Cần lưu ý gì khi dạy học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ mầm non?

Cần lưu ý gì khi dạy học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ mầm non?

Việc dạy học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ mầm non đang ngày càng phổ biến đối với các gia đình. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại không ít những khó khăn khiến phụ huynh trăn trở. Bài viết dưới đây sẽ là một số lưu ý dành riêng cho cha mẹ trong việc dạy trẻ mầm non học tiếng Anh bằng bài hát tại nhà.

1. Học tiếng Anh qua bài hát là phương pháp hay cho trẻ mầm non

Học tiếng Anh qua bài hát được đánh giá là một phương pháp bổ trợ lý tưởng nhất, phù hợp với mọi giai đoạn, từ làm quen, phát triển cho tới hoàn thiện kỹ năng. Do vậy, đây là phương pháp học phổ biển với nhiều lứa tuổi, và được các phụ huynh tín nhiệm lựa chọn cho con em mình.

Học tiếng Anh qua bài hát mang lại nhiều lợi ích
Học tiếng Anh qua bài hát mang lại nhiều lợi ích

Những ưu điểm vượt trội mà học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ mầm non đem lại đối với quá trình gây dựng nền tảng ngoại ngữ có thể kể tới:

  • Giúp bé chủ động luyện phát âm nhanh chóng và chính xác.
  • Tạo điều kiện để trẻ cải thiện, tích lũy vốn từ vựng cho bản thân.
  • Trẻ rèn luyện khả năng nghe và phản xạ tự nhiên, làm quen với cách phát âm, nhấn âm và luyến láy âm của người nước ngoài.
  • Tạo sự tự tin, khả năng ứng biến linh hoạt trong giao tiếp.
  • Là môi trường giúp bé vừa chơi vừa học.

2. Những điều cần lưu ý khi dạy học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ mầm non

Học tiếng Anh qua bài hát được công nhận là phương pháp học thú vị và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều cái “bẫy” giăng ra mà cha mẹ nên biết để có thể lên kế hoạch tốt nhất cho việc lồng ghép âm nhạc vào học tập nhằm nâng cao hiệu quả học tiếng Anh của trẻ. Cụ thể như sau:

2.1. Khó nghe và nhận diện ca từ

Thực tế, trong giai đoạn đầu khi mới tiếp cận với môi trường Anh ngữ, trẻ sẽ gặp không ít khó khăn trong việc nghe và nhận diện từ ngữ. Bởi cách hát cùng kỹ thuật luyến láy âm, nối âm,… của các ca sĩ khi hát sẽ không được rõ ràng như khi nói chuyện thường ngày hay khi đọc văn bản.

Kỹ thuật luyến láy âm, nối âm,... trong bài hát khiến trẻ gặp khó khăn khi nghe trong thời gian đầu
Kỹ thuật luyến láy âm, nối âm,… trong bài hát khiến trẻ gặp khó khăn khi nghe trong thời gian đầu

Chính vì vậy, khi mới bắt đầu bố mẹ nên ưu tiên những bài hát có ca từ đơn giản, nhịp điệu chậm rãi, chủ đề gần gũi. Đặc biệt người hát phát âm rõ ràng, phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Điều này sẽ tạo bước đệm giúp bé dễ thích nghi hơn với việc học tiếng Anh thông qua âm nhạc. 

2.2. Ngữ pháp thường bị lược bớt

Tiếp theo, cha mẹ cần lưu ý khi lựa chọn bài hát phục vụ mục đích học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ mầm non. Đó là có một số câu từ trong các bài hát thường được lược bớt một vài yếu tố trong cấu trúc câu. Điều này, không đồng nghĩa là ngữ pháp câu sai; nhưng nó sẽ gây bất lợi đối với các bé. Đặc biệt trong giai đoạn bắt đầu làm quen với tiếng Anh, trẻ nhỏ đang rất cần xây dựng một môi trường tiếp cận chỉnh chu và chuẩn xác. 

Vì vậy, tránh dẫn tới tình trạng trẻ học và sử dụng sai ngữ pháp, cha mẹ nên cân nhắc chọn những bài nhạc có chứa các câu đơn, cấu trúc đơn giản, dễ hiểu.

2.3. Cường điệu luyến láy khác thực tế

Với đặc thù của âm nhạc, các bài nhạc thường sẽ có giai điệu lúc trầm, lúc bổng, lúc lên giọng, lúc xuống giọng,… Cách luyến láy ca từ trong bài hát sẽ có đôi chút khác biệt so với thực tế khi ta phát âm. Vậy nên, trẻ có thể gặp rắc rối trong việc “bắt chước” và ứng dụng cách cường điệu đó trong giao tiếp thường ngày. 

Giải pháp hữu hiệu lúc này là bố mẹ nên hướng dẫn con cách phát âm chuẩn từng từ riêng biệt sao cho tự nhiên giống người bản xứ nhất.

3. Giải pháp nâng cao kết quả học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ mầm non

Nắm bắt được những trở ngại mà trẻ mầm non gặp phải khi học tiếng Anh qua bài hát. Sau đây, chúng tôi sẽ đề xuất các giải pháp tối ưu giúp việc dạy học tại nhà của bé đạt hiệu quả tốt hơn.

3.1. Lựa chọn bài hát phù hợp với con

Khi chọn bài hát cho bé, cha mẹ cân nhắc tới tiêu chí phù hợp của bài nhạc đó đối với độ tuổi, sở thích, năng lực tiếp thu của trẻ. 

Những bài hát phù hợp với sở thích luôn khiến trẻ thích thú
Những bài hát phù hợp với sở thích luôn khiến trẻ thích thú

3.2. Nghe chậm và hát theo tự nhiên

Phụ huynh hoàn toàn có thể điều chỉnh tốc độ bài hát chậm hơn so với bình thường nhằm giúp trẻ làm làm quen và bắt nhịp kịp với tiết tấu của bài nhạc. 

3.3. Cho con tập hát từng câu, từng đoạn một

Bố mẹ nên dạy con tập hát từng câu, từng đoạn một. Hãy cho con bắt đầu từ những câu ngắn dưới 10 giây, sau đó tăng dần độ khó với câu có thời lượng dài hơn.

3.4. Luyện tập phần phát âm và nối âm

Hãy hướng dẫn con cách phát âm, nối âm, nhấn âm,… khi hát. Điều này sẽ khiến trẻ thích thú vì khả năng “bắt chước” giống ca sĩ. 

3.5. Ôn tập và ứng dụng những gì học được từ bài hát

Tạo môi trường thực tiễn cho con thực hành từ vựng, cấu trúc ngữ pháp cũng như cường điệu giao tiếp thông qua các bài hát bằng cách: kết nối con với những buổi giao lưu, chương trình cộng đồng hay hội nhóm có sử dụng tiếng Anh.

Trên đây những điều cần lưu ý gì khi dạy học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ mầm non mà phụ huynh nên quan tâm. Hy vọng với thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể hỗ trợ cha mẹ nâng cao hiệu quả dạy ngoại ngữ tại nhà đối với trẻ đang độ tuổi mầm non.