Dạy học tiếng Anh cho bé 7 tuổi bố mẹ cần thay đổi những gì?

252 lượt xem

Dạy học tiếng Anh cho bé 7 tuổi đòi hỏi cha mẹ cần có những kỹ năng, phương pháp cũng như các biện pháp tâm lý phù hợp nhằm đem lại hiệu quả cao mà không ảnh hưởng tới tinh thần của trẻ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ những điều cha mẹ nên thay đổi để có thể giúp việc học của trẻ trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

1. Thay đổi nội dung dạy học tiếng Anh cho bé 7 tuổi

Khi lên 7 tuổi, con đã có nhận thức rõ ràng hơn về thế giới xung quanh và có những suy nghĩ, đánh giá đối với các vấn đề mà bé cảm nhận được. Vì vậy, việc học của con cũng chủ động hơn so với giai đoạn trước đây.

Để não bộ trẻ phát huy tối đa khả năng tiếp nhận kiến thức, cha mẹ nên cho con làm quen với chương trình tiếng Anh cơ bản, bao gồm các từ vựng, cấu trúc câu. Từ đó rèn luyện kỹ năng phát âm, nghe và thực hành những mẫu câu đơn giản mỗi ngày.

1.1. Cần mở rộng chủ đề từ vựng

Thời điểm này, việc tích lũy vốn từ vựng nên được đặt lên hàng đầu và thực hiện đều đặn mỗi ngày. Với tần suất tiếp cận dày đặc sẽ giúp trẻ hình thành phản xạ ngôn ngữ, đồng thời tăng khả năng ghi nhớ từ vựng tốt hơn. Đối với trẻ 7 tuổi, bố mẹ nên khai thác các chủ đề gần gũi, thân thuộc như: gia đình, bạn bè, thầy cô, đồ ăn hay những hoạt động thường ngày.

1.2. Chú trọng luyện nghe

Sau khi đã có vốn từ vựng nhất định, con cần luyện tập kỹ năng nghe để bắt đầu cho quá trình giao tiếp. Với nguồn tài nguyên khổng lồ, đa dạng về thể loại và cách thức truyền tải, cha mẹ có thêm nhiều lựa chọn về bài hát thiếu nhi, video, truyện tranh, hoặc phim hoạt hình,… nhằm áp dụng vào phương pháp luyện nghe cho trẻ.

Nghe là một kỹ năng quan trọng mà bé cần rèn luyện trong giai đoạn này
Nghe là một kỹ năng quan trọng mà bé cần rèn luyện trong giai đoạn này

1.3. Con cần phát âm chuẩn

Phát âm chuẩn là yêu cầu thiết yếu khi sử dụng tiếng Anh, vì vậy đây là giai đoạn trẻ cần học chuẩn chỉnh cách phát âm, kịp thời sửa chữa những lỗi lai tạp. Cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con thông qua việc lựa chọn nguồn học phát âm chất lượng hoặc tìm kiếm cho bé một ứng dụng học từ vựng, phát âm chuẩn bản xứ có chức năng chấm điểm và sửa lỗi phát âm.

Cha mẹ hãy tham khảo ứng dụng Babilala, đây là ứng dụng đầu tiên sử dụng tính năng I-Speak – công nghệ nhận diện giọng nói Al độc quyền; có vai trò ghi âm giọng đọc, chấm điểm và chỉnh sửa phát âm trực tiếp, hoàn toàn hỗ trợ được cho bé trong quá trình học và phát triển cách phát âm tiếng Anh tự nhiên.

1.4. Tăng cường học mẫu câu giao tiếp

Cuối cùng để có thể giao tiếp trôi chảy, mạch lạc không thể thiếu các mẫu câu giao tiếp cơ bản. Ở thời gian đầu, cha mẹ nên cho con làm quen với những mẫu câu đơn giản về chào hỏi, giới thiệu bản thân hay mô tả đồ vật trong cuộc sống. Quá trình này đòi hỏi tính kiên trì và thái độ học tập nghiêm túc của bé.

Hãy kết hợp việc học mẫu câu vào các tình huống cụ thể để gia tăng hiệu quả
Hãy kết hợp việc học mẫu câu vào các tình huống cụ thể để gia tăng hiệu quả

2. Thay đổi phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé 7 tuổi

Với tâm lý thích khám phá điều mới lạ, những phương pháp dưới đây sẽ phù hợp cho việc dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi.

2.1. Sử dụng các bộ thẻ học thông minh để dạy từ vựng

Những từ vựng, kiến thức tiếng Anh được thể hiện bằng chữ viết và hình ảnh qua các thẻ học (flashcard) sẽ thúc đẩy quá trình ghi nhớ tốt hơn so với hình thức học truyền thống. Đối với trẻ 7 tuổi, mỗi lần bố mẹ có thể cho con học từ 5 – 10 thẻ học, tùy thuộc vào năng lực tiếp thu của con.

2.2. Truyện tranh, phim hoạt hình giúp con biết cách ứng dụng câu

Sử dụng truyện tranh, phim hoạt hình thiếu nhi trong học tập và rèn luyện tiếng Anh được coi là phương pháp sáng tạo. Bởi thông qua quá trình đọc và xem, con sẽ hiểu ý nghĩa và cách vận dụng các từ ngữ, câu nói phù hợp với ngữ cảnh cũng như tình huống giao tiếp.

Đọc truyện tranh là giải pháp hữu hiệu giúp bé hiểu và biết cách ứng dụng câu
Đọc truyện tranh là giải pháp hữu hiệu giúp bé hiểu và biết cách ứng dụng câu

2.3. Rèn luyện khả năng phát âm thông qua các bài hát tiếng Anh

Các bài hát tiếng Anh với lời ca giản dị kết hợp tiết tấu sôi động sẽ giúp bé có những phút giây thư giãn tuyệt vời. Đồng thời nghe hát chính là biện pháp hiệu quả nhất để con học cách luyến láy, nối âm,… của người bản địa.

3. Mẹo nhỏ giúp nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh cho bé 7 tuổi

Quá trình học tiếng Anh cho bé 7 tuổi đạt kết quả tốt hơn nếu bố mẹ áp dụng những mẹo nhỏ sau đây:

– Luôn tạo cho con tâm thế học tập thoải mái, không đè nặng vấn đề thành tich.

– Ưu tiên việc tạo ra các tình huống thực tế giúp trẻ có cơ hội thực hành nhiều nhất.

– Cha mẹ nên chú trọng đến quá trình học tập của bé thay vì chỉ nghĩ tới kết quả.

– Cố gắng dành lời động viên, khích lệ con học tập và sáng tạo.

– Lập kế hoạch và kiểm tra tiến độ học tập của con hàng tuần.

– Thường xuyên cùng bé ôn tập và nhắc lại kiến thức đã học.

Bài viết là những điều mà cha mẹ cần lưu ý khi dạy học tiếng Anh cho bé 7 tuổi. Hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích mà các bậc phụ huynh đang tìm kiếm và nghiên cứu nhằm tối ưu phương pháp học phù hợp với độ tuổi, năng lực tiếp thu của con.

Bài viết liên quan
Khám phá lộ trình học tiếng Anh cho bé 7 tuổi chuẩn quốc tế

Khám phá lộ trình học tiếng Anh cho bé 7 tuổi chuẩn quốc tế

Để tạo hứng thú học tập và xây dựng nền tảng ngoại ngữ vững chắc cho bé 7 tuổi, cha mẹ cần xây dựng lộ trình học tiếng Anh một cách khoa học. Muốn làm được điều này, hãy cùng tham khảo lộ trình học tiếng Anh cho bé 7 tuổi chuẩn quốc tế được […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ