3 Phương pháp giáo dục sớm giúp trẻ 0 – 6 tuổi phát triển toàn diện

428 lượt xem

Phương pháp giáo dục sớm ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Những phương pháp này không chỉ đem lại sự hứng thú học tập mà còn xây dựng một nền móng vững chắc để trong tương lai trẻ có thể phát triển một cách thuận lợi. Trong nội dung dưới đây, chúng tôi đã phân tích về các phương pháp giáo dục sớm, mời quý phụ huynh hãy cùng tìm hiểu.

1. Phương pháp giáo dục sớm là gì?

Đây là những phương pháp giáo dục được phụ huynh áp dụng trong giai đoạn nuôi con từ 0 đến 6 tuổi. Theo Nhà giáo nhân dân, PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh – Phó Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người: “phát triển trẻ thơ toàn diện trong những năm đầu đời quyết định tương lai cả cuộc đời. Bởi đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của một con người, là nền tảng cho sự phát triển cả thể chất, tinh thần, trí tuệ, đạo đức, thẩm mỹ, cũng như văn hóa, nhận thức trong tương lai. Sự phát triển toàn diện của trẻ thơ được bắt đầu từ khi còn là thai nhi cho đến 8 tháng tuổi, nhất là trong 3 năm đầu đời, đây là “giai đoạn vàng”, “cửa sổ cơ hội” của mỗi người”.

Phương pháp giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là bàn đạp giúp con có những kỹ năng cần thiết cho bản thân

Giáo dục sớm còn là một cách khoa học thúc đẩy sự phát triển của đại não, nâng cao năng lực trí tuệ và hình thành tính cách cá nhân của trẻ.

Nội dung được nhiều ba mẹ quan tâm:

>> 5 phần mềm tiếng Anh cho bé 2 tuổi kết hợp phát triển tư duy

>> Tổng hợp 100 truyện ngắn tiếng Anh song ngữ hấp dẫn cho bé

2. Tại sao nên áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho bé?

Những phương pháp giáo dục sớm phù hợp không chỉ là bàn đạp vững chắc để trẻ phát triển bản thân mà còn quyết định suy nghĩ, tính cách của con về sau. Các lợi ích mà giáo dục sớm mang lại có thể kể đến như:

  • Phát triển khả năng tư duy, trí tưởng tượng của trẻ.
  • Khơi gợi sự tò mò, hứng thú trong quá trình học tập.
  • Con trở nên tự tin, linh hoạt trong các tình huống xảy ra trong cuộc sống.
  • Rèn luyện thể chất, trở nên khỏe mạnh hơn.
  • Bố mẹ có thể tìm ra được thế mạnh của con và tập trung phát triển những thế mạnh ấy để chúng trở thành những kỹ năng cần thiết.
  • Tình yêu thương gia đình và sự đồng cảm với mọi người, mọi vật xung quanh của trẻ được thể hiện rõ ràng.

Như vậy, việc áp dụng những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ là đặc biệt cần thiết. Bố mẹ cần nắm bắt “thời điểm vàng” này để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong việc nuôi dạy con.

3. Những phương pháp giáo dục sớm giúp trẻ phát triển toàn diện

3.1. Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp Montessori tập trung phát triển tính tự lập, sự tự do trong một giới hạn cho phép của quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ. Mỗi đứa trẻ được tự do phát triển tính sáng tạo dựa trên năng lực trí tuệ và thể chất của chính bản thân mình.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Montessori tập trung phát triển tính tự lập, sự tự do

Để có thể áp dụng được phương pháp Montessori, trước tiên cần đáp ứng tiêu chí không gian rộng rãi. Mô hình lớp học phải được bố trí phù hợp với từng tính cách riêng biệt của trẻ. Đồng thời, nội dung các bài học cũng cần đáp ứng được nhu cầu của trẻ. Đặc biệt là phải cung cấp cho trẻ đủ những kiến thức về thế giới xung quanh.

3.2. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Đây là phương pháp được nghiên cứu và phát triển bởi Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013) và các đồng nghiệp của ông. Phương pháp này nhằm mục đích kích thích trí thông minh trong não bộ của trẻ, đặc biệt là não phải thông qua Flashcard hoặc Dot Card (*). Trong quá trình vừa học vừa chơi với các tấm thẻ, trẻ được phát triển và rèn luyện khả năng phân tích, ghi nhớ và xử lý thông tin. Từ đó, các chức năng của vùng não phải sẽ được phát triển một cách rõ rệt.

Phương pháp này phát triển não phải là bởi não phải là phần phát triển trí tưởng tượng và có tư duy logic linh hoạt, nhạy bén, sắc sảo. Trẻ phát triển não phải thiên về tư duy, lập luận toán học, khả năng phân tích xử lý vấn đề.

Bộ học liệu Dot card theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Dot card là một trong những học liệu tạo hiệu quả cho phương pháp Glenn Doman

(*) Dot Card là bộ sách dạy toán dành cho trẻ theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và thị giác ngay từ khi con còn nhỏ. Đồng thời còn giúp trẻ biết đọc và làm toán một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn. Bộ sản phẩm này gồm 50 thẻ chấm và số ở mặt sau giúp bé làm quen với những con số ngay từ những năm đầu đời.

GIẢI PHÁP GIÚP CON:

Giỏi tiếng Anh vượt trội hơn bạn bè, ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng Anh. Với sự đồng hành của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt, con tự học dễ dàng.

Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ sau 3 tháng học tập:

3.3. Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Reggio Emilia là phương pháp giúp trẻ được trải nghiệm hành trình khám phá mọi thứ xung quanh. Bố mẹ sẽ dạy cho con cách tự đặt câu hỏi và tìm câu trả lời với mỗi sự vật, hiện tượng thực tế trong cuộc sống.

Phương pháp này tạo ra một không gian mở để con có thể tự mình tìm kiếm, mày mò, và tự đưa ra các biện pháp để giải quyết cho các vấn đề của bản thân. Trong quá trình tìm kiếm câu trẻ lời này, trẻ có rất nhiều suy nghĩ và cách biểu đạt khác nhau. Điều này giúp khai phá tối đa tư duy sáng tạo, khả năng suy nghĩ logic và trí tưởng tượng ở trẻ. Nhờ đó mà trẻ sẽ hình thành sớm khả năng biểu đạt ý kiến của bản thân, trở nên tự tin hơn và dám nói ra suy nghĩ của mình.

Hiện tại phương pháp giáo dục sớm này đã và đang được áp dụng ở khá nhiều trường mầm non quốc tế tại Việt Nam. Reggio Emilia không chỉ tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, mà còn cung cấp cho trẻ đầy đủ những kiến thức cần thiết về khoa học hiện đại, tiến bộ công nghệ cùng những lĩnh vực quan trọng như sinh học, địa lý, toán học, văn học…

Trên đây là những thông tin liên quan đến ba phương pháp giáo dục sớm được áp dụng phổ biến tại các quốc gia phát triển. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển trí não, thể chất mà những phương pháp này còn là cơ hội để bố mẹ kết nối với con trẻ. Bởi cha mẹ là những người đầu tiên và đồng hành cùng con trong suốt những năm đầu đời này. Hãy dành thời gian để tìm hiểu và lựa chọn cho con một phương pháp phù hợp để đạt được hiệu quả giáo dục cao nhất.

Bài viết liên quan
Phương pháp giáo dục sớm Montessori: Nền tảng của sự phát triển

Phương pháp giáo dục sớm Montessori: Nền tảng của sự phát triển

Phương pháp giáo dục sớm Montessori là một trong những phương pháp giáo dục phổ biến nhất hiện nay và được đông đảo phụ huynh có con nhỏ lựa chọn. Montessori lấy trẻ làm trung tâm, tôn trọng sự phát triển tự nhiên và nhấn mạnh tính độc lập, tự chủ. Tuy nhiên, không phải […]
Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman: Kích hoạt tiềm năng của trẻ

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman: Kích hoạt tiềm năng của trẻ

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được biết đến là một phương pháp giáo dục có nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại hiệu quả học tập cao cho trẻ. Glenn Doman hiện đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy phương pháp Glenn Doman là gì? Có ưu nhược điểm […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ