5 vấn đề thường gặp khi bé dùng ứng dụng học nghe nói tiếng Anh

1.182 lượt xem

Với sự phát triển của công nghệ, sử dụng ứng dụng học nghe nói tiếng Anh cho bé ngày càng trở nên phổ biến bởi sự tiện lợi và hiệu quả nó mang lại. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi một vài vấn đề trong quá trình học tập của bé. Trong bài viết này, cùng đi tìm hiểu các vấn đề thường gặp và cách giải quyết khi bé học với ứng dụng nghe nói tiếng Anh.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

1. Lợi ích khi cho bé học với phần mềm nghe nói tiếng Anh

1.1. Sự tiện lợi, bé học được mọi lúc mọi nơi

Các ứng dụng hiện nay đều có phiên bản trên điện thoại, máy tính bảng và laptop. Nhờ vậy chỉ cần có 1 thiết bị và tài khoản học tập, bé có thể học tại bất cứ đâu dù là ở phòng bếp, phòng ngủ, trên xe… Sự tiện lợi này giúp bé có thể duy trì việc luyện nghe nói tiếng Anh mỗi ngày.

1.2. Luyện phát âm chuẩn, luyện tập giọng điệu tốt hơn

Để bé học nghe nói tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ nên lựa chọn phần mềm luyện nghe nói phù hợp với khả năng tiếp thu của bé. Chú ý, các phần mềm nên có học liệu với giọng chuẩn từ người bản xứ. Bé nghe và tiếp cận với ngôn ngữ chuẩn sớm có thể bắt chước để phát âm chính xác hơn nhiều. Đặc biệt, bé có thể học giọng điệu cách nhấn nhá của người bản xứ để học theo, rất tốt cho quá trình học tiếng Anh sau này của bé

Ứng dụng học nghe nói giúp bé phát âm tiếng Anh chuẩn
Ứng dụng học nghe nói giúp bé phát âm tiếng Anh chuẩn

1.3. Học theo đúng trình độ của bé

Bên cạnh việc lựa chọn phần mềm đúng theo độ tuổi của bé, các phần mềm học tiếng Anh hiện nay được phân chia theo cấp độ từ dễ tới khó. Do đó, bố mẹ có thể tùy theo độ tuổi và khả năng tiếp thu để chọn cho con bài học phù hợp. Đặc biệt, một số app có chức năng gợi ý bài học phù hợp theo độ tuổi để bé luôn được học với bài học đúng trình độ của mình.

1.4. Môi trường luyện tập tiếng Anh tại nhà

Bên cạnh giọng đọc từ người bản xứ, bé được học nói bằng cách hoàn thành các đoạn hội thoại theo tình huống, học qua video call hoặc tương tác trực tiếp với giáo viên. Nhờ vậy, bé đã có môi trường luyện tập tiếng Anh hiệu quả mà không cần đi xa.

2. Top 5 vấn đề thường gặp ở trẻ khi sử dụng ứng dụng học nghe nói tiếng Anh

2.1. Trẻ phát âm sai khi học tiếng Anh

Nguyên nhân là do trẻ còn bỡ ngỡ, chưa được sửa phát âm chuẩn xác hoặc tài liệu hướng dẫn luyện nghe không chuẩn. Đây đều là những nguyên nhân có thể khiến trẻ phát âm sai. Nếu phát âm sai lâu ngày sẽ thành thói quen và lưu vào trí nhớ sẽ tốn nhiều thời gian để sửa phát âm sau này.

2.2. Bé học với cảm giác chán nản hoặc bắt buộc

Không phải mọi trẻ em đều vui vẻ, tiếp thu nhanh và hào hứng với việc học. Bởi thế các phương pháp dạy học thông thường dễ làm trẻ cảm thấy chán nản. Ngoài ra, bố mẹ kỳ vọng vào hiệu quả học tập cũng là nguyên nhân tạo ra áp lực cho bé.

2.3. Trẻ thiếu tự tin khi giao tiếp 

Đây là vấn đề thường gặp ở nhiều trẻ khi học ngôn ngữ mới. Ngoài ra, một nguyên nhân khác là do bé không đủ từ vựng và phát âm không tốt khiến bé không biến nên nói như thế nào. Nếu trong quá trình học, bố mẹ thường xuyên ngắt lời bé giữa chừng để sửa sai cũng dễ làm bé có tâm lý tự ti, ngại nói chuyện

Trong khi học, trẻ có thể gặp vài vấn đề không mong muốn, bố mẹ cần đồng hành cùng con để giải quyết vấn đề
Trong khi học, trẻ có thể gặp vài vấn đề không mong muốn, bố mẹ cần đồng hành cùng con để giải quyết vấn đề

2.4. Không thể tập trung học 

Trẻ dưới 6 tuổi chỉ có thể tập trung từ 8 -13 phút và tối đa khoảng 15p. Việc yêu cầu bé học tập trong thời gian dài có thể mang lại kết quả ngược khi bé không học được gì còn sinh ra tâm lý chán nản.

2.5. Trở nên phụ thuộc vào thiết bị điện tử

Dù không muốn nhưng không thể phủ nhận rằng đây là vấn đề thường gặp phải ở các bé khi sử dụng điện thoại quá nhiều. Bé có thể gặp phải ảnh hưởng xấu về mắt, sức khỏe tinh thần thậm chí tự kỷ.

3. Cách khắc phục để bé học tiếng Anh hiệu quả 

3. 1. Chọn phần mềm phù hợp với bé  

Chọn phần mềm phù hợp với bé là điều quan trọng nhất khi bố mẹ lựa chọn phương pháp học này. Phần mềm phù hợp là app tạo cho bé hứng thú học tập, giúp bé duy trì sự tập trung và không cảm thấy áp lực khi học. Phụ huynh có thể lựa chọn ứng dụng học nghe nói tiếng Anh cho be theo một số tiêu chí:

  • Hoạt động học tập thú vị, tạo sự hào hứng thích thú cho bé
  • Hình ảnh sinh động, chủ đề học tập phù hợp độ tuổi
  • Giọng chuẩn từ người bản xứ cho các bài luyện nghe
  • Có tính năng chỉnh sửa phát âm chuẩn cho bé
  • Có hoạt động tương tác học tập tạo phản xạ ngôn ngữ

Gợi ý một phần mềm có đầy đủ các tiêu chí bạn đang tìm kiếm: Babilala. Đây là ứng dụng học tiếng Anh được thiết kế cho các bé từ 3-8 tuổi với 100 bài hát, 5000 trò chơi cho trẻ học tập. Điểm nổi bật của phần mềm chính là công nghệ i-Speak ghi âm, đánh giá và chỉnh sửa phát âm cho trẻ. Bé như có giáo viên dạy phát âm của riêng mình ngay tại nhà. Ngoài ra, Babilala còn có các tính năng Babilala Call, Live Class để trẻ nói chuyện và tương tác với giáo viên bản xứ. Được tương tác trực tiếp như vậy sẽ giúp con nghe nói và phản xạ tốt hơn.

Ứng dụng học tiếng Anh Babilala
Ứng dụng học tiếng Anh Babilala

3.2. Duy trì thói quen học mỗi ngày

Để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai, việc duy trì thói quen học và sử dụng tiếng Anh hàng ngày là rất quan trọng. Bé không cần sử dụng tiếng Anh trong mọi lúc nhưng cần được luyện tập thường xuyên để sử dụng ngôn ngữ này một các tự nhiên và phản xạ ngôn ngữ tốt. Hãy cho bé cảm giác tiếng Anh như một phần của cuộc sống bằng cách giữ thói quen học mỗi ngày cho bé.

3.3. Tạo động lực bằng lời khen và phần thưởng

Đây chính là giải pháp hữu ích để giải quyết vấn đề chán nản cho bé. Bằng cách đưa ra lời khen và phần thưởng đúng lúc, bố mẹ sẽ tạo ra động lực học tập cho con mỗi ngày. Hiểu được tâm lý này, các ứng dụng học nghe nói tiếng Anh cho bé hiện nay cũng có những phần thưởng: huy hiệu, cúp thưởng, điểm thưởng cho bé.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bố mẹ tích lũy được những kinh nghiệm hữu ích để giúp bé học tập hiệu quả hơn. Đây là chỉ là một số vấn đề chung nhất ở trẻ em khi học tiếng Anh. Mỗi bé có cá tính khác nhau, bố mẹ nên ứng dụng linh hoạt các biện pháp này để phù hợp nhất với bé yêu nhà mình.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ