6 tuyệt chiêu dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi hiệu quả đầy hứng thú

1.568 lượt xem

Làm thế nào để dạy học tiếng Anh cho bé 8 tuổi tại nhà thành công như mong đợi mà vẫn tạo cho bé sự hứng thú, thoải mái luôn là vấn đề được hầu hết phụ huynh quan tâm. Để có được một phương pháp học ngoại ngữ khoa học giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng là điều không dễ. Dưới đây là 6 tuyệt chiêu dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả mà phụ huynh có thể tham khảo.

Nội dung chương trình tiếng Anh cho bé 8 tuổi

Trước khi tìm hiểu về các biện pháp dạy ngoại ngữ cho trẻ, bố mẹ nên tìm hiểu khái quát về chương trình tiếng Anh lớp 3.

1. Chương trình dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi chi tiết:

Chương trình tiếng Anh lớp 3 được thiết kế thành 20 đơn vị bài học (Unit). Mỗi unit sẽ là một chủ đề khác nhau, đa dạng các lĩnh vực, khía cạnh xoay quanh cuộc sống của bé; cụ thể là:

– Unit 1: Hello

– Unit 2: What’s your name?

– Unit 3: This is Tony

– Unit 4: How old are you?

– Unit 5: Are they your friend?

– Unit 6: Stand up!

– Unit 7: That’s my school!

– Unit 8: This is my pen

– Unit 9: What colour is this?

– Unit 10: What do you do at break time?

– Unit 11: This is my family

– Unit 12: This is my house

– Unit 13: Where’s my book?

– Unit 14: Are there any posters in the room?

– Unit 15: Do you have any toys?

– Unit 16: Do you have any pets?

– Unit 17: What toys do you like?

– Unit 18: What are you doing?

– Unit 19: They’re in the park

– Unit 20: Where’s Sapa?

2. Mục tiêu cần đạt khi học chương trình tiếng Anh lớp 3

Chương trình dạy tiếng Anh dành cho bé 8 tuổi tương đương với trình độ tiếng Anh lớp 3. Tập trung chủ yếu về các vấn đề như: từ vựng, mẫu câu, phát âm nhằm nhận biết và có khả năng ứng dụng thực tế.

Từ vựng, mẫu câu và phát âm là ba yếu tố cần chú trọng trong chương trình tiếng Anh lớp 3
Từ vựng, mẫu câu và phát âm là ba yếu tố cần chú trọng trong chương trình tiếng Anh lớp 3

Về mục tiêu chi tiết, sau khi học xong chương trình tiếng Anh lớp 3 trẻ cần:

  • Về mặt từ vựng: ghi nhớ được khoảng 80 – 100 từ vựng thuộc các chủ đề khác nhau. Biết cách vận dụng những từ vựng đó trong các tình huống giao tiếp một cách tự nhiên, thuần thục để diễn đạt ý muốn nói.
  • Về mặt mẫu câu: tối thiểu trẻ cần nắm được 20 mẫu câu dùng để miêu tả hoặc hỏi và trả lời liên quan tới các sự vật, hiện tượng, đồ vật hay những vấn đề mà bé đang quan tâm.
  • Về mặt phát âm: biết cách phát âm chuẩn và phân biệt được những âm giống nhau để không xảy ra tình huống phát âm sai gây ảnh hưởng tới hiệu quả hội thoại. Ví dụ: “ch” trong từ chair khác với “wh” trong từ where, “o” trong dog và “o” trong parrot,…

Top 6 tuyệt chiêu dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi cha mẹ dễ dàng áp dụng tại nhà

Dưới đây là 6 bí quyết dạy tiếng Anh thú vị và khoa học, mang lại hiệu quả cao đã được các chuyên gia giáo dục đánh giá cao:

1. Dạy từ vựng tiếng Anh qua Flashcard

Khi dạy học tiếng Anh cho bé 8 tuổi, bố mẹ nên sử dụng những tấm Flashcard (thẻ học) để nâng cao quá trình tích lũy vốn từ vựng cho bé. Đặc trưng của tấm thẻ học là được thiết kế khá sinh động, bao gồm: từ vựng, hình minh họa, cách phát âm và nghĩa của từ. Điều này giúp trẻ dễ dàng liên tưởng và tăng khả năng nhớ từ một cách tự nhiên.

Học từ vựng qua Flashcard mang lại hiệu quả cao cho trẻ
Học từ vựng qua Flashcard mang lại hiệu quả cao cho trẻ

2. Cho con “phiêu” cùng bài hát tiếng Anh

Cha mẹ hãy sử dụng các bài hát tiếng Anh thiếu nhi trong việc dạy bé học tại nhà. Với ưu điểm là giai điệu vui nhộn, lời ca dễ thuộc, chủ đề nội dung gần gũi,… giúp bé “nhanh nhớ khó quên” từ vựng. Đồng thời có thể “bắt chước” và học theo cách luyến láy, nhấn nhá trọng âm, nối âm của người bản xứ.

3. Áp dụng phương pháp “vừa học vừa chơi”

Với tâm lý của trẻ 8 tuổi, việc tập trung cao độ hàng giờ đồng hồ để học tập là điều khó có thể thực hiện được. Vậy nên cha mẹ nên cân nhắc áp dụng phương pháp “vừa học vừa chơi” đối với việc dạy học tiếng Anh cho bé 8 tuổi. Cha mẹ hãy lựa chọn các trò chơi có lồng ghép kiến thức về từ vựng, mẫu câu tiếng Anh như: bingo, đánh vần, nối hình, sắp xếp từ, đối mặt,… nhằm tăng cảm hứng học cho con.

4. Nâng cao kỹ năng đọc – viết qua truyện và sách nói

Truyện và sách nói là hai trong những công cụ giúp trẻ nâng cao kỹ năng đọc – viết hiệu quả mà cha mẹ không nên bỏ qua. Hiện nay, có không ít những đầu sách có sự đầu tư về nội dung, hình thức phục vụ tốt cho việc tự học tiếng Anh của các bé. Ví dụ như Mom’s Letters, New Round-up, Sleeping Beauty,…

5. Luyện nghe qua những bộ phim hoạt hình

Không chỉ đem lại những giá trị mang tính giải trí về mặt tinh thần, những bộ phim hoạt hình còn giúp con luyện nghe tiếng Anh tốt và nhanh chóng nhất. Hơn nữa, bé còn có cơ hội học được cách biểu cảm câu nói thông qua quá trình quan sát nhân vật, diễn viên để ứng dụng vào các tình huống thực tế nhằm nâng cao hiệu quả giao tiếp.

Phát âm và cách biểu cảm câu của trẻ được cải thiện đáng kể sau quá trình luyện nghe qua phim hoạt hình
Phát âm và cách biểu cảm câu của trẻ được cải thiện đáng kể sau quá trình luyện nghe qua phim hoạt hình

6. Cho trẻ làm chủ tình huống bằng cách “giả vờ” sai

Đôi khi, cha mẹ có thể cố tình trả lời sai câu hỏi hay một vài vấn đề nào đó, để con phát hiện và “sửa” lại, điều này sẽ khiến bé rất thích thú. Tuy nhiên, phụ huynh nên đặc biệt lưu ý không lạm dụng phương pháp này, bởi dần dần sẽ khiến trẻ mất lòng tin cũng như có cảm nhận không tốt khi bố mẹ thường xuyên sai.

Trên đây là 6 tuyệt chiêu dạy học tiếng Anh cho bé 8 tuổi hiệu quả tại nhà. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với các bậc phụ huynh đang băn khoăn trong việc tìm kiếm và lựa chọn phương pháp dạy tiếng Anh khoa học cho con.

Bài viết liên quan
Tải ngay 5 tài liệu học tiếng Anh trẻ em miễn phí và cực bổ ích

Tải ngay 5 tài liệu học tiếng Anh trẻ em miễn phí và cực bổ ích

Hiện nay, tiếng Anh đã trở nên gần gũi và được đưa vào trường học sớm giúp trẻ dễ làm quen hơn. Trên thị trường cũng có rất nhiều tài liệu dạy học tiếng Anh trẻ em miễn phí dạng PDF hữu ích được đông đảo phụ huynh lựa chọn. Dưới đây là 5 tài […]
Mẹ cần biết gì trong lộ trình học tiếng Anh cho bé 8 tuổi?

Mẹ cần biết gì trong lộ trình học tiếng Anh cho bé 8 tuổi?

Nắm được lộ trình học tiếng Anh cho bé 8 tuổi giúp cha mẹ lựa chọn và xác định phương pháp dạy phù hợp với độ tuổi và năng lực của con. Điều này cũng giúp trẻ tiếp cận và phát triển ngôn ngữ một cách bài bản. Dưới đây sẽ là thông tin mà […]
Dạy học tiếng Anh cho bé qua bài hát khi con chuẩn bị vào lớp 1

Dạy học tiếng Anh cho bé qua bài hát khi con chuẩn bị vào lớp 1

Dạy học tiếng Anh cho bé qua bài hát vốn là phương pháp học tập nổi tiếng và hiệu quả với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt với bé chuẩn bị vào lớp 1, đây là một cách hữu ích để con làm quen trường lớp. Bé được chuẩn bị hành trang đầy […]
Top 3 chương trình học tiếng Anh cho bé trên truyền hình miễn phí

Top 3 chương trình học tiếng Anh cho bé trên truyền hình miễn phí

Chương trình học tiếng Anh cho bé miễn phí trên truyền hình với ưu thế về nội dung, phương pháp giảng dạy, giúp trẻ có cơ hội được tiếp cận với tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ là gợi ý cho bố mẹ trong việc chọn lựa chương trình […]
4 “nguyên tắc vàng” dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi hiệu quả

4 “nguyên tắc vàng” dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi hiệu quả

Dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi đem lại nhiều hiệu quả bất ngờ bởi đây là độ tuổi nằm trong “giai đoạn vàng” để trẻ học ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, để quá trình học tiếng Anh của bé đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn cần chọn phương pháp và có nguyên […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ