Các trò chơi dễ áp dụng giúp dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi hiệu quả

2.048 lượt xem

Khi dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi bố mẹ cần có sự linh hoạt, khéo léo trong việc kết hợp giữa hoạt động vui chơi và nội dung bài học nhằm tạo sự hứng thú cho con. Lựa chọn trò chơi tương tác là giải pháp lý tưởng mà cha mẹ thường áp dụng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những trò chơi đó ngay sau đây.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

1. Word Masking (Mặt nạ) – Luyện kỹ năng đọc

Một trong những trò chơi phổ biến mà cha mẹ thường áp dụng khi dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi chính là Word Masking (Mặt nạ). Trò chơi này đòi hỏi ở trẻ khả năng tư duy cao để có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Cách thức thực hiện Word Masking khá đơn giản. Cha mẹ chủ động in lời bài hát hoặc những câu chuyện ngắn, tuy nhiên che đi một số từ hoặc cụm từ trong đó để con tự mình đọc đoạn văn và tìm từ còn thiếu. Một lưu ý nhỏ đó là phụ huynh nên chọn các đoạn văn có từ vựng đơn giản để bước đầu giúp trẻ làm quen với phương pháp học và không bị áp lực. Cha mẹ nên cùng con tham gia vào quá trình tìm từ, điều này sẽ tạo động lực thúc đẩy trẻ sớm vượt qua các mục tiêu.

Với nhiệm vụ hoàn thành câu, Word Masking giúp trẻ luyện kỹ năng đọc và đoán nghĩa

Ngoài ra nếu trẻ đã có nền tảng từ vựng tốt và khả năng tư duy nhanh nhạy, bố mẹ hoàn toàn có thể sử dụng những cặp từ đồng nghĩa – trái nghĩa đưa vào trò chơi này.

2. Words Game (Chơi chữ) – Ôn tập từ vựng

Ôn tập từ vựng là bước không thể thiếu trong quy trình dạy tiếng cho bé 6 tuổi tại nhà, bởi từ vựng là yếu tố cốt lõi giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Và trò chơi Words Game (Chơi chữ) được áp dụng trong cuộc sống thường nhật nhằm phục vụ cho điều này.

Words Game rất đơn giản, bố mẹ chỉ vào những đồ vật xung quanh trong gia đình và nhờ trẻ gọi tên đồ vật đó bằng tiếng Anh. Hoặc bố mẹ mô tả đồ vật kết hợp với ngôn ngữ cơ thể để con đoán, đánh vần và viết tên đồ vật. Có thể thực hiện ngược lại, con mô tả và bố mẹ trả lời về tên đồ vật.

GIẢI PHÁP GIÚP CON:

Giỏi tiếng Anh vượt trội hơn bạn bè, ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng Anh. Với sự đồng hành của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt, con tự học dễ dàng.

Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ sau 3 tháng học tập:

3. Word Jumble Race (Từ xáo trộn) – Ôn tập ngữ pháp

Word Jumble Race (Từ xáo trộn) là trò chơi giúp ôn tập ngữ pháp, thích hợp khi cha mẹ dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi tại nhà. Công việc của bố mẹ là in hoặc viết ra một số câu đơn giản trong tiếng Anh, sau đó cắt chúng thành từng từ. Đối với từng mẩu giấy, phụ huynh đặt vào cái mũ, dưới chiếc ly hoặc bất kỳ vị trí nào thuận tiện. Nhiệm vụ cho bé lúc này là tìm kiếm và sắp xếp các từ đã được cắt rời và sau đó ghép thành một câu hoàn chỉnh có nghĩa như ban đầu.

rẻ cần tìm và sắp xếp các từ, cụm từ thành câu hoàn chỉnh để hoàn thành mục tiêu của Word Jumble Race

Đây là một trò chơi đòi hỏi trẻ sự nhanh nhạy, thông minh; đồng thời cần có nền tảng ngữ pháp cơ bản. Khi tổ chức, phụ huynh có thể rủ thêm những người bạn thân thiết của con, chia thành từng nhóm; tạo không khí thi đấu giúp trẻ hứng thú và có sự nỗ lực khi tham gia.

4. Simon says – Luyện kỹ năng nghe

Một trong những điều cần thay đổi khi dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi, là cần chú trọng và rèn luyện về kỹ năng nghe. Bởi đây chính là yếu tố quan trọng tạo nên nền tảng giúp trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện sau này. Trò chơi “Simon says” có thể hỗ trợ trẻ luyện nghe và tăng cường sự phản xạ.

Cách thức thực hiện như sau: Bố hoặc mẹ hô to “Simon says” kết hợp cùng tên gọi của một hành động nào đó và yêu cầu trẻ thực hiện theo hiệu lệnh. Nếu bé còn nhỏ chưa hiểu được hiệu lệch, có thể thay thế bằng những hình vẽ mô phỏng lại các động tác. Vì trò chơi này cần tới 3 người trở lên nên cả gia đình hãy cùng tham gia. Trong trường hợp sau khi hiệu lệnh chấm dứt, nếu ai diễn tả sai hành động sẽ là người thua cuộc.

5. Facing game (Đối mặt) – Luyện kỹ năng nói

Facing game dựa trên một chương trình thực tế trên truyền hình nhằm rèn luyện kỹ năng nói. Thay vì cần đến nhiều người chơi xếp thành vòng tròn và đứng trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình thì bố mẹ có thể làm phiên bản đối mặt 2 người.

Chắc hẳn trẻ sẽ rất hứng thú với phiên bản đối mặt thu nhỏ này

Bố mẹ đưa ra những câu hỏi để con có cơ hội đọc to từ hoặc cụm từ liên quan. Hãy khai thác chủ đề về con vật, gia đình, phương tiện giao thông,…. hoặc các nội dung tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa,… để trẻ vừa luyện tập khả năng phát âm vừa trau dồi vốn từ vựng của bản thân.

6. I need (Tôi cần) – Tập khả năng phản xạ

I need (Tôi cần) là một trò chơi hữu ích nhằm rèn luyện khả năng phản xạ của trẻ, hơn nữa lại rất dễ áp dụng tại nhà. Chỉ cần đọc to khẩu lệch “I need” kèm theo một hành động hoặc đồ vật bất kỳ để trẻ làm theo, tìm kiếm đồ mà người nói cần.

Trò chơi này đòi hỏi khả năng phản xạ ngôn ngữ nhanh nhạy và chính xác. Để hình thành thói quen phản xạ, trẻ cần có quá trình học tập, rèn luyện chăm chỉ; trau dồi không chỉ về mặt từ vựng mà còn cả ngữ pháp, khả năng phát âm chuẩn của người bản xứ.

Trên đây là các trò chơi giúp việc dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi của cha mẹ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Hy vọng, sau những chia sẻ trên phụ huynh đã có thể lựa chọn được trò chơi phù hợp với nhu cầu và sở thích của con.

Bài viết liên quan
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ