Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh.

Ngày nay, thành thạo tiếng Anh chính là lợi thế giúp trẻ tự tin trong giao tiếp và tiếp cận tri thức mới. Để con thông thạo tiếng Anh thì học ở trường thôi là chưa đủ, cha mẹ hãy tham khảo các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi để giúp con tiến bộ nhanh tại nhà nhé.

Chương trình dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tại Việt Nam còn nhiều hạn chế.

Dù ý thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh, nhưng chương trình dạy tiếng Anh tại các trường tiểu học vẫn còn khá nhiều điểm hạn chế dẫn đến các bé gặp phải các vấn đề sau đây:

1. Phản xạ tiếng Anh chậm

Do số lượng các môn học nhiều nên thời lượng dành cho việc học tiếng Anh tại trường tiểu học khá ít, chỉ đủ để truyền tải các kiến thức lý thuyết về từ vựng và ngữ pháp. Thời gian luyện nói và thực hành ít dẫn tới trẻ sẽ có nhiều hạn chế về khả năng phát triển ngôn ngữ và không hình thành được phản xạ giao tiếp khi nói tiếng Anh. 

Do không được áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, nên phản xạ với tiếng Anh của bé bị chậm và hậu quả là bé không thể giao tiếp tốt được.

2. Thiếu tự tin trong giao tiếp

Do phản xạ tiếng Anh chậm, nghe không hiểu dẫn đến việc trẻ bị thiếu tự tin, rụt rè khi giao tiếp tiếng Anh. Khi trẻ mất đị sự tụ tin, ngại giao tiếp, dần dần sẽ dẫn đến tư tưởng “sợ hãi” tiếng Anh và không còn hứng thú với việc học ngoại ngữ nữa.

Vậy nên điều quan trọng là phải có các phương pháp học tập đúng đắn phù hợp, giúp bé hứng thú với việc học để việc dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi trở nên dễ dàng hơn.

Chia sẻ phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi từ chuyên gia quốc tế.

1. Cùng con học tiếng Anh

cùng con học tiếng Anh
Sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày giúp bé hình thành phản xạ và tự tin giao tiếp hơn

Cha mẹ có thể cùng con làm các bài tập về nhà, giải đáp những thắc mắc của con. Tiếng Anh ở độ tuổi tiểu học vẫn còn khá đơn giản, chưa có nhiều ngữ pháp phức tạp cha mẹ hoàn toàn có thể học tiếng Anh cùng con mà không cần lo lắng việc mình có giỏi tiếng Anh hay không.

Ngoài ra, để dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi, cha mẹ rèn luyện giao tiếp tiếng Anh của trẻ khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày với các mẫu câu đơn giản, dễ nói, giúp bé hình thành phản xạ với tiếng Anh, và cải thiện sự tự tin của bé trong giao tiếp tiếng Anh.

2. Sử dụng các app dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi.

Hiện tại có rất nhiều app giúp bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà. Cha mẹ không cần lo lắng trình độ của mình có đủ để dạy tiếng Anh cho con hay không khi giờ đây đã có sự hỗ trợ đắc lực từ các ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại. 

Cha mẹ có thể tham khảo Babilala, đây là một app học tiếng Anh rất hữu dụng dành cho các bé từ 3 – 8 tuổi. App có các chủ đề học tập phong phú thiết kế phù hợp với thiếu nhi, và hình thức học phong phú được dẫn dắt bởi giáo viên bản ngữ thông qua các câu chuyện, bài hát và trò chơi tương tác. Kết thúc mỗi bài học sẽ có bài kiểm tra và bản báo cáo đầy đủ 4 kỹ năng để cha mẹ có thể nắm được sự tiến bộ cũng như là tiếng trình học của con.  

3. Dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi qua việc đọc sách.

Sách mang tới rất nhiều lợi ích cho các bạn nhỏ, giúp bé có thêm vốn hiểu biết và những khám phá lí thú về cuộc sống. Việc rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày và tình yêu với sách là rất quan trọng để nuôi dưỡng tâm hồn và những đức tính tốt cho trẻ. Cho trẻ đọc sách bằng tiếng Anh, sách song ngữ còn giúp trẻ trau dồi từ vựng tiếng Anh và cách hành văn trôi chảy phong phú hơn.

học tiếng Anh cho bé 7 tuổi bằng đọc sách
Cho trẻ đọc sách tiếng Anh, sách song ngữ giúp trau dồi vốn từ vừng phong phú và hành văn trôi chảy hơn

Cha mẹ hãy để bé thoải mái lựa chọn chủ đề sách mà mình thích đọc, không bắt ép trẻ phải đọc sách chữ thay vì truyện tranh. Cha mẹ cũng đừng nên gắn việc đọc với việc học mà hãy để trẻ đọc vì sự giải trí, vì mong muốn tìm tòi để ngôn ngữ đến với trẻ một cách tự nhiên. 

4. Dạy ngữ pháp đúng cách khi dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi

Dạy ngữ pháp tiếng Anh cho bé 7 tuổi ngày nay không còn là việc đưa ra các cấu trúc, học thuộc lòng và và nêu ví dụ tương ứng một cách nhàm chán nữa. Cha mẹ có thể đan xen những trò chơi để dạy ngữ pháp cho trẻ. Thông qua các trò chơi vui vẻ trẻ sẽ không còn cảm thấy bị áp lức với các công thức tiếng Anh khó nhằn và ghi nhớ nó một cách tự nhiên hơn. 

Ngoài ra cha mẹ có thể ứng dụng ngữ pháp vào các hoạt động thực tế như là cho trẻ tham gia các Clb tiếng Anh đúng lứa tuổi, tham gia các buổi dã ngoại để nói chuyện giao lưu với bạn bè, người nước ngoài, hay chỉ đơn giản là ứng dụng ngữ pháp đã học vào việc giao tiếp hàng ngày với bố mẹ cũng là một cách hữu hiệu để bé nhớ ngữ pháp một cách tự nhiên.

5. Không nên đặt áp lực lên trẻ 

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng tạo áp lực sẽ khiến con mình học tốt hơn. Nhưng ở độ tuổi tiểu học vẫn là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với việc học, không nên đưa quá nhiều kiến thức vào đầu bé, cũng như đặt nặng áp lực vào điểm số của trẻ. Đừng để việc học trở thành gánh nặng của con trẻ, nhất là với tiếng Anh. Hãy để con được thoải mái, vui tươi, và làm những điều mà con thật sự mong muốn. 

6. Thiết lập các nhiệm vụ và khen thưởng

Trẻ nhỏ thường rất thích được khen thưởng. Đó chính là động lực rất lớn để bé có niềm vui và hứng thú trong bất cứ hoạt động nào. Hãy đặt ra cho bé những nhiệm vụ nhỏ mỗi ngày mỗi tuần và đưa ra các giải thưởng để bé thêm hào hứng để đạt được điều đó. 

Ví dụ: Thưởng một cây kem khi bé nhớ được hết các từ vựng và có thái độ tốt trong buổi học ngày hôm nay. Thưởng cho bé một món đồ chơi mà bé yêu thích sau khi bé đọc hết một cuốn sách tiếng Anh.