Top 5 truyện tiếng Anh cho bé ý nghĩa và dễ đọc nhất

597 lượt xem

Đọc truyện tiếng Anh cho bé là phương pháp khơi dậy niềm đam mê học tiếng Anh của trẻ đồng thời phát triển khả năng ngôn ngữ của con. Dưới đây sẽ là những câu chuyện tiếng Anh cho bé vô cùng thú vị và ý nghĩa.

1. Đọc truyện tiếng Anh cho bé mang lại lợi ích gì?

1.1. Kích thích khả năng sáng tạo của bé

Khi đọc truyện, trẻ sẽ hình dung, tưởng tượng ra những điều đang được mô tả trong đó, ngay cả khi bé chưa trải nghiệm, các con vẫn có thể tưởng tượng sự vật, hiện tượng theo cách riêng của mình. Điều này kích thích khả năng tưởng tượng của bé. Vì vậy khả năng sáng tạo của trẻ được nâng cao. 

1.2. Nâng cao khả năng tập trung

Đọc truyện tiếng Anh cho bé thường xuyên còn giúp nâng cao khả năng tập trung. Khi đọc, thị giác của bé liên tục hoạt động để theo dõi các câu chữ hay hình ảnh,… nên sẽ giúp tăng cường khả năng ghi nhớ. Điều này cũng giúp bé phát triển trí tuệ hiệu quả.

1.3. Cải thiện ngôn ngữ

Đọc truyện không chỉ cải thiện kỹ năng nghe, mà còn giúp nâng cao kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bé sẽ hiểu rõ cấu trúc các câu và cách các từ được sử dụng trong mỗi ngữ cảnh. Từ đó mà khả năng sử dụng ngôn ngữ của bé cũng được nâng cao và linh hoạt hơn.

2. Tiêu chí lựa chọn truyện tiếng Anh cho bé

  • Nên lưa chọn truyện có hình minh họa hấp dẫn, như vậy sẽ dễ thu hút được sự chú ý của con, đồng thời giúp con yêu thích việc đọc truyện hơn. 
  • Nội dung đơn giản, dễ hiểu; truyện cũng nên có độ dài vừa phải hoặc truyện ngắn, tránh gây nhàm chán cho con. 
  • Từ vựng tiếng Anh trong truyện đơn giản và phù hợp với trình độ đọc hiểu của bé. 
  • Lựa chọn truyện phù hợp với sở thích của bé, khơi dậy niềm yêu thích, sự thích thú và thu hút sự chú ý của bé.

3. Top 5 truyện tiếng Anh cho bé hay và ý nghĩa

3.1. The crow and the pitcher (Chú quạ và cái bình nước)

“The Crow and the Pitcher” (Chú quạ và cái bình nước) là một câu chuyện cổ tích ngắn, được ghi lại bởi nhà văn La Fontaine và có nguồn gốc từ một câu chuyện dân gian cổ xưa. Câu chuyện này là bài học về sự thông minh và khéo léo khi đối mặt với khó khăn. 

Nội dung truyện kể về một chú quạ khát nước. Chú quạ tìm thấy một cái bình nước nhưng nước quá thấp để đạt tới. Bằng sự khéo léo và thông minh, chú quạ lấy đá và đặt vào bình để nâng cao mực nước, cuối cùng chú quạ có thể uống được.

Bài học từ câu chuyện: Câu chuyện này giảng dạy cho chúng ta rằng trong cuộc sống, khi gặp phải khó khăn, chúng ta nên tìm cách tìm ra giải pháp thông minh và sáng tạo để vượt qua.

Truyện chú quạ và cái bình nước
Truyện chú quạ và cái bình nước

3.2. The fox and the grapes (Con cáo và chùm nho)

“The Fox and the Grapes” (Con cáo và chùm nho) là một câu chuyện cổ tích ngắn được ghi lại bởi nhà văn La Fontaine, dựa trên một câu chuyện từ Aesop’s Fables.

Nội dung câu chuyện kể về một chú cáo thèm muốn những trái nho treo cao. Chú cáo cố gắng nhảy lên nhưng không thể đạt tới chùm nho. Cuối cùng, chú cáo từ bỏ và nói rằng những trái nho đó chắc chắn không ngon. Chú cáo đi một cách không hài lòng, không chấp nhận thực tế.

Bài học từ câu chuyện: Câu chuyện này nhắc nhở chúng ta về sự không hài lòng và việc tìm ra lý do để tự an ủi khi không đạt được điều mà ta mong muốn. Thay vì than phiền và chê trách, chúng ta nên chấp nhận thực tế và tìm cách vui sống với điều kiện hiện tại.

Truyện con cáo và chùm nho
Truyện con cáo và chùm nho

3.3. Who’s broken a window? (Ai đã làm bể kính cửa sổ?)

Câu chuyện “Who’s Broken a Window?” kể về việc một căn nhà có một cửa sổ bị vỡ và mọi người trong làng muốn biết ai đã làm. Mọi người tìm hiểu và nghi ngờ rằng Timmy, Sarah và ông Johnson có thể đã làm bể kính. Tuy nhiên, cuối cùng không ai biết ai đã làm và mọi người học được bài học quan trọng về việc chịu trách nhiệm và không đánh đồng người khác dựa trên định kiến.

Bài học rút ra từ câu chuyện “Who’s Broken a Window?” là sự quan trọng của việc chịu trách nhiệm và không đánh đồng người khác dựa trên định kiến hoặc suy đoán.  

3.4. The Sun and The Wind (Mặt trời và Gió)

Câu chuyện “The Sun and the Wind” kể về cuộc cạnh tranh giữa Mặt trời và Cơn gió để xem ai mạnh mẽ hơn. Họ quyết định xem ai có thể làm người đàn ông cởi áo nhanh nhất. Cơn gió thổi mạnh nhưng không thể làm người đàn ông cởi áo. Mặt trời tỏa ra ánh sáng ấm áp, khiến người đàn ông cởi áo. Bài học là sự nhân ái và lòng tốt có thể thắng hơn sự bạo lực và áp đảo. 

Bài học từ câu chuyện “The Sun and the Wind” là sự hiếu thắng không phải là dấu hiệu của sức mạnh thực sự. Sự nhân ái, lòng tốt và sự ấm áp có thể thắng được lòng người và làm thay đổi một người một cách tích cực hơn là sử dụng sức mạnh bạo lực hay áp đảo.

Truyện Mặt trời và Gió
Truyện Mặt trời và Gió

3.5. The wolf and the lamb (Chó sói và cừu)

Truyện “Chó sói và cừu” kể về một chú cừu non bị con chó sói bắt giữ khi đang gặm cỏ. Trong tình huống nguy hiểm đó, cừu van xin chó sói đừng ăn thịt nó. Cừu còn nghĩ ra cách kéo dài thời gian bằng cách đề nghị chó sói đợi cho đến khi nó nhảy múa, giả vờ rằng cỏ trong bụng nó cần được tiêu hóa hết.

Trong khi nhảy múa, cừu nghĩ ra một cách để lừa chó sói bằng cách đề nghị chó sói cầm chuông của nó và rung mạnh nó. Âm thanh của chuông làm cho người chăn cừu nghe thấy và ông ta chạy đến cứu chú cừu non khỏi cánh vuốt sắc nhọn của con chó sói.

Bài học từ câu chuyện “The Wolf and the Lamb”: đôi khi những người ác luôn tìm cách tìm lỗi hoặc tìm ra lý do để làm hại người khác mà không có lý do thực sự. Đôi khi không thể đảo ngược hoặc thuyết phục được người ác và quan trọng là phải biết bảo vệ và tồn tại trong môi trường khắc nghiệt.

Truyện chó sói và cừu
Truyện chó sói và cừu

Trên đây là 5 câu chuyện bằng tiếng Anh cho bé, hy vọng những câu truyện hay và ý nghĩa này sẽ khơi dậy niềm đam mê đọc sách của bé và giúp bé phát triển được khả năng tưởng tượng, sáng tạo và nâng cao khả năng ngôn ngữ của bé.

Bài viết liên quan
Tổng hợp chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách Explore Our World 1

Tổng hợp chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách Explore Our World 1

Tiếng Anh lớp 1 Explore Our World là cuốn sách giúp học sinh lớp 1 tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên, gần gũi với các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Cùng Babilala tìm hiểu thêm về chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách tiếng Anh Explore Our World 1 nhé. […]
6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

Đối với nhiều phụ huynh, để trẻ học online là một việc khó khăn, nhưng thực ra đây là một phương pháp học rất hay để luyện tập khả năng tự học và tự lập cho bé. Cùng Babilala tham khảo Khóa học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học trong bài […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ