5 cách giúp nhận biết màu sắc cho bé học hỏi về đồ vật xung quanh

1.490 lượt xem

Thế giới xung quanh bé ngập tràn màu sắc đa dạng, màu sắc không chỉ kích thích thị giác mà còn mang lại niềm vui cho các bé. Việc dạy bé nhận biết màu sắc và tên gọi của chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình giáo dục sớm, giúp bé phát triển khả năng quan sát từ khi còn nhỏ. Cùng Babilala tham khảo 5 cách giúp nhận biết màu sắc cho bé học hỏi về đồ vật xung quanh qua nội dung dưới đây.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

1. Tại sao nên dạy bé nhận biết màu sắc từ sớm?

Ba mẹ có thể bắt đầu dạy bé nhận biết màu sắc khi bé được khoảng 18 tháng tuổi, mặc dù ở độ tuổi này bé vẫn chưa hiểu rõ đầy đủ về các khái niệm về màu sắc. Chính vì thế, nếu phụ huynh bắt đầu dạy bé nhận biết các màu sắc cơ bản khi bé chưa biết nhiều, đừng lo lắng và bị nản lòng, hãy kiên nhẫn hướng dẫn cho bé.

Việc dạy trẻ nhận biết màu sắc là một bước quan trọng đầu tiên trong quá trình phát triển kỹ năng ghi nhớ và sáng tạo ở trẻ nhỏ. Những bé có khả năng phân biệt màu sắc tốt sẽ phát triển trí óc quan sát và khả năng tư duy, tiếp thu tốt hơn.

Bé cũng có thể ghi nhớ lâu hơn thông qua việc kết hợp đồ vật xung quanh cùng các màu sắc của chúng để dễ dàng nhận biết.

Khi các bé bắt đầu nhận thức về màu sắc, trí não của chúng cũng phát triển theo hướng tích cực. Bé tự nhiên sẽ có cảm hứng để tìm hiểu về nhiều đồ vật hơn mà không cần ép buộc. Điều này giúp bé hình thành lối tư duy sáng tạo, dựa trên nhận thức và khả năng phân biệt của mình.

Thông qua việc tìm hiểu về màu sắc, các bé sẽ dễ dàng tiếp cận với các bộ môn như hội họa, nghệ thuật hoặc các hoạt động sáng tạo khác. Từ đó, phụ huynh có thể nhận biết được bé có năng khiếu nghệ thuật, phối màu hay không,… Từ đó tìm ra hướng phát triển phù hợp với bé.

2. 5 cách giúp nhận biết màu sắc cho bé

2.1. Nhận biết màu sắc qua video, hình ảnh

Sử dụng nhạc và hình ảnh sinh động sẽ thu hút sự quan tâm của trẻ hơn so với những bài học lý thuyết khô khan. Ba mẹ có thể mở các video bài hát về màu sắc bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh để giúp con dễ dàng ghi nhớ. Điều này sẽ khơi dậy hứng thú cho bé và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập và ghi nhớ màu sắc.

Một số bài hát về chủ đề màu sắc:

2.2. Nhận biết qua màu sắc món ăn

Ba mẹ có thể tận dụng thời gian chuẩn bị bữa tối hoặc trong bữa ăn để dạy bé nhận biết màu sắc thông qua những món ăn hằng ngày. Đây là một cách học đơn giản và hiệu quả mà từ đó có thể chỉ ra cho bé những nguyên liệu, rau củ hoặc từng món ăn có màu sắc khác nhau như thế nào. Qua cách học này, bé không chỉ nhận biết màu sắc mà còn ghi nhớ được hình dáng và hương vị của từng món ăn.

2.3. Nhận biết qua các món đồ chơi

Qua những hoạt động vui chơi, bé sẽ học được nhiều điều bổ ích. Ba mẹ có thể cho bé lắp ghép lego hoặc cho bé tiếp xúc với những đồ chơi có nhiều màu sắc khác nhau để bé nhận biết màu sắc.

Ví dụ, ba mẹ có thể cùng bé xây dựng những công trình từ các viên gạch lego cùng màu. Hoặc tổ chức một cuộc thi và tìm viên gạch cùng màu nhanh nhất. Ba mẹ cũng có thể chọn một món đồ chơi mang màu sắc bất kỳ, sau đó yêu cầu bé tìm những gam màu sắc giống nhau.

Đồ chơi lego
Đồ chơi lego

2.4. Nhận biết qua trò chơi


Ba mẹ có thể chơi trò tìm tranh ảnh theo gợi ý để giúp bé nhận biết màu sắc. Hãy dán các bức tranh đơn sắc lên tường và bắt đầu trò chơi tìm tranh với con.

Để tạo sự hứng thú và cạnh tranh, ba mẹ có thể đặt thời gian giới hạn cho trẻ để tìm tranh, ví dụ như hoàn thành trong 10 giây, 20 giây,… tùy thuộc vào khả năng nhận thức của bé.

2.5. Vẽ tranh và tô màu cùng bé

Ba mẹ có thể sử dụng những món đồ chơi vẽ, như hộp sáp màu và bút lông, để kích thích sự sáng tạo của bé. Ngoài ra, việc này cũng giúp bé tăng khả năng nhận biết và ghi nhớ màu sắc.

bé tô màu
Bé tập tô màu

Hãy lựa chọn các loại bút sáp hoặc bút lông với nhiều màu sắc khác nhau. Khi bé tô màu trên những bức tranh sẵn có hoặc vẽ trên giấy trắng, ba mẹ có thể gọi tên các màu sắc đó để bé nhận biết và ghi nhớ. Qua việc kết hợp giữa vẽ tranh và nhận biết màu sắc, bé sẽ phát triển kỹ năng quan sát và tạo ra những tác phẩm đầy màu sắc và sáng tạo.

Trên đây là 5 cách giúp nhận biết màu sắc cho bé học hỏi về đồ vật xung quanh. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến những chia sẻ hữu ích, giúp các bậc phụ huynh dễ dàng dạy trẻ nhận biết các màu sắc xung quanh hơn.

Bài viết liên quan
Tổng hợp chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách Explore Our World 1

Tổng hợp chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách Explore Our World 1

Tiếng Anh lớp 1 Explore Our World là cuốn sách giúp học sinh lớp 1 tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên, gần gũi với các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Cùng Babilala tìm hiểu thêm về chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách tiếng Anh Explore Our World 1. 50 […]
6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

Đối với nhiều phụ huynh, để trẻ học online là một việc khó khăn, nhưng thực ra đây là một phương pháp học rất hay để luyện tập khả năng tự học và tự lập cho bé. Cùng Babilala tham khảo Khóa học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học trong bài […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ