Tổng hợp các dạng bài học tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại nhà

1.105 lượt xem

3 tuổi là giai đoạn bé đang hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Lúc này, nhiều bố mẹ đã lựa chọn cho con làm quen với một số dạng bài học tiếng Anh cho bé 3 tuổi để con tiếp cận sớm với ngôn ngữ mới. Những dạng bài học nào sẽ phù hợp cho bé ở độ tuổi này? Cùng Babilala tìm hiểu trong bài viết này.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

1. Đặc điểm tâm lý của trẻ 3 tuổi

Trước hết, bố mẹ cần hiểu được đặc điểm tâm lý của bé ở giai đoạn 3 tuổi này để có thể đặt mục tiêu phù hợp với lứa tuổi của bé. Sau đây là một số đặc điểm tâm lý của bé sẽ ảnh hưởng tới việc đặt mục tiêu học tiếng Anh của bé:

– Bé chịu ảnh hưởng tính cách và tâm lý của những người thân gần gũi, thích học theo và bắt chước cả lời nói và hành động.

– Trẻ có xu hướng thích tìm tòi và khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống

– Trẻ học hỏi, tăng khả năng hiểu biết rất nhiều thông qua việc nói chuyện, đặt các câu hỏi tại sao, cái gì để học hỏi thế giới xung quanh.

– Trẻ bắt đầu nói được các câu hoàn chỉnh có 5-6 từ.

– Trí nhớ cũng bắt đầu phát triển mạnh mẽ, có thể ghi nhớ vần thơ, từ ngữ, màu sắc…

2. Cách đặt mục tiêu học tiếng Anh cho bé 3 tuổi

Nhờ các đặc điểm tâm lý của bé, bố mẹ có thể đặt mục tiêu học tập phù hợp để con không cảm thấy áp lực. Chỉ khi bé cảm thấy vui vẻ, hứng thú mới có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng và ghi nhớ lâu.

Bố mẹ hiểu được tâm lý của con để đặt mục tiêu phù hợp cho bé

Bố mẹ hiểu được tâm lý của con để đặt mục tiêu phù hợp cho bé

Khi đặt mục tiêu bố mẹ nên lưu ý một số điều sau:

– Bé đang ở giai đoạn nhận biết ngôn ngữ rất nhanh nhưng có thể quên ngay chỉ sau 1 -2 ngày. Bởi thế, bố mẹ không nên đặt nặng số lượng mà nên chú ý vào chất lượng. Mỗi ngày có thể học từ 3-5 từ và dành thời gian ôn lại các kiến thức đã học trước đó.

– Với trẻ 3 tuổi mọi kiến thức đều là mới mẻ, bé háo hức được tìm hiểu rất nhiều kiến thức. Nhưng lúc này bố mẹ cũng không nên vội vã dạy ngay cho bé mọi thứ. Hãy bắt đầu cho bé từ kiến thức cơ bản nhất và nâng cao độ khó dần. Với việc học tiếng Anh, phụ huynh có thể đặt mục tiêu con nắm chắc kiến thức cơ bản như bảng chữ cái, số đếm, màu sắc, hình khối… trước.

– Trẻ ở độ tuổi này rất thích nghe và bắt chước theo, vì vậy bố mẹ có thể tập trung vào 2 kỹ năng này để con làm quen ngôn ngữ trước. Có thể đặt mục tiêu theo từng giai đoạn theo thứ tự: Nghe – Nói – Đọc – Viết để bé có thể phát triển toàn diện 4 kỹ năng.

3. Tổng hợp các dạng bài học tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại nhà cực hiệu quả

3.1. Dạng bài luyện nghe

Đây là dạng bài học tiếng Anh cho bé 3 tuổi đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần biết. Các bài học này giúp bé làm quen với tiếng Anh nhanh chóng, tiếp thu thụ động và chủ động để làm quen với ngôn ngữ này. Một số dạng bài phổ biến bố mẹ có thể áp dụng cho bé như sau:

Nghe bài hát, nghe sách nói

Chắc hẳn bố mẹ đã không còn xa lạ với phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hoặc câu chuyện. Đây là những phương pháp tốt nhất để luyện nghe cho bé một cách tự nhiên. Thông qua giai điệu vui nhộn, cốt truyện hấp dẫn, hình ảnh sinh động bé có thể dễ dàng hiểu được từ vựng, ghi nhớ chữ cái và kiến thức đã học. Luyện nghe với ngôn ngữ chuẩn, bé có thể bắt chước cách phát âm của người bản xứ.

Luyện nghe với các bài hát, sách nói giúp bé cải thiện nâng trình kỹ năng nghe - hiểu

Luyện nghe với các bài hát, sách nói giúp bé cải thiện nâng trình kỹ năng nghe – hiểu

Đoán nội dung bài nghe bằng hình ảnh

Nhiệm vụ của bé ở bài học này là nghe hiểu và tìm ra hình minh họa đúng cho bài nghe. Kiểu bài tập này yêu cầu bé kỹ năng nghe hiểu. Để có thể áp dụng được bài học này, trước đó bé cần được luyện nghe từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau.

3.2. Dạng bài nối từ nhận diện từ vựng

Đây là bài học giúp bé ghi nhớ mặt chữ, từ vựng và cách viết các từ. Bố mẹ có thể dùng flashcards hoặc in các bài tập ra giấy để bé hoàn thành dạng bài tập này. Cần chuẩn bị từ vựng và các hình ảnh để bé thực hành nối từ và hình minh họa tương ứng với nhau. Ngoài ra, bài học này có thể nâng cao độ khó bằng cách để bé nối hình ảnh với câu mô tả ngắn gọn tương ứng.

3.3. Bài tập luyện nói

Bài tập luyện nói cũng là một trong những bài học tiếng Anh cho bé 3 tuổi quen thuộc mà bố mẹ có thể áp dụng cho bé.

Các bài tập luyện nói giúp trẻ tự tin hơn

Các bài tập luyện nói giúp trẻ tự tin hơn

Nhìn tranh nói theo mẫu

Bài tập này giúp bé luyện nói các từ vựng đơn giản đã học. Cách học này vừa giúp bé luyện nói, luyện phát âm và ôn lại từ vựng hiệu quả. Bố mẹ có thể chỉ theo các tranh và hỏi bé “What is this?” để bé trả lời và ôn tập từ. Bố mẹ có thể nâng cao độ khó bằng cách hướng dẫn để bé trả lời bằng cả câu hoàn chỉnh và miêu tả đơn giản về hình ảnh đó.

Luyện nói theo tình huống

Luyện nói theo tình huống hàng ngày giúp bé hiểu ngữ cảnh và cách sử dụng của từ. Nhờ đó bé có thể ứng dụng, nói tự nhiên khi gặp trong tình huống thực tế. Bài học này kích thích tính tò mò của bé, bé vừa có vừa tìm hiểu thế giới xung quanh vừa học tiếng Anh. Cách học này giúp ghi nhớ lâu hơn và tạo phản xạ ngôn ngữ cho bé.

Nói theo gợi ý

Đa số, các bé vẫn quen với tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ được sử dụng chính hàng ngày. Vì thế, bố mẹ có thể đưa ra gợi ý bằng các câu, các từ trong tiếng Việt và yêu cầu bé diễn đạt lại bằng tiếng Anh. Dạng bài tập này có thế giúp bé rèn luyện tư duy ngôn ngữ và học cách nói chuyện tự nhiên hơn.

Bài viết đã cung cấp tới phụ huynh một số dạng bài học tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại nhà hiệu quả. Bố mẹ có thể lựa chọn các dạng bài tập phù hợp và thay đổi linh hoạt để cùng bé luyện tập mỗi ngày. Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo ứng dụng học tiếng Anh Babilala có sẵn tới 360 bài học tương tác cùng 100 bài hát và 3000 từ mới phù hợp với trình độ của bé. Bố mẹ không cần lo lắng việc chuẩn bị bài học mới mẻ mỗi ngày cho con nữa.

Bài viết liên quan
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ