Phương pháp giúp bé học màu sắc trong Tiếng Anh mà bố mẹ nên biết

717 lượt xem

Trong tiếng Anh, màu sắc là chủ đề rất quen thuộc với các bé nhỏ, tuy nhiên vì số lượng màu sắc nhiều nên các bé đa phần gặp khó khăn trong việc nhớ từ vựng liên quan. Vì vậy bố mẹ hãy tham khảo phương pháp giúp bé học màu sắc trong tiếng Anh hiệu quả qua bài viết dưới đây.

1. Lợi ích khi bé học màu sắc trong tiếng Anh

Trẻ nhỏ ngay từ khi sinh ra đã nhạy cảm bẩm sinh với màu sắc. Ban đầu các bé sẽ chỉ phân biệt được hai màu đen và trắng. Sau một thời gian, não bộ và mắt bé sẽ phát triển hơn và nhận biết được nhiều màu sắc hơn. Đồng thời việc quan sát nhiều màu sắc rõ nét và chân thực của cuộc sống cũng sẽ kích thích sự phát triển của mắt.

Việc học và phân biệt màu sắc cũng giúp con tăng khả năng quan sát hơn. Từ đó các bé được thúc đẩy phát triển về mặt tư duy logic và tăng cường trí nhớ. Đây cũng là một cách để hỗ trợ con phát triển toàn diện.

Lợi ích khi bé học màu sắc trong tiếng Anh

Lợi ích của việc học màu sắc tiếng Anh

Học màu sắc thông qua các hoạt động còn có thể giúp trẻ phát triển khả năng quan sát tinh tế, cùng sự khéo léo và tính thẩm mỹ. Vì vậy đã có nhiều phương pháp giúp bé học màu sắc trong tiếng Anh kết hợp giữa học màu sắc và làm quen tiếng Anh để tăng phần thú vị.

2. Ba nguyên tắc cần nhớ khi dạy bé học màu sắc

  • Những màu chính được dạy trước (đỏ, xanh, vàng), những màu phụ sẽ dạy sau (xanh lá cây, da cam, tím) để bé dễ dàng ghi nhớ hơn.
  • Nhắc lại nhiều lần trong ngày cho đến khi bé nhớ và quen với âm điệu, từ vựng.
  • Bố mẹ cần kiên nhẫn dạy bé từ từ. Tốt nhất hãy để bé nhớ màu này xong mới dạy qua màu khác.

Tham khảo thêm:

>> 5 cách giúp nhận biết màu sắc cho bé học hỏi về đồ vật xung quanh

>> 8 bài hát tiếng Anh về màu sắc cho trẻ em vui nhộn, dễ học theo

3. Giúp bé học màu sắc trong tiếng Anh với những vật dụng trong nhà

Bố mẹ sử dụng màu sắc trong đồ dùng hàng ngày để dạy bé học màu sắc trong tiếng Anh. Nên chọn những vật quen thuộc nhất với bé như quần áo, bốt, thìa, khăn tắm,… bố mẹ có thể áp dụng những cách dưới đây:

3.1. Quần áo

Bố mẹ nên chọn những chiếc áo màu vàng, màu đỏ,… có in hình con vật ngộ nghĩnh để dạy bé về màu sắc đó. Vì những hình ảnh thú vị và bắt mắt luôn thu hút bé hơn và sự thích thú cũng giúp bé ghi nhớ tốt hơn.

Giúp bé học màu sắc trong tiếng Anh với quần áo

Giúp bé học màu sắc trong tiếng Anh với màu quần áo

Bố mẹ hãy chỉ vào chiếc áo và nói với bé bằng tiếng Anh rằng đây là một cái áo màu vàng nhiều lần. Những ngày sau bố mẹ nên nhắc lại hàng ngày mỗi khi chỉ vào cái áo màu vàng đó.

3.2. Khăn tắm

Sau khi bé tắm xong, bố mẹ sẽ thường choàng khăn tắm lên người bé cho ấm. Những lúc này, bố mẹ hãy nói câu “bố/mẹ choàng khăn tắm màu đỏ cho con nhé” bằng tiếng Anh. Sau khi lau người xong, bố mẹ cũng nên nói bằng tiếng Anh câu nói “bố/mẹ cất khăn tắm màu đỏ đi nhé”.

Ngày hôm sau khi bé đi tắm, bố mẹ hãy hỏi vu vơ trước mặt bé “Ôi chiếc khăn tắm màu đỏ của con đâu rồi nhỉ?” bằng tiếng Anh. Nếu bé chưa hiểu gì thì bố mẹ hãy biểu lộ sự phấn khích khi tìm thấy chiếc khăn màu đỏ đó và reo lên “Aaa khăn tắm màu đỏ của con đây rồi”.

4. Giúp bé học màu sắc trong tiếng Anh qua món ăn

Sử dụng những món ăn và hoa quả mà bé yêu thích để dạy màu sắc cho bé. Khi bé ăn những món này, bố mẹ hãy chỉ cho bé biết món đó có màu gì. Nên nhắc lại vài lần hàng ngày bằng cách gợi bé nhớ về những lúc bé ăn những món ăn đó.

5. Giúp bé học màu sắc trong tiếng Anh bằng đồ chơi

Khi chơi đồ chơi, trẻ con rất hào hứng và dễ ghi nhớ cách sử dụng hoặc tên gọi của món đồ. Vì vậy bố mẹ nên tận dụng khoảng thời gian này để giúp bé học màu sắc trong tiếng Anh.

Giúp bé học màu sắc trong tiếng Anh bằng đồ chơi

Bố mẹ có thể sử dụng bộ đồ chơi lego nhiều màu để dạy bé học màu sắc tiếng Anh

Bố mẹ có thể sử dụng bộ đồ chơi lego nhiều màu để dạy bé học. Ví dụ khi đang ngôi nhà màu vàng, bố mẹ hãy khuyến khích bé tìm những miếng lego màu vàng để lắp, hãy nhắc đến màu vàng trong tiếng Anh để bé quen và nhớ.

Nếu con lấy sai miếng lego có màu sắc khác màu vàng, bố mẹ nên lấy miếng lego sai đó để cạnh tòa nhà lego màu vàng để bé thấy sự khác biệt. Sau đó bố mẹ lấy miếng lego đúng màu vàng cho con xem và lắp vào ngôi nhà màu vàng. Khuyến khích bé xây các căn nhà có màu sắc khác nhau và lặp lại các màu sắc đó trong tiếng Anh với bé.

6. Dạy màu sắc tiếng Anh qua việc tô màu

Bố mẹ nên cho con sử dụng bộ bút màu có những tông màu rõ nét và mức độ đậm nhạt khác nhau. Sau đó cho bé tô màu lần lượt lên tờ giấy trắng và đọc rõ ràng màu bằng tiếng Anh.

Có một cách khác mà bố mẹ có thể áp dụng, đó là để con sờ tay vào nước rồi chấm lên tờ giấy trắng. Cách làm này sẽ mang lại hiệu quả kích thích tốt về màu sắc và ngôn ngữ. Khi thực hiện cách dạy học này, bố mẹ chỉ cần cho trẻ tự di tay khắp tờ giấy trắng và đồng thời dạy màu sắc tiếng Anh cho bé, như vậy bé sẽ nhớ rất nhanh.

7. Làm bài tập tiếng Anh về màu sắc

Sau mỗi buổi bé học tiếng Anh về màu sắc, bé sẽ tiếp thu thêm một vài từ vựng mới. Bố mẹ cũng nên biết cách xen kẽ khéo léo những từ ngữ đã học ở những buổi học trước cùng những từ mới để giúp bé tổng hợp lại kiến thức tốt hơn.

Để bé học màu sắc trong tiếng Anh đạt hiệu quả cần làm bài tập

Sau mỗi buổi bé học tiếng Anh về màu sắc, bé sẽ tiếp thu thêm một vài từ vựng mới

Để giúp bé ôn tập lại kiến thức đã học về màu sắc, bố mẹ có thể cho bé làm thêm bài tập về màu sắc trong tiếng Anh. Từ đó, bố mẹ cũng xác nhận được phương pháp dạy học hiện tại có đem lại hiệu quả hay không để có định hướng thay đổi.

Các phương pháp giúp bé học màu sắc trong tiếng Anh không khó để áp dụng, nhưng đòi hỏi sự kiên trì và tính nhẫn nại của bố mẹ rất nhiều. Khi bé học về màu sắc bằng tiếng Anh, bé sẽ được kích thích trí thông minh và óc quan sát nhạy bén hơn. Vì vậy bố mẹ hãy cố gắng để có môi trường và điều kiện tốt giúp con học tập và rèn luyện trí thông minh cũng như ghi nhớ màu sắc.

Bài viết liên quan
3 phương pháp dạy học màu sắc tiếng Anh cho bé 3 tuổi

3 phương pháp dạy học màu sắc tiếng Anh cho bé 3 tuổi

Ở giai đoạn 3 tuổi cách học chủ yếu của trẻ thông qua lặp lại và quan sát. Lúc này trẻ rất hứng thú với các hình ảnh đồ vật có màu sắc sặc sỡ. Bố mẹ có thể tham khảo một số phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi màu sắc […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ