“Vừa học vừa chơi” với các trò chơi tiếng Anh cực thú vị cho bé

2.969 lượt xem

Vốn là lứa tuổi hiếu động, ham học hỏi, do đó việc lồng ghép các trò chơi tiếng Anh với kiến thức trong sách vở giúp bé “vừa học vừa chơi”. Từ đó kích thích sự sáng tạo cũng như khả năng phản xạ tự nhiên ở trẻ. Các bậc phụ huynh hãy lưu ngay các trò chơi bằng tiếng Anh cực thú vị dưới đây để cùng bé học ngoại ngữ mỗi ngày!

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

1. 5 Lợi ích khi kết hợp học ngoại ngữ qua trò chơi tiếng Anh cho bé

Game tiếng Anh đang được nhiều thầy cô cũng như các bậc phụ huynh áp dụng cho trẻ. Phương pháp học này mang lại nhiều lợi ích và giúp bé hứng khởi hơn trong quá trình học tập.

1.1. Tăng khả năng phản xạ cho bé

Các game tiếng Anh thường được xây dựng với tiết tấu nhanh, cùng với đó là các yếu tố bất ngờ. Trong quá trình chơi game, não bộ của bé luôn phải phản ứng nhanh và liên tục. Đây là yếu tố quan trọng giúp hình thành kỹ năng phản xạ tiếng Anh tự nhiên ở trẻ. Từ đó giúp bé nâng cao khả năng nghe – nói.

1.2. Ôn tập kiến thức cho bé

Các trò chơi thử thách trí nhớ, đoán nghĩa của từ hay ghi nhớ từ vựng được nhiều bậc phụ huynh áp dụng để chơi cùng trẻ tại nhà. Phương pháp này không chỉ giúp bé ôn tập kiến thức mà còn tăng khả năng tiếp thu. Việc học tiếng Anh qua các trò chơi sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn gấp nhiều lần so với việc chỉ học qua sách vở.

Các game tiếng Anh giúp bé ôn tập kiến thức đã học

Các game tiếng Anh giúp bé ôn tập kiến thức đã học

1.3. Giúp bé hào hứng hơn khi học tiếng Anh

Vốn là lứa tuổi hiếu động, ham chơi, do đó việc ép bé mỗi ngày phải ngồi vào bàn học sẽ khiến trẻ vô cùng chán nản và xem việc học như một áp lực. Các bậc phụ huynh cần khéo léo trong việc áp dụng trò chơi để tạo tâm lý thoải mái, giúp bé thích thú và hào hứng hơn khi đến giờ học tiếng Anh.

1.4. Tạo cơ hội cho bé thể hiện bản thân

Quá trình học tiếng Anh ở lớp khiến bé tiếp thu kiến thức một cách thụ động. Trong khi đó, tham gia vào các trò chơi tiếng Anh, bé sẽ được tự do bộc lộ cá tính, quan điểm, suy nghĩ của mình.

Bé có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân mình hơn. Và với mỗi lần như vậy, bố mẹ đừng tiếc những lời khen, động viên dành cho bé. Việc được khen ngợi sẽ tạo động lực để bé cố gắng nhiều hơn nữa.

1.5. Bé hiểu ngữ cảnh sử dụng từ vựng tiếng Anh

Việc tiếp xúc tiếng Anh mỗi ngày giúp bé nhạy bén hơn trong quá trình học ngoại ngữ. Thông qua video cũng như các hình ảnh, bé sẽ hiểu được ngữ cảnh sử dụng từ vựng. Dần dần giúp bé tiếp thu ngoại ngữ nhanh hơn.

2. Một số game “vừa học vừa chơi” tiếng Anh dành cho bé

Bố mẹ hãy hóa thân thành những người bạn và tổ chức các trò chơi dưới đây để cùng bé học tiếng Anh mỗi ngày.

2.1. Trò chơi Bingo

Với trò chơi này, phụ huynh cần chuẩn bị trước một tờ giấy có kẻ sẵn các ô vuông. Mỗi ô vuông sẽ chứa số, cụm từ, từ hoặc hình ảnh thích hợp với nội dung chủ đề tiếng Anh cần ôn tập cho bé.

Trò chơi Bingo tăng khả năng phản xạ cho bé

Trò chơi Bingo tăng khả năng phản xạ cho bé

Nội dung của các tờ giấy này sẽ giống nhau, tuy nhiên bố mẹ hãy thay đổi thứ tự ô vuông rồi phát tờ giấy đó cho bé. Sau đó, bố mẹ đóng vai trò là người quản trò, đọc to tên hình ảnh, số hoặc từ vựng và yêu cầu bé tìm ra ô vuông đúng với yêu cầu đưa ra. Khi tìm được 5 hình ảnh hoặc 5 từ tạo thành hàng dọc/ngang hoặc chéo thì bé sẽ hô lớn “Bingo”. Lúc này trò chơi sẽ kết thúc và bé giành chiến thắng. Trò chơi này giúp tăng khả năng phản xạ tự nhiên, giúp bé ghi nhớ tốt các từ vựng tiếng Anh.

2.2. Trò chơi Word Jumble Race – Từ xáo trộn

Các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh sẽ khiến bé cảm thấy oải và nhàm chán khi học. Vậy tại sao bố mẹ không giúp bé vừa học vừa thư giãn thông qua trò chơi Word Jumble Race?

Với game tiếng Anh này, mẹ chỉ cần chuẩn bị một đoạn hội thoại trong tình huống cụ thể hoặc các mẫu câu hoàn chỉnh mà bé được học trên lớp. Sau đó mẹ cắt từng câu hoặc từng từ thành các mẩu giấy riêng. Sau đó yêu cầu bé sắp xếp các mẩu giấy thành câu hoàn chỉnh. Trò chơi này giúp bé nắm rõ cấu trúc ngữ pháp, hỗ trợ việc học tiếng Anh hiệu quả hơn.

2.3. Trò chơi tiếng Anh Face Game – Đối mặt

Trò chơi đối mặt giúp bé phát triển tư duy từ vựng và ghi nhớ tốt hơn. Với trò chơi này, bố mẹ và bé là “đối thủ” của nhau. Cả hai sẽ đứng đối mặt và chọn một chủ đề tiếng Anh quen thuộc.

Sau đó hai bên lần lượt nêu ra các từ vựng về chủ đề đó. Nếu bố mẹ hoặc bé đưa ra đáp án bị trùng hoặc không đưa ra được đáp án sẽ là người thua cuộc.

2.4. Trò chơi đua xe

Đây cũng là game tiếng Anh cực thú vị mà các bậc phụ huynh có thể chơi cùng con tại nhà. Với trò chơi này, bố mẹ cần sắp xếp các chữ cái tiếng Anh theo con đường dẫn đến vạch đích. Sau đó bố mẹ và bé lần lượt tung xúc xắc để về đích.

Trong quá trình chơi, nếu ai đọc sai tên chữ cái tiếng Anh sẽ phải lùi lại một bước. Bố mẹ và bé cùng “đua” với nhau để xem ai về đích trước và giành chiến thắng.

3. Bí quyết tạo trò chơi tiếng Anh giúp bé học ngoại ngữ hiệu quả

Để giúp bé nâng cao trình độ tiếng Anh thông qua việc chơi game, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số bí quyết nhỏ dưới đây.

3.1. Vừa học vừa chơi

Các bậc phụ huynh không nhất thiết phải tạo game tiếng Anh cho bé chơi khi rảnh rỗi mà có thể cho bé chơi ngay trong khi học. Điều này giúp việc học của bé trở nên thú vị hơn. Ngoài ra, bé cũng có thể ghi nhớ được kiến thức vừa chơi và áp dụng luôn vào các bài tập.

Bé vừa học tiếng Anh vừa chơi game

Trẻ học tiếng Anh tốt hơn thông qua các game tương tác

3.2. Bố mẹ cùng chơi với bé

Hãy tạo sự tương tác và giúp các trò chơi trở nên gay cấn hơn bằng cách bố mẹ trở thành đối thủ và chơi cùng bé. Điều này giúp bé hứng thú hơn và tránh bị buồn chán nếu phải chơi một mình. Phương pháp này không chỉ giúp bé học tiếng Anh tốt hơn mà còn kết nối tình cảm giữa bố mẹ và bé.

3.3. Không ngừng khích lệ bé

Trẻ em vô cùng thích thú khi được người lớn khen ngợi. Do đó trong quá trình chơi game tiếng Anh cùng bé, bố mẹ đừng tiếc những lời khen và cổ vũ, khích lệ bé. Nó sẽ tạo động lực để bé cố gắng nhiều hơn mỗi ngày.

Biết cách lồng ghép các trò chơi tiếng Anh cho bé trong quá trình học tập sẽ giúp bé tiếp thu kiến thức tốt hơn. Đồng thời tăng khả năng phản xạ và kích thích sự sáng tạo của bé. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo và áp dụng ngay game thú vị trên để cùng học tiếng Anh mỗi ngày với bé!

Bài viết liên quan
Top 4 trò chơi tiếng Anh lớp 4 đơn giản khiến trẻ phấn khích

Top 4 trò chơi tiếng Anh lớp 4 đơn giản khiến trẻ phấn khích

Trò chơi tiếng Anh lớp 4 là một trong những giải pháp vừa giúp trẻ giảm bớt căng thẳng vừa giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ nội dung bài học trong những tiết học. Giáo viên hoàn toàn có thể áp dụng một số trò chơi trong từng thời điểm của lớp học, như […]
Top 6 trò chơi tiếng Anh hay và hữu ích cho bé lớp 1, 2, 3

Top 6 trò chơi tiếng Anh hay và hữu ích cho bé lớp 1, 2, 3

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Trẻ em là thế hệ mới nên cần trau dồi ngôn ngữ theo xu hướng để phát triển mục tiêu lớn trong tương lai. Do đó, nhiều ba mẹ đã cho trẻ học tiếng Anh từ sớm, để con hình […]
Tại sao nên sử dụng trò chơi trong dạy tiếng Anh cho bé?

Tại sao nên sử dụng trò chơi trong dạy tiếng Anh cho bé?

Hiện nay, việc đầu tư ngoại ngữ cho bé được nhiều ba mẹ chú trọng. Một số phụ huynh bắt ép con học theo sách vở dù con còn quá nhỏ, điều này dễ dẫn đến tình trạng sợ sệt và chán nản. Trong khi đó, sử dụng trò chơi trong dạy tiếng Anh đang […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ