Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman: Kích hoạt tiềm năng của trẻ

571 lượt xem

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được biết đến là một phương pháp giáo dục có nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại hiệu quả học tập cao cho trẻ. Glenn Doman hiện đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy phương pháp Glenn Doman là gì? Có ưu nhược điểm như thế nào? Và phụ huynh cần lưu ý gì khi lựa chọn phương pháp này để dạy trẻ? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

1. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là một phương pháp giáo dục sớm được phát triển bởi giáo sư Glenn Doman, người Mỹ. Phương pháp này dựa trên quan điểm rằng trẻ em có khả năng học hỏi và tiếp thu thông tin rất nhanh chóng, đặc biệt là trong giai đoạn 0 – 6 tuổi.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman bao gồm các hoạt động giúp trẻ phát triển các kỹ năng về trí tuệ, vận động, cảm xúc và ngôn ngữ. Một số hoạt động phổ biến của phương pháp này bao gồm: giáo dục sớm về não bộ, giáo dục sớm về vận động, giáo dục sớm về cảm xúc và giáo dục sớm về ngôn ngữ. Từ những hoạt động này, ta có thể nhận thấy được đặc điểm của phương pháp Glenn Doman, cụ thể:

Thực hiện phương pháp ngay tại nhà: Mang đến sự tiện lợi và thoải mái cho cả phụ huynh và con trẻ. Bố mẹ hoàn toàn có thể sử dụng bộ học liệu flashcard để giảng dạy các kiến thức như chữ số, chữ cái, các thông tin về cuộc sống quanh trẻ – cách thế giới hoạt động. Đây là điểm khác biệt nổi bật và vượt trội nhất của Glenn Doman so với các phương pháp khác; đặc biệt là những phương pháp chỉ có thể áp dụng tại trường hay cần không gian và giáo cụ riêng để hỗ trợ trẻ học tập.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là gì?

Đây là phương pháp giáo dục sớm được phát triển bởi giáo sư Glenn Doman

Giáo dục sớm về cảm xúc và ngôn ngữ: Phương pháp này giúp trẻ phát triển các kỹ năng cảm xúc như tự nhận thức, tự kiểm soát,… Đồng thời trẻ dễ dàng bày tỏ mong muốn và suy nghĩ, tình cảm của mình. Do đó, khả năng ngôn ngữ của con cũng được phát triển cùng lúc.

Trẻ có thể tìm được niềm vui trong học tập: Đây chính là bí quyết thành công trong quá trình học tập của bé. Bố mẹ không nên quá áp lực việc học, tính hiệu quả mà hãy tạo cho con sự hứng thú, yêu thích với việc học.

1.1. Ưu điểm của phương pháp Glenn Doman

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman mang đến cho trẻ nhiều lợi ích như:

  • Giúp trẻ phát triển toàn diện: Phương pháp này giúp trẻ phát triển các kỹ năng về trí tuệ, vận động, cảm xúc và ngôn ngữ.
  • Tăng cường khả năng ghi nhớ: Glenn Doman giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ thông tin bằng cách sử dụng các thẻ flashcard.
  • Thúc đẩy sự phát triển của não bộ: Glenn Doman kích thích sự phát triển của não bộ, đặc biệt là trong giai đoạn 0 – 6 tuổi.

1.2. Nhược điểm của phương pháp Glenn Doman

Tuy nhiên, phương pháp nào cũng sẽ có những nhược điểm riêng của chính nó, Glenn Doman cũng vậy. Dưới đây là một vài điểm còn hạn chế của phương pháp này:

  • Cần sự kiên trì của phụ huynh: Glenn Doman yêu cầu sự kiên trì và đồng hành của phụ huynh trong quá trình dạy con những kiến thức đầu đời này. Do đó, bố mẹ cần dành nhiều thời gian cho con hơn so với những phương pháp có thể thực hành tại trường học hoặc để con tự tìm tòi, khám phá.
  • Có thể gây áp lực cho trẻ: Nếu phụ huynh áp dụng phương pháp này một cách quá đà và không điều chỉnh theo sở thích và năng lực của con, bố mẹ có thể vô hình chung gây áp lực, khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và chán nản.

2. Các nguyên tắc của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Phương pháp giáo dục Glenn Doman dựa trên các nguyên tắc sau:

– Có thể học bất cứ lúc nào: Giáo cụ chính của chương trình học này là bộ thẻ chữ, bố mẹ có thể tự làm hoặc mua. Đặc biệt là học được bất kỳ thời điểm nào trong ngày, khi có thời gian rảnh.

– Trẻ học được nhiều thứ cùng lúc: Việc học bằng thẻ flashcard giúp trẻ biết thêm nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau, đồng thời mở rộng vốn từ vựng một cách nhanh chóng. Bằng cách xem tranh ảnh, tô màu hay nghe nhạc, trẻ còn có cơ hội phát triển bộ não tốt hơn. Bên cạnh đó, khi được tiếp xúc với phương pháp Glenn Doman sớm, trẻ sẽ được rèn luyện kỹ năng tư duy, phân tích, sáng tạo,… và hiểu bản chất của toán học.

Các nguyên tắc của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Với phương pháp Glenn Doman, trẻ học được nhiều thứ cùng lúc

– Trẻ ghi nhớ tốt nhất khi được tiếp xúc với thông tin nhiều lần: Sử dụng giáo cụ như flashcard về thế giới xung quanh khiến trẻ hiếu kỳ và tò mò vô hạn về những thứ xung quanh mình. Từ các loài động vật, loài hoa, món ăn, các vật dụng trong nhà, trường học, phương tiện giao thông… Kết hợp cùng các hình ảnh đẹp và màu sắc bắt mắt sẽ giúp con tiếp thu thông tin một cách dễ dàng và chính xác. Hơn nữa, với việc được tiếp cận với những hình ảnh, con vật thực tế từ đời sống trong quá trình ôn tập sẽ giúp trẻ hiểu sâu và nhớ lâu hơn về nội dung mà mình đã học trước đó.

GIẢI PHÁP GIÚP CON:

Giỏi tiếng Anh vượt trội hơn bạn bè, ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng Anh. Với sự đồng hành của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt, con tự học dễ dàng.

Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ sau 3 tháng học tập:

3. Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Chọn thời điểm phù hợp: Phụ huynh nên bắt đầu áp dụng phương pháp này khi trẻ còn nhỏ, đặc biệt là trong giai đoạn 0 – 6 tuổi. Đây là thời gian vàng cho sự phát triển não bộ mà Glenn Doman đánh giá tốt nhất dành cho trẻ.

Hãy tạo cho con những trải nghiệm thú vị: Điều này sẽ mang lại hiệu quả học tập cao nhất. Hãy lựa chọn thời điểm cả bố mẹ và con hứng thú, tập trung nhất để việc học diễn ra thuận lợi.

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Hãy chọn thời điểm phù hợp để áp dụng phương pháp Glenn Doman

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ: Phụ huynh cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho các hoạt động giáo dục sớm. Hãy nuôi dạy và đặt nền móng phát triển toàn diện cho con bằng cách xây dựng kế hoạch cụ thể trong những bài giảng sao cho phù hợp với sở thích và khả năng của trẻ.

Thực hiện các hoạt động một cách khoa học: Bố mẹ cần thực hiện các hoạt động một cách khoa học. Mỗi đứa trẻ sẽ có những giai đoạn phát triển, cảm xúc và sở thích khác nhau. Hãy điều chỉnh chương trình dạy sao cho đạt được hiệu quả tối đa cho con.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là một giải pháp giáo dục hiệu quả, giúp trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý áp dụng Glenn Doman một cách khoa học và phù hợp với khả năng của con để tránh gây áp lực cho con. Chúc các bố mẹ thành công!

Bài viết liên quan
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ