Tiếng Anh cho bé 6 tuổi: Nên dạy bắt đầu từ đâu?

511 lượt xem

6 tuổi là giai đoạn bé tiếp thu ngôn ngữ mới một cách tự nhiên, phát âm chuẩn cũng như tự tin giao tiếp. Vì vậy, tiếng Anh cho bé 6 tuổi là rất quan trọng và cần thiết để bé phát triển hơn trong tương lai. Nhưng nhiều phụ huynh hiện nay không biết nên dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi bắt đầu như thế nào. Xem ngay bài viết dưới đây để giải  đáp những thắc mắc đó nhé.

2 lợi ích khi dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Việc học tiếng Anh cho bé 6 tuổi mang lại rất nhiều lợi ích. Theo Giám đốc viện nghiên cứu khoa học não bộ của Đại học Washington, có một khoảng độ tuổi mà trẻ học ngôn ngữ rất nhanh – đó chính là dưới 7 tuổi. Cho bé tiếp xúc với tiếng Anh từ khi còn nhỏ đem lại những kết quả bất ngờ nhờ khả năng tiếp thu nhanh chóng và trau dồi được kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy và phản biện. Cụ thể như sau:

1. Giúp bé sáng tạo hơn và cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi làm tăng khả năng sáng tạo cũng như giải quyết vấn đề. Vì vậy, một đứa trẻ có song ngữ thường có lợi thế sáng tạo rất lớn.

Bên cạnh đó, với cùng một câu hỏi, trẻ học song ngữ có thể đưa ra nhiều câu trả lời hơn và linh hoạt về tinh thần hơn.

2. Giúp bé đạt được kết quả nhanh chóng

Tiếng Anh cho bé 6 tuổi giúp bé phát triển nhanh về não bộ hơn so với các bạn cùng tuổi chỉ nói tiếng Việt. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, trẻ biết được từ 2 ngôn ngữ trở lên có nhận thức phát triển sớm hơn. Bởi khi học ngôn ngữ thứ 2, bé đã được tiếp xúc với ý tưởng của một vật thể với những tên gọi khác nhau.

6 tuổi là giai đoạn vàng bé học tiếng Anh hiệu quả

Có nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi mà cha mẹ áp dụng cho bé. Dưới đây là 5 phương pháp dạy tiếng Anh cho bé dành cho phụ huynh dù không biết tiếng Anh vẫn có thể làm đc.

Phương pháp dạy bé 6 tuổi cho cha mẹ đã biết tiếng Anh

1. Dạy bé bằng cách lặp lại

Thông qua sự lặp đi lặp lại và tích cực sử dụng tiếng Anh, bé sẽ tiếp thu cũng như học được ngôn ngữ một cách hiệu quả. Cha mẹ có thể áp dụng cách này tại nhà bằng việc thực hiện một hoạt động bằng tiếng Việt. Sau đó, bạn hãy thực hiện lại hoạt động đo bằng tiếng Anh nhé.

2. Sử dụng hành động và biểu hiện rõ ràng

Để bé 6 tuổi học tiếng Anh nhanh hơn, bạn nên ghép nối các giao tiếp phi ngôn ngữ với những từ vựng tiếng Anh. Khi bé liên kết được các cử chỉ, biểu cảm với từ vựng thì bé sẽ hiểu và ghi nhớ các từ vựng đó hơn rất nhiều.

3. Chọn môi trường học thích hợp

Theo Colorin Colorado (trang web dành cho những nhà giáo dục và gia đình của những người học tiếng Anh), người học ngôn ngữ thứ hai nói chung cần được khuyến khích và hỗ trợ tham gia vào những tương tác xã hội.

Bạn nên giúp bé khi bé gặp khó khăn trong giao tiếp bằng cách đưa ra những lời nhắc nhở bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng những câu hỏi mở, câu hỏi bắt đầu bằng những từ để hỏi để gợi ra những câu trả lời phức tạp.

4. Dạy bé qua những hoạt động thú vị

Thách thức của việc dạy ngôn ngữ mới đó chính là cung cấp những trải nghiệm vừa đòi hỏi về mặt nhận thức, vừa phải có nội dung đa dạng và phong phú.

Những hoạt động đơn giản và không đòi hỏi nhiều như lật thẻ ghi nhớ được sử dụng để dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi. Một trong những điều quan trọng quyết định việc trẻ học tiếng Anh có hiệu quả hay không đó chính là những hoạt động đó có hấp dẫn bé hay không. Những hoạt động hấp dẫn cả về nhận thức chứ không chỉ thông qua những hành động lặp đi lặp lại để bé học tiếng Anh được trọn vẹn nhất.

5. Hành động thường ngày được chú thích

Khi học tiếng Anh, một trong những cách tuyệt vời giúp bé chìm đắm trong ngôn ngữ đó là hành động bằng ngoại ngữ. Ví dụ khi đang chuẩn bị bữa ăn tối, bạn hãy chú thích hành động đó bằng tiếng Anh như I am walking to the refrigerator” hoặc “I am slicing an onion”. Qua đó, bé sẽ tiếp thu tiếng Anh tự nhiên và dễ dàng hơn.

Dạy tiếng Anh hiệu quả và nhanh hơn bằng nhiều phương pháp

Nếu bạn không biết tiếng Anh thì nên dạy bé 6 tuổi như thế nào?

1. Bé học tiếng Anh cùng người bản xứ

Qua những ứng dụng học tiếng Anh hay hoạt động thường ngày với người bản xứ, bé sẽ được học tiếng Anh tự nhiên, hiệu quả.  Bạn có thể lên kế hoạch cho bé vui chơi hay du ngoạn những nơi mà bé có thể nói tiếng Anh với người bản xứ.

2. Sử dụng phần mềm học tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Hiện nay có rất nhiều app học tiếng Anh cho bé rất tiện và hiệu quả. Những ứng dụng học tiếng Anh có bản free và có bản trả phí. Bên cạnh đó được tích hợp sẵn trên các nền tảng như iOS hay Android. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho bé những ứng dụng học phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

App học tiếng Anh đang là lựa chọn hàng đầu cha mẹ chọn cho bé

3. Cho bé tham gia vào các hoạt động ngoại khóa tiếng Anh

Việc cho bé tham gia vào những hoạt động ngoại khoá bằng tiếng Anh giúp bé được giao tiếp tự tin cũng như ứng dụng những điều đã được học vào cuộc sống dễ dàng hơn. Bạn có thể cân nhắc để bé tham gia nếu bạn đang gặp khó khăn khi tìm kiếm người nói tiếng Anh nhé.

Trên đây là những thông tin cần biết khi dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi mà bạn cần nắm được. Hy vọng rằng, bạn cùng bé nhà mình chinh phục môn tiếng Anh thành công nhé.

Bài viết liên quan
Tổng hợp chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách Explore Our World 1

Tổng hợp chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách Explore Our World 1

Tiếng Anh lớp 1 Explore Our World là cuốn sách giúp học sinh lớp 1 tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên, gần gũi với các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Cùng Babilala tìm hiểu thêm về chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách tiếng Anh Explore Our World 1 nhé. […]
6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

Đối với nhiều phụ huynh, để trẻ học online là một việc khó khăn, nhưng thực ra đây là một phương pháp học rất hay để luyện tập khả năng tự học và tự lập cho bé. Cùng Babilala tham khảo Khóa học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học trong bài […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ