Vì sao nên đọc truyện tranh tiếng Anh cho bé nghe trước khi ngủ?

1.120 lượt xem

Phương pháp đọc truyện tranh tiếng Anh cho bé đem lại nhiều ưu điểm trong việc giúp trẻ làm quen với môi trường ngoại ngữ từ khi nhỏ. Các cha mẹ nên tham khảo và có thể áp dụng phương pháp giáo dục sớm này với trẻ bởi những lợi ích cho sự phát triển về trí não, tư duy, khả năng tập trung trong học tập.

1. Bố mẹ cần hình thành thói quen đọc truyện tranh tiếng Anh cho bé nghe mỗi tối

Trong quá trình hội nhập quốc tế, các bậc phụ huynh thường có mong muốn con được tiếp cận với tiếng Anh càng sớm càng tốt nhằm tạo nền tảng ngoại ngữ tốt cho trẻ phát triển sau này. Hiện nay có khá nhiều phương pháp để tạo nên môi trường học thuận lợi giúp trẻ dễ làm quen với ngôn ngữ này, một trong số đó là kể chuyện cho con nghe bằng tiếng Anh.

Đọc truyện tranh tiếng Anh cho con nghe trước khi ngủ mang lại rất nhiều lợi ích
Đọc truyện tranh tiếng Anh cho con nghe trước khi ngủ mang lại rất nhiều lợi ích

Phương pháp này bước đầu sẽ tạo nên bước đệm trong việc học từ vựng, cấu trúc câu. Kèm theo đó là sự phát triển về khả năng tập trung, ghi nhớ và tưởng tượng; rất cần thiết cho một đứa trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên xây dựng và duy trì thói quen kể truyện, đọc truyện cho con nghe mỗi tối trước khi đi ngủ.

2. Đọc truyện tranh tiếng Anh cho bé nghe mang lại lợi ích gì?

Qua những câu chuyện kể, trẻ học được nhiều điều bổ ích, hình thành và phát triển một số kỹ năng có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ trong tương lai. Cụ thể:

2.1. Giúp con hình thành và phát triển tính kiên nhẫn

Không chỉ có tác dụng thư giãn tốt cho giấc ngủ, việc đọc truyện tranh tiếng anh cho bé

còn là cách để con học tính nhẫn nại và khả năng tự kiểm soát. Đức tính này không phải ngày một ngày hai là có được, mà cần bồi đắp lâu dài từ nhỏ.

Và để dạy con về lòng kiên nhẫn, cha mẹ nên bắt đầu từ những câu chuyện ngắn, rồi sau đó tăng dần độ dài câu chuyện. Hãy cho con biết rằng con cần phải kiên nhẫn để có thể học được bài học đáng giá.

2.2. Làm phong phú thêm vốn từ vựng tiếng Anh của con

Trong những câu chuyện, sẽ có không ít các đoạn hội thoại giữa các nhân vật với nhau. Và những đoạn hội thoại có chứa các mẫu câu giao tiếp, từ vựng thông dụng cơ bản giúp trẻ có cơ hội làm phong phú thêm vốn từ tiếng Anh của mình.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc lắng nghe kể chuyện giúp con tăng khả năng tiếp thu lên tới 40% so với nhóm những trẻ không có thói quen đọc truyện tranh. Đồng thời trong quá trình đọc truyện cho con nghe, cha mẹ nên dành thời gian để giải thích về một số từ mới xuất hiện hoặc giải đáp những câu hỏi liên quan từ phía con. Quá trình trao đổi này cũng góp phần tăng khả năng đọc hiểu ở trẻ.

2.3. Phát triển khả năng tưởng tượng, tư duy, phản biện

Cha mẹ đọc truyện tranh tiếng Anh cho bé ngoài việc giúp con rèn luyện kỹ năng nghe ngoại ngữ, đồng thời các hình dung về nhân vật và diễn biến câu chuyện hiện ra trong tâm trí trẻ. Giúp trẻ có thể tự mình nắm bắt được cốt truyện cũng như cảm nhận được tinh thần của câu chuyện khi được bố mẹ truyền đạt lại. Từ đó con sẽ phát triển khả năng tưởng tượng đối với các sự vật, sự việc khác nhau trong cuộc sống thường nhật, kích thích sự tư duy sáng tạo trong học tập và công việc sau này.

Khả năng tư duy, tưởng tượng của con phát triển đáng kể
Khả năng tư duy, tưởng tượng của con phát triển đáng kể

Sau khi kết thúc câu chuyện, cha mẹ hãy nên cùng con trao đổi và bàn luận về những nhân vật, tình tiết câu chuyện. Cha mẹ nên đặt ra những câu hỏi như: “Con cảm thấy nhân vật này có đức tính gì tốt?”, “nếu con là nhân vật A con sẽ làm gì?”… để con tự nêu cảm nhận về những gì con thấy được. Đây cũng chính là cách rèn luyện kỹ năng phản biện hiệu quả cho trẻ trong những tình huống cụ thể.

2.4. Là biện pháp tốt để dạy cho con cách tập trung

Việc cha mẹ đọc truyện tranh cho trẻ đòi hỏi trẻ có khả năng lắng nghe, kiên nhẫn cao. Bởi chỉ khi tập trung lắng nghe câu chuyện thì trẻ mới có thể hiểu được nội dung cũng như mạch của câu chuyện ra sao. Chính điều này đã góp phần tạo cho trẻ thói quen tập trung trong học tập.

Con biết cách lắng nghe và kiên nhẫn hơn khi nghe mẹ đọc truyện tranh
Con biết cách lắng nghe và kiên nhẫn hơn khi nghe mẹ đọc truyện tranh

Ở lứa tuổi này, trẻ còn tâm lý ham chơi nên khả năng tập trung thường kém và sinh ra cảm giác nhanh chán đối với một việc làm gì đó. Vì vậy, việc cha mẹ đọc truyện chính là một biện pháp vừa thoải mái vừa hiệu quả để rèn khả năng tập trung cao mà không hề tạo cảm giác gò bó đối với trẻ.

2.5. Tình cảm của bố mẹ với bé thêm bền chặt

Sau một ngày bé học tập, vui chơi với bạn bè và thầy cô trong môi trường trường lớp. Thời gian đọc truyện tranh tiếng Anh cho bé trước giờ ngủ là khoảng thời gian bố mẹ bồi đắp tình cảm với con trẻ thêm bền chặt. Cha mẹ hãy hướng dẫn con cách đọc, giải đáp những thắc mắc của con, sẵn lòng mở lòng nghe con tâm sự những câu chuyện mà con đang gặp phải. Đó chính là cơ hội để phụ huynh thấu hiểu hơn về con mình. Từ đó, có thể đưa ra những phương pháp học tập nuôi dạy trẻ khoa học hợp lý hơn.

Trên đây là những lợi ích khi cha mẹ đọc truyện tranh tiếng Anh cho bé trước khi ngủ. Các bậc phụ huynh hãy hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn phương pháp học tập này đối với con mình bởi những ưu điểm vượt trội mà nó này mang lại đối với quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Bài viết liên quan
Cùng học với truyện tranh tiếng Anh cho bé 8 tuổi: Night time

Cùng học với truyện tranh tiếng Anh cho bé 8 tuổi: Night time

Khi màn đêm buông xuống, sự yên tĩnh bao trùm thế giới, nhưng sau sự an tĩnh ấy, thế giới vẫn hoạt động không ngừng. “Night time” là cuốn truyện tranh tiếng Anh cho bé 8 tuổi không thể bỏ qua mở ra thế giới ban đêm sinh động, nhộn nhịp. Hành trình khám phá […]
5 truyện tranh tiếng Anh cho bé 2 tuổi được chọn lọc hay nhất

5 truyện tranh tiếng Anh cho bé 2 tuổi được chọn lọc hay nhất

2 tuổi nằm trong “giai đoạn vàng” (0-6 tuổi) giúp bé tiếp thu và học ngôn ngữ mới hiệu quả nhất. Những cuốn truyện tranh tiếng Anh cho bé 2 tuổi có nội dung đơn giản, dễ hiểu cùng hình ảnh minh họa sinh động là lựa chọn hàng đầu mà cha mẹ lựa chọn […]
Truyện tranh bằng tiếng Anh cho bé tăng vốn từ vựng nhanh

Truyện tranh bằng tiếng Anh cho bé tăng vốn từ vựng nhanh

Truyện tranh bằng tiếng Anh cho bé hiện tại trên thị trường Việt Nam có rất nhiều. Mỗi lứa tuổi lại có những bộ sách khác nhau nhằm giúp bé cải thiện vốn từ vựng của mình. Trong bài viết này Babilala sẽ giới thiệu tới ba mẹ các đầu sách tiếng Anh dành riêng […]
Top 5 truyện tranh tiếng Anh cho bé lớp 1 tập đọc hiệu quả

Top 5 truyện tranh tiếng Anh cho bé lớp 1 tập đọc hiệu quả

Truyện tranh tiếng Anh cho bé lớp 1 là sự lựa chọn thích hợp cho việc rèn luyện khả năng đọc tiếng Anh cơ bản của trẻ. Không chỉ đem lại lợi ích đối với sự phát triển ngôn ngữ, đọc truyện còn giúp con nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh. Dưới […]
Tuyển tập truyện tranh tiếng Anh cho bé 3 tuổi hay nhất (73 file)

Tuyển tập truyện tranh tiếng Anh cho bé 3 tuổi hay nhất (73 file)

Truyện tranh tiếng Anh cho bé 3 tuổi dưới đây là những tựa truyện được chọn lọc kỹ lưỡng dựa theo sở thích và năng lực tiếp thu của trẻ. Khai thác các chủ đề đa dạng gần gũi về loài vật, đồ chơi và thế giới xung quanh; minh họa sinh động và hấp […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ