Tại sao nên sử dụng trò chơi trong dạy tiếng Anh cho bé?

1.253 lượt xem

Hiện nay, việc đầu tư ngoại ngữ cho bé được nhiều ba mẹ chú trọng. Một số phụ huynh bắt ép con học theo sách vở dù con còn quá nhỏ, điều này dễ dẫn đến tình trạng sợ sệt và chán nản. Trong khi đó, sử dụng trò chơi trong dạy tiếng Anh đang được các chuyên gia đánh giá cao nhưng nhiều ba mẹ vẫn hoài nghi về điều này. Cùng theo dõi thông tin dưới đây để biết có nên cho bé chơi trò chơi tiếng Anh hay không.

1. 4 điều ngăn cản việc học tiếng Anh của trẻ nhỏ

Trẻ học tiếng Anh sớm chưa chắc đã giỏi, nhưng học theo phương pháp đúng sẽ khiến ba mẹ và bé tiết kiệm được một khoảng thời gian, tiền bạc bị lãng phí. Ba mẹ lưu ý không nên để bé mắc phải những điều sau trong quá trình học ngôn ngữ của con.

1.1. Không thoải mái, bị chi phối và căng thẳng

Ba mẹ không nên ép bé học tiếng Anh qua những phương pháp truyền thống khô khan. Độ tuổi còn nhỏ khó có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả nếu tâm trạng không thoải mái. Nghiên cứu chỉ ra rằng, bé có thể ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp lâu hơn chỉ khi tiếp cận đúng phương pháp khiến con hứng thú.

1.2. Ngữ pháp trừu tượng và cách áp dụng khó hiểu

Học theo cách cố ghi nhớ, thuộc ngữ pháp và lấy ví dụ sau mỗi câu chính là cản trở quá trình tư duy của con. Nhiều trường hợp bé không thể hiểu toàn bộ nghĩa và cấu tạo của mỗi câu. Điều này dẫn đến việc thiếu tự tin và không thể ứng dụng trong giao tiếp thực tế. Đây cũng là lý do hiện nay, việc sử dụng trò chơi trong dạy tiếng Anh phổ biến, giải quyết được nhiều vấn đề gây cản trở bé học tiếng Anh.

1.3. Sự buồn chán

Buồn chán lâu ngày hình thành sự ghét bỏ, sợ sệt khi học ngôn ngữ mới, gây khó khăn trong hành trình tiếp thu tiếng Anh của trẻ nhỏ. Ba mẹ sẽ rất vất vả thúc ép mà không nhận lại được kết quả như mong đợi nếu dùng các phương pháp khiến con không thích học ngôn ngữ này.

Bé chán nản không muốn học
Bé chán nản không muốn học

1.4. Đòi hỏi sự tập trung trong một thời gian dài

Học trong một khoảng thời gian dài khiến bé bị quá tải và kém hiệu quả. Não bộ của bé không thể tiếp nhận quá nhiều thông tin và tập trung quá lâu. Những tác động bên ngoài dễ gây xao lãng, vậy nên ba mẹ chỉ nên để bé học trong khoảng từ 15 – 20 phút đều đặn mỗi ngày.

2. 6 lý do nên sử dụng trò chơi trong dạy tiếng Anh cho trẻ

Cho con chơi trò chơi không hề tiêu cực như nhiều ba mẹ đang lo lắng. Nếu biết cách áp dụng trò chơi trong quá trình học tiếng Anh của con, ba mẹ chắc chắn sẽ rất hài lòng. Dưới đây là những lý do tại sao việc sử dụng trò chơi vào trong giảng dạy tiếng Anh lại tốt đến vậy.

2.1. Môi trường học tập vui vẻ 

Nhắc đến trò chơi, tâm lý chung của con là hứng khởi, mong muốn được giải trí. Vậy nên, kết hợp trò chơi trong khi dạy tiếng Anh cho bé tạo môi trường học tập thoải mái, dễ chịu cho con. Con không cảm thấy áp lực, ngược lại thấy vui và hạnh phúc hơn.

Con có môi trường học tập vui vẻ
Con có môi trường học tập vui vẻ

2.2. Tính tương tác cao

Để trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất, cần phải luyện tập và tạo môi trường có tính tương tác cao. Con có thể giao tiếp với bạn bè, thầy cô hoặc bố mẹ tùy điều kiện. Tuy nhiên, con cần được giao tiếp để tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ. Trò chơi tiếng Anh làm rất tốt điều này vì mỗi lần chơi sẽ bao gồm một nhóm trẻ, cơ hội để con tương tác với nhau khá nhiều. 

2.3. Chơi không chỉ để giải trí

Trò chơi đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Nhiều ba mẹ đã thay đổi suy nghĩ tích cực hơn sau khi cho bé tham gia hoạt động vui chơi trong quá trình học tiếng Anh. Nhắc đến hoạt động vui chơi của các bé là nhắc đến những trò chơi miễn phí, chỉ hướng đến trẻ em mà không có sự xuất hiện của phụ huynh. Tuy nhiên, khi sử dụng trò chơi trong dạy tiếng Anh, trẻ được giáo viên và ba mẹ hướng dẫn sẽ có hứng thú học tập đồng thời nắm bắt kiến thức hiệu quả hơn. 

2.4. Hình thành khả năng phản xạ tự nhiên 

Mỗi trò chơi yêu cầu một luật chơi khác nhau, một số trò chơi có tiết tấu nhanh giúp bé hình thành khả năng phản xạ tốt. Ví dụ trò Bingo hay trò Game fishing đều bắt buộc người chơi phải nhanh chóng đưa ra đáp án đúng trong thời gian ngắn. Do vậy, sử dụng trò chơi trong dạy tiếng Anh thường xuyên đem lại cho bé khả năng phản xạ tốt, từ đó ứng dụng trong môi trường sống dễ dàng.

2.5. Giúp trẻ ôn luyện kiến thức

Trò chơi đa dạng chủ đề, ba mẹ có thể lựa chọn cho bé những trò chơi tiếng Anh theo chủ đề mà con yêu thích. Khối từ vựng, ngữ pháp và mẫu câu được lặp lại liên tục giúp con nhớ kiến thức lâu hơn. Trò chơi không chỉ để chơi, nó khiến con bổ sung đa dạng kiến thức về ngôn ngữ, rèn luyện và sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Trẻ ôn luyện kiến thức tiếng Anh dễ dàng
Trẻ ôn luyện kiến thức tiếng Anh dễ dàng

2.6. Trẻ có cơ hội thể hiện bản thân

Học tiếng Anh qua trò chơi giúp con thể hiện được quan điểm cá nhân, từ đó hình thành lên sự tự tin trong mọi hoàn cảnh. Con biết lắng nghe và cũng biết bản thân mình biết gì, có thể đóng góp ý kiến gì. Sẽ thật tiếc nếu các bé ngại ngùng trong việc thể hiện những điểm mạnh của mình. Vậy nên, ba mẹ hãy cho con tiếp xúc với trò chơi trong quá trình học tiếng Anh sớm để con khai thác ưu điểm và thể hiện khéo léo với mọi người xung quanh.

Trên đây là những lý do nên sử dụng trò chơi trong dạy tiếng Anh cho bé. Hy vọng, những thông tin này hữu ích cho bé và ba mẹ. Chúc các bé có những giây phút học tiếng Anh vui và hiệu quả.

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ