Top 5 trò chơi tiếng Anh đơn giản giúp bé giỏi ngoại ngữ tự nhiên

2.190 lượt xem

Ba mẹ có thể tự dạy tiếng Anh cho bé tại nhà hiệu quả nhờ những trò chơi tiếng Anh đơn giản nhưng vẫn tạo hứng thú cho con. Dưới đây là top 5 trò chơi phổ biến và được đánh giá cao trong việc giúp bé giỏi tiếng Anh tự nhiên. 

1. Những trò chơi tiếng Anh đơn giản, dễ hiểu dành cho bé

Ba mẹ tham khảo những trò chơi tiếng Anh hay nhất dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp với tính cách và sở thích của bé.

1.1. Trò chơi tìm từ tiếng Anh trong ô chữ

Ba mẹ cho bé chơi trò tìm từ tiếng Anh chủ đề bé yêu thích, ví dụ như chủ đề động vật hoang dã. Cách chơi khá đơn giản, ba mẹ chuẩn bị một tấm giấy A4 chia thành nhiều ô nhỏ gồm hình ảnh động vật kèm theo tên của mỗi con vật. Bắt đầu trò chơi, phụ huynh đọc tên con vật và yêu cầu bé tìm từ tiếng Anh đó trong tấm ảnh. Bé cần nhanh mắt để đưa ra câu trả lời, ba mẹ có thể giới hạn thời gian tìm từ để tăng độ khó cho trò chơi. 

Qua trò này, bé học được những từ vựng tiếng Anh ở nhiều chủ đề khác nhau. Bên cạnh đó, con biết cách nhận dạng hình dáng và màu sắc tốt hơn. Trò chơi thú vị, gây tò mò giúp con tìm hiểu và hình thành niềm yêu thích ngôn ngữ.

Trò chơi tìm từ tiếng Anh theo chủ đề trong ô chữ
Trò chơi tìm từ tiếng Anh theo chủ đề trong ô chữ

1.2. Trò chơi đoán từ vựng tiếng Anh

Crossword là trò chơi đoán từ vựng quen thuộc với những bé đang học tiếng Anh. Luật chơi khá đơn giản, bé được cung cấp các ô trống, nhiệm vụ của con là đọc các từ gợi ý. Nếu con đoán ra từ vựng đang ẩn dấu, điền chúng vào chỗ trống sẽ chiến thắng. Tuy cách chơi đơn giản nhưng cần sự tư duy, nắm bắt các manh mối của câu đố để tìm ra đáp án nhanh. 

Trò này giúp con phát triển vốn từ vựng, não bộ được rèn luyện sắc bén hơn. Từ đó, khả năng ghi nhớ và tư duy giải quyết vấn đề cũng tiến bộ rõ rệt.

1.3. Trò chơi nối từ tiếng Anh

Trò chơi nối từ khá thú vị, nhiều bạn nhỏ thích trò này vì dễ chơi và rất vui. Nhiệm vụ của các bé là nghe kỹ và chú ý nhìn chữ số ở giữa màn hình. Sau đó, bé kéo và thả chữ viết của số này vào vị trí trung tâm của màn hình. Bé nào trả lời đúng được thưởng 1 ngôi sao, gom nhiều sao nhất sẽ chiến thắng. Trò chơi nối từ sẽ kết thúc sau 5 lượt chơi. 

Bé có cơ hội rèn luyện khả năng phản xạ với từ vựng và các con số. Từ đó, con có thể tư duy nhanh hơn, logic hơn trong các vấn đề trong cuộc sống. Hơn nữa, trò này giúp bé gắn kết hơn với ba mẹ và bạn bè.

1.4. Trò chơi ô chữ tiếng Anh

Tuy đây là trò chơi tiếng Anh đơn giản nhưng không kém phần thú vị và đem lại nhiều kỹ năng cho bé. Sau khi cho bé lựa chọn chủ đề yêu thích, ba mẹ hãy chuẩn bị những tấm thẻ vuông nhỏ. Trong thẻ viết 1 vần âm trong những từ được soạn theo chủ đề, hướng dẫn con xếp vần âm đó cạnh nhau để tạo thành từ có nghĩa. Sau đó, ba mẹ hướng dẫn con cách đọc từ, giải thích nghĩa và cách dùng từ sao cho đúng. Phụ huynh nên cho con ôn lại kiến thức bằng cách hỏi những từ đã học.

Trò này giúp con rèn luyện từ vựng tiếng Anh dễ dàng, bổ sung kiến thức đọc và viết. Ngoài ra, bé được học nhiều chủ đề khác nhau, không gây nhàm chán. Con cũng sẽ được dạy cách kiên nhẫn vì trò chơi này cần sự tỉ mỉ, kiên trì để chiến thắng.

Trò chơi ô chữ tiếng Anh cho bạn nhỏ
Trò chơi ô chữ tiếng Anh cho bạn nhỏ

1.5. Trò chơi khoanh chữ

Nhiều năm trôi qua, trò khoanh chữ vẫn chiếm cảm tình trong lòng các bạn nhỏ. Ba mẹ chỉ cần chuẩn bị một tờ giấy khổ A4, kẻ một bảng gồm nhiều ô, mỗi ô là một vần âm để con có thể tìm ra những từ vựng có nghĩa. Những từ này được giấu theo chiều dọc, ngang hoặc chéo tùy ba mẹ. Sau khi tìm ra từ vựng tiếng Anh này, ba mẹ hướng dẫn con đọc to và khoanh từ lại để giành chiến thắng.

Trò chơi khoanh chữ giúp bé rèn luyện và bổ sung đa dạng từ vựng. Ngoài ra, bé học cách nhanh tay và tinh mắt hơn để có thể khoanh đáp án đúng nhanh nhất.

Bé sẽ rất thích trò chơi khoanh chữ tiếng Anh này
Bé sẽ rất thích trò chơi khoanh chữ tiếng Anh này

2. 4 lưu ý để bé chơi trò chơi tiếng Anh hiệu quả

Để học tiếng Anh qua trò chơi hiệu quả nhất, ba mẹ cần lưu ý những vấn đề được liệt kê dưới đây.

2.1. Hướng dẫn luật chơi

Ba mẹ hãy đọc luật chơi cho con nghe trước khi bắt đầu một trò chơi, nếu bé không hiểu hãy giải thích kỹ từng chi tiết để con không bị hiểu sai luật chơi. Nếu luật chơi phức tạp, hãy đọc lại 2 – 3 lần để chắc chắn con đã hiểu.

2.2. Chơi thử làm mẫu

Để chắc chắn hơn, ba mẹ hoặc thầy cô làm mẫu cho các con 1 – 2 lần. Quan tâm đến tất cả các bé nếu chơi theo nhóm vì chỉ cần một bạn chơi sai, trò chơi sẽ không đúng luật và không vui. Khi chơi thử, hãy yêu cầu các bé tập trung, tránh tình trạng bị xao lãng bởi những tác động xung quanh.

2.3. Động viên, cổ vũ bé

Khi chơi các trò chơi bằng tiếng Anh, ba mẹ hãy động viên và khuyến khích bé. Khi cảm nhận được sự cổ vũ, đồng tình từ ba mẹ, con sẽ thêm tự tin để chơi và tiếp thu kiến thức. Chính sự tích cực từ ba mẹ sẽ giúp con vui vẻ, hợp tác trong việc học. 

2.4. Cho bé chơi lại nhiều lần

Ba mẹ nên cho bé chơi một trò nhiều lần để con nhớ luật chơi lâu hơn. Trò chơi tiếng Anh đơn giản nên không chiếm nhiều thời gian của ba mẹ và bé. Mỗi tuần nên cho bé chơi khoảng 2 trò chơi và chơi lại thêm 1 lần mỗi trò để ôn tập, tăng khả năng ghi nhớ.

Trên đây là 5 trò chơi tiếng Anh đơn giản ba mẹ có thể tham khảo cho bé trải nghiệm. Các bậc phụ huynh hãy kiên trì và đồng hành cùng con trong suốt hành trình học để con có thêm động lực. Hy vọng các bé có thời gian học tiếng Anh qua trò chơi vui và hiệu quả nhất!

Bài viết liên quan
Giới thiệu trò chơi nối từ tiếng Anh cho bé đơn giản nhất

Giới thiệu trò chơi nối từ tiếng Anh cho bé đơn giản nhất

Gần đây trên mạng xã hội, trò chơi nối từ trở nên rầm rộ được nhiều người lớn hưởng ứng. Có thể bố mẹ chưa biết trò chơi hot trend này cũng hoàn toàn phù hợp với con trẻ. Ở phiên bản tiếng Anh, trò chơi nối từ là một trò chơi trí tuệ có […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ