25 câu đố vui toán học cho trẻ mầm non, tiểu học luyện tư duy

50.576 lượt xem

Khoa học đã chứng minh, cho trẻ tiếp cận với toán học sớm từ lúc 3 tuổi sẽ giúp con phát triển trí thông minh, tư duy và khả năng phản biện. Tuy nhiên, thay vì đi theo trình tự lý thuyết, công thức đến bài tập; ba mẹ nên sử dụng những câu đố vui toán học kết hợp linh hoạt cùng phương pháp toán tư duy để con vừa rèn luyện trí tuệ, vừa giải tỏa căng thẳng mà vẫn đảm bảo hiệu quả học tập. 

>> Xem thêm:

99 câu đố vui cho bé mầm non rèn luyện IQ hàng ngày

Top 8 trò chơi trí tuệ cho bé thông minh và phát triển toàn diện

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp và phân loại những câu đố toán học theo độ tuổi mầm non, tiểu học. Ba mẹ hãy tham khảo và lựa chọn câu đố phù hợp với con. 

1. Câu đố toán học cho các bé mầm non 3 – 5 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ mới bắt đầu tiếp cận môn toán thông qua những hoạt động đơn giản có lồng ghép lồng ghép toán học. Ví dụ như: tập đếm với đồ ăn vặt, nhận biết hình vuông – tròn, tam giác qua các mô hình toán học, cộng trừ với que tính,… Do đó, nội dung các câu hỏi đố vui toán học trong độ tuổi này thường tập trung giúp trẻ biết cách vận dụng khả năng quan sát, suy luận, phán đoán. Và đặc biệt là xây dựng sự hứng thú, yêu thích khi học toán. 

Câu đố toán học cho các bé mầm non 3 - 5 tuổi

Nội dung các câu hỏi đố vui toán học trong độ tuổi mầm non tập trung giúp trẻ biết cách vận dụng khả năng quan sát, suy luận, phán đoán

Một số câu đố toán học dành cho trẻ:

Câu 1:

Hình tròn có mấy cạnh?

Đáp án: Hình tròn có 2 cạnh là cạnh trong và cạnh ngoài.

Câu 2: 

Mẹ có 3 quả cam. Mẹ cho con 2 quả thì mẹ còn bao nhiêu quả cam?

Đáp án: Mẹ còn 1 quả cam. 

Câu 3:

Mẹ có 5 quả dâu và con lấy đi 2 quả. Vậy, con có bao nhiêu quả dâu?

Đáp án: Con có 2 quả dâu. 

Câu 4:

Một cân sắt và một cân lông gà, cái nào nặng hơn?

Đáp án: Một cân sắt và một cân lông gà nặng bằng nhau, đều là 1 kg. 

Câu 5:

Nếu cộng hoặc trừ số này thì kết quả đều không thay đổi, bằng chính số đó. Hỏi, đó là số gì?

Đáp án: Số 0. (ví dụ: 2 + 0 = 0, 2 – 0 = 0).

2. Câu đố vui toán học cho trẻ tiểu học 

Trong cấp bậc tiểu học, trẻ được làm quen với nhiều dạng toán khác nhau. Có thể kể đến như: số chẵn, số lẻ, so sánh nhiều hơn/ít hơn, gấp bao nhiêu lần,… Do đó, đố vui toán học cho trẻ tiểu học đã có sự đa dạng hơn về nội dung. Các ba mẹ có thể tham khảo những câu đố sau:

Câu 1:

Tháng nào trong năm có 28 ngày?

Đáp án: Tất cả 12 tháng trong năm đều có 28 ngày.

Câu 2:

Con số nào chỉ tăng lên mà không bao giờ giảm xuống?

Đáp án: Số tuổi của mỗi người. 

Câu 3:

Nếu nhân số này với bất kỳ số nào khác sẽ luôn có đáp án giống nhau. Đây là số gì?

Đáp án: Số 0. 

Câu 4:

Số nào nhân với số này cũng bằng chính số đó. Hỏi, đó là số mấy?

Đáp án: Số 1. 

Câu 5: 

Số nào chia cho số này cũng bằng chính số đó. Hỏi, đây là số gì?

Đáp án: Số 1. 

Câu 6:

10 chia 1/2, và cộng thêm 10. Hỏi bằng bao nhiêu?

Đáp án: 30. 

Câu 7:

Một cầu vồng có 7 màu. Hỏi, 3 chiếc cầu vồng sẽ có tổng bao nhiêu màu?

Đáp án: 7 màu. 

Câu 8:

2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt, 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi tổng cộng có mấy con vịt?

Đáp án: 4 con vịt. 

Câu 9:

Người thợ may có 1 tấm vải dài 10 mét vải. Mỗi ngày anh ta cắt một mảnh dài 2 mét. Vậy, sau bao nhiêu ngày thì anh ta sẽ cắt hết số vải đó?

Đáp án: Chỉ cần 4 ngày người thợ may đã cắt hết 10 mét vải thành 5 miếng vải. 

Câu đố vui toán học cho trẻ tiểu học

Câu đố vui toán học cho trẻ tiểu học đã có sự đa dạng hơn về nội dung

Câu 10:

Một nhóm có 4 người, họ có 1 hộp cam với 4 quả. Làm sao để chia cho mỗi người được một quả mà vẫn còn 1 quả ở trong hộp?

Đáp án: Lấy 3 quả cam trong hộp chia đều cho cả 3 người, như vậy trong hộp còn 1 quả cam. Người thứ 4 sẽ nhận cả hộp và quả cam. Cuối cùng, mỗi người đều có 1 quả cam và trong hộp vẫn còn 1 quả cam. 

Câu 11:

Có một người đàn ông đi câu cá. Sau buổi câu, ông ta câu được 6 con không đầu, 8 con có một nửa và 9 con không có đuôi. Hỏi, ông ta câu tổng cộng được bao nhiêu con?

Đáp án: 

Người đi câu không câu được con cá nào. Bởi vì:

Số 6 khi bỏ đầu đi sẽ thành số 0. 

Số 8 bỏ một nửa đi sẽ được số 0. 

Số 9 bỏ đuôi đi cũng được số 0. 

Câu 12:

Bố Nam năm nay 45 tuổi, Nam 15 tuổi. Suy ra bố Nam gấp 3 lần tuổi Nam. Vậy, khi Nam 20 tuổi thì bố Nam bao nhiêu tuổi?

Đáp án: 50 tuổi. 

Câu 13:

Trên đồng cỏ có 6 con bò, đếm đi đếm lại chỉ có 12 cái chân. Tại sao?

Đáp án: Con bò này cưỡi lên lưng con bò kia theo dây chuyền và vòng tròn nên mỗi con chỉ nhìn thấy có 2 chân. 

Câu 14:

Số tự nhiên nào khi nhân với 6, trừ đi 2 sẽ có được đáp án là số đảo ngược của nó. 

Đáp án: 28.

Câu 15: 

Năm nay ông 56 tuổi, cháu 14 tuổi. Hỏi bao nhiêu năm nữa thì ông gấp đôi tuổi cháu.

Đáp án: 28 năm nữa. 

Câu 16:

Có ba con mèo và tỉ con mèo. Hỏi có tất cả bao nhiêu con mèo?

Đáp án: 2 con mèo (ba con mèo là bố con mèo, tỉ con mèo là chị con mèo).

Câu 17:

Khi nào nhìn 2 mà lại nói 10?

Đáp án: Khi nhìn đồng hồ (nhìn kim phút chỉ số 2 nói 10 phút); nhìn 2 bàn tay nói 10 ngón tay; nhìn 2 ngôi sao 5 cánh nói 10 cánh sao. 

Câu 18:

Một con ốc sên phải leo lên đỉnh của cái cột cao 10 m. Mỗi ngày nó leo được 4m và mỗi đêm bị tuột xuống 3 m. Vậy, sau bao lâu con ốc sên kia leo lên đến đỉnh cái cột?

Đáp án: 6 ngày. 

Câu 19:

Một gia đình nọ có 3 người con trai. Mỗi người con trai9 đều có một người chị gái và một người em gái. hỏi, gia đình đó có mấy người?

Đáp án: 5 người. 

Câu 20: 

Trong thùng có 3 đôi tất. Bạn Lan lấy ra 4 chiếc tất. Hỏi, trong thùng còn bao nhiêu chiếc tất?

Đáp án: 2 chiếc tất.

Trên đây là tuyển tập những câu đố vui toán học và đáp án mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bậc phụ huynh. Hy vọng, có thể giúp ích cho quá trình rèn luyện tư duy, trí não của trẻ. Ba mẹ đừng quên theo dõi trang tin để cập nhật những kiến thức bổ ích về toán, tiếng Anh cho bé. 

Bài viết liên quan
99 câu đố vui cho bé mầm non rèn luyện IQ hàng ngày

99 câu đố vui cho bé mầm non rèn luyện IQ hàng ngày

Lứa tuổi mầm non là giai đoạn các con phát triển tốt nhất về mặt cảm xúc và ngôn ngữ. Đặc biệt, là khả năng khám phá, tìm tòi học hỏi từ thế giới xung quanh. Chính vì vậy mà các trường mầm non đã sử dụng câu đố vui cho bé trong các hoạt […]
Đăng ký nhận ưu đãi
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ