singapore do Bộ giáo dục Singapore nghiên cứu và phát triển từ những năm 1980. Đến nay đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia, đặc biệt là trong chương trình giảng dạy tại Hoa Kỳ. 

Thông qua mô hình Concrete Pictorial Abstract (viết tắt là CPA – tạm dịch: Cụ thể – Hình ảnh – Trừu tượng) để tiếp cận một vấn đề, người học cần trải qua ba bước. Đầu tiên là xử lý đối tượng thực tế, sau đó sử dụng hình ảnh để mô phỏng lại vấn đề, cuối cùng là giải thích bằng khái niệm trừu tượng để giúp trẻ ghi nhớ tốt và hiểu sâu hơn. 

Mô hình CPA trong toán tư duy Singapore

3 giai đoạn của CPA giúp trẻ ghi nhớ tốt và hiểu sâu hơn

Với cách tiếp cận đi từ những kiến thức đã có (thực tế) để giới thiệu các khái niệm trừu tượng, phương pháp CPA đã giải quyết được vấn đề “cảm thấy học toán khó vì nó trừu tượng” ở trẻ. Nhờ đó mà trẻ nhận thức được mối liên kết bền chặt giữa cuộc sống xung quanh và các khái niệm đã học. Biết cách tư duy, ghi nhớ và giải quyết vấn đề.

Ví dụ minh họa

Ví dụ sau sẽ giúp ba mẹ dễ hình dung hơn:

Để mô tả cho bài toán phép tính cộng (hình dưới), cô giáo có thể sử dụng chính học trò trong lớp. Mỗi học sinh minh họa cho một chú chim. Cô giáo thực hiện gọi 5 học sinh lên bảng, sau đó hỏi cả lớp “trên bảng có bao nhiêu học sinh?”. Sau đó, gọi thêm 2 học sinh lên bảng và hỏi cả lớp “hiện tại trên bảng có bao nhiêu học sinh?”. Sau khi nhận được đáp án, giáo viên yêu cầu học sinh giải thích những gì đã xảy ra. 

Ví dụ bài toán tư duy Singapore

Ví dụ về bài toán phép tính cộng theo phương pháp toán Singapore

1.2. Toán Singapore có gì khác biệt?

Nếu như phương pháp học truyền thống chú trọng đến nội dung, nêu lý thuyết, công thức và ví dụ để học sinh có thể hiểu và thực hiện thì toán Singapore tập trung xây dựng kỹ năng toán học cơ bản. Những khác biệt cơ bản giữa toán tư duy của Singapore và toán thông thường cụ thể như sau:

Toán thông thườngToán tư duy
– Trẻ học toán bằng các công thức có sẵn, hiểu bằng ví dụ mẫu.
– Tính toán bằng cách sử dụng que tính, máy tính cầm tay. 
– Cần nhiều thời gian để giải quyết một bài toán, gặp khó khăn trong việc lựa chọn công thức áp dụng. 
– Hạn chế khả năng tính nhẩm nhanh của bé. 
– Não bộ của bé khó có thể phát triển toàn diện. 
– Khó khăn cho ba mẹ trong việc dạy con tại nhà.
– Vận dụng khả năng tư duy, phân tích, sự sáng tạo để giải toán. 
– Không cần dùng các công cụ hỗ trợ (que tính, máy tính cầm tay) để tính toán kết quả. 
– Thời gian giải quyết một bài toán được rút ngắn. 
– Phát triển khả năng tư duy của não bộ. 
– Khả năng tính nhẩm của trẻ được cải thiện. 
– Ba mẹ dễ dàng tìm hiểu và dạy con theo phương pháp toán tư duy tại nhà. 

1.3. Toán tư duy phù hợp với đối tượng nào?

Toán tư duy Singapore phù hợp với trẻ từ mẫu giáo đến lớp 6. Độ tuổi phù hợp nhất để học phương pháp này tùy thuộc vào khả năng của từng bé. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng để đạt được hiệu quả cao thì ba mẹ nên cho con tiếp xúc với phương pháp toán Singapore từ lúc 3 tuổi. Vì lúc này bé đã có khả năng đọc, viết và tính toán cơ bản. Duy trì học cho tới khi trẻ bước vào cấp 1. 

2. Lợi ích khi cho trẻ theo học toán tư duy Singapore 

Toán Singapore mang đến cho trẻ nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Đồng thời cũng mang lại nhiều lợi ích cho trẻ:

Phát triển tư duy và kỹ năng phản biện của trẻ: Đối mặt với các vấn đề, trẻ biết cách phân tích, đặt các câu hỏi “tại sao”, “như thế nào”,… và đưa ra ý kiến của mình. 

Nâng cao khả năng giải quyết vấn đề: Hiểu được bản chất của các khái niệm toán học giúp trẻ suy luận để tìm giải pháp. Nhờ vậy, khi gặp bài toán hay vấn đề phức tạp, trẻ biết phân chúng thành những khía cạnh nhỏ hơn và giải quyết được một cách dễ dàng. 

Trau dồi niềm yêu thích toán học: Không phải đối mặt với các con số và công thức, không phải lo lắng về đáp án sai,… trẻ sẽ không bị áp lực từ việc học toán. CPA mang đến những trải nghiệm thú vị, trẻ hào hứng với chúng và toán trở thành môn học yêu thích. 

Rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ: Đi từ cụ thể đến trừu tượng, để giải quyết vấn đề trẻ cần hiểu thông qua việc liên vệ với cuộc sống quanh mình. Sau đó phân tích và tìm ra ý tưởng để giải quyết chúng dựa trên các dữ liệu, gợi ý được cho. Điều này giúp kích thích sự tò mò và tính kiên trì của trẻ. 

Xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học toán sau này: Được học tập theo hướng chuyên sâu, biết cách tư duy, áp dụng vào thực tiễn đã tạo nên một nền tảng vững chắc ở những cấp bậc cao hơn.

Giúp con giỏi toàn diện Toán và tiếng Anh với Babilala Math. Phương pháp toán tư duy Singapore CPA và mô hình học xoắn ốc giúp cho việc học toán bằng tiếng Anh của trẻ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn trên nền tảng online.

Khởi động ngay với gói khởi đầu 3 tháng chỉ 390.000 đồng!

3. Áp dụng Toán tư duy Singapore vào chương trình Babilala Math giúp trẻ phát triển đồng bộ tự duy và ngôn ngữ

Toán tư duy Singapore là một phương pháp học toán thú vị và hiệu quả, được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao. Việc tìm kiếm nơi đào tạo toán Singapore được nhiều phụ huynh quan tâm trong thời gian gần đây. Nhưng, không phải ba mẹ nào cũng có đủ thời gian và điều kiện để lựa chọn cho con em mình một môi trường học uy tín. 

Với mong muốn mọi trẻ em Việt Nam được tiếp cận với phương pháp học toán tư duy hiện đại hàng đầu thế giới. Giúp trẻ có niềm yêu thích với môn toán, đồng thời xây dựng nền tảng vững chắc để trẻ thuận lợi trong việc phát triển kiến thức ngày càng khó, phức tạp ở các cấp học cao hơn. Babilala Math đã lựa chọn và áp dụng phương pháp toán tư duy của Singapore vào chương trình học. 

Babilala Math là chương trình học toán tư duy Singapore

Babilala Math là chương trình học toán bằng tiếng Anh, áp dụng phương pháp toán tư duy Singapore (CPA)

>> Tìm hiểu thêm:

Học Babilala Math có khó không? Hướng dẫn cách học hiệu quả cho bé

Khung chương trình và hệ thống bài học của Babilala Math

Với lộ trình xây dựng bài bản, bám sát chương trình giảng dạy của Cambridge Primary Stage 1, áp dụng phương pháp toán tư duy Singapore; Babilala Math bước đầu giúp trẻ làm quen và có niềm yêu thích với Toán học. Sau đó là phát triển đồng bộ tư duy và ngôn ngữ, nâng cao hiểu biết toàn diện về môn toán ở các kỹ năng tư duy, suy luận logic, nghiên cứu, phân tích và giải quyết vấn đề. Đây được xem như một khóa học “Toán tiền tiểu học” mà bất kỳ ba mẹ nào cũng nên lựa chọn cho con. 

Bài viết liên quan
Một ngày nên cho trẻ học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh?

Một ngày nên cho trẻ học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh?

Nên cho trẻ học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh mỗi ngày? Học bao nhiêu từ vựng để con không bị áp lực và biết cách vận dụng hiệu quả? Việc học từ vựng tiếng Anh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: độ tuổi, khả năng tiếp thu, trình độ tiếng Anh của trẻ,… […]
Lộ trình học từ vựng tiếng Anh cho bé từ 3 đến 10 tuổi

Lộ trình học từ vựng tiếng Anh cho bé từ 3 đến 10 tuổi

Để trẻ có thể chinh phục bài bản tất cả các kỹ năng và kiến thức trong tiếng Anh, đặc biệt là từ vựng thì chắc chắn cần có một lộ trình học từ vựng tiếng Anh rõ ràng. Vì vậy, trong nội dung này, thầy cô Babilala chia sẻ lộ trình chi tiết nhằm […]
Babilala giá bao nhiêu? Cập nhật ưu đãi tháng 7/2024

Babilala giá bao nhiêu? Cập nhật ưu đãi tháng 7/2024

Babilala là một ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em được rất nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Vậy, Babilala giá bao nhiêu? Trong tháng 7 này Babilala đang áp dụng những chương trình giảm giá nào? và làm thế nào để được nhận mã giảm giá. Tất cả sẽ được giải đáp […]
Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì để thích nghi nhanh?

Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì để thích nghi nhanh?

Thời điểm con vào lớp 1 đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ, đây là bước ngoặt đầu đời của con trong hành trình khám phá tri thức khi chuyển từ bậc giáo dục Mầm non lên Tiểu học. Không ít phụ huynh băn khoăn “bé vào lớp 1 cần […]
Cập nhật Babilala ver 2.28: Những thay đổi lớn nhất chưa từng có

Cập nhật Babilala ver 2.28: Những thay đổi lớn nhất chưa từng có

Babilala phiên bản 2.28 có nhiều thay đổi quan trọng, trong đó nổi bật là giao diện hiển thị theo nhân vật lựa chọn, thêm tính năng Swap Part và bổ sung, làm mới game tương tác. Ngày 8/5, Babilala ver 2.28 chính thức ra mắt. Đây được đánh giá là bản cập nhật lớn […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686