Mách mẹ cách chọn truyện tiếng Anh cho bé 6 tuổi 

1.033 lượt xem

Đọc truyện tiếng anh cho bé 6 tuổi là một trong những phương pháp được nhiều bố mẹ lựa chọn để phát triển tư duy ngôn ngữ và tiếp thu bài học cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều mẹ do không biết tiếng anh hoặc lần đầu chọn sách truyện cho bé chưa biết mua sao cho phù hợp. Với kinh nghiệm thiết kế bài học tiếng anh cho trẻ từ 3-8 tuổi, Babilala sẽ gợi ý các mẹ những tiêu chí quan trọng để có thể chọn sách truyện tiếng anh cho bé dễ dàng hơn.

Tại sao nên cho bé 6 tuổi đọc truyện tiếng anh?

1. Kích thích trí tưởng tượng

Các câu chuyện dành cho trẻ em thường có nội dung hư cấu với những nhân vật thú vị được lấy cảm hứng từ cuộc sống hàng ngày. Nhờ vậy, trẻ có thể kết hợp với sự hiểu biết của bản thân thỏa sức tưởng tượng đồng hành cùng nhân vật trong mỗi câu chuyện.

Với mỗi câu chuyện, bé sẽ được trải qua một cốt truyện khác nhau tạo là cơ hội bé phát huy trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo.

2. Truyện kể hấp dẫn không áp lực

Hơn nữa, truyện tiếng anh cho bé 6 tuổi thường có nội dung đơn giản, hình ảnh sinh động tạo sự hấp dẫn cho trẻ. Vì thế, khi đọc truyện các bé không cảm thấy áp lực, bé đọc truyện hào hứng và tiếp thu kiến thức, hiểu biết tốt hơn.

Truyện có hình ảnh sinh động khiến hào hứng đọc sách, tạo thói quen đọc sách cho bé

3. Tích lũy vốn từ và cấu trúc ngữ pháp

Đọc truyện tiếng anh sẽ giúp các bé có thể tích lũy vốn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp thường dùng cơ bản đồng thời có thêm hiểu biết về thế giới xung quanh. Đây là giai đoạn trẻ tiếp thu kiến thức nhanh chóng, vì thế, thói quen đọc truyện tiếng anh góp phần quan trọng để hình thành tư duy ngôn ngữ ở trẻ.

4. Tạo thói quen đọc sách cho bé

Truyện tiếng anh cho trẻ em thường có nội dung đa dạng, nhờ đó, bé sẽ không cảm thấy nhàm chán khi đọc truyện mỗi ngày. Mẹ có thể đồng thời tạo ra thói quen đọc sách cho bé bằng việc lựa chọn nhiều truyện tiếng anh cho trẻ 6 tuổi và khuyến khích bé đọc sách hàng ngày.

Chọn truyện tiếng anh cho bé 6 tuổi như thế nào để bé hứng thú?

1. Truyện ngắn thời gian đọc trong 10 – 15p

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: “Thời gian tập trung của trẻ từ 3-8 tuổi chỉ khoảng 8 phút và thời gian tập trung tối đa khoảng 13 phút.” Với trẻ dưới 6 tuổi, chưa bắt đầu các tiết học dài nên thời gian tập trung thường khó đạt tối đa. Vì thế, các mẹ nên lựa chọn những câu chuyện ngắn, bé có thể hoàn thành đọc trong 10 – 15 phút để tránh tạo cảm giác chán khi đọc truyện. Bố mẹ có thể từ từ tăng độ dài của truyện để rèn luyện khả năng tập trung của con.

Truyện tiếng anh là một trong các phương pháp giúp bé vừa có thể tiếp thu kiến thức và học tiếng anh tự nhiên

2. Nội dung chủ đề đa dạng

Một số loại truyện tiếng anh cho bé 6 tuổi mẹ có thể tham khảo lựa chọn như: truyện cổ tích, truyền thuyết hoặc các câu chuyện thực tế hàng ngày. Việc lựa chọn chủ đề đa dạng để bé có thể thay đổi hàng ngày tạo hứng thú cho quá trình đọc sách đồng thời mang đến nhiều bài học trong cuộc sống.

3. Truyện có nhiều hình minh họa

3-8 tuổi là giai đoạn bé học hỏi rất nhanh, ghi nhớ tốt nhưng thời gian tập trung lại ngắn. Vì thế, các mẹ nên chọn những truyện có nhiều hình ảnh minh họa sinh động thu hút sự chú ý của trẻ. Mỗi tranh ảnh minh họa có thể đi kèm lời dẫn hoặc thoại ngắn để trẻ có thể kết hợp luyện đọc.

Mẹ đừng bỏ qua phương pháp hướng dẫn bé 6 tuổi đọc truyện tiếng anh hiệu quả

Để giúp bé phát triển tư duy ngôn ngữ, mẹ cần áp dụng đúng phương pháp trong một thời gian dài. Ba mẹ có thể tham khảo những mẹo dưới đây để hướng dẫn con đọc truyện hiệu quả hơn.

1. Tập cho bé làm quen từ mới

Trước khi đọc truyện, ba mẹ hãy để bé tự mình làm quen khám phá câu chuyện trước. Để tránh việc bé chỉ nghe hay đọc nhưng không hiểu, ba mẹ hãy giải thích những từ vựng mới và lạ cho bé ở những lần đọc cùng con đầu tiên. Hãy cố gắng chỉ vào chữ khi giải thích để bé có thể làm quen và nhớ mặt chữ.

2. Khung giờ cố định tạo thói quen đọc sách cho con

Học tập tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì và lặp lại hàng ngày, mỗi ngày bố mẹ nên cho con tập đọc vào khung giờ cố định, thời gian có thể kéo dài từ 15 – 30 phút. Tuy nhiên, thời gian tập trung của trẻ thường khá ngắn nên bố mẹ có thể áp dụng lịch trình 10 phút nghỉ 1 lần để trẻ có thể thư giãn, tránh tạo cảm giác chán nản.

Có bố mẹ cùng đọc sách bé trở nên hứng thú và tích cực hơn

3. Đồng hành cùng bé trong quá trình đọc sách

Việc có mẹ đồng hành trong mỗi lần đọc truyện sẽ tạo hứng thú và giúp mẹ tập trung hơn. Mẹ có thể đọc cho bé nghe vào lần đầu tiên và giải thích các từ ngữ khó. Ở các lần đọc tiếp theo mẹ hãy khuyến khích bé cùng đọc hoặc đóng vai các nhân vật trong câu chuyện.

4. Khuyến khích bé luyện đọc thành tiếng hoặc kể lại câu chuyện đã đọc

Sau khi bé đã hiểu toàn bộ câu chuyện, mẹ có thể hướng dẫn hoặc đặt đâu hỏi để bé kể lại những gì đã đọc. Kể lại câu chuyện giúp bé ghi nhớ cốt truyện và nhân vật tốt hơn. Trong khi đó, đặt ra các câu hỏi cùng bé thảo luận sẽ giúp bé hiểu rõ câu chuyện và tạo hứng thú đọc trong những lần sau.

Hy vọng với bài viết này, mẹ đã có thêm kinh nghiệm lựa chọn truyện tiếng anh cho bé 6 tuổi, đồng thời, tích lũy thêm bí quyết đồng hành cùng con luyện đọc tiếng anh hiệu quả. Chúc mẹ và bé có những khoảng thời gian đọc sách thật vui và bổ ích.

Bài viết liên quan
Babilala Story có gì mới sau lần cập nhật gần nhất?

Babilala Story có gì mới sau lần cập nhật gần nhất?

Đầu tháng 9, Babilala Story đã được cập nhật mới. Vậy, trong phiên bản mới nhất này, Babilala Story có gì khác so với bản cũ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung sau.  Nội dung chính1. Babilala Story là gì?2. Babilala Story có gì khác biệt trong phiên bản mới?Level 1 (13 […]
Top 5 truyện tiếng Anh cho bé ý nghĩa và dễ đọc nhất

Top 5 truyện tiếng Anh cho bé ý nghĩa và dễ đọc nhất

Đọc truyện tiếng Anh cho bé là phương pháp khơi dậy niềm đam mê học tiếng Anh của trẻ đồng thời phát triển khả năng ngôn ngữ của con. Dưới đây sẽ là những câu chuyện tiếng Anh cho bé vô cùng thú vị và ý nghĩa. Nội dung chính1. Đọc truyện tiếng Anh cho […]
Truyện tiếng Anh cho bé 5 tuổi có hình ảnh minh họa dễ học

Truyện tiếng Anh cho bé 5 tuổi có hình ảnh minh họa dễ học

Truyện tiếng Anh được coi là phương pháp giúp bé tiếp thu ngôn ngữ đơn giản và hiệu quả. Mỗi loại truyện sẽ có những cách tiếp cận khác nhau, tuy nhiên đều giúp bé có thể phát triển được kỹ năng nghe nói, phát âm, cung cấp nguồn từ vựng dồi dào. Ba mẹ […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ