5 vấn đề khi dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi và cách khắc phục

1.631 lượt xem

Con khó tập trung, thiếu tính kiên trì; nghe, phát âm, phản xạ đều yếu,… và rất nhiều vấn đề khác nữa mà ba mẹ có thể gặp phải khi tự dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích nguyên nhân và chia sẻ giải pháp nhằm giúp ba mẹ khắc phục những khó khăn, tạo môi trường tốt nhất để con dễ dàng làm quen và phát triển toàn diện các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

1. Không ít phụ huynh gặp khó khăn khi dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi tại nhà

Hiện nay, dạy tiếng Anh tại nhà là cách mà nhiều gia đình đang áp dụng với mong muốn giúp trẻ được tiếp xúc và phát triển sớm ngôn ngữ. Tuy nhiên, theo khảo sát chung thì việc tự dạy con học khiến các phụ huynh gặp khá nhiều khó khăn và hiếm có trường hợp có được kết quả như mong muốn. Điều này khiến không ít cha mẹ có tâm lý ức chế, mất kiên nhẫn,… và dẫn tới có những tác động tiêu cực ảnh hưởng tới quá trình học tập của con.

Tự dạy con học tiếng Anh khiến các phụ huynh gặp khá nhiều khó khăn

Tự dạy con học tiếng Anh khiến các phụ huynh gặp khá nhiều khó khăn

Có khá nhiều nguyên nhân tác động dẫn tới cách dạy tiếng anh cho bé 4 tuổi tại nhà của cha mẹ gặp nhiều khó khăn như:

 • Khả năng tập trung của trẻ chưa cao.
 • Phương pháp cha mẹ áp dụng chưa thực sự phù hợp với trẻ.
 • Các kỹ năng phản xạ ngôn ngữ của trẻ chưa tốt.
 • Sử dụng app tự học tiếng Anh chưa phù hợp với mục tiêu đặt ra.

2. Những vấn đề thường gặp và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi

Khi dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi tại nhà, phụ huynh đã gặp không ít khó khăn, vấn đề nan giải. Những điều đó có thể xuất phát từ phía phụ huynh, cũng có thể xuất phát từ các bé. Vậy giải pháp cho các vấn đề đó là gì, hãy cùng tham khảo nội dung sau.

2.1. Trẻ khó tập trung trong thời gian học

Trẻ khó tập trung, không chú ý vào bài học là vấn đề thường gặp nhất. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nội dung bài học không thú vị, khó thu hút sự chú ý, hứng thú của trẻ. Hoặc bắt nguồn từ chính phương pháp học, cách tiếp cận nhàm chán, khô khan khiến trẻ không hiểu bài dẫn tới tình trạng chán nản, không tập trung học.

Giải pháp:

Cha mẹ hãy biến nhiệm vụ học tiếng Anh thành một trò chơi thú vị để trẻ vừa học vừa vui chơi. Khéo léo lồng ghép nội dung bài học qua các trò chơi xếp chữ, bài hát,… tạo sự hứng thú, tập trung của trẻ.

2.2. Con gặp khó khăn trong việc ghi nhớ nội dung bài học

Con khó ghi nhớ nội dung bài học cũng chính là vấn đề mà nhiều bố mẹ gặp phải khi dạy con học tiếng Anh tại nhà. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, có thể do:

 • Khối lượng kiến thức quá lớn vượt quá khả năng tiếp thu của trẻ.
 • Tốc độ giảng bài quá nhanh, con rơi vào tình trạng “học trước quên sau”.
 • Không có cơ hội được vận dụng kiến thức vào thực tế.
 • Phương pháp học không phù hợp khiến não bộ bé khó tiếp nhận kiến thức.
Con gặp khó khăn trong việc ghi nhớ bài học

Con gặp khó khăn trong việc ghi nhớ bài học

Giải pháp:

Để khắc phục được vấn đề này, bố mẹ nên quan sát và tìm hiểu nguyên nhân để tìm đúng biện pháp:

 • Trong trường hợp bố mẹ tự lên giáo án dạy trẻ, không sử dụng các lớp học trực tuyến hoặc qua các app học tiếng Anh thì cần kiểm tra lại giáo án đó, đánh giá về mức độ phù hợp và phân bổ lại khối lượng kiến thức tùy theo khả năng tiếp thu bài và độ tuổi của con.
 • Nếu do phương pháp học, cha mẹ nên thay đổi cách tiếp cận kiến thức sang dạng hình ảnh và âm thanh. Bố mẹ hãy lồng ghép các từ vựng, câu giao tiếp đơn giản,… vào các trò chơi, câu chuyện,… để kích thích khả năng ghi nhớ, tưởng tượng và sáng tạo của trẻ.
 • Hoặc, nếu tốc độ học quá nhanh theo kiểu “lướt sóng” kiến thức, cha mẹ nên dành thời gian để con được ôn tập, củng cố nội dung các bài học cũ.
 • Và cuối cùng, đừng quên tạo điều kiện để con thường xuyên được vận dụng tiếng Anh vào thực tế, hãy luôn tạo tình huống “hỏi – đáp”, “kể chuyện”, “tâm sự”,… cùng con.

GIẢI PHÁP GIÚP CON:

Giỏi tiếng Anh vượt trội hơn bạn bè, ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng Anh. Với sự đồng hành của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt, con tự học dễ dàng.

Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ sau 3 tháng học tập:

2.3 Nghe, phát âm, phản xạ của con bị kém

Mỗi kỹ năng trong tiếng Anh đều có những khó khăn riêng trong khi học và thực hành. Việc dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi sai cách cũng khiến trẻ khó có thể tiến bộ hoặc học tốt.

Về kỹ năng nghe:

Nguyên nhân chính khiến trẻ gặp trở ngại khi nghe chính là phát âm, cách đọc từ không chuẩn xác; hình thành từ cách hiểu và thói quen trong suốt quá trình học.

Giải pháp:

Cha mẹ nên tạo điều kiện cho con được nghe tiếng Anh nhiều hơn thông qua các video ca nhạc, phim truyện hoặc trò chuyện nhiều với người bản ngữ.

Phát âm không chuẩn:

Trẻ phát âm không chuẩn, vấn đề có thể do bị ảnh hưởng từ cách phát âm của cha mẹ hoặc trẻ nghe và học cách phát âm từ các nguồn không chuẩn.

Trẻ rất giỏi “bắt chước”, do vậy nếu nghe từ nguồn tài liệu không chuẩn trẻ dễ phát âm sai

Trẻ rất giỏi “bắt chước”, do vậy nếu nghe từ nguồn tài liệu không chuẩn trẻ dễ phát âm sai

Giải pháp:

Lúc này, phụ huynh nên tìm hiểu và chọn lọc những nguồn tài nguyên chất lượng hơn để con học cách phát âm, nghe và thực hiện theo.

Phản xạ của con kém:

Khi con gặp khó khăn trong việc nghe, phát âm và vốn từ vựng của con còn mỏng thì chắc chắn phản xạ ngôn ngữ của con sẽ bị yếu.

Giải pháp:

Cha mẹ hãy tìm cách khắc phục lỗ hổng về từ vựng, cấu trúc ngữ pháp,… hoặc cải thiện kỹ năng mà con còn yếu. Đồng thời, nên tạo điều kiện để con được giao tiếp, thực hành vào các tình huống thực tế.

2.4 Con không tự tin, “không thích nói” tiếng Anh

Khi những kỹ năng của con còn kém, con nghe không hiểu, không có khả năng giao tiếp thì thật khó để trẻ tham gia hoặc bắt nhịp với một cuộc hội thoại nào đó. Tâm lý của trẻ sẽ cảm thấy tự ti khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh, sợ sai từ, cấu trúc sẽ bị các bạn cười.

Giải pháp:

Để giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp, cha mẹ hãy cố gắng trang bị vốn từ vựng, khuyến khích bé nói chuyện, giao tiếp với người xung quanh.

2.5 Con thiếu tính tự giác và kiên trì

Ở độ tuổi này, trẻ thường tiếp thu những điều mới lạ rất nhanh, tuy nhiên khả năng tập trung thấp, tính tự giác và kiên trì không cao nên việc học chưa thực sự hiệu quả.

Giải pháp:

Cha mẹ nên tạo môi trường học thoải mái kết hợp phương pháp học thú vị, đồng thời hãy luôn khích lệ tinh thần trẻ.

Trên đây là 5 vấn đề thường gặp khi dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi cùng với những giải pháp hữu hiệu dành cho cha mẹ nhằm hỗ trợ trẻ phát triển các kỹ năng trong giao tiếp tiếng Anh. Hy vọng, thông tin trên có thể giúp các cha mẹ và các bé có một hành trình học ngoại ngữ hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan
Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi

Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi

Với mong muốn giúp con có cơ hội tiếp xúc sớm với ngôn ngữ tiếng Anh, tạo điều kiện để con được phát triển toàn diện những kỹ năng cơ bản, nhiều phụ huynh đã lựa chọn hình thức dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi tại nhà thông qua các ứng dụng học tiếng […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686