Hướng dẫn bé giới thiệu bánh Trung thu bằng tiếng Anh

2.403 lượt xem

Có khá nhiều người bạn nước ngoài muốn tìm hiểu về bánh Trung thu tại Việt Nam. Bởi đây là loại bánh truyền thống lâu đời mỗi dịp lễ Trăng rằm. Bài viết dưới đây, thầy cô sẽ gợi ý cho các bé cách giới thiệu bánh Trung thu bằng tiếng Anh đơn giản và dễ nhớ. Ngoài ra, còn cung cấp thêm các từ vựng về nguyên liệu, hình dáng, cách làm bánh,… giúp con thuận tiện khi mô tả về bánh Trung thu.

Trung thu đang đến rất gần, các bé hãy cùng Babilala đón chờ nhiệm vụ đặc biệt từ thầy cô. Đừng quên ôn tập từ vựng trên ứng dụng Babilala và chú ý thông báo trong nhóm lớp để cập nhật nhiệm vụ sớm nhất.

1. Giới thiệu bánh Trung thu bằng tiếng Anh  

Trung thu trong quan niệm dân gian là ngày của sự đoàn viên, quây quần bên nhau. Trước khi các bé có thể giới thiệu bánh Trung thu bằng tiếng Anh, thì hãy tìm hiểu thêm một số điều cơ bản về bánh Trung thu:

1.1. Bánh trung thu tiếng Anh là gì?

Để kỉ niệm ngày Tết Trung thu các gia đình thường cùng nhau sum họp thưởng thức món bánh Trung thu truyền thống. Bánh này thường được làm bằng bột mì hoặc bột nếp; kết hợp cùng một số loại nhân đặc trưng phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Dù làm bằng nguyên liệu gì thì bánh Trung thu vẫn giữ trọn ý nghĩa về sự trọn vẹn, sum vầy.

Bánh trung thu tiếng Anh là gì?

Bánh Trung thu là loại bánh truyền thống tại Việt Nam

Điều đầu tiên khi giới thiệu bánh Trung thu bằng tiếng Anh đó chính là giới thiệu tên gọi của bánh. Khi dịch sang tiếng Anh, bánh trung thu được viết là Mooncake đọc là /muːnkeɪk/; được ghép bởi moon (mặt trăng) và cake (bánh). Bởi bánh Trung thu được lấy cảm hứng từ ánh trăng tròn trịa đủ đầy trên bầu trời ngày rằm tháng Tám hàng năm. Vì thế mà bánh Trung thu được coi là biểu tượng của mùa thu.

1.2. Tổng hợp từ vựng miêu tả bánh Trung thu bằng tiếng Anh

Giới thiệu bánh Trung thu bằng tiếng Anh ngoài việc giới thiệu tên, bé nên mô tả khái quát hình dáng, thành phần chiếc bánh giúp người nghe hiểu và nắm rõ thông tin về loại bánh này.

Từ vựng miêu tả bánh Trung thu bằng tiếng Anh

Mô tả khái quát về bánh Trung thu bằng tiếng Anh

Cùng bé học tiếng Anh chủ đề trung thu:

>> Tết trung thu tiếng Anh và từ vựng chủ đề trung thu cho bé

>> Phá cỗ Trung thu tiếng Anh là gì? Văn hóa phá cỗ tại Việt Nam

Cách mô tả bánh đơn giản nhất mà bé có thể áp dụng như: giới thiệu vỏ và nhân bánh làm bằng nguyên liệu gì, có đặc điểm hình dáng như thế nào. Vậy, câu hỏi đặt ra là: vỏ và nhân bánh Trung thu tiếng Anh là gì? Thầy cô sẽ giúp các em giải đáp thông qua bảng dưới đây.

GIẢI PHÁP GIÚP CON:

Giỏi tiếng Anh vượt trội hơn bạn bè, ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng Anh. Với sự đồng hành của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt, con tự học dễ dàng.

Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ sau 3 tháng học tập:

1.3. Mẫu câu giới thiệu bánh Trung thu bằng tiếng Anh

Các bé hoàn toàn có thể sử dụng từ vựng trong bảng trên khi giới thiệu về bánh trung thu bằng tiếng Anh, ví dụ như:

 • Moon cake is one of the most important and special cakes made from meat, egg yolk and lotus seed. (Bánh trung thu là một các loại bánh đặc biệt được làm từ thịt, lòng đỏ trứng và hạt sen.)
 • Moon cake crust is made from flour or glutinous rice flour. (Vỏ bánh trung thu được làm từ bột mì hoặc bột gạo nếp.)
 • There are many types of moon cake fillings such as mung bean, mixed-nut or red beans. (Nhân bánh trung thu có nhiều loại như: đậu xanh, thập cẩm hay đậu đỏ.)
 • Mooncakes  are baked into round shapes, but varies in sizes and the varied ingredients. (Bánh trung thu được nướng thành hình tròn, nhưng khác nhau về kích thước và thành phần.)
 • The top layer of the mooncake includes symbols of the moon festival imprinted on them or is also decorated to have good luck characters. (Lớp trên cùng của bánh trung thu bao gồm các biểu tượng của lễ hội trung thu in trên chúng hoặc cũng được trang trí để có các nhân vật may mắn.)
 • There are also a great number of legends and folktales associated with the origins of moon cakes which have circulated. (Ngoài ra còn có một số lượng lớn các truyền thuyết và truyện dân gian gắn liền với nguồn gốc của bánh trung thu đã được truyền tai nhau.)

Ngoài ra khi được hỏi hộp bánh Trung thu tiếng Anh là gì? hay “khuôn bánh Trung thu tiếng Anh là gìBé hãy tự tin trả lời là: mooncake boxes và mooncake mold.

2. Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu bằng tiếng Anh

Trong phần này, thầy cô sẽ cùng bé tìm hiểu các bước làm bánh Trung thu; nhằm giúp con có thể tự tin giới thiệu cho bạn bè quốc tế cùng biết tới loại bánh này.

2.1. Ingredients (nguyên liệu)

 • Flour (bột mì): 320gram
 • Glutinous rice flour (bột bánh dẻo): 20gram
 • Sugar (đường): 200 gram
 • Egg yolk (lòng đỏ trứng): 2
 • Mung bean (đậu xanh): 250gram
 • Cooking oil (Dầu ăn): 150gram
 • Milk (sữa tươi): 150 gram
 • Baked sugar water (nước đường bánh nướng): 250gram
Mẫu câu giới thiệu bánh Trung thu bằng tiếng Anh

Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi tiến hành làm bánh trung thu

2.2. Prepare (chuẩn bị)

– Step 1: Soaked the mung bean overnight (Ngâm đậu xanh qua đêm).

– Step 2: Wash away the husks, cook, mash, and shape them into fist-sized balls (rửa sạch vỏ đỗ, nấu, nghiền và vo thành hình tròn cỡ như trái bóng bàn).

– Step 3: Put all ingredients including 250gram of baked sugar water, 1 egg yolk and 50gram of cooking oil in a bowl, mix well and brew for 30 minutes. (Bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm 250gram nước đường bánh nướng 1 lòng đỏ trứng gà và 50gram dầu ăn vào tô, trộn đều và ủ trong 30 phút.)

– Step 4: Then, add 320gram of flour to a bowl through a strainer, then mix quickly and evenly to make the mixture into a fine dough and brew for 30 – 60  minutes (Sau đó, bạn cho thêm 320gr bột mì vào tô qua rây lọc, rồi trộn thật nhanh và đều tay để hỗn hợp thành khối bột mịn và ủ tiếp 30 – 60 phút.)

2.3. Wrapping (Nặn bánh)

– Step 1: Wrapping the filling, you should leave the crust and filling with a ratio of 65gram of crust: 85gram of filling or 75gram of crust: 75gram of  filling. You must cover the filling very evenly. (Khi bọc nhân, bạn nên để phần vỏ và nhân có tỷ lệ là 65gr vỏ bánh : 85gr nhân bánh hoặc 75gr vỏ bánh : 75gr nhân bánh. Bạn phải bao vỏ thật đều quanh nhân bánh.)

– Step 2: Put the buzzed cake into the cake mold (Bạn cho phần bánh đã vo vào khuôn bánh.)

– Step 3: Bake cake at a temperature of 210 °C for about 15 minutes (Nướng bánh ở nhiệt độ 210 °C khoảng 15 phút.)

– Step 4: Then bake the cake for 10 minutes at 180 °C and (Sau đó nướng bánh khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 °C.)

– Step 5: Finally, bake the cake at 170°C  for 8-10 minutes. (Cuối cùng nướng bánh ở nhiệt độ 170 °C trong khoảng 8 – 10 phút là hoàn thành).

Đây là tất cả các bước để tạo nên một chiếc bánh Trung thu, thầy cô cung cấp cả bảng tiếng Anh và tiếng Việt. Hy vọng có thể giúp con giới thiệu về bánh Trung thu với bạn bè quốc tế một cách tự tin nhất.

Trên đây là những gợi ý giới thiệu bánh Trung thu bằng tiếng Anh cho bé. Mong rằng đây sẽ là tư liệu giúp con có thể học tốt từ vựng, rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh; đồng thời cải thiện phản xạ ngôn ngữ một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan
Múa lân tiếng Anh là gì: Định nghĩa, cách phát âm chuẩn

Múa lân tiếng Anh là gì: Định nghĩa, cách phát âm chuẩn

Trong những dịp như Trung thu, lễ khai trương hay Tết Nguyên Đán,… không thể thiếu tiết mục múa lân. Theo quan niệm của người Việt, múa lân đem tới sự may mắn tài lộc cho gia chủ. Thế nhưng múa lân tiếng Anh là gì chắc không phải ai cũng hiểu và biết cách vận dụng […]
Phá cỗ Trung thu tiếng Anh là gì? Văn hóa phá cỗ tại Việt Nam

Phá cỗ Trung thu tiếng Anh là gì? Văn hóa phá cỗ tại Việt Nam

Một trong những hoạt động không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung thu đó chính là phá cỗ. Đây là khoảnh khắc quý giá của gia đình và bạn bè khi được quây quần, cùng nhau tận hưởng vị thơm ngon của miếng bánh trung thu, vị đắng đắng của ly trà xanh. Vậy phá […]
Tết trung thu tiếng Anh và từ vựng chủ đề trung thu cho bé

Tết trung thu tiếng Anh và từ vựng chủ đề trung thu cho bé

Tết trung thu đang đến rất gần, các bé có háo hức đón chờ dịp lễ này không nhỉ? Các bé có tò mò rằng tết trung thu tiếng Anh được nói như thế nào? Các từ vựng về chủ đề này bao gồm những gì và có ý nghĩa ra sao? Bài viết này […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ