Cách tạo trò chơi ô chữ tiếng Anh giúp bé ghi nhớ từ vựng nhanh

22.289 lượt xem

Trò chơi ô chữ tiếng Anh đơn giản nhưng có vai trò quan trọng trong việc thu hút sự hứng thú và kích thích đam mê học tiếng Anh của con trẻ. Vậy nên, bố mẹ hãy tham khảo ngay bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách tạo trò chơi ô chữ bằng tiếng Anh đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Đã và đang được nhiều phụ huynh áp dụng và có phản hồi tích cực. 

1. Tầm quan trọng của các trò chơi ô chữ tiếng Anh cho bé

Áp dụng đúng cách và sáng tạo các trò chơi ô chữ bằng tiếng Anh sẽ mang lại cho bé nhiều lợi ích vượt trội sau:

1.1.  Tăng tinh thần tự học của bé

Thực tế, các bé sẽ thích chơi hơn là việc bị gò bó ngồi vào bàn học bài mỗi ngày. Vậy nên, việc bố mẹ nghĩ và sáng tạo ra các trò chơi ô chữ có lồng ghép tiếng Anh vào sẽ tăng tinh thần tự học của bé. Chắc chắn, cứ đến khung giờ cố định nào đó, bé sẽ rủ bố mẹ chơi ô chữ tiếng Anh với mình mà không cần bố mẹ phải nhắc.

Chơi ô chữ tiếng Anh giúp bé tăng tinh thần tự học hỏi
Chơi ô chữ tiếng Anh giúp bé tăng tinh thần tự học hỏi

1.2. Giúp bé ghi nhớ từ vựng tốt hơn

Học mà chơi, chơi mà học sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc giúp bé ghi nhớ được từ vựng tiếng Anh tốt hơn so với cách học truyền thống. Thực tế, trò chơi ô chữ tiếng Anh có đa dạng các hình thức khác nhau. Bố mẹ hãy thay đổi thường xuyên để kích thích và đảm bảo bé không bị nhàm chán khi chơi ô chữ. Đồng thời tăng khả năng ghi nhớ từ vựng tiếng Anh mới của bé được lâu dài.

1.3. Tăng sự tương tác giữa bố mẹ và bé

Khi bố mẹ vào vai là người bạn, cùng chơi cùng học với con trong các trò chơi ô chữ sẽ là sợi dây kết nối bền chặt giữa bố mẹ và bé. Bé sẽ mạnh dạn hơn trong chia sẻ cảm nghĩ, ý kiến của mình với bố mẹ. Đặc biệt, bố mẹ sẽ hiểu hơn về khả năng tiếp thu từ vựng của bé, từ đó đưa ra được các phương pháp cải thiện phù hợp với khả năng của con…

2. Một số trò chơi ô chữ tiếng Anh đơn giản cho bé

Dưới đây, chúng tôi xin phép gợi ý 3 trò chơi ô chữ bằng tiếng Anh đơn giản nhưng hiệu quả cao trong quá trình tiếp thu từ vựng của trẻ. Quý phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng ngay cho bé yêu nhà mình.

2.1. Xếp chữ tiếng Anh thành câu

Với trò chơi ô chữ tiếng Anh này, bố mẹ sẽ giúp bé ôn lại và ứng dụng nhuần nhuyễn được các cấu trúc ngữ pháp căn bản. Vật dụng mà bố mẹ cần chuẩn bị cho trò chơi xếp chữ thành câu gồm: Tấm thẻ plastic, tấm bìa giấy,…

Sau đó, bố mẹ hãy chuẩn bị trước một số câu tiếng Anh rồi viết mỗi từ của câu này lên tấm thẻ/tấm bìa. Tiếp đến, bố mẹ tiến hành xáo trộn vị trí từ ở trong câu rồi mới yêu cầu bé sắp xếp chúng lại để có được câu đúng và hoàn chỉnh nhất. Dĩ nhiên, bố mẹ hãy quy định khung thời gian xếp chữ cho bé và khi bé đoán đúng, đừng quên dành các phần thưởng nhỏ xinh để động viên tinh thần trẻ.

Thẻ được làm bằng chất liệu giấy đơn giản
Thẻ được làm bằng chất liệu giấy đơn giản

2.2. Trò chơi tìm chữ tiếng Anh

Đối với trò chơi tìm chữ tiếng Anh, bố mẹ có thể chọn in hình đồ dùng/sự vật hoặc tự vẽ. Dưới mỗi hình sẽ có một ô trống để bé điền từ vựng phù hợp vào. Trò chơi này yêu cầu bé phải tập trung ghi nhớ từ vựng để điền đúng với hình minh họa. Hoặc bố mẹ có thể làm sẵn bảng chữ tiếng Anh xếp theo hàng dọc, hàng ngang hoặc hàng chéo rồi gợi ý bé tìm ra các từ vựng mới có nghĩa trong bảng chữ đó.

2.3. Khoanh chữ tiếng Anh

Trò chơi ô chữ tiếng Anh hay tiếp theo mà bố mẹ không nên bỏ qua, đó chính là khoanh chữ tiếng Anh. Đầu tiên, bố mẹ hãy chuẩn bị tờ giấy A4 rồi kẻ bảng làm nhiều ô. Mỗi ô sẽ tương ứng với một chữ cái nhằm mục đích gợi ý bé tìm ra được các từ vựng có nghĩa. 

Dĩ nhiên, các từ này sẽ được bố mẹ giấu theo chiều ngang, chiều dọc hoặc theo đường chéo. Mỗi lần bé tìm được từ mới đúng, bố mẹ hãy bảo bé đọc to, đúng và đồng thời khoanh chữ đó lại. Trò chơi khoanh chữ bằng tiếng Anh ngoài việc giúp bé tăng vốn từ vựng còn giúp bé rèn luyện sự nhanh tay, tinh mắt của mình.

3. Trò chơi xếp chữ tiếng Anh theo từng chủ đề

Để bé dễ nhớ từ vựng tiếng Anh mới theo cụm, bố mẹ hãy áp dụng ngay trò chơi xếp chữ tiếng Anh theo từng chủ đề cụ thể sau:

3.1. Xếp chữ tiếng Anh chủ đề dụng cụ học tập

Bố mẹ hãy bắt đầu bằng chủ đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày của bé, cụ thể là các dụng cụ học tập, bé được tiếp xúc mỗi ngày. Đầu tiên, bố mẹ liệt kê tên tiếng Anh của mỗi món đồ đó ra rồi cho vào bảng xếp chữ. 

Tiếp đến, bố mẹ rủ bé tham gia trò chơi bằng cách đặt các từ tiếng Anh tương ứng với món đồ dùng trước mặt. Ngoài ra, vào mỗi ngày khi bé chuẩn bị sách vở để đến trường, bố mẹ hãy nhắc lại tên gọi tiếng Anh của mồi đồ vật đi kèm để bé có thể nhớ lâu hơn.

Xếp chữ tiếng Anh theo chủ đề đồ dùng học tập
Xếp chữ tiếng Anh theo chủ đề đồ dùng học tập

3.2. Xếp chữ tiếng Anh chủ đề màu sắc

Thêm một chủ đề thú vị mà các bé sẽ vô cùng hào hứng khi được tham gia trò chơi xếp chữ tiếng Anh, đó chính chính là màu sắc. Để bắt đầu trò chơi ô chữ tiếng Anh này, bố mẹ cố gắng lồng ghép thật nhiều màu sắc vào các từ vựng đồ dùng học tập trên. 

Trò chơi này hỗ trợ bé định hướng và chọn được màu sắc yêu thích cho bản thân một cách dễ dàng. Ví dụ như: Tường nhà màu trắng, cặp sách màu hồng, bút viết màu xanh,… Lưu ý, với trò chơi xếp chữ theo màu sắc, bố mẹ có thể chuẩn bị các tờ giấy màu hoặc plastic để bé xếp chữ tương ứng với màu sắc vào. 

BA MẸ CÓ BIẾT?

3 – 8 tuổi là giai đoạn vàng để con phát triển ngôn ngữ?

Để con giỏi tiếng Anh toàn diện so với bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt là:

– Có nền tảng vững chắc ngay từ khi bắt đầu.

– Phát âm chuẩn bản xứ.

– Phản xạ nhanh và giao tiếp tự tin.

Hơn 10 triệu phụ huynh đã lựa chọn Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á là giải pháp giúp con đọc thông, nói thạo, tự tin giao tiếp như trẻ em bản xứ.

>> Để nhận tư vấn miễn phí lộ trình học và ưu đãi học phí, ba mẹ: ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

3.3. Xếp chữ tiếng Anh chủ đề động vật

Nhắc đến thế giới quanh xung quanh bé chắc chắn sẽ không thể thiếu chủ đề động vật. Vậy nên, bố mẹ hãy thiết kế bảng ô chữ tiếng Anh về chủ đề động vật kèm các hình ảnh minh họa thú vị sau để kích thích sự hứng thú của bé khi học từ vựng. Mỗi lần bé đoán đúng từ vựng động vật nào, bố mẹ hãy tặng bé sticker của con động vật đó để động viên tinh thần. 

Tìm từ tiếng Anh về chủ đề động vật
Tìm từ tiếng Anh về chủ đề động vật

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp phụ huynh có thêm nhiều cách tạo trò chơi ô chữ tiếng Anh để bé ghi nhớ từ vựng nhanh. Chúc bố mẹ có nhiều trải nghiệm vui, hiệu quả khi đồng hành cùng con học tiếng Anh.

Bài viết liên quan
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686