Dạy học tiếng Anh cho bé qua bài hát khi con chuẩn bị vào lớp 1

686 lượt xem

Dạy học tiếng Anh cho bé qua bài hát vốn là phương pháp học tập nổi tiếng và hiệu quả với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt với bé chuẩn bị vào lớp 1, đây là một cách hữu ích để con làm quen trường lớp. Bé được chuẩn bị hành trang đầy đủ về kiến thức, tâm lý sẽ tự tin, vững bước trên con đường hoàn toàn mới phía trước.

Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì?

Ba mẹ biết rằng, vào lớp 1 là cột mốc rất quan trọng – sự kiện lớn nhất đối với các bé ở độ tuổi này. Đây là giai đoạn nền tảng rèn luyện thái độ và niềm yêu thích học tập của trẻ. Bởi vậy, bố mẹ cần chuẩn bị hành trang kỹ càng cho bé sẵn sàng bắt đầu học “đại học chữ to”. Việc chuẩn bị càng được thực hiện tốt, bé càng hòa nhập nhanh vào môi trường mới thuận lợi cho việc học tập, phát triển của bé.

Chuẩn bị hành trang kỹ càng giúp con tự tin khi bắt đầu chặng đường mới
Chuẩn bị hành trang kỹ càng giúp con tự tin khi bắt đầu chặng đường mới

Bé cần được trang bị những gì trước khi vào lớp 1 là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh có con ở độ tuổi này. Bên cạnh vật chất: đồ dùng học tập, sách vở, bố mẹ cần chuẩn bị cho con cả về kiến thức, tâm lý để bé sẵn sàng đến trường. Việc làm quen trường lớp trước khi vào lớp 1 giúp con tránh được tâm lý lo lắng, sợ hãi.

Để chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho bé phụ huynh cần:

  • Giới thiệu để bé làm quen trường lớp, hoạt động học tập, bạn bè mới…
  • Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập
  • Rèn luyện sự tập trung, làm việc và học theo thời gian biểu
  • Luyện tập để bé tự tin trong giao tiếp
  • Ôn tập lại một số kiến thức nền tảng: màu sắc, bảng chữ cái, con số…

Các chủ đề học tiếng Anh cho bé qua bài hát khi con chuẩn bị vào lớp 1

Với phương pháp học qua bài hát, bố mẹ có thể để bé làm quen với trường lớp, các kiến thức một cách tự nhiên. Bé làm quen trước mọi thứ bằng cách thân thuộc nhất sẽ tránh tạo ra tâm lý hoang mang lo lắng. Bố mẹ có thể tham khảo một số bài hát theo chủ đề để bé bước đầu tiếp cận với con đường hoàn toàn mới này

1. Bài hát chủ đề trường học

Các bài hát chủ đề trường học sẽ cung cấp cho con từ vựng về trường lớp, đồ dùng học tâp. Qua đó bé được làm quen với môi trường học tập mới và sự vật xung quanh

School Supplies Song for Kids: Bài hát giới thiệu với bé các đồ dùng học tập con sẽ sử dụng khi đi học, cũng là lời nhắc về việc sửa soạn đồ dùng học tập khi đi học. Bố mẹ có thể vừa cho bé học từ vựng vừa sử dụng như một checklist để hướng dẫn con chuẩn bị trước khi đi đi học.

School Supplies Song for Kids | What Do You Have? Song | Fun Kids English

My School: Ca khúc có nhiều đoạn để bé làm quen với trường lớp. Cùng với giai điệu vui nhộn bé sẽ cảm nhận được niềm vui hứng thú khi đi học. Ngoài ra bé còn được làm quen với một số môn học trong thời gian tới như: Tiếng Anh, Toán…

My School | Going to School | Children’s Song

School Things Song: Một bài hát giúp bé làm quen với mọi thứ ở ngôi trường mới. Bài hát cung cấp cho bé không chỉ từ vựng về dụng cụ học tập mà còn giới thiệu đến bé các đồ vật con sẽ gặp ở trường trong thời gian tới.

School Things Song | English Camp Song | Cover by Baitoey Homeschool

Back To School Song: Sau một thời gian nghỉ hè, con bắt đầu quay trở lại trường học. Bài hát có giai điệu vui nhộn tạo sự hào hứng để bé sẵn sàng bắt đầu năm học mới.

Back To School Song | CoComelon Nursery Rhymes & Kids Songs

2. Chủ đề chào hỏi giới thiệu

Ở một môi trường mới, con không thể thiếu kỹ năng chào hỏi, giới thiệu bản thân. Kỹ năng này sẽ giúp con nhanh chóng làm quen với bạn bè, cô giáo trong môi trường mới. Một số bài hát về cách chào hỏi, giới thiệu bản thân sau đây giúp bé tự tin hơn trong những ngày đầu đến trường.

How are you? I’m fine: Một bài hát dễ thương hướng dẫn bé cách chào hỏi với thầy cô vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Bố mẹ hãy cổ vũ con thực hành mỗi ngày khi đi học để nhanh chóng quen môi trường mới.

How are you? I’m fine. (Greeting song) – English song for Kids – Exciting song

Hello Song: Khi vào lớp 1, bé không chỉ có cô giáo mới mà còn có các bạn mới. Cảm giác ngại ngùng khi gặp bạn mới được diễn tả khả chân thực trong “Hello Song”. Đồng thời bài hát cũng hướng dẫn bé cách làm quen, giới thiệu bản thân với các bạn khác. Với những hành trang này, bé sẽ quen thuộc với các bạn chỉ sau một buổi học đầu tiên

Hello Song | CoComelon Nursery Rhymes & Kids Songs

My Name Song: Nếu bố mẹ muốn tìm một cách đơn giản hơn để bé làm quen với các bạn thì My Name Song chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Chỉ với một lời chào đơn giản, sau đó là giới thiệu tên của chính mình các bé đã có thể nhanh chóng làm quen và cùng chơi với nhau.

My Name Song | CoComelon Nursery Rhymes & Kids Songs

3. Bài hát học bảng chữ cái và đếm số

Sau khi được trang bị kỹ năng giao tiếp và tâm lý, ôn tập kiến thức bước cuối cùng để bé đầy đủ hành trang bước vào lớp 1. Bản chữ cái, số đếm, màu sắc… đều là những kiến thức nền tảng bé cần nắm vững vào giai đoạn này. Bố mẹ có thể tham khảo một số bài hát hữu ích để bé học tiếng Anh ngay dưới đây:

The Alphabet Song: Đây là bài hát học bảng chữ cái kinh điển với mọi thế hệ. Giai điệu nhẹ nhàng và lời ca đơn giản giúp bé ghi nhớ bảng chữ cái rất nhanh. Bé có thể hát lại ngay để ôn tập khi lỡ quên một chữ cái nào đó.

The Alphabet Song | Kids Songs | Super Simple Songs

Count Down From 20 to 1: Bố mẹ chắc chắn không thể bỏ qua “Count Down From 20 to 1” khi dạy học tiếng Anh cho bé qua bài hát chủ đề đếm số. Giai điệu vui vẻ bắt đầu với lời gợi mở “Let’s countdown from 20” gợi lên sự hào hứng học tập cho bé.

Count Down From 20 to 1 | Super Simple Songs

Counting Song giúp bé mở rộng phạm vi tập đếm tới 100. Bài hát có tiết tấu khá nhanh nhưng bố mẹ có thể hướng dẫn bé tập đếm 10 số trong một lần học để bé ghi nhớ dễ dàng hơn.

Counting Song | Counting to 100 | 1-100 | CricketPang Songs for Kids

Như vậy, bài viết đã cung cấp tới bố mẹ những kiến thức hữu ích để chuẩn bị đầy đủ hành trang vào lớp 1 cho các con. Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp học tiếng Anh cho bé qua bài hát để con học thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống. Chúc bạn có khoảng thời gian vui vẻ bổ ích cùng con.

Bài viết liên quan
Tải ngay 5 tài liệu học tiếng Anh trẻ em miễn phí và cực bổ ích

Tải ngay 5 tài liệu học tiếng Anh trẻ em miễn phí và cực bổ ích

Hiện nay, tiếng Anh đã trở nên gần gũi và được đưa vào trường học sớm giúp trẻ dễ làm quen hơn. Trên thị trường cũng có rất nhiều tài liệu dạy học tiếng Anh trẻ em miễn phí dạng PDF hữu ích được đông đảo phụ huynh lựa chọn. Dưới đây là 5 tài […]
Top 3 chương trình học tiếng Anh cho bé trên truyền hình miễn phí

Top 3 chương trình học tiếng Anh cho bé trên truyền hình miễn phí

Chương trình học tiếng Anh cho bé miễn phí trên truyền hình với ưu thế về nội dung, phương pháp giảng dạy, giúp trẻ có cơ hội được tiếp cận với tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ là gợi ý cho bố mẹ trong việc chọn lựa chương trình […]
Học tiếng Anh cho bé 6 tuổi hiệu quả tại nhà

Học tiếng Anh cho bé 6 tuổi hiệu quả tại nhà

Học tiếng Anh cho bé 6 tuổi được coi là “giai đoạn vàng” giúp bé được làm quen và học hỏi ngôn ngữ mới tốt hơn, đặc biệt là tiếng Anh. Tuy nhiên hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa hiểu rõ cách thức cũng như mô hình học tập nào là phù hợp với […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ