Tìm hiểu tâm lý và phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi

1.516 lượt xem

Dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi như thế nào để đạt hiệu quả cao luôn là mối quan tâm đặc biệt của các bậc phụ huynh. Bởi độ tuổi này trẻ thường có sự thay đổi về mặt tâm lý nên việc lựa chọn những phương pháp học tập phù hợp là điều hết thức quan trọng. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm hiểu tâm lý, khả năng học tiếng Anh đồng thời gợi ý những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho trẻ 8 tuổi.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

 • Giáo trình chuẩn Cambridge
 • 100% giáo viên bản xứ
 • 360 bài học, 3000+ từ vựng
 • I-Speak chấm điểm phát âm
 • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

1. Tâm lý và khả năng học tiếng Anh của bé 8 tuổi

Các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ khi bước sang tuổi thứ 8 đã phát triển rất linh hoạt. Trong giai đoạn này, vốn từ vựng không ngừng tăng lên, các kỹ năng nghe – nói & giao tiếp có những tiến bộ rõ rệt. Trẻ đã có khả năng phát âm rõ từ, sử dụng đúng các cấu trúc ngữ pháp cơ bản.

1.1. Hoạt động chủ đạo của bé

Khi lên 8 tuổi trẻ đã là một học sinh lớp 3, đã có 2 năm làm quen và bắt nhịp với các hoạt động học tập, vui chơi ở trường học. Ở độ tuổi này, ngoài những giờ học văn hóa trẻ còn hứng thú tham gia các hoạt động tập thể, cuộc thi do trường tổ chức.

 Ở độ tuổi này, trẻ rất hứng thú tham gia các hoạt động tập thể

Ở độ tuổi này, trẻ rất hứng thú tham gia các hoạt động tập thể

Chính vì vậy, các phụ huynh nên ưu tiên áp dụng những phương pháp học có tính ứng dụng thực tế. Điều này vừa giúp trẻ củng cố lại từ vựng, vừa xây dựng kỹ năng phản xạ ngôn ngữ và tư duy về ngữ cảnh.

1.2. Tri giác trong độ tuổi này thường không ổn định

Đối với lứa tuổi này, tri giác của bé thường không ổn định và có những biến đổi về mặt tâm lý, nhận thức, xúc cảm. Đặc biệt, 8 tuổi là giai đoạn có sự thay đổi về mặt hành động, từ trực quan giờ đây trẻ đã hướng tới những hành động mang tính cảm xúc. Lúc này các con sẽ thường bị thu hút bởi sự vật, sự việc mới lạ hoặc bị hấp dẫn bởi những thứ có màu sắc bắt mắt.

Vì vậy, việc lồng ghép nội dung kiến thức vào những hình ảnh, video minh họa trực quan sẽ mang lại tác dụng cao với trẻ; bởi đáp ứng đúng nhu cầu, tâm lý của trẻ.

1.3. Khả năng tưởng tượng tiến bộ vượt bậc

Sau 2 năm học tập và tiếp cận với nhiều kiến thức, chủ đề khác nhau từ các môn học lớp 1, lớp 2; thì lúc này khả năng tưởng tượng của trẻ đã có những bước phát triển rõ rệt, nó khá phong phú với nhiều khía cạnh.

Khả năng tưởng tượng của trẻ 8 tuổi đã có những bước phát triển rõ rệt

Khả năng tưởng tượng của trẻ 8 tuổi đã có những bước phát triển rõ rệt

Như đã phân tích ở trên, khi lên 8 tuổi trẻ đã bắt đầu bị chi phối bởi yếu tố cảm xúc, tình cảm. Trẻ hoàn toàn có thể tưởng tượng ra những hình ảnh mới thông qua những gì đã nhìn thấy và ghi nhớ được. Vậy nên, việc lồng ghép nội dung khô khan vào những hình ảnh minh họa sinh động, kết hợp những câu hỏi mang tính chất gợi mở sẽ giúp trẻ chủ động trong quá trình tư duy nhận thức.

2. Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi hiệu quả

Dựa theo những đặc điểm tâm lý và khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ 8 tuổi, những phương pháp học được đúc rút dưới đây sẽ giúp ích cha mẹ trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ.

2.1. Lựa chọn chủ đề bài học cho bé

Có rất nhiều các chủ đề bài học phù hợp giúp trẻ 8 tuổi phát triển vốn từ vựng, kỹ năng phát âm. Một số gợi ý dành cho bố mẹ:

 • Gia đình và em bé;
 • Đồ dùng học tập;
 • Thời tiết;
 • Các ngày trong tuần;
 • Đồ dùng học tập;
 • Giao thông;
 • Đồ ăn;…

Đây là những chủ đề gần gũi với cuộc sống thường ngày, vì vậy trẻ có thể dễ dàng tiếp cận và ghi nhớ từ vựng, cụm từ hoặc câu giao tiếp theo từng chủ đề.

2.2. Cho con học qua phim ảnh và các bài hát phù hợp

Một trong những phương pháp học tiếng Anh cho bé 8 tuổi hiệu quả đó chính là học qua phim hoạt hình hoặc những bài hát tiếng Anh. Vì vậy, cha mẹ có thể cho con xem những video ca nhạc, phim,… vào thời gian rảnh giúp con vừa giải trí vừa củng cố vốn từ vựng cũng như rèn luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh.

2.3. Sử dụng những câu chuyện song ngữ ý nghĩa

Trong giai đoạn trẻ đang trên đà phát triển cảm xúc, việc cha mẹ cho con đọc những câu chuyện song ngữ Anh – Việt sẽ giúp con học được những kỹ năng mềm, những bài học về cách ứng xử từ nhân vật trong câu chuyện. Đồng thời, việc đọc truyện song ngữ cũng giúp trẻ củng cố thêm vốn từ mới, ngữ pháp, cấu trúc câu hay những mẫu câu phổ biến.

Những câu chuyện song ngữ giúp con trang bị thêm kiến thức và kỹ năng mềm

Những câu chuyện song ngữ giúp con trang bị thêm kiến thức và kỹ năng mềm

2.4. Áp dụng phương pháp “vừa học vừa chơi”

Trẻ 8 tuổi thường học những điều mới rất nhanh nhưng khả năng tập trung chưa cao. Trong học tập, trẻ chỉ học hiệu quả khi cảm thấy vui vẻ, phấn khích. Vì vậy, các phụ huynh nên áp dụng phương pháp ”vừa học vừa chơi” đối với trẻ. Có thể thông qua những trò chơi, chương trình tương tác có lồng ghép kiến thức tiếng Anh trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút để trẻ có thể tiếp thu bài học tốt và hiệu quả nhất.

2.5. Lựa chọn app học tiếng Anh cho bé 8 tuổi

Bên cạnh những phương pháp mềm mỏng, việc lựa chọn những app học tiếng Anh dành riêng cho trẻ là cần thiết. Bởi khi học theo chương trình được các app xây dựng sẽ đảm bảo con đi đúng hướng, tiếp cận các chủ đề nội dung, từ vựng và ngữ pháp phù hợp với độ tuổi và năng lực.

Với hệ thống nội dung thiết kế chuẩn theo giáo trình Cambridge (Mỹ), cùng với các công nghệ, kỹ thuật hiện đại nhất được ứng dụng; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ trong quá trình xây dựng và phát triển các kỹ năng. Do đó, Babilala là một trong những lựa chọn ưu tiên của các bậc phụ huynh. Ở độ tuổi 8 tuổi, con sẽ chinh phục level 3 với 104 từ vựng, 20 mẫu câu, 11 bài hát,… với các chủ đề được mở rộng hơn về cảm xúc, thời tiết, giao thông,… kết hợp với các tình huống, câu chuyện thực tế nhằm nâng cao hiệu quả học tập của trẻ.

Bên cạnh những phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi, phụ huynh nên sắp xếp lịch học tiếng Anh phù hợp với thời khóa biểu trên lớp, tránh tình trạng con bị quá tải kiến thức. Cha mẹ hãy luôn là người bạn đồng hành, tạo cơ hội để con vận dụng tiếng Anh. Và đừng quên dành lời khen, động viên khi con hoàn thành nhiệm vụ, điều này sẽ giúp trẻ có thêm động lực.

Bài viết liên quan
Tổng hợp chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách Explore Our World 1

Tổng hợp chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách Explore Our World 1

Tiếng Anh lớp 1 Explore Our World là cuốn sách giúp học sinh lớp 1 tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên, gần gũi với các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Cùng Babilala tìm hiểu thêm về chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách tiếng Anh Explore Our World 1. 50 […]
6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

Đối với nhiều phụ huynh, để trẻ học online là một việc khó khăn, nhưng thực ra đây là một phương pháp học rất hay để luyện tập khả năng tự học và tự lập cho bé. Cùng Babilala tham khảo Khóa học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học trong bài […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ