Hướng dẫn cha mẹ cách giao bài tập tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi

949 lượt xem

Bài tập tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi là một phần quan trọng không thể thiếu đối với quá trình học ngoại ngữ. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng hào hứng với việc làm bài tập nên cha mẹ thường gặp không ít khó khăn khi cho con ôn tập kiến thức. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí với bố mẹ cách giao bài tập tiếng Anh cho bé vừa dễ dàng vừa hiệu quả.

1. Có nên giao bài tập tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi?

Làm bài tập là cách để trẻ củng cố, ôn tập kiến thức liên quan tới từ vựng, cấu trúc ngữ pháp. Đồng thời cũng là cơ hội để con thực hành các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trong tiếng Anh. Nó giúp con phát triển toàn diện và xây dựng nền móng vững chắc cho sự phát triển ngôn ngữ trong tương lai.

Việc giao bài tập tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng mềm như rèn luyện tính tự giác, chủ động trong học tập và biết cách phân bổ thời gian hợp lý. Đồng thời tạo cho bé tính kỷ luật, trách nhiệm đối với bài tập, nhiệm vụ được giao từ cha mẹ, thầy cô…

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ làm bài tập tiếng Anh để củng cố kiến thức
Cha mẹ nên khuyến khích trẻ làm bài tập tiếng Anh để củng cố kiến thức

Tuy nhiên, khi giao bài tập bố mẹ nên khéo léo trong việc đặt ra mục tiêu cũng như khối lượng bài tập vừa phải phù hợp với khả năng để không tạo cho bé cảm giác căng thẳng và gò bó. Chúng ta nên sắp xếp hợp lý giữa học tập và vui chơi, đảm bảo bé có thời gian trải nghiệm thực tế. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần tinh tế trong cách giao bài tập tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi để việc làm bài tập không trở thành áp lực với con.

2. Các cách giao bài tập tiếng Anh khiến trẻ 6 tuổi vui thích

Việc làm bài tập tiếng Anh góp phần giúp bé rèn luyện và phát triển tốt các kỹ năng. Để biến hoạt động làm bài tập của bé trở nên thú vị, hấp dẫn; các vị phụ huynh không thể bỏ qua những cách sau đây:

2.1. Xem video và viết tóm tắt nội dung

Phụ huynh có thể giao bài tập tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi thông qua việc chọn những video ý nghĩa và liên quan tới nội dung bài học trên lớp để con xem và sử dụng chúng như một bài tập về nhà. Bằng cách đặt ra những câu hỏi liên quan tới đoạn hội thoại, nội dung cốt truyện mà video đề cập tới. Ví dụ như: “Nhân vật A đã nói gì với…?” hoặc “Con hãy kể tóm tắt câu chuyện trong video cho bố/mẹ nghe được không?”… để bé viết lại nội dung câu chuyện mà mình vừa xem.

Xem video và viết tóm tắt nội dung là một phương pháp hay được đông đảo cha mẹ áp dụng
Xem video và viết tóm tắt nội dung là một phương pháp hay được đông đảo cha mẹ áp dụng

Đối với cách này, bé có cơ hội rèn luyện khả năng ghi nhớ và tổng hợp kiến thức tiếng Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không bị áp lực. Đồng thời thông qua việc xem video tiếng Anh, cha mẹ có thể kiểm tra khả năng nghe hiểu của trẻ. Từ đó có những phương án hoặc thay đổi lộ trình học phù hợp với con.

2.2. Kể lại câu chuyện

Tương tự như trên, hãy cho trẻ đọc câu chuyện và đưa ra yêu cầu trả lời những câu hỏi liên quan tới nội dung. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là cha mẹ nên lựa chọn các cuốn truyện ngắn, có lời thoại đơn giản và cốt truyện dễ hiểu phù hợp với độ tuổi cũng như năng lực tiếp thu của con.

Thông thường, các truyện dành cho trẻ 6 tuổi thường khai thác chủ đề gần gũi với cuộc sống thường nhật hay những mối quan tâm ở độ tuổi này. Chính vì vậy, phụ huynh nên tham khảo và lựa chọn các câu chuyện phù hợp với sở thích của con. Để con dễ dàng tiếp thu cũng như có khả năng hiểu được cái tình huống, bài học và thông điệp mà câu chuyện muốn truyền tải.

Việc cho bé đọc truyện và thuật lại nội dung có tác dụng giúp con phát triển khả năng đọc, xử lý và sắp xếp ngôn từ, ngữ pháp linh hoạt và liền mạch. Đồng thời, rèn luyện khả năng phản xạ ngôn ngữ tốt hơn.

2.3. Vẽ tranh

Áp dụng phương pháp vẽ tranh trong việc học ngoại ngữ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển những kỹ năng cần thiết ở trẻ. Cha mẹ có thể yêu cầu con tái hiện hoặc vẽ lại nội dung, nhân vật trong các bài đọc, truyện ngắn. Đồng thời, viết ra thông điệp mà con muốn gửi gắm thông qua bức tranh đó.

Với cách này, trẻ thỏa sức sáng tạo theo đam mê của bản thân
Với cách này, trẻ thỏa sức sáng tạo theo đam mê của bản thân

Hoạt động vẽ tranh không chỉ thúc đẩy sự phát triển tư duy hình ảnh, ngôn từ mà còn hình thành các phẩm chất và khả năng mới ở trẻ. Hơn nữa, việc giao bài tập tiếng Anh thông qua hình thức này còn giúp con thư giãn một cách lành mạnh và thỏa sức sáng tạo theo đam mê của bản thân.

Trên đây là các cách giao bài tập tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi đơn giản và hiệu quả mà phụ huynh có thể áp dụng. Để có thêm bí quyết dạy tiếng Anh hiệu quả cho con, cha mẹ đừng quên ghé thăm trang tin của chúng tôi mỗi ngày, những nội dung mới sẽ liên tục được cập nhật.

Bài viết liên quan
Quá khứ đơn của be là gì? Công thức & Bài tập vận dụng

Quá khứ đơn của be là gì? Công thức & Bài tập vận dụng

Quá khứ đơn của be là một trong những vấn đề ngữ pháp quan trọng được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về thì quá khứ đơn. Để hiểu rõ hơn về to be cũng như quá khứ đơn của động từ này trong tiếng Anh, mời các bạn cùng tham khảo những thông […]
Bài tập ví dụ thì hiện tại đơn kèm giải thích chi tiết

Bài tập ví dụ thì hiện tại đơn kèm giải thích chi tiết

Thì hiện tại đơn là một trong những thì quan trọng và có tần suất xuất hiện nhiều nhất trong tiếng Anh. Tuy nhiên, người học đôi khi vẫn còn nhầm lẫn trong việc sử dụng thì này. Do đó, ở bài viết này, chúng tôi cung cấp đến bạn một số bài tập, ví […]
Lý thuyết lùi thì và hướng dẫn làm bài chính xác nhất 

Lý thuyết lùi thì và hướng dẫn làm bài chính xác nhất 

Lùi thì là kiến thức quen thuộc và quan trọng cần nắm rõ đối với người học tiếng Anh nói chung và học sinh cần làm các dạng bài viết lại câu nói riêng. Đây là phần kiến thức khiến người học khá bối rối vì chúng có nhiều phần cần lưu ý. Hãy cùng […]
Xây nền tiếng Anh với 50+ câu bài tập thì Past Simple

Xây nền tiếng Anh với 50+ câu bài tập thì Past Simple

Past Simple là thì quá khứ đơn và được sử dụng hàng ngày trong giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, để ghi nhớ và vận dụng thì hiệu quả, bạn nên kết hợp song song giữa lý thuyết và làm bài tập thực hành. Dưới đây, Babilala đã tổng hợp 50+ câu bài tập thì […]
3 đề bài tập tiếng Anh lớp 2 có kèm đáp án chi tiết cho trẻ

3 đề bài tập tiếng Anh lớp 2 có kèm đáp án chi tiết cho trẻ

Không chỉ tập trung vào học lý thuyết về các từ vựng và kiến thức ngữ pháp, trẻ cũng cần phải có thời gian ôn luyện và làm bài tập. Cha mẹ đang tìm những bài tập tiếng Anh lớp 2 tổng hợp được tất cả kiến thức bé cần nhớ? Trong bài viết này, […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ