6 phần mềm luyện nói tiếng Anh cho bé nói hay như Tây

497 lượt xem

Hiện nay các phần mềm luyện nói tiếng Anh rất phổ biến, đa dạng. Trong đó các phần mềm dành cho trẻ em đang được quan tâm đông đảo bởi phụ huynh muốn con phải phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu. Bên cạnh đó ba mẹ cũng lo sợ bản thân dạy con phát âm sai nên cần có phần mềm hỗ trợ. Dưới đây Babilala đã tổng hợp các phần mềm tốt nhất để ba mẹ tham khảo.

1. American English Pronunciation

Phần mềm luyện nói tiếng Anh American English Pronunciation giúp trẻ làm quen với cách phát âm theo bảng phiên âm IPA. Phụ huynh có thể nhấn vào từng âm để trẻ tìm hiểu hướng dẫn phát âm và audio phát âm mẫu. Cụ thể, phần mềm sẽ đưa ra các tính năng:

  • Cách phát âm của từ: cách viết của âm IPA, cách video hướng dẫn…;
  • Dấu hiệu: dấu hiệu nhận biết từ có chứa âm được chọn;
  • Ví dụ;
  • So sánh âm…

Đồng thời American English Pronunciation còn cung cấp các quy tắc nhấn trọng âm tiếng Anh. Với mỗi quy tắc sẽ có các ví dụ về các từ loại tuân theo quy tắc đó. Đây là một trong các phần mềm luyện nói tiếng Anh được cả người lớn sử dụng để cải thiện kĩ năng nói của mình.

Ưu điểm: giúp người học nắm vững: bảng phiên âm IPA – điều quan trọng để giúp bạn phát âm chính xác; nguyên tắc nhấn trọng âm hỗ trợ bạn phát âm chuẩn xác hơn; có ngôn ngữ tiếng Việt…

Nhược điểm: không có tính năng thu âm, chấm điểm phát âm của người đọc.

2. Sounds: Pronunciation được ưu tiên lựa chọn trong các phần mềm luyện nói tiếng Anh

Tương tự American English Pronunciation, Sounds: Pronunciation cũng là phần mềm giúp bé nắm vững phiên âm IPA của từ. Phần mềm có các tính năng:

  • Chart: bảng phiên âm IPA.
  • Practice: bé có thể ôn tập với 3 dạng bài tập: Read (điền từ tương ứng với IPA được cho), Write (chọn IPA tương ứng với từ được cho sẵn) và Listen (nghe và điền phiên âm IPA của từ vào ô trả lời).
  • Quiz Taster: bố mẹ có thể kiểm tra khả năng của con mình với các dạng bài tập tương tự phần Practice nhưng có giới hạn thời gian, và chỉ có thể sai 3 lần. Nếu vượt quá 3 lần, bài tập của con sẽ kết thúc.

Ưu điểm: Học phiên âm IPA và cách đọc chúng là bí quyết giúp trẻ phát âm đúng và có thể đọc được phiên âm IPA của bất kỳ từ mới nào về sau.

Nhược điểm: Tài khoản free chỉ có thể dùng 3 lượt chơi đối với mỗi dạng bài tập, nếu muốn trải nghiệm không giới hạn, các bậc phụ huynh phải trả phí. Và phần mềm chưa có tính năng giúp trẻ thu âm, chấm điểm giọng nói của mình. Do đó ba mẹ có thể tham khảo thêm các phần mềm luyện nói tiếng Anh dưới đây.

3. Speak English

Speak English phân chia trình độ của bé thành cơ bản – Beginner Session (bé mới tiếp xúc với tiếng Anh) và nâng cao – Advanced Session (bé đã làm quen với tiếng Anh). Mỗi session có 7 mục, mỗi mục có nhiều topic khác nhau. Từ vựng và câu thoại được đưa ra sẽ xoay quanh chủ đề được chọn. Trẻ có thể lựa chọn lời thoại để luyện kỹ năng nói của mình bằng cách bắt chước ngữ điệu, phát âm,… theo Speak English. Đồng thời, phần mềm luyện nói tiếng Anh này còn tích hợp chức năng ghi âm cho phép trẻ nghe lại giọng của mình.

Trong các phần mềm luyện nói tiếng Anh thì Speak english đòi hỏi các bé đã biết một chút về tiếng Anh. Đối với những bé chưa học bao giờ sẽ có đôi chút khó khăn khi bắt đầu học.

Ưu điểm: Phần mềm cung cấp miễn phí; Phân cấp trình độ (beginner – advanced) giúp phụ huynh lựa chọn được đúng tiến trình luyện tập phù hợp với trình độ của con.

Nhược điểm: Speak English không có chức năng chấm điểm cho bé; các câu nói là đơn lẻ thay vì hội thoại.

4. Speak – Practice Your English nổi bật trong các phần mềm luyện nói tiếng Anh với nhân vật ảo

Ứng dụng cho phép trẻ trò chuyện với những nhân vật ảo. Đó là những người thuộc các ngành nghề công việc, độ tuổi khác nhau mà trẻ có thể chọn theo sở thích của mình. Phần mềm sẽ cung cấp cho bé những đoạn hội thoại có sẵn theo từng chủ đề khác nhau.

Phát âm của nhân vật trong App rõ ràng, chậm rãi và quan trọng nhất, bé hoàn toàn có thể học theo ngữ điệu của nhân vật ảo này. Trong quá trình học, bố mẹ còn có thể ẩn hoặc hiện câu thoại của nhân vật, giúp trẻ luyện nghe theo nhiều cách khác nhau: không dùng phụ đề để tăng khả năng luyện nghe và dùng phụ đề để kiểm tra độ chính xác nội dung trẻ nghe được. Con chỉ cần nói theo, ghi âm lời thoại để ứng dụng chấm điểm phát âm, giúp con chỉ ra phần cần chỉnh sửa.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể chia sẻ đoạn hội thoại của con mình với nhân vật ảo lên các mạng xã hội khác để đánh dấu sự tiến bộ của con.

Đặc biệt, con cần hoàn thành đoạn hội thoại thuộc chủ đề trước để có thể mở những phần còn lại của phần mềm luyện nói tiếng Anh này.

Xét về ưu – nhược điểm trong các phần mềm luyện nói tiếng Anh thì speak – practices your english có nhiều ưu điểm nổi bật và ít hạn chế hơn.

Ưu điểm: sử dụng hình ảnh đáng yêu, thu hút sự chú ý của trẻ, cung cấp bài học miễn phí, có nhiều tính năng đa dạng: Start Over / Continue; Listen; Redo; See Translation…

Nhược điểm: See Translation mới chỉ có 4 ngôn ngữ: Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Trung Quốc mà chưa có Việt Nam và đặc biệt, ứng dụng mới chỉ có tại nền tảng IOS.

5. Babilala phần mềm luyện nói Anh ngữ số 1 cho bé hiện nay

Trong các phần mềm luyện nói tiếng Anh cho trẻ gần đây, Babilala được biết đến như một hiện tượng được lòng rất nhiều bậc phụ huynh. Với công nghệ chỉnh sửa phát âm trực tiếp I-speak, trẻ được luyện phát âm siêu chuẩn ngay từ nhỏ. Trong các bài học về ngữ âm trẻ được hướng dẫn bởi 100% giáo viên bản xứ thông qua bài học.

Với mỗi từ trẻ được hướng dẫn cách bật âm, mở khẩu hình ra làm sao để có được phát âm chuẩn và hay nhất. Giọng đọc của trẻ sẽ được ghi âm lại và được chấm sao động viên khích lệ.

Khi sử dụng Babilala ba mẹ sẽ không phải kèm cặp con quá nhiều và cũng không phải lo ngại nếu tiếng Anh của ba mẹ không được tốt.

6. Elsa Speak: English Accent Coach

Elsa Speak giúp bạn kiểm tra phát âm của mình. Trong quá trình học, phần mềm sẽ sử dụng màu sắc hoặc tăng cỡ chữ để làm nổi bật những âm người học cần chú ý phát âm rõ ràng. Bạn sẽ nghe và nói theo để Elsa Speak thu âm giọng nói của bạn, chỉ ra lỗi sai trong phát âm để người học biết mình đã phát âm chuẩn bao nhiêu phần trăm.

Có nhiều chủ đề khác nhau để người dùng luyện tập, và luyện tập không chỉ về phát âm mà cả nhấn trọng âm của từ.

Bên cạnh đó, ứng dụng cũng đưa ra các bài luyện nghe. Bạn sẽ nghe phát âm của từ để chọn đáp án đúng. Những từ được đưa ra khá giống nhau nên bạn cần hết sức tập trung để đưa ra đáp án đúng.

Phần mềm có tính năng nhắc nhở người học luyện tập mỗi ngày. Bạn có thể lựa chọn thời gian phù hợp nhất với mình để Elsa nhắc bạn học bài.

Các bài luyện nói được phân theo cấp độ, từ cơ bản tới nâng cao và theo các chủ đề khác nhau. Người học có thể tra từ, nghe audio và đọc theo để được Elsa chấm điểm.

Ưu điểm: Việc học cả trọng âm của từ giúp khả năng phát âm của bạn trở nên chính xác hơn; có tính năng nhắc nhở ôn tập và theo dõi tiến trình học của người dùng.

Nhược điểm: Người học cần trả phí để trải nghiệm lâu dài.

Ưu điểm của việc sử dụng các phần mềm luyện nói tiếng Anh

1. Cải thiện phát âm

Một số phần mềm luyện nói tiếng Anh có hướng dẫn cách trẻ đọc bảng phiên âm IPA giúp trẻ phát âm chính xác hơn. Khi đã nắm rõ cách đọc IPA, con có thể tự tin phát âm các từ khác trong từ điển. Bên cạnh đó, nhiều phần mềm cũng hướng dẫn bé cách nhấn trọng âm, hỗ trợ ghi âm, chấm điểm phát âm, audio phát âm mẫu của người bản xứ…

Những tính năng này đều có thể giúp bé nâng cao khả năng nói của mình một cách đáng kể.

2. Tiết kiệm chi phí

So với việc đến lớp luyện nói cùng người bản xứ, chi phí học ở các phần mềm này rẻ hơn, thậm chí là miễn phí. Đồng thời tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí cho cơ sở vật chất ở nơi học… Điểm này giúp bố mẹ có thể tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ đâu đấy!

3. Thời gian học thoải mái

Con có thể lựa chọn giờ học phù hợp mà không ảnh hưởng tới thời gian học tập trên trường và thời gian vui chơi của mình,… mà không bị gò bó bởi một khung giờ nhất định theo lịch của các trung tâm giao tiếp tiếng Anh.

Nhược điểm của việc sử dụng các phần mềm này

1. Chưa thực sự hình thành phản xạ giao tiếp

Để sử dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn, việc phát âm chính xác từng từ là đúng, nhưng chưa đủ. Dựa vào các phần mềm luyện nói tiếng Anh, con có thể nói đúng từng từ, nhưng làm sao để ghép chúng thành một câu hoàn chỉnh có ngữ điệu tự nhiên mới là điều mà tất cả các bậc phụ huynh hướng đến. Như vậy, nếu chỉ sử dụng các phần mềm này, trẻ sẽ khó có phản xạ giao tiếp được với người khác một cách tự nhiên. Do đó, ngoài phần mềm, bố mẹ vẫn nên cân nhắc tìm cho con một vài người bạn để thực hành những gì mình đã học để đạt được hiệu quả tối ưu.

2. Cần sự tập trung cao độ

Ở lớp học trực tiếp, trẻ sẽ được học cùng giảng viên và bạn học, ở trong một môi trường tiếng Anh giúp trẻ tập trung hoàn toàn vào việc học giao tiếp này. Nhưng khi sử dụng phần mềm qua thiết bị điện tử, trẻ dễ bị xao nhãng bởi những yếu tố bên ngoài. Đó có thể là những trò chơi giải trí, thiết bị điện tử,…. Chính vì vậy, việc sử dụng phần mềm luyện nói tiếng Anh này yêu cầu sự quản lý chặt chẽ của phụ huynh để trẻ tập trung học tập.

3. Yêu cầu không gian yên tĩnh

Các phần mềm luyện nói tiếng Anh đo lường mức độ hiệu quả và sự chính xác trong phát âm của trẻ bằng việc ghi âm. Vì vậy bố mẹ hãy lưu ý và dành cho bé một không gian yên tĩnh để phần mềm chấm điểm phát âm của trẻ được chính xác nhất có thể.

Bài viết liên quan
Gợi ý cho bé 4 phần mềm luyện nói tiếng Anh với người ảo

Gợi ý cho bé 4 phần mềm luyện nói tiếng Anh với người ảo

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc học tiếng Anh cho trẻ em đã không còn khó khăn nữa. Bên cạnh những app học online, phần mềm luyện nói tiếng Anh với người ảo cũng hỗ trợ bé rất nhiều trong việc chinh phục ngôn ngữ này. Cùng tìm hiểu những ứng […]
3 Phần mềm luyện nói tiếng Anh có chấm điểm tốt nhất cho bé

3 Phần mềm luyện nói tiếng Anh có chấm điểm tốt nhất cho bé

Phần mềm luyện nói tiếng Anh có chấm điểm là công cụ hỗ trợ vô cùng hiệu quả đối với các bé đang trong quá trình rèn luyện và cải thiện kỹ năng nói trong tiếng Anh. Với công nghệ kỹ thuật hiện đại đem đến những trải nghiệm học thú vị. Hãy cùng chúng […]
Các phần mềm luyện nói tiếng Anh miễn phí cho bé từ 3 tuổi

Các phần mềm luyện nói tiếng Anh miễn phí cho bé từ 3 tuổi

Hiện nay, các phần mềm luyện nói tiếng Anh miễn phí đã trở thành phương pháp học phổ biến cho các bé từ 3 tuổi. Ở mỗi độ tuổi, bé nên được học với phần mềm phù hợp với trình độ của bản thân. Trong bài viết này, cùng Babilala đi tìm ứng dụng luyện […]
3 phần mềm luyện nói tiếng Anh online với người nước ngoài

3 phần mềm luyện nói tiếng Anh online với người nước ngoài

Hiện nay, nhiều phụ huynh mong muốn cho con được giao tiếp với người bản xứ mà lựa chọn cho con học tại các trung tâm tiếng Anh. Tuy nhiên với phần mềm luyện nói tiếng Anh online, bé có thể giao tiếp với người nước ngoài ngay cả khi đang ở nhà. Cùng tìm hiểu […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ