Những điều cha mẹ cần biết khi dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em

1.110 lượt xem

Để bé có phát âm chuẩn, không mất nhiều thời gian chỉnh sửa sau này, ngay khi bắt đầu bố mẹ cần áp dụng đúng phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Bé cần được hướng dẫn mọi thứ từ kiến thức cơ bản nhất: cách phát âm, lấy hơi, nhấn trọng âm, nối âm… Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng giỏi tiếng Anh để có thể dạy bé được hết những kiến thức này. Sau đây là những điều bố mẹ cần biết để dạy bé phát âm tiếng Anh.

Bé học phát âm tiếng Anh cần trải qua giai đoạn nào?

“Khi nào nên cho bé học tiếng Anh?” là câu hỏi của tất cả bố mẹ khi cho bé học tiếng Anh. Bởi lo lắng cho con học quá sớm bé có thể bị loạn ngôn ngữ dễ ảnh hưởng tới việc giao tiếp của bé sau này. Tuy nhiên, dạy trẻ học phát âm có nhiều giai đoạn. Bố mẹ cần chọn đúng phương pháp học tập cho bé theo từng giai đoạn thì độ tuổi nào bé cũng có thể học phát âm hiệu quả.

Giai đoạn 1: Làm quen phát âm tiếng Anh

Việc làm quen tiếng Anh có vai trò rất quan trọng trong quá trình học tập của bé. Bố mẹ có thể cho nghe bài hát, bài đọc, hội thoại tiếng Anh để làm quen với phát âm chuẩn. Bé sẽ không có cảm giác bỡ ngỡ, hoang mang, “không hiểu gì” khi học một ngôn ngữ mới. Với những bé muốn phát triển song ngữ, giai đoạn này nên bắt đầu sớm khoảng 1 – 2 tuổi – con bắt đầu hình thành tư duy ngôn ngữ và nhận viết thế giới xung quanh. Khi đó, tiếng Anh với con trở nên quen thuộc như tiếng mẹ đẻ, con học tập tự nhiên như tiếng Việt.

Luyện cơ miệng là một trong những bước cần thiết để bé phát âm chuẩn
Luyện cơ miệng là một trong những bước cần thiết để bé phát âm chuẩn

Giai đoạn 2: Luyện cơ miệng

Sau khi đã làm quen tiếng Anh, bố mẹ có thể hướng dẫn bé luyện tập cơ miệng. Mục đích của bài tập này giúp bé làm quen với phát âm tiếng Anh. Bởi trong tiếng Anh có rất nhiều âm được đọc khác với tiếng Việt, luyện tập cơ miệng trước bé sẽ không cảm thấy khó khăn khi luyện tập với phát âm chuẩn.

Giai đoạn 3: Tập nói từng từ

Tương tự như với tiếng Việt, cách đọc từ vựng tiếng Anh được cấu tạo từ các âm tiết trong bảng phiên âm IPA. Bố mẹ nên cho bé làm quen với bảng phiên âm và thực hành đọc bảng chữ cái và các từ vựng đơn giản. Việc hướng dẫn con phát âm chuẩn ngay từ đầu giúp con không tốn thời gian chỉnh sửa lại phát âm sau này. Con tự tin hơn khi giao tiếp với người đối diện, đặc biệt là người nước ngoài. Ngoài ra, để trẻ bắt chước người lớn cũng là một cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em rất hiệu quả. Tuy nhiên nếu được học bài bản với bảng phiên âm IPA, con có thể tự học cách phát âm đúng của từ mới.

Giai đoạn 4: Nối câu hoàn chỉnh

Mục tiêu cuối cùng khi học bất cứ ngôn ngữ nào chính là giao tiếp. Khi con đã có thể phát âm từng từ tiếng Anh, bố mẹ có thể cho luyện tập cả câu để học cách nối âm, ngữ điệu khi nói chuyện. Ngữ điệu khác nhau có thể quyết định ý nghĩa khác nhau của câu nói. Ví dụ với câu hỏi, khi bạn lên giọng ở cuối câu, người nghe sẽ hiểu bạn cần nhận được câu trả lời là chính xác hay không, tuy nhiên, nếu xuống giọng lại mang ý nghĩa mong muốn sự đồng tình với câu hỏi. Đây là quy tắc được áp dụng cho câu hỏi yes/no. Bởi vậy ngữ điệu là rất quan trọng trong tiếng Anh.

Con học phát âm sớm có lợi ích gì?

Con có thể học phát âm tiếng Anh ở bất kỳ độ tuổi nào, vậy có nên hướng dẫn con sớm hay để bé vui chơi trước học sau? Thật ra việc học tiếng Anh có thể diễn ra như một trò chơi nếu bố mẹ áp dụng đúng phương pháp. Việc dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em sớm còn có những lợi ích tuyệt vời sau đây.

  • Phát âm chuẩn ngay từ đầu – không tốn thời gian chỉnh sửa phát âm khi con lớn
  • Nâng cao kỹ năng Nghe  – Nói – Đọc – Viết nhanh và tốt hơn các bạn khác
  • Tiếp cận kiến thức mới mẻ thú vị
  • Con hoạt ngôn, tự tin với bản thân, trình bày ý kiến của chính mình

Các cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em

Bố mẹ tự dạy theo bảng phiên âm IPA

Bảng phiên âm IPA gồm 44 âm tiết tạo nên cách phát âm chuẩn xác các từ tiếng Anh. Bố mẹ có thể bắt đầu bằng việc cùng bé học cách phát âm của từng âm tiết. Để tránh bé có cảm giác nhàm chán, hãy tạo ra cho con các trò chơi nhận biết âm vị, nghe và đoán âm, thực hành đọc bảng chữ cái và nâng cao dần độ khó với các từ khi bé đã quen thuộc.

Phát âm IPA chuẩn
Phát âm IPA chuẩn

Với cách học học này, con được trang bị nền tảng kiến thức cơ bản để tự học phát âm. Con có khả năng tự chỉnh sửa cách phát âm sao cho chuẩn khi nhờ tra phiên âm với từ điển. Tuy nhiên, cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em này khá khó, đòi hỏi bố mẹ cần giỏi tiếng Anh để chỉnh sửa phát âm chuẩn cho con. Bên cạnh đó, bố mẹ cần kiên nhẫn và thời gian đồng hành cùng bé hàng ngày.

Học qua video/ bài hát

Đây là một trong những phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay với các ưu điểm nổi bật:

  • Con học phát âm chuẩn khá hiệu quả
  • Tiết kiệm chi phí và thời gian
  • Bé luôn được học với tâm trạng vui vẻ, thư giãn
  • Có thể áp dụng cho mọi giai đoạn học phát âm của trẻ
  • Bố mẹ không giỏi tiếng Anh vẫn có thể dạy con nói giỏi

Khi lựa chọn phương pháp này, bố mẹ cần chọn cho bé học liệu phù hợp với độ tuổi, giai đoạn dạy học và mục tiêu học tập của con. Hãy lựa chọn linh hoạt giữa video phim hoạt hình, truyện kể và bài hát tiếng Anh để bào học luôn đổi mới tạo sự hứng thú học tập cho con. Kết hợp thêm các hoạt động và trò chơi để con nhớ bài hơn. Tuy nhiên, con vẫn cần phần mềm hoặc thầy cô để đánh giá phát âm đã thực sự chuẩn chưa và chỉnh sửa lỗi sai nếu có.

Sử dụng phần mềm dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em

Đây là phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em giúp bố mẹ khắc phục hoàn toàn nhược điểm của 2 cách học trên. Sử dụng phần mềm dạy phát âm tiếng Anh, con vừa được học phát âm chuẩn trong môi trường thư giãn vui vẻ, vừa được kiểm tra và chỉnh sửa phát âm từ công cụ uy tín nhất.

Các phần mềm dạy phát âm giúp bé có thể luyện tiếng Anh, kiểm tra đánh giá ngay tại nhà
Các phần mềm dạy phát âm giúp bé có thể luyện tiếng Anh, kiểm tra đánh giá ngay tại nhà

Bố mẹ có thể tham khảo phần mềm học tiếng Anh cho bé Babilala với công nghệ i-Speak độc quyền, con vừa học phát âm qua video, bài giảng từ thầy cô nước ngoài lại được kiểm tra và chấm điểm phát âm. Chương trình học được xây dựng theo giáo trình Cambridge theo tiêu chuẩn Châu Âu (CEFR). Ngoài ra, con được tham gia các trò chơi, hoạt động tương tác, đặc biệt, học trực tiếp với giáo viên nước ngoài để tạo phản xạ ngôn ngữ. Với kho từ vựng lên tới 3000 từ cùng 100 bài hát và 200 mẫu câu tiếng Anh chắc chắn trang bị đủ hành trang để con phát âm chuẩn – nói tiếng Anh “làu làu”

Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ trên đây, bạn đã tích lũy đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm để dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em. Đây là một quá trình dài cần sự kiên nhẫn của cả bố mẹ và các bé. Hãy đồng hành cùng con để bé tiến bộ hơn mỗi ngày nhé. Đừng quên Babilala có thể trở thành trợ thủ đắc lực giúp bé học phát âm nhanh chóng dễ dàng. Tải ứng dụng hoặc để lại số điện thoại, Babilala liên hệ tư vấn bố mẹ phương pháp học tập siêu hiệu quả này cho bé nhé!

Bài viết liên quan
Phần mềm dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em qua phim hoạt hình

Phần mềm dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em qua phim hoạt hình

Phim hoạt hình vừa là công cụ giải trí vừa là nguồn tư liệu sinh động để bé nâng trình tiếng Anh. Các lời thoại và tình huống của phim sẽ giúp trẻ tập nói theo ngữ âm của người bản xứ. Bên cạnh đó, phim hoạt hình trên các ứng dụng tiếng Anh có […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ