Khái quát nội dung chương trình học tiếng Anh cho bé 6 tuổi

733 lượt xem

Lựa chọn chương trình học tiếng Anh cho bé 6 tuổi là điều quan trọng trong việc xác định lộ trình học và định hướng cho con. Những thông tin khái quát về mục tiêu và hệ thống nội dung chương trình tiếng Anh lớp 6 sẽ rất cần thiết lúc này, cha mẹ hãy cùng tìm hiểu.

1. Vì sao cần lựa chọn chương trình học tiếng Anh cho bé 6 tuổi?

Không ít phụ huynh cho rằng bản thân hoàn toàn có thể tự dạy con học tiếng Anh dựa trên kiến thức cũng như sự hiểu biết của mình. Thông thường, cha mẹ dạy con về mẫu câu, từ vựng thông dụng kèm theo đó là ngữ pháp căn bản và nghĩ thế là ổn. Tuy nhiên đó mới chỉ là bước đầu giúp bé làm quen với môi trường Anh ngữ, chưa có sự tổng quát và hệ thống cho quá trình học và phát triển toàn diện ngôn ngữ.

Một lộ trình chuẩn cùng chương trình học tinh gọn, khoa học sẽ giúp bé thuận lợi trong quá trình làm quen và chinh phục tiếng Anh

Để bé được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc, nên được định hướng ngay từ ban đầu. Chính vì vậy, một lộ trình học tập bao gồm các mục tiêu và kế hoạch cụ thể từng giai đoạn là điều rất cần thiết đối với trẻ. Lộ trình học tập không chỉ đóng vai trò định hướng mà còn giúp cha mẹ có thể dễ dàng theo dõi quá trình học tập của trẻ. Và khi đã có lộ trình học tập, lúc này phụ huynh cần lựa chọn những nội dung học phù hợp với độ tuổi, khả năng tiếp thu của bé.

Vai trò của một chương trình học khoa học, hợp lý sẽ giúp con dễ tiếp cận và làm quen với tiếng Anh. Đồng thời tạo nền móng vững chắc bởi những kiến thức căn bản nhất. Đây là điều quan trọng đối với những bước tiến mới trong tương lai phát triển ngôn ngữ của bé.

2. Tổng hợp nội dung chương trình học tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Những nội dung về chương trình học tiếng Anh cho bé 6 tuổi được chúng tôi biên soạn dựa trên khung chương trình giáo dục của Bộ, hoàn toàn thích hợp với độ tuổi và khả năng tiếp thu của trẻ.

2.1. Những kỹ năng cần đạt khi học tiếng Anh của bé 6 tuổi

Ở bất kì một độ tuổi nào, khi học ngôn ngữ Anh trẻ cần rèn luyện thành thạo 4 kỹ năng cơ bản là Nghe – Nói – Đọc – Viết, sau cùng là chú trọng phát triển kỹ năng giao tiếp.

Cụ thể những kỹ năng cần đạt khi học tiếng Anh của bé 6 tuổi:

  • Nghe và nhận biết được tên các chữ cái trong bảng chữ cái.
  • Nghe hiểu và đếm được các số đếm trong phạm vi 20.
  • Nắm được các từ, cụm từ thông dụng trong giao tiếp hàng ngày.
  • Nghe hiểu và có khả năng phản xạ nhanh các câu hỏi, câu lệnh trong các tình huống đơn giản.
  • Biết cách chào hỏi, tạm biệt đối phương đơn giản.
  • Viết thành thạo một số từ vựng, mẫu câu đơn giản,
  • Hình thành thói quen, niềm yêu thích tiếng Anh.
Để xây dựng nội dung chương trình học chuẩn, trước tiên cha mẹ cần nắm rõ kết quả cần đạt

Để có thể thành thạo những kỹ năng kể trên đòi hỏi cha mẹ áp dụng những phương pháp giảng dạy khoa học kết hợp các biện pháp tâm lý thích hợp đối với con. Trong độ tuổi này, trẻ có khả năng bắt chước và học theo tốt hơn so với các độ tuổi khác. Vì vậy bố mẹ nên tận dụng triệt để thời gian vàng để giúp con sớm phát triển toàn diện ngôn ngữ Anh.

2.2. Tổng quan nội dung chương trình học tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Kiến thức ngôn ngữ

  • Về ngữ âm:

Đây là kiến thức căn bản nhất để bé bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Anh. Trẻ cần học về một số âm đơn giản trong tiếng Anh (nguyên âm, phụ âm đứng đầu hoặc đứng cuối của từ), tên các chữ cái trong bảng chữ cái.

  • Về từ vựng:

Ở độ tuổi của bé, trí não đã phát triển, khả năng ghi nhớ đạt tới mức độ nhất định. Cha mẹ nên cho con làm quen với khoảng 70 – 140 từ, cụm từ đơn giản bao gồm: các số đếm từ 1 – 10, khoảng 35 – 70 từ vựng thuộc các chủ đề quen thuộc.

  • Về cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh:

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, trẻ nên làm quen với một số cấu trúc đơn giản thông dụng được sử dụng phổ biến trong các tình huống giao tiếp. Đó có thể là những câu hỏi về sức khỏe, số lương hay hỏi về đồ vật. Ví dụ như: How are you?, What is this?, How many?, How much?,…

Hệ thống chủ đề

Việc cho trẻ học tiếng Anh thông qua những chủ đề quen thuộc với cuộc sống thường nhật là một trong những phương pháp tiếp cận hữu hiệu nhất. Khi con học tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp con có vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp một cách hệ thống, bài bản.

Ưu tiên những chủ đề gần gũi với cuộc sống thường ngày của trẻ

Cha mẹ có thể tham khảo những chủ đề sau đây:

– Màu sắc.

– Các con vật.

– Đồ vật trong lớp.

– Đồ chơi.

– Hoạt động hằng ngày.

– Số đếm.

– Hoạt động trong lớp/ gia đình.

– Ngôi nhà.

– Các loại quả/ đồ ăn.

– Bộ phận cơ thể.

– Số đếm.

Trên đây là những nội dung chương trình học tiếng Anh cho bé 6 tuổi mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng với những thông tin được đề cập sẽ hữu ích đối với các bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi làm quen với môi trường Anh ngữ. Chúc bố mẹ trở thành người bạn đồng hành tốt nhất đối với bé!

Bài viết liên quan
Tổng hợp chương trình tiếng Anh lớp 3 chuẩn Bộ Giáo dục cho bé

Tổng hợp chương trình tiếng Anh lớp 3 chuẩn Bộ Giáo dục cho bé

Chương trình tiếng Anh lớp 3 xoay quanh các chủ đề gần gũi và quen thuộc trong cuộc sống. Để có thể nắm rõ chương trình và hỗ trợ hiệu quả cho các con, phụ huynh hãy cùng tham khảo khung chương trình tiếng Anh lớp 3 chuẩn của Bộ Giáo dục dưới đây. Nội […]
Top 3 chương trình học tiếng Anh cho bé trên truyền hình miễn phí

Top 3 chương trình học tiếng Anh cho bé trên truyền hình miễn phí

Chương trình học tiếng Anh cho bé miễn phí trên truyền hình với ưu thế về nội dung, phương pháp giảng dạy, giúp trẻ có cơ hội được tiếp cận với tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ là gợi ý cho bố mẹ trong việc chọn lựa chương trình […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ