Cách học tiếng Anh qua bài hát cho bé đơn giản mà hiệu quả

1.109 lượt xem

Hiện nay các phụ huynh thường chọn phương pháp học tiếng Anh qua bài hát cho bé. Việc hướng dẫn trẻ học tiếng Anh bằng phương pháp này thật không dễ dàng, đặc biệt là với những cha mẹ chưa có kinh nghiệm. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn thông qua các bài hát thiếu nhi.

1. Lựa chọn bài hát phù hợp với con

Đây là điều quan trọng nhất quyết định tới hiệu quả học tiếng Anh qua bài hát cho bé. Cha mẹ nên xác định độ tuổi, sở thích hoặc mục tiêu học để lựa chọn bài hát thích hợp với con. Hoặc cha mẹ cũng có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:

  • Với trẻ mới bắt đầu làm quen tiếng Anh: cha mẹ nên chọn những bài hát có từ vựng về các chủ đề quen thuộc như: ngày tháng, đồ vật, con vật,… Ví dụ như: “Seven Days”, “Baby Shark”, “School Supplies Song”,…
  • Khi trẻ đã biết chút ít về tiếng Anh: phụ huynh hãy mở rộng chủ đề bài hát, đồng thời chọn những bài hát thiên về các cụm từ, câu giao tiếp cơ bản,… Ví dụ như: “Clap Your Hands”, “Good Morning Song for Kids”, “Hello Song for Kids”,…
  • Nếu mục đích hướng trẻ học ngữ pháp: nên ưu tiên lựa chọn các bài hát sử dụng cụm từ, ngữ pháp cấp độ đơn giản. Một số bài tham khảo như: “My Favorite Things”, “Transportation Song”, “What’s Your Favorite Color?”,…
  • Nếu muốn rèn luyện kỹ năng nghe: lúc này những bài hát có lồng ghép các câu hỏi, mệnh đề giúp trẻ nghe và trả lời theo sẽ rất hợp lý. Cha mẹ nên chọn những bài như: “Do You Like Broccoli Ice Cream?”, “Stand Up”, Sit Down”,…

2. Cho con học từng đoạn một

Việc học tiếng Anh qua bài hát sẽ là một thách thức lớn trong giai đoạn con mới bắt đầu tiếp xúc với môi trường Anh ngữ. Vì vậy, bố mẹ hãy lưu ý chọn cách tiếp cận giúp con dễ thích nghi nhất.

Chia nhỏ từng đoạn và cho con bắt đầu với những câu ngắn dưới 10s
Chia nhỏ từng đoạn và cho con bắt đầu với những câu ngắn dưới 10s

Một trong những cách học tiếng Anh qua bài hát cho bé đơn giản mà hiệu quả đó chính là chia nhỏ từng câu, từng đoạn bài hát và cho con học từng câu ngắn dưới 10 giây, sau đó tăng dần độ khó với những câu có thời lượng lớn hơn. Tiếp tục như vậy, đến khi trẻ đã làm quen và bắt nhịp được với cách học thì cha mẹ có thể hướng dẫn con hát hoàn chỉnh bài hát đó.

3. Bố mẹ hãy cùng con học hát

Cách lựa chọn bài hát và hướng dẫn con học hát mới chỉ là bước khởi đầu, quan trọng hơn hết cha mẹ nên đồng hành cùng con trong suốt quá trình học. Bởi, đây là cách để cha mẹ lắng nghe, thấu hiểu và có được những giải pháp hợp lý nhằm nâng cao kết quả học tập.

Ba mẹ hãy tham gia học hát cùng con
Ba mẹ hãy tham gia học hát cùng con

Bên cạnh đó, việc học tiếng Anh qua bài hát cho bé sẽ dễ dàng, hứng thú hơn nếu có sự tham gia của cha mẹ. Trẻ sẽ không bị căng thẳng, giảm áp lực tâm lý “ngại” hát tiếng Anh; đồng thời cha mẹ có thể kiểm soát được phát âm của con. Từ đó, giúp trẻ sửa sai lỗi phát âm nếu có một cách kịp thời.

4. Thường xuyên cho con ôn lại lời bài hát

Dù cho trẻ học theo bất kỳ phương pháp nào thì việc ôn tập lại kiến thức cũng là điều cần thiết, nhằm giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ. Có khá nhiều biện pháp giúp con nhớ lời bài hát, nhưng đây là những cách đạt hiệu quả nhất mà phụ huynh nên tham khảo:

4.1 Điền từ vào chỗ trống

Một trong những phương pháp đơn giản nhất chính là ghi lại hoặc in lời bài hát, nhưng để trống một số từ (tối thiểu 5 từ) để trẻ tự điền từ còn thiếu sao cho bài hát được hoàn chỉnh. Đối với những trẻ nhỏ hoặc mới bắt đầu áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua bài hát, bố mẹ nên giảm độ khó bằng cách đưa cho trẻ những từ gợi ý để trẻ có thể lựa chọn. Mục đích nhằm kiểm tra khả năng ghi nhớ, kỹ năng đọc hiểu và tư duy từ vựng dựa theo ngữ cảnh của trẻ.

4.2 Cho con đọc bài hát

Đọc bài hát là một phương pháp học tiếng Anh qua bài hát cho bé nâng cao so với việc điền từ còn thiếu, các phụ huynh có thể tiếp tục sử dụng những bản in lời bài hát để bé đọc lại nội dung hoặc câu chuyện trong đó.

Cho con đọc lại lời bài hát là biện pháp tốt nhất để con ghi nhớ nội dung
Cho con đọc lại lời bài hát là biện pháp tốt nhất để con ghi nhớ nội dung

Tiếp đó, cha mẹ hãy đặt thêm những câu hỏi như: “Vì sao con lại thích bài hát này?”, “Phần nào là phần con thích nhất?”, “Con nghĩ gì về (nhân vật)…?”,… để trẻ hiểu hơn về ý nghĩa hoặc thông điệp của những bài hát đó. Đồng thời, chuyển hướng tiếp cận từ hát sang dạng một câu chuyện gần gũi với trẻ. Đây được coi là phương pháp học nâng cao và rất hiệu quả.

4.3 Hãy viết lại lời bài hát

Cuối cùng, hãy yêu cầu trẻ viết lại lời bài hát. Đây được coi là nhiệm vụ khó khăn hơn so với học thuộc lòng, đọc hiểu bài hát. Tuy nhiên, việc viết lại lời bài hát sẽ giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ từ vựng, đọc hiểu, tư duy đoán nghĩa, ngữ cảnh giúp việc học tiếng Anh đạt hiệu quả hơn.

Trên đây là những biện pháp học tiếng Anh qua bài hát cho bé tại nhà đơn giản, hiệu quả mà cha mẹ có thể áp dụng cho con em mình. Nếu còn những băn khoăn, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ.

Bài viết liên quan
10 bài hát ru cho bé có giấc ngủ trọn vẹn, êm đềm

10 bài hát ru cho bé có giấc ngủ trọn vẹn, êm đềm

Nghe nhạc tiếng Anh trước khi đi ngủ không chỉ giúp bé ngủ sâu và ngon giấc hơn, mà còn kích thích trí não và cảm xúc của bé. Tuy nhiên, phụ huynh thường khá vất vả để lựa chọn được những bài hát tiếng Anh phù hợp cho trẻ em. Cùng Babilala tham khảo […]
12 bài hát tiếng Anh cho bé 8 tuổi vui nhộn khiến con thích thú

12 bài hát tiếng Anh cho bé 8 tuổi vui nhộn khiến con thích thú

Top 12 bài hát tiếng Anh cho bé 8 tuổi trong bài viết dưới đây sẽ giúp các con thích thú và đạt hiệu quả cao việc học phát âm. Học tiếng Anh thông qua âm nhạc từ lâu đã được coi là một phương pháp giúp bé tiếp cận tiếng Anh một cách tự […]
Hoạt động tương tác khi dạy học tiếng Anh qua bài hát trẻ em

Hoạt động tương tác khi dạy học tiếng Anh qua bài hát trẻ em

Học tiếng Anh qua bài hát trẻ em vẫn là một phương pháp đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, chỉ nghe các bài hát thôi thì sẽ giống như hoạt động giải trí hơn là học tập. Để bé học tiếng Anh hiệu quả, phụ huynh cần kết hợp thêm […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686