Lộ trình tập nói lưu loát với app luyện nói tiếng Anh trên iPhone 

360 lượt xem

Các app luyện nói tiếng Anh trên iPhone cho bé là công cụ học tập cho trẻ em đang ngày càng phổ biến. Bởi về bản chất, mục đích cuối cùng của việc học ngôn ngữ là để tư duy và giao tiếp. Đó là lý do các phụ huynh ngày càng quan tâm tới rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh cho con.

Độ tuổi nào bé có thể bắt đầu luyện nói tiếng Anh

Theo các nghiên cứu, trẻ ở giai đoạn 3-6 tuổi tiếp thu ngôn ngữ rất tốt, hầu như không có rào cản nào. Con được tiếp cận tiếng Anh càng sớm sẽ càng có lợi, giúp con tiếp thu nhanh học tập dễ dàng hơn. Việc xác định độ tuổi bắt đầu học tiếng Anh cho bé còn phụ thuộc vào mục tiêu học tập mà ba mẹ lựa chọn cho con.

Nếu bố mẹ mong muốn con học tiếng Anh song song với tiếng mẹ đẻ (học song ngữ), con nên được tiếp cận tiếng Anh ngay khi bắt đầu tập nói. Việc học nói tiếng Anh khi đó sẽ diễn ra tự nhiên với thời gian tương đương như tiếng mẹ đẻ để bé quen với việc nghe, nói và tư duy bằng tiếng Anh. Với mục tiêu này, trong gia đình cần có một người luôn giao tiếp tiếng Anh với bé hàng ngày, ở mọi lúc mọi nơi, tạo cho con môi trường luyện nói tự nhiên.

Con có thể bắt đầu học nói tiếng Anh từ khi có nhận thức về ngôn ngữ
Con có thể bắt đầu học nói tiếng Anh từ khi có nhận thức về ngôn ngữ

Trường hợp bố mẹ muốn cho bé học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2, bé có thể bắt đầu tập nói muộn hơn ở khoảng 2-3 tuổi. Trẻ học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 không yêu cầu bố mẹ phải giỏi tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày với bé. Con có thể học với các app luyện nói tiếng Anh trên iPhone… hoặc đi học tại các trung tâm… Tuy nhiên, trước đó, bố mẹ cũng nên cho con luyện nghe thụ động với bài hát, câu chuyện để con làm quen không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu học.

Lộ trình luyện nói tiếng Anh tốt nhất cho bé

Để bé có thể nói lưu loát, bố mẹ cần lựa chọn phương pháp học và xây dựng lộ trình phù hợp với khả năng cho con. Về cơ bản, quá trình học nói thường có 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn đều có mục tiêu học tập khác nhau. Tùy vào việc tiếp thu nhanh hay chậm của bé, các phụ huynh có thể điều chỉnh thời gian học tập hợp lý ở mỗi giai đoạn.

Bắt đầu với bảng IPA

IPA là bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn mà dành cho người học ngôn ngữ này. Bảng chưa 44 âm tiết gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Bảng IPA này rất quan trọng trong quá trình học nói bởi mỗi chữ cái trong tiếng Anh lại có nhiều cách đọc khác nhau. Nắm chắc được bảng này, con có thể tự khám phá cách phát âm các từ vựng mới trong qúa trình học tiếng Anh.

Học thuộc bảng phiên âm IPA bé có thể tự học cách nói bất kỳ từ nào
Học thuộc bảng phiên âm IPA bé có thể tự học cách nói bất kỳ từ nào

Luyện nói với bảng chữ cái, từ vựng

Mục tiêu chính của giai đoạn này là để con học cách phát âm chuẩn của từng từ vựng. Hãy nhớ, luôn bắt đầu với kiến thức cơ bản như: bảng chữ cái, số đếm… Với 44 âm tiết đã nắm chắc ở giai đoạn trước và 26 chữ cái cơ bản này, con có thể bắt đầu học ghép từ vựng và thực hành trong cuộc sống hàng ngày.

Luyện nói với cụm từ và các câu ngắn

Tất nhiên, chỉ nói các từ đơn không đủ để bé giao tiếp. Bé cần được học mẫu câu, các cụm từ thông dụng để diễn đạt chính xác mong muốn của bản thân. Mục tiêu chính của giai đoạn này là con biết một số mẫu câu giao tiếp thông dụng, luyện tập cách nối âm và ngắt nghỉ câu cho đúng. Hãy mở rộng kiến thức bằng những từ đơn bé đã học được ở giai đoạn trước để bài học có sự liên kết, dễ hiểu và dễ nhớ cho con.

Luyện tập với các tình huống thực tế

Đã đến bước cuối cùng của lộ trình học giao tiếp tiếng Anh cho bé. Đây là giai đoạn quan trọng và tốn nhiều thời gian nhất. Con sẽ thực hành những gì đã học vào thực tế và thực sự sử dụng, giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Bởi việc học luôn cần đi đôi với thực hành nên hãy tạo thật nhiều cơ hội để con luyện tập hàng ngày cả trong thực tế và với các phần mềm học tập.

Lưu ý, các giai đoạn học tập với mỗi bé sẽ có thời gian khác nhau. Việc quan trọng nhất chính là tạo cho con môi trường cởi mở thân thiên để bé có cơ hội luyện tập những kiến thức đã học. Đó mới là cách hiệu quả nhất để bé nói lưu loát nhanh chóng.

Học cùng các bạn con sẽ hào hứng học tập, thi đua hơn
Học cùng các bạn con sẽ hào hứng học tập, thi đua hơn

Mẹo sử dụng app luyện nói tiếng Anh trên iPhone để tăng hiệu quả học tập cho bé

Với lộ trình học tập trên đây, nên sử dụng app luyện nói tiếng Anh như thế nào để tăng hiệu quả học tập cho bé? Đây chắc chắn là câu học của nhiều phụ huynh lựa chọn phương pháp học này. 3 mẹo sau đây sẽ giúp “tháo gỡ” thắc mắc trong lòng các bố mẹ.

  • Lựa chọn chủ đề bài học theo từng giai đoạn và mục tiêu học tập.
  • Lựa chọn chủ đề học theo sở thích của con để tạo sự hứng thú
  • Chọn app luyện nói tiếng Anh có lộ trình bài học rõ ràng cho con

Đây thực sự là công cụ hữu ích để con có lộ trình khoa học hợp lý mà tiết kiệm thời gian, chi phí cho các bậc phụ huynh.

  • Duy trì thói quen học hàng ngày với một app học tập

Nhiều bố mẹ cho rằng cho trẻ học trên nhiều app để có nhiều bài học thú vị. Tuy nhiên không hẳn là như vậy, con sẽ mất nhiều thời gian làm quen app mới, giao diện mới. Bên cạnh đó, các ứng dụng luyện nói hiện nay đều được thiết kế tỉ mỉ với nhiều trò chơi, hoạt động tương tác cho bé. Vì thế bố mẹ không cần lo lắng con cảm thấy nhàm chán khi học.

Xây dựng lộ trình học tập đúng đắn phù hợp là yếu tố quyết định hiệu quả học tập của con. Hy vọng những chia sẻ về cách học với app luyện nói tiếng Anh mà chúng tôi chi sẻ trên đây đã giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc hướng dẫn con học Tiếng Anh. Bố mẹ có thể tìm kiếm ứng dụng Babilala – app luyện nói tiếng Anh trên iPhone có tính năng tương tác với giáo viên nước ngoài cực hữu ích cho quá trình học nói của con.

Bài viết liên quan
Ưu và nhược điểm của các app luyện phản xạ nói tiếng Anh

Ưu và nhược điểm của các app luyện phản xạ nói tiếng Anh

Hiện nay, có rất nhiều app luyện phản xạ nói tiếng Anh được phát triển để giúp người học đạt được mục tiêu giao tiếp tự nhiên và chuẩn chỉnh. Cùng Babilala phân tích những ưu, nhược điểm của các ứng dụng này và xem đâu là app tốt nhất dành cho trẻ. 50 SUẤT […]
Top 7 app luyện nói tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả cao nhất

Top 7 app luyện nói tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả cao nhất

App luyện nói tiếng Anh cho trẻ em được xem là một trong những lựa chọn hợp lý nhất cho quá trình trau dồi ngôn ngữ mới ở trẻ. Bởi app mang đến tính tiện dụng, giá cả phải chăng cũng như sự thu hút đối với trẻ nhỏ. Một số app học tiếng Anh […]
Có nên cho con dùng các app luyện nói tiếng Anh free?

Có nên cho con dùng các app luyện nói tiếng Anh free?

Không thiếu những app luyện nói tiếng Anh free trên các nền tảng hiện nay. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh băn khoăn về việc có nên cho con sử dụng những phần mềm đó không? Bởi những giá trị mà nó đem lại có thực sự tốt đối với sự phát triển ngôn ngữ của […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ