Phương pháp dạy bé qua những bài hát tiếng Anh thiếu nhi tại nhà

774 lượt xem

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để bạn đồng hành cùng bé chinh phục tiếng Anh tại nhà. Trong đó, những bài hát tiếng Anh thiếu nhi là lựa chọn ưu tiên được nhiều bố mẹ áp dụng cho con mình bởi nhiều lợi ích mà nó đem lại. Vậy dạy tiếng Anh cho bé qua bài hát mang đến hiệu quả như thế nào và phương pháp dạy ra sao? Mời bạn đọc bài viết dưới đây của Babilala nhé.

3 lợi ích bất ngờ khi cho bé học tiếng Anh qua âm nhạc

1. Tạo tâm lý vui vẻ và thoải mái cho bé

Bài hát dành cho thiếu nhi thường có giai điệu vui tươi và hình ảnh sinh động, có sức thu hút rất lớn với trẻ. Vì vậy, khi nghe những bài hát tiếng Anh thiếu nhi nói riêng, bé sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán. Thay vào đó là tâm lý vui vẻ, thoải mái và duy trì được hứng thú học tập của bé. Như vậy, âm nhạc là phương tiện hữu ích giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

2. Bé rèn luyện kỹ năng nghe và phát âm chuẩn

Qua những bài hát tiếng Anh thiếu nhi, bé có cơ hội được nghe nhiều từ và hình thành được phản xạ nghe tiếng Anh cũng như nâng cao được kỹ năng nghe tiếng Anh. Bên cạnh đó, khi bé ngân nga hát theo bài hát thì sẽ bắt chước được cách phát âm chuẩn cùng ngữ điệu của người bản xứ.

3. Nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh

Những bài hát tiếng Anh thiếu nhi thường có ca từ đơn giản, dễ nhớ với các chủ đề gần gũi, quen thuộc với bé. Bên cạnh đó, từ vựng được minh hoạ bởi những hình ảnh đầy màu sắc với nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh. Vì thế, bé sẽ có hứng thú học và dễ dàng tích luỹ được vốn từ vựng phong phú nhờ cách học này.

Bài hát trẻ em có giai điệu vui tươi và hình ảnh sinh động, có sức thu hút rất lớn với trẻ

Nên dạy bé học qua những bài hát tiếng Anh thiếu nhi như thế nào?

Với những ưu điểm mà bài hát tiếng Anh thiếu nhi đem lại, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng phương pháp này để dạy bé. Tuy nhiên, để việc học tiếng Anh qua bài hát đối với trẻ được hiệu quả, bạn cần có lộ trình và phương pháp dạy rõ ràng. Đồng thời phải phù hợp với độ tuổi cũng như trình độ, năng lực của bé.

1. Về nguồn tư liệu

Bạn có thể tìm kiếm bài hát tiếng Anh thiếu nhi trên mạng hoặc cũng có thể tham khảo từ bạn bè, người quen hay chuyên gia giáo dục trẻ em. Sau đó, bạn tự xây dựng một list (danh sách) bài hát để làm “giáo trình” dạy bé học tiếng Anh như tuyển tập 100 bài hát tiếng Anh thiếu nhi hay những bài hát tiếng Anh thiếu nhi vui nhộn.

Bạn cần có lộ trình và phương pháp dạy rõ ràng để bé học tiếng Anh hiệu quả

2. Lựa chọn chủ đề bài hát

Lựa chọn chủ đề của bài hát cho bé nghe rất quan trọng. Bởi bé không những cần cách học phát âm và trau dồi vốn từ vựng mà còn phải hiểu được nội dung cũng như thông điệp mà bài hát muốn truyền tải.

Bạn nên chọn những bài hát có chủ đề thân thuộc, gần gũi và phù hợp với độ tuổi của bé. Bên cạnh đó, các bài hát được chia thành nhiều nhóm dựa vào mức độ từ vựng đơn giản đến các chủ đề với từ vựng phức tạp, nâng cao hơn. Bạn nên bắt đầu bằng những bài hát có giai điệu và tiết tấu chậm rồi tăng lên từ từ để bé dễ dàng thích ứng và làm quen với cách học này.

3. Tìm lời bài hát và dịch nghĩa trước

Trước khi cùng bé học tiếng Anh qua bài hát nào đó, bạn nên tìm lời bài hát và dịch nghĩa trước. Những kênh video tiếng Anh thiếu nhi uy tín và phong phú về nội dung là lựa chọn lý tưởng dành cho bé. Những video đó có phụ đề kèm theo để bé hiểu được ý nghĩa bài hát nhanh chóng.

Khi học, bạn nên dạy bé đồng thời cách phát âm và nghĩa của các từ vựng trong bài hát đó. Sau đó, cha mẹ hãy kiểm tra bé bằng cách hỏi lại nghĩa của các từ vựng tiếng Anh đó rồi viết lại lời bài hát đó khi nghe đi nghe lại nhiều lần. Bên cạnh đó, bé cũng cần phát âm lặp đi lặp lại nhiều lần những từ vựng mới, khó đến khi thuộc và nhớ kỹ. Từ đó, bé có thể hình thành được thói quen phản xạ tiếng Anh.

4. Cổ vũ và khuyến khích bé

Tạo cho bé động lực cũng như tăng thêm sự tự tin trong suốt quá trình học hát bằng tiếng Anh là điều mà cha mẹ nên làm. Bạn nên thu âm lại những từ mà bé phát âm khi nghe các bài hát tiếng Anh thiếu nhi để giúp bé sửa những sai sót kịp thời và đem đến kết quả tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể cho bé hát lại mà không cần lời rồi khơi gợi đặt câu hỏi cho bé xung quanh nội dung bài hát.

Tạo cho bé động lực trong suốt quá trình học hát bằng tiếng Anh là điều mà cha mẹ nên làm

Trên đây là những phương pháp dạy bé thông qua những bài hát tiếng Anh thiếu nhi. Hy vọng rằng, với những thông tin trên, bạn sẽ cùng bé nâng cao năng lực tiếng Anh cũng như rèn luyện được những kỹ năng cần thiết.

Bài viết liên quan
5 bài hát tiếng Anh về thời gian khiến bé vô cùng thích thú

5 bài hát tiếng Anh về thời gian khiến bé vô cùng thích thú

Thời gian là một trong những chủ đề cơ bản thường bắt gặp trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào. Hãy cùng Babilala tìm hiểu các từ vựng về thời gian và 5 bài hát tiếng Anh về thời gian khiến bé vô cùng thích thú qua nội dung dưới đây. 50 SUẤT DUY NHẤT! […]
12 bài hát tiếng Anh cho bé 8 tuổi vui nhộn khiến con thích thú

12 bài hát tiếng Anh cho bé 8 tuổi vui nhộn khiến con thích thú

Top 12 bài hát tiếng Anh cho bé 8 tuổi trong bài viết dưới đây sẽ giúp các con thích thú và đạt hiệu quả cao việc học phát âm. Học tiếng Anh thông qua âm nhạc từ lâu đã được coi là một phương pháp giúp bé tiếp cận tiếng Anh một cách tự […]
5 bài hát tiếng Anh thiếu nhi dễ hát cho bé học hiệu quả

5 bài hát tiếng Anh thiếu nhi dễ hát cho bé học hiệu quả

Trẻ em khá nhạy bén với âm nhạc, vì vậy việc kết hợp học tiếng Anh với những bài hát thiếu nhi là phương pháp vô cùng hiệu quả. 5 bài hát tiếng Anh thiếu nhi dễ hát, vui nhộn sau đây giúp bé học và tiếp thu một cách nhanh chóng, tự nhiên. Nội […]
Học cách chào hỏi qua các bài hát tiếng Anh trẻ em

Học cách chào hỏi qua các bài hát tiếng Anh trẻ em

Thông qua các bài hát tiếng Anh trẻ em, bé sẽ học được cách chào hỏi thường ngày bằng tiếng Anh. Với ca từ đơn giản, giai điệu bắt tai kết hợp những mẫu câu thông dụng, phụ huynh có thể coi đây như một phương pháp giúp bé tăng cường khả năng giao tiếp. […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ