Top 8 trò chơi trí tuệ cho bé thông minh và phát triển toàn diện

2.203 lượt xem

Trò chơi trí tuệ không chỉ giúp bé phát triển trí não mà còn có thể giúp bé phát triển cả thể xác và tinh thần. Vậy, ba mẹ hãy cùng Babilala tìm hiểu Top 8 trò chơi trí tuệ cho bé thông minh và phát triển toàn diện nhé!

1. Trò chơi trí tuệ cho bé là gì?

Trò chơi trí tuệ là những trò chơi kích thích tư duy não bộ của bé. Những trò chơi này đòi hỏi sự tư duy logic cao, buộc các bé phải liên tục suy nghĩ để giải ra đáp án cho trò chơi. Chơi trò chơi trí tuệ thường xuyên sẽ giúp bé:

– Cải thiện tư duy.

– Tăng cường khả năng suy luận.

– Rèn luyện phản ứng nhanh nhạy.

– Tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề.

– Kích thích khả năng sáng tạo và tưởng tượng của bé

Top-8-tro-choi-tri-tue-cho-be-thong-minh-va-phat-trien-toan-dien-

Chơi trò chơi trí tuệ thường xuyên sẽ nâng cao khả năng sáng tạo của bé

2. Khi nào thì bé có thể chơi các trò chơi trí tuệ?

Bé có thể bắt đầu với các trò chơi trí tuệ từ khi bắt đầu đi học mẫu giáo. Để bắt đầu, bé có thể chơi những trò chơi đơn giản như giải đố bằng các câu hỏi đơn giản, nhằm kích thích sự tò mò và ham học hỏi của bé. Tránh đưa ra những câu hỏi có tính phân tích hay suy luận nhiều, dễ làm bé nản lòng. Ba mẹ nên lựa chọn những trò chơi phù hợp với con từ đơn giản rồi tăng dần độ khó lên. Điều này sẽ khơi dậy sự tò mà, khám phá của bé.

Xem thêm:

>> 5 phần mềm tiếng Anh cho bé 2 tuổi kết hợp phát triển tư duy

>> Cách xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ mầm non 4 tuổi – 6 tuổi

3. Trò chơi trí tuệ cho bé 

3.1. Trò chơi trí tuệ dân gian “Chi chi chành chành”

Trò chơi tuổi thơ này là một trò chơi trí tuệ cho bé đơn giản mà dễ chơi dành cho bé. Ba mẹ chỉ cần xòe bàn tay, để trẻ cùng chỉ ngón trỏ vào lòng bàn tay đồng thời đọc rõ bài thơ cho bé lắng nghe.  Đừng quên dạy bé rút tay thật nhanh khi câu “ đóng sập cửa vào” vang lên khúc cuối để giành chiến thắng nhé. Hành động rút tay thật nhanh khi có dấu hiệu luyện tập sự nhanh nhạy và phản xạ cho bé.

3.2. Trò chơi trí tuệ dân gian “Kéo cưa lừa xẻ”

Tương tự như trò “ chi chi chành chành”, “kéo cưa lừa xẻ” cũng chỉ cần thuộc bài thơ là bé sẽ dễ dàng chơi được. 

Với trò chơi này, bé có thể chơi theo người hoặc hai nhóm, ngồi đối diện và giang rộng 2 chân và chạm vào chân người đối diện, nắm chặt tay rồi thực hiện kéo qua kéo lại theo nhịp điệu của như bài thơ.

Chính vì sự đơn giản này mà ngay cả các bé 1 tuổi cũng có thể chơi được “kéo cưa lừa xẻ”. Trò chơi vui nhộn này vừa giúp rèn luyện sức khỏe, lại đồng thời nâng cao sự dẻo dai cho bé. Chính vì thế, ba mẹ, hãy thường xuyên cùng trẻ chơi trò chơi này nhé. 

3.3. Trò chơi trí tuệ cho bé: đếm số

Đây là trò chơi trí tuệ đơn giản mà ba mẹ có thể cho con chơi ở bất cứ đâu. Khi bé ở nhà, hãy khuyến khích con đếm tất cả những vật dụng có trong nhà từ những vật nhỏ nhặt nhất để kích thích sự phát triển não bộ của con.

Không những vậy, đây còn là trò chơi trí tuệ giúp con nhận biết và ghi nhớ những đồ vật xung quanh. 

BA MẸ CÓ BIẾT?

3 – 8 tuổi là giai đoạn vàng để con phát triển ngôn ngữ?

Để con giỏi tiếng Anh toàn diện so với bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt là:

– Có nền tảng vững chắc ngay từ khi bắt đầu.

– Phát âm chuẩn bản xứ.

– Phản xạ nhanh và giao tiếp tự tin.

Hơn 10 triệu phụ huynh đã lựa chọn Babilala – app học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á nhằm giúp con dễ dàng bắt đầu và duy trì học tiếng Anh mỗi ngày.

>> Để nhận tư vấn miễn phí lộ trình học và ưu đãi học phí, ba mẹ: ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

3.4. Trò chơi trí tuệ cho bé: xếp hình

Việc sắp xếp các hình làm tăng khả năng tư duy và toán học cho bé. Thông qua việc sắp xếp bé sẽ nhận thức được các hình dạng, rèn luyện khả năng quan sát để tìm ra được sự vị trí thích hợp cho các mảnh ghép. Có rất nhiều hình thức khác nhau để bé chơi trò chơi trí tuệ này. Ba mẹ có thể cho bé chơi xếp các hình khối khác nhau hoặc xếp các tranh ảnh có nhiều chi tiết nhỏ để luyện tập sự tinh mắt cho bé. Ba mẹ có thể tham khảo các tiêu chí để chọn đồ chơi phù hợp cho con.

Top-8-tro-choi-tri-tue-cho-be-thong-minh-va-phat-trien-toan-dien-

Trò chơi xếp hình làm tăng khả năng tư duy và toán học cho bé

3.5. Bé tập đóng kịch

Trò chơi này trau dồi khả năng giao tiếp của bé đồng thời giúp kích thích trí tưởng tượng của con. Đầu tiên, bé học được cách quan sát những người xung quanh thông qua việc chọn lọc những thông tin đặc trưng của vai diễn bé sẽ đóng như: tính chất, tính cách của nhân vật… Khi được tham gia trải nghiệm đóng vai người khác. Bé sẽ học được rất nhiều, đặc biệt là khả năng giao tiếp với những người xung quanh sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Điều này không chỉ kích thích não bộ, phát triển trí tuệ cho bé, mà còn làm cho bé dễ dàng hòa nhập xã hội hơn.

Top-8-tro-choi-tri-tue-cho-be-thong-minh-va-phat-trien-toan-dien-

Hãy giúp con rèn luyện trí tưởng tượng bằng trò chơi đóng kịch

3.6. Trò chơi thi vẽ trên giấy

Vẽ tranh là một trò chơi trí tuệ cho bé mà ba mẹ nên khuyến khích bé chơi thường xuyên. Vẽ là phương pháp giúp bé phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo. Thông qua những nét vẽ nguệch ngoạc, bé sẽ thể hiện được bản thân mình với thế giới bên ngoài, giúp tăng khả năng cảm nhận của con về thế giới xung quanh.

Top-8-tro-choi-tri-tue-cho-be-thong-minh-va-phat-trien-toan-dien-

Vẽ trên giấy cũng là một trò chơi trí tuệ được các chuyên gia khuyến khích

3.7. Tìm điểm khác nhau

Trò chơi trí tuệ này giúp bé phát triển khả năng quan sát, rèn tính kiên nhẫn và sự tập trung. Để chơi trò chơi này, ba mẹ có thể chuẩn bị hai bức ảnh tương tự có chứa những điểm khác nhau, đặt cạnh nhau và yêu cầu bé tìm kiếm những điểm khác nhau giữa chúng. Ba mẹ nên chọn những bức ảnh đơn giản, phù hợp với độ tuổi của trẻ rồi tăng dần độ khó để giúp bé tăng khả năng quan sát và phân tích sự vật sau mỗi lần chơi.

3.8.  Trò chơi trốn tìm 

Như tên gọi của trò chơi, ba mẹ hoặc người thân có thể đóng vai người trốn để bé đi tìm. Trong quá trình chơi, nếu bé không tìm thấy, ba mẹ hãy ra những dấu hiệu nhỏ để dẫn các con tìm được mình, rồi hãy dần trốn kĩ hơn để kích thích sự hứng thú của bé. Qua trò chơi này, bé sẽ phát triển khả năng tìm kiếm, nhận thức đồng thời di chuyển linh hoạt hơn.

Trên đây là top 8 trò chơi trí tuệ cho bé thông minh và phát triển toàn diện. Ba mẹ cùng tham khảo và chơi cùng con nhé. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin bổ ích giúp các bé phát triển toàn diện.

Bài viết liên quan
Tổng hợp các trò chơi trí tuệ cho bé giúp học tốt tiếng Anh

Tổng hợp các trò chơi trí tuệ cho bé giúp học tốt tiếng Anh

Học tiếng Anh thông qua các trò chơi trí tuệ cho bé là phương pháp học hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Ba mẹ có thể mua các bộ đồ chơi có sẵn hoặc tự sáng tạo các trò chơi tại nhà để giúp con phát triển toàn diện kỹ năng […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ