Cho trẻ học toán tiếng Anh từ sớm: vững hành trang vào tương lai

813 lượt xem

Học toán tiếng Anh từ những năm tiểu học đang là xu hướng được rất nhiều phụ huynh quan tâm tìm hiểu. Vậy do đâu mà việc học toán bằng tiếng Anh lại được lòng các bậc phụ huynh đến như vậy? Để con học tốt toán tiếng Anh từ khi còn nhỏ, bố mẹ phải lưu ý những điều gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Toán tiếng Anh là gì?

Học toán bằng tiếng Anh là một phương pháp học tập mới đang nhận được sự quan tâm, chú ý những năm gần đây. Với sự phổ biến của tiếng Anh, các lĩnh vực áp dụng phương pháp học bằng tiếng Anh ngày càng nhiều, trong đó có toán. Thay vì nhận thức toán và tiếng Anh là hai môn học tách biệt và không hề có liên quan gì đến nhau như trước kia, phương pháp học toán tiếng Anh là cách kết hợp hai môn này lại giúp trẻ học toán bằng tiếng Anh.

Học toán tiếng Anh trở thành xu hướng trong những năm gần đây

Học toán bằng tiếng Anh trở thành xu hướng trong những năm gần đây

Kể từ khi kỳ thi Violympic toán tiếng Anh được tổ chức, việc học toán bằng tiếng Anh càng trở nên phổ biến và được đưa vào giảng dạy tại nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Do đó, việc cho bé học toán bằng tiếng Anh từ sớm sẽ là một bước đệm tốt cho trẻ sau này.

2. Học toán tiếng Anh từ bậc tiểu học có lợi ích gì?

Không phải ngẫu nhiên mà việc học toán bằng tiếng Anh nhận được sự quan tâm nhiều đến vậy. Hãy cùng nhau điểm qua những lợi ích của việc học toán bằng tiếng Anh:

  • Rèn luyện tư duy logic: tư duy logic là đặc điểm của môn toán. Khi học toán bằng tiếng Anh, tư duy logic của trẻ sẽ được nâng cao đáng kể so với việc học toán bằng tiếng mẹ đẻ. Tiếng Anh được đánh giá là một ngôn ngữ có tính logic rất cao được thể hiện trong các quy tắc ngữ pháp. Do đó, việc học toán bằng tiếng Anh sẽ giúp trẻ rèn luyện năng lực tư duy logic của mình từ khi còn nhỏ.
  • Nâng cao khả năng tập trung: Vì học toán bằng ngôn ngữ không phải ngôn ngữ mẹ đẻ nên có thể sẽ gây cản trở cho trẻ trong quá trình đọc hiểu, nắm bắt và tổng hợp thông tin. Do đó, khi học toán tiếng Anh đòi hỏi trẻ phải tập trung cao độ để hiểu đề và giải toán.
Học toán tiếng Anh giúp con nâng cao tư duy

Học toán bằng tiếng Anh giúp con nâng cao tư duy

  • Nâng cao khả năng ngôn ngữ: đây là một lợi ích không cần bàn cãi của việc học toán bằng tiếng Anh. Song song với việc làm quen những con số và rèn luyện tư duy toán học, khả năng phân tích thì việc học toán bằng tiếng Anh cũng giúp con làm quen với tiếng Anh. Từ đó, nâng cao khả năng phản xạ và nhạy bén hơn với loại ngôn ngữ toàn cầu này. Đồng thời, học toán tiếng Anh cũng giúp con phát triển năng lực tư duy bằng tiếng Anh – một khả năng được xem là khó đối với những người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2.
  • Là tiền đề để trẻ làm quen với môi trường học tập quốc tế: đối với những bậc phụ huynh có mong muốn cho con đi du học hay học tập ở những môi trường quốc tế thì việc học toán bằng ngôn ngữ Anh từ bậc tiểu học là cần thiết.
  • Tư liệu học tập phong phú: Tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu do đó, có nguồn tài liệu bằng tiếng Anh khổng lồ trên toàn thế giới. Trẻ có thể tiếp xúc với các tài liệu toán học bằng tiếng Anh của các trường hàng đầu thế giới qua internet, báo chí,…

Bài viết cùng chủ đề:

>> Toán tư duy Singapore là gì? Vì sao áp dụng vào Babilala Math?

>> Học Babilala Math có khó không? Hướng dẫn cách học hiệu quả cho bé

3. Bé cần gì để học tốt toán tiếng Anh?

Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm nhất. Học toán tiếng Anh không giống với việc học toán thông thường vì bé cần nhiều kỹ năng. Để học tốt, các bé cần được trang bị những điều kiện như:

  • Từ vựng tiếng Anh: đây là điều kiện đầu tiên giúp bé học tốt toán bằng tiếng Anh. Tuy nhiên thay vì cho bé học từ vựng “vô tội vạ”, thì các bậc phụ huynh nên cho bé học từ vựng theo cấp bậc, phù hợp với trình độ của bé.
  • Khả năng tư duy: Bé cần có năng lực tư duy bằng tiếng Anh để có thể giải quyết các bài toán nhanh chóng
  • Phán đoán logic: đây là kỹ năng cần có để học tốt môn toán. Để trẻ tập tư duy, bố mẹ nên bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với những dạng toán đơn giản rồi từ từ nâng độ khó lên. Nếu bắt đầu với những bài toán khó ngay từ đầu, rất có thể trẻ sẽ đánh mất sự hứng thú với môn toán nói chung và toán tiếng Anh nói riêng.
  • Tài liệu học tập: đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp trẻ học tốt toán tiếng Anh. Bản chất của môn toán khá khô khan và trẻ con thường hứng thú với những thứ bắt mắt, vui nhộn. Do đó, bố mẹ nên sưu tầm đa dạng tài liệu, áp dụng nhiều cách thức học khác nhau để duy trì sự hứng thú của trẻ với môn học này.
  • Một phương pháp học tập phù hợp: mỗi người đều có một phương pháp học tập, làm việc phù hợp với riêng mình. Việc tìm cho con một phương pháp học tập phù hợp là vô cùng quan trọng. Có bé sẽ thích việc làm bài tập, luyện đề; có bé sẽ thích việc giải đố chơi game;… Các bậc phụ huynh nên cho bé thử nhiều phương pháp học tập khác nhau để tìm ra cách học tốt nhất.

4. Toán tiếng Anh tiểu học có gì?

Toán tiếng Anh bậc tiểu học khá đơn giản, vì đây là giai đoạn giúp trẻ làm quen với môn học này. Với mỗi lớp 1, 2, 3, trẻ sẽ được tiếp xúc với những phạm trù toán học khác nhau và có độ khó tăng dần.

4.1. Toán tiếng Anh lớp 1

Trong chương trình toán lớp 1, trẻ sẽ được làm quen với số đếm trong phạm vi 100 và các phép tính cộng, trừ đơn giản. Đối với môn hình học, trẻ sẽ tiếp xúc với các khái niệm như đường thẳng, đoạn thẳng, các hình khối cơ bản như: hình tam giác, hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật.

Đối với các bé lớp 1, hầu hết các bài tập toán nên được thiết kế sinh động và có liên quan trực tiếp đến cuộc sống thường ngày. Như vậy sẽ giúp trẻ đỡ bỡ ngỡ khi tiếp xúc lần đầu với toán tiếng Anh.

Trong chương trình toán tiếng Anh lớp 1, trẻ sẽ làm quen với những từ vựng đơn giản và dễ nhớ, chẳng hạn như: sum (tổng), count (đếm), equals to (bằng), add (thêm), minus (trừ), addition (phép cộng), line (đường thẳng),… Tuy nhiên, vì là ngôn ngữ khác ngôn ngữ mẹ đẻ nên trẻ có thể sẽ khó tiếp thu.

4.2. Toán tiếng Anh lớp 2

Các bé sẽ được làm quen với các khái niệm về cạnh, góc, hình học, chu vi, diện tích, phép nhân, chia,… trong chương trình toán lớp 2. So với lớp 1 thì các bài toán sẽ có độ phức tạp cao hơn.

Lúc này trẻ đã làm quen được với việc giải toán bằng tiếng Anh và hình thành tư duy toán học cơ bản nên các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể cho trẻ tiếp cập với các dạng toán nâng cao, toán đố mẹo trong phạm vi học của trẻ.

Nội dung chương trình học toán tiếng Anh lớp 2

Nội dung chương trình học toán bằng tiếng Anh lớp 2

Trong chương trình toán tiếng Anh lớp 2, trẻ sẽ tiếp xúc với các loại từ vựng như: vertex (đỉnh, chóp), multiplication (phép nhân), division (phép chia),…

4.3. Toán tiếng Anh lớp 3

Toán tiếng Anh lớp 3 có độ khó cao hơn hẳn lớp 1 và 2, vì ở toán lớp 3 trẻ sẽ tiếp xúc với các lĩnh vực toán học đặc thù hơn như phân số, số thập phân, những bài toán nhiều hơn 1 lời giải, biểu đồ, hình tròn, tâm, đường kính,…

Theo đó, từ vựng toán tiếng Anh lớp 3 cũng khá phức tạp và khó nhớ, chẳng hạn như: radius (bán kính), diameter (đường kính), pictogram (biểu đồ), formula (công thức), area (diện tích),… Để trẻ thành thạo những từ vựng trên, phụ huynh nên tạo cơ hội để trẻ tiếp xúc nhiều qua các bài tập.

Kết luận:

Học toán bằng tiếng Anh được đánh giá là một xu thế tất yếu của giáo dục trong thời đại hội nhập ngày nay. Bài viết đã chia sẻ những thông tin về môn toán tiếng Anh cho bậc tiểu học. Hy vọng quý đọc giả có thể tìm được thông tin hữu ích từ bài viết trên.

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ