Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi

2.481 lượt xem

Với mong muốn giúp con có cơ hội tiếp xúc sớm với ngôn ngữ tiếng Anh, tạo điều kiện để con được phát triển toàn diện những kỹ năng cơ bản, nhiều phụ huynh đã lựa chọn hình thức dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi tại nhà thông qua các ứng dụng học tiếng Anh hoặc các giáo cụ, thẻ flashcard,… Và để quá trình học đạt hiệu quả cao, các cha mẹ cũng không nên bỏ qua những nguyên tắc căn bản sau.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

4 tuổi là thời điểm vàng để bé học tiếng Anh

Khi lên 4 tuổi, con sẽ tiếp cận với ngôn ngữ thứ 2 rất dễ dàng, tương tự như học tiếng mẹ đẻ. Hơn nữa, khi đang là trẻ mầm non con chưa phải học những môn học phổ thông trên trường nên cha mẹ hãy xây dựng việc học tiếng Anh cho bé 4 tuổi như một thói quen, sở thích. Bởi vì khi trẻ bắt đầu bước vào cấp 1, bên cạnh tiếng Anh trẻ phải học những môn học khác. Chính vì vậy, vô hình chung trẻ cảm thấy học tiếng Anh như một nhiệm vụ bắt buộc và có thể gây áp lực.

4 tuổi là thời điểm “vàng” để bé học tiếng Anh
4 tuổi là thời điểm “vàng” để bé học tiếng Anh

Cha mẹ nên tận dụng giai đoạn này, hãy tạo cho con thói quen nghe nhạc, xem phim, đọc truyện song ngữ,… nhằm tạo bước đệm cho trẻ được tiếp xúc và làm quen trong môi trường Anh ngữ sớm nhất, tránh tình trạng bỡ ngỡ khi học tiếng Anh.

Các nguyên tắc bố mẹ cần biết khi dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi

Việc dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi chắc hẳn cũng khiến cha mẹ gặp không ít những khó khăn, vất vả. Nếu nắm vững những nguyên tắc này, chúng tôi tin chắc bố mẹ sẽ tự tin hơn trong quá trình tự dạy con học tiếng Anh.

1. Học mà không học

“Học mà không học” là một trong những phương pháp hiệu quả nên áp dụng đối với trẻ 4 tuổi. Thật đơn giản, khi cha mẹ chỉ cần tạo nên một sân chơi đa dạng, sinh động và lồng ghép khéo léo những nội dung tiếng Anh trong đó. Ví dụ như, cha mẹ lựa chọn trò xếp chữ, tìm và nhận diện con vật, đồ vật, số đếm,… hoặc những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày để con trải nghiệm và ghi nhớ từ vựng, hoặc các câu thoại đơn giản theo phản xạ tự nhiên nhất.

2. Tăng cường các hoạt động, hình ảnh trực quan

Một trong những sai lầm của nhiều phụ huynh khi dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi là ép con học ngữ pháp, từ vựng, lý thuyết một cách dồn dập mà không hề hiểu tâm lý của trẻ. Trong độ tuổi mầm non, trẻ thường bị thu hút bởi những thứ mới mẻ, những trò chơi giải trí,…

Áp dụng các hình ảnh trực quan vào bài học sẽ giúp trẻ dễ ghi nhớ từ vựng
Áp dụng các hình ảnh trực quan vào bài học sẽ giúp trẻ dễ ghi nhớ từ vựng

Vì vậy, nếu cha mẹ tận dụng đưa những yếu tố tiếng Anh một cách tinh tế, sẽ giúp trẻ không bị bỡ ngỡ, bối rối khi tiếp cận với một thứ ngôn ngữ mới. Đồng thời, bố mẹ hãy áp dụng phương pháp ghi nhớ bằng ngôn ngữ cơ thể, kết hợp cùng các hoạt động thể chất trong ngày của trẻ.

3. Giáo cụ thiết thực hơn giáo trình

Việc máy móc, rập khuôn theo giáo trình hoặc các hình thức học cũ sẽ hạn chế khả năng tưởng tượng, phân tích cũng như ghi nhớ của trẻ. Và sẽ thật khó khăn khi bố mẹ ép trẻ nghiêm túc ngồi vào bàn cùng cuốn vở được xếp ngay ngắn trên bàn. Thay vì bắt trẻ học một cách thụ động, cha mẹ nên sử dụng những mô hình trực quan (các khối hình học, con số, chữ cái, đồ vật,… ) minh họa cho nội dung cần truyền tải để bài học thêm sinh động và hấp dẫn hơn.

4. Nói nhiều hơn nghe, viết

Thực tế đã chứng minh, kỹ năng nói dễ bắt chước nhất khi học một ngôn ngữ mới. Vậy nên nhiệm vụ của cha mẹ lúc này là tìm kiếm tài liệu từ những nguồn uy tín, chất lượng và hướng dẫn trẻ cách phát âm chuẩn. Hãy đảm bảo trẻ được học kỹ năng phát âm một cách chuẩn chỉ nhất, tránh tình trạng phát âm sai do học theo những video không có kiểm định.

Khi mới học ngôn ngữ, trẻ sẽ “bắt chước” nói theo bản năng tự nhiên
Khi mới học ngôn ngữ, trẻ sẽ “bắt chước” nói theo bản năng tự nhiên

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy cho con nghe và xem những video ca nhạc, bộ phim tiếng Anh để con dần hình thành và phát triển kỹ năng phản xạ, nghe & viết. Tạo nền tảng cho những bước tiến xa hơn khi học ngoại ngữ.

5. Không quá chú trọng ngữ pháp

Hãy để trẻ chủ động bắt chước theo bản năng của mình, điều này tạo điều kiện cho trẻ học ngoại ngữ nhanh chóng và có hứng thú hơn. Khi học tiếng Anh, việc bắt chước giúp con có thể phát triển các kỹ năng như: nghe, nói, phát âm gần giống với những người bản xứ.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên lồng ghép các câu thoại ngắn hoặc những lời bài hát ngắn đơn giản với những cấu trúc được lặp lại nhiều lần giúp trẻ bước đầu làm quen với với các cấu trúc câu phổ biến, đơn giản của tiếng Anh.

Trên đây là những nguyên tắc cần mà cha mẹ cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi tại nhà. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể hữu ích với các bậc phụ huynh trong việc định hướng mục tiêu phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện.

Bài viết liên quan
5 vấn đề khi dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi và cách khắc phục

5 vấn đề khi dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi và cách khắc phục

Con khó tập trung, thiếu tính kiên trì; nghe, phát âm, phản xạ đều yếu,… và rất nhiều vấn đề khác nữa mà ba mẹ có thể gặp phải khi tự dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích nguyên nhân và chia sẻ giải pháp nhằm giúp ba […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ