Múa lân tiếng Anh là gì: Định nghĩa, cách phát âm chuẩn

4.088 lượt xem

Trong những dịp như Trung thu, lễ khai trương hay Tết Nguyên Đán,… không thể thiếu tiết mục múa lân. Theo quan niệm của người Việt, múa lân đem tới sự may mắn tài lộc cho gia chủ. Thế nhưng múa lân tiếng Anh là gì chắc không phải ai cũng hiểu và biết cách vận dụng nó. Do đó, hãy cùng thầy cô tìm hiểu những kiến thức liên quan tới múa lân trong tiếng Anh là gì ngay bây giờ.

Trung thu đang đến rất gần, các bé hãy cùng Babilala đón chờ nhiệm vụ đặc biệt từ thầy cô. Đừng quên ôn tập từ vựng trên ứng dụng Babilala và chú ý thông báo trong nhóm lớp để cập nhật nhiệm vụ sớm nhất.

1. Tìm hiểu múa lân tiếng Anh là gì?

Múa lân là một hình thức nghệ thuật đường phố bắt nguồn từ các nước khu vực châu Á. Đặc biệt phổ biến trong các lễ hội truyền thống ở nhiều quốc gia.

1.1. Thông tin chi tiết về múa lân

Múa lân là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật và văn hóa tâm linh phương Đông. Thông thường sẽ có một nhóm người biểu diễn mặc trang phục sư tử và thực hiện những điệu múa mô phỏng chuyển động của sư tử. Điệu múa mang ý nghĩa sâu sắc, như một lời chúc bình an, may mắn.

Múa lân tiếng Anh là gì?

Tìm hiểu chung về múa lân sư rồng

Nhưng với các bé đang bắt đầu học tiếng Anh việc nhận biết, gọi tên được hoạt động múa lân là điều không dễ dàng chút nào. Vì vậy, nên chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết và trả lời cho câu hỏi này.

1.2. Cách phát âm múa lân tiếng Anh là gì?  

Múa lân tiếng Anh là: Lion dance.

  • Phiên âm Anh – Anh: /ˈlaɪ.ən dɑːns/
  • Phiên âm Anh – Mỹ: /ˈlaɪ.ən dæns/
Múa lân tiếng Anh là Lion dance

Tìm hiểu cách phát âm múa lân trong tiếng Anh

Cách đọc theo tiếng Anh – Anh có đôi nét tương tự như tiếng Anh – Mỹ, chỉ khác đôi chút khi đọc từ dance. Vì vậy các bé khi học cần lựa chọn cách đọc phù hợp với định hướng ban đầu của mình nhằm không xảy ra sai sót khi phát âm.

Ngoài ra, nhiều nơi còn gọi múa lân là múa lân sư rồng. Vậy múa lân sư rồng tiếng Anh là gì? Là Dragon and lion dancers. Tuỳ thuộc vào từng địa phương, hoàn cảnh sẽ có tên gọi khác nhau.

1.3. Cách dùng Lion dance (múa lân tiếng Anh)

  • Lion dance đóng vai trò là một danh từ chỉ hoạt động nghệ thuật dân gian:

 Thông thường, cụm từ này có vị trí nằm ở đầu câu làm chức năng chủ ngữ chính trong một câu trần thuật.

Ví dụ:

 Lion dance is a form of street folk dance art.

(Múa lân là một môn nghệ thuật đường phố.)

– The Lion Dance is enacted by two dancers.

 (Múa lân được thực hiện  bởi hai vũ công.)

– The Lion dance is believed to bring good luck and good fortune.

(Múa lân được tin rằng sẽ đem lại may mắn và sự giàu có.)

  • Lion dance được dùng làm tân ngữ của câu bổ nghĩa cho động từ đứng phía trước:

Ví dụ:

– Practitioners from Viet Nam performed the Lion dance. 

(Các học viên từ Việt Nam biểu diễn múa lân.)

– Why do people perform the Lion dance?

(Tại sao mọi người lại biểu diễn múa lân?)

  • Lion dance bổ nghĩa cho giới từ:

Ví dụ:

– In this Lion dance, the lion may be performed together with performers wearing other masks.

(Trong điệu nhảy múa lân này, sư tử sẽ biểu diễn cùng các nhân vật khác.)

Cùng bé học tiếng Anh chủ đề trung thu:

>> Hướng dẫn bé giới thiệu bánh Trung thu bằng tiếng Anh

>> Tết trung thu tiếng Anh và từ vựng chủ đề trung thu cho bé

Nếu hành trình cùng con chinh phục tiếng Anh gặp nhiều khó khăn, Babilala sẵn sàng đồng hành cùng ba mẹ trong nhiệm vụ cao cả đó!

Với sự hỗ trợ 24/7 của thầy cô ban Giáo vụ người Việt, bé dễ dàng để bắt đầu và hoàn thành các nhiệm vụ bài học. Kết quả học tập của con được gửi đến ba mẹ hàng tuần thông qua nhóm lớp zalo. Do vậy, dù bận rộn nhưng ba mẹ sẽ luôn nắm được tình hình học tập của con.

>> Đặt lịch tư vấn lộ trình học và nhận ưu đãi học phí: TẠI ĐÂY

2. Những cụm từ thường đi kèm Lion dance – múa lân tiếng Anh là gì?

Có những cụm từ liên quan tới Lion dance mà phụ huynh nên quan tâm, bởi đây đều là những thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong quá trình học tập của trẻ. Đó chính là:

Những cụm từ thường đi kèm Lion dance

3. Từ vựng thuộc chủ đề múa lân tiếng Anh  

Múa lân là cách gọi ngắn gọn của múa lân sư rồng, ngoài sự xuất hiện của linh vật lân thì màn biểu diễn này còn có các nhân vật như rồng, sư tử, ông địa,… Vậy những nhân vật đó trong tiếng Anh được gọi là gì? Bảng dưới đây sẽ giúp các bé lý giải điều đó.

Từ vựng thuộc chủ đề múa lân tiếng Anh

Ví dụ:

– My favourite favour of mooncake is the mung bean mooncake.

(Vị bánh trung thu mà tôi yêu thích chính là bánh đậu xanh.)

– A star lantern is a traditional Vietnamese toy.

(Đèn ông sao là một loại đồ chơi truyền thống của Việt Nam.)

 Moon goddess is  my daughter’s favorite fairy.

(Hằng nga là cô tiên yêu thích nhất của con tôi.)

 “The Moon Boy” is one of Vietnam’s famous legends.

(“Chú Cuội” là một trong những truyền thuyết nổi tiếng của Việt Nam.)

4. Phong tục múa lân sư rồng ở các quốc gia khác trên thế giới

Múa lân sư rồng là một môn nghệ thuật múa dân gian đường phố có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong quá trình giao lưu văn hóa bộ môn này đã được lan rộng tới một số nước ở khu vực châu Á. Múa lân ở mỗi đất nước sẽ mang những giá trị văn hóa đặc trưng, cụ thể như:

4.1. Việt Nam

Múa lân sư rồng ở Việt Nam thường được thực hiện tại các lễ, Tết truyền thống như: Trung thu, tết Nguyên Đán,… Bên cạnh sự xuất hiện của đoàn lân, tại Việt Nam hình ảnh ông Địa cùng chiếc bụng phệ, nụ cười hiền từ là điều không thể thiếu trong buổi trình diễn múa lân.

Phong tục múa lân tại Việt Nam

Hình tượng đầu lân tại Việt Nam

Số lượng lân biểu diễn ở mỗi tiết mục có những ý nghĩa nhất định, hai lân tượng trưng cho song hỷ, năm lân cùng múa biểu tượng cho ngũ hành. Thậm chí, một số tiết mục số lượng lân biểu diễn lên tới con số 9: biểu tượng cho sự trọn vẹn, viên mãn.

4.2. Trung Quốc

Đây là quê hương của loại hình múa lân gắn liền với nhiều truyền thống dân gian ly kỳ và mang đậm giá trị văn hóa tại đất nước này. Tại Trung Quốc hình dáng và cách biểu diễn cũng có sự khác biệt giữa các vùng miền.

Phong tục múa lân tại Trung Quốc

Hình ảnh đầu lân tại phía Nam Trung Quốc

Nếu ở miền Bắc, múa lân được biểu diễn theo cặp đực – cái với vũ đạo vui tươi, nhộn nhịp khác hẳn với hình ảnh chú lân dũng mãnh cùng chiếc sừng làm điểm nhấn ở phương Nam.

Ở Trung Quốc, dịp lễ đầu năm thường sẽ tổ chức múa lân với mong muốn một năm mới bình an – vạn sự như ý.

4.3. Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có truyền thống lâu đời về múa lân, điệu múa này được gọi là sư tử vũ. Khác hẳn so với Việt Nam và Trung Quốc, cách tạo hình lân của Nhật Bản có chút biến tấu. Lân tại Nhật Bản thường được làm bằng một đầu gỗ và trang trí bằng nhiều sắc gam lạnh như xanh lá, trắng. Khác hẳn những tông màu như đỏ hay cam của lân tại Việt Nam. Với tâm niệm xua đuổi những điều không may mắn nên chúng ta có thể bắt gặp những màn biểu diễn múa lân tại Nhật Bản trong dịp đầu năm.

Như vậy, bài viết đã lý giải múa lân tiếng Anh là gì, đồng thời gửi tới các bé một số kiến thức liên quan tới bộ môn truyền thống này. Hy vọng sẽ đem lại những trải nghiệm thú vị cho phụ huynh và các bạn nhỏ.

Bài viết liên quan
Hướng dẫn bé giới thiệu bánh Trung thu bằng tiếng Anh

Hướng dẫn bé giới thiệu bánh Trung thu bằng tiếng Anh

Có khá nhiều người bạn nước ngoài muốn tìm hiểu về bánh Trung thu tại Việt Nam. Bởi đây là loại bánh truyền thống lâu đời mỗi dịp lễ Trăng rằm. Bài viết dưới đây, thầy cô sẽ gợi ý cho các bé cách giới thiệu bánh Trung thu bằng tiếng Anh đơn giản và dễ nhớ. […]
Phá cỗ Trung thu tiếng Anh là gì? Văn hóa phá cỗ tại Việt Nam

Phá cỗ Trung thu tiếng Anh là gì? Văn hóa phá cỗ tại Việt Nam

Một trong những hoạt động không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung thu đó chính là phá cỗ. Đây là khoảnh khắc quý giá của gia đình và bạn bè khi được quây quần, cùng nhau tận hưởng vị thơm ngon của miếng bánh trung thu, vị đắng đắng của ly trà xanh. Vậy phá […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ