Hướng dẫn ba mẹ cách chọn tranh tô màu cho bé

917 lượt xem

Tranh ảnh tô màu cho bé hiện nay xuất hiện khá nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những lợi ích đi kèm của việc tô màu, hay cách chọn hình vẽ tô màu sao cho hợp với lứa tuổi và khả năng của con. Bài viết này sẽ thông tin đến phụ huynh những kiến thức liên quan đến hoạt động tô màu này.

1. Những lợi ích mang lại khi tập tô màu cho bé

Tranh tô màu là một công cụ giáo dục quan trọng trong quá trình dạy học cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những trò chơi vô cùng thú vị giúp bé nhận biết màu sắc và tăng khả năng sáng tạo. Việc tô vẽ này sẽ giúp trẻ hình thành trí tưởng tượng và cho chúng cơ hội để thể hiện tính cách, sở thích,… của bản thân. Bởi vậy tranh tô màu cho bé được tạo ra nhằm mục đích là để cho bé vẽ màu theo mẫu hoặc vẽ màu theo ý muốn của mình.

Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về những lợi ích của hoạt động tô màu cho bé:

1.1. Cải thiện vận động tay

Thao tác cầm bút chì hay bút màu để tô làm tăng kỹ năng vận động ở trẻ. Việc di đi di lại hay vẽ nguệch ngoạc bằng chiếc bút màu có thể làm cổ tay, ngón tay, và bàn tay của bé được hoạt động linh hoạt hơn. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ không chỉ trong phần tô màu mà còn ở nhiều môn học và hoạt động khác nhau.

1.2. Nhận biết màu sắc

Khi trẻ được tiếp xúc với màu sắc qua các dụng cụ học tập như bút chì màu, bút màu, hay bút đánh dấu… Chúng sẽ bắt đầu phân biệt được sự khác nhau giữa các màu sắc. Khi tập tô, trẻ còn có cơ hội sử dụng nhiều màu sắc khác nhau, khám phá ra được sự phối kết hợp giữa các màu với nhau.

1.3. Phối hợp hài hòa giữa tay và mắt

Những kỹ năng cơ bản như làm thế nào để cầm được bút màu đúng cách, gọt bút chì, hay nên sử dụng màu gì một cách phù hợp có thể giúp con cải thiện khá nhiều kỹ năng.

Lợi ích khi tập tô màu cho bé

Hoạt động tô màu có thể giúp con cải thiện khá nhiều kỹ năng

Bố mẹ cho bé tô màu dựa trên những tranh ảnh sẵn có buộc trẻ phải tô hết trong vùng đã định sẵn. Điều này giúp trẻ phát triển được sự kết hợp giữa tay và mắt một cách hài hòa. Đồng thời, hoạt động tô màu cũng giúp trẻ tăng sự nhận thức, đặc biệt là nếu bạn chọn những bản vẽ khó và phức tạp cho trẻ.

1.4. Tăng sự tập trung

Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của việc tô màu cho bé. Đơn giản nhất, để tô theo tranh mẫu, trẻ cần tập trung xác định các vùng của nhiều màu khác nhau và tô sao cho đúng.

Nâng cao hơn, nếu trẻ tô màu theo ý muốn của mình, chúng sẽ phải tự phối hợp màu sắc để tạo ra một bức tranh hài hòa và bắt mắt người xem. Sự tập trung này sẽ giúp trẻ rất nhiều trong các hoạt động khác sau này.

Cùng bé chơi mà học:

>> Dạy bé nhận biết các con vật qua file hình ảnh và tiếng kêu

>> 5 cách giúp nhận biết màu sắc cho bé học hỏi về đồ vật xung quanh

1.5. Kích thích sự sáng tạo

Việc tô màu sẽ tạo cho trẻ cơ hội chứng tỏ sự sáng tạo của mình. Một đứa bé sẽ tạo ra những thế giới vô cùng phong phú dựa trên trí tưởng tượng của mình trước khi vẽ hay tô trên giấy. Vì vậy, hãy đưa cho trẻ tranh ảnh trắng và một hộp màu để chúng được sử dụng tùy thích. Có lẽ bố mẹ sẽ phải bất ngờ với kết quả cao hơn cả sự mong đợi đấy. Vì hoạt động này buộc con phải suy nghĩ về cách phối hợp các màu sao cho tạo ra được một sản phẩm sinh động và bắt mắt.

1.6. Phát triển tư duy

Tô màu tạo cơ hội cho trẻ học từ, câu, hay nói chung là học thêm về kỹ năng giao tiếp. Bởi trẻ cần giải thích ý nghĩa của bức tranh mà trẻ đã tô, hoặc lý do chúng chọn màu để tô. Trẻ thường có xu hướng dùng những từ miêu tả để nói về cảm xúc của chúng khi thấy những hình vẽ khác nhau trên giấy. Sau đó chúng sẽ tô màu lên giấy, việc làm này hỗ trợ cho sự phát triển khả năng suy luận ở trẻ.

Hoạt động tô màu giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo

2. Hướng dẫn chọn ảnh tô màu cho bé

Bố mẹ cần lưu ý các yếu tố cần thiết khi chọn hình cho bé tô màu, như: độ tuổi, giới tính, sở thích… Ở mỗi một độ tuổi bé sẽ có một khả năng nhận thức khác nhau, vì vậy hình ảnh cần phải phù hợp với riêng từng trẻ.

2.1. Chọn hình vẽ cho bé tô màu dựa trên độ tuổi

2.1.1. Tranh tô màu cho bé từ 2 đến 3 tuổi

Trẻ từ 2 đến 3 tuổi có suy nghĩ đơn giản, nhận thức chưa được rõ ràng và độ hiểu biết về cuộc sống xung quanh cũng chưa nhiều. Vậy nên ở độ tuổi này, những bức tranh phù hợp với bé sẽ là tranh đơn giản, không có nhiều nét vẽ, không sử dụng nhiều màu sắc tương tự nhau, và quen thuộc với bé như bông hoa, con vật trong nhà.

Hướng dẫn chọn ảnh tô màu cho bé theo độ tuổi

Hãy chọn hình vẽ cho bé tô màu theo sở thích và độ tuổi để bé cảm thấy hứng thú hơn

Những bức tranh ngộ nghĩnh và đáng yêu sẽ gây hứng thú cho bé. Ba mẹ nên tránh những bức tranh về chủ đề hay kiến thức mà bé chưa bao giờ biết tới, bởi sự xa lạ ấy sẽ khiến bé gặp khó khăn trong quá trình tưởng tượng. Đối với độ tuổi này, các bậc phụ huynh nên cùng tham gia với bé để hướng dẫn bé, dạy cho bé thêm các kiến thức xung quanh bức tranh. Điều đó sẽ giúp bé thêm phần hứng thú và tập trung hơn vào việc tô màu.

2.1.2. Tranh tô màu cho bé từ 4 đến 5 tuổi

Khi lên 4 – 5 tuổi, nhận thức và suy nghĩ của trẻ đã phát triển, trở nên phức tạp hơn chứ không còn đơn giản nữa. Khi chọn tranh tô màu cho bé ở độ tuổi này, ba mẹ nên chọn tranh có nhiều chi tiết, đường nét hơn, và chủ đề tranh cũng trở nên đa dạng hơn. Ví dụ như hình tô màu công chúa, siêu nhân, nhân vật hoạt hình, những đồ vật quen thuộc…

2.1.3. Tranh tô màu cho bé từ 6 đến 7 tuổi

Đây là độ tuổi mà bố mẹ không cần cân nhắc quá nhiều khi chọn tranh tô màu cho bé. Bởi ở độ tuổi này, trẻ đã có khả năng tô vẽ bất kỳ bức tranh nào. Tuy nhiên, bố mẹ nên chọn những bức tranh có độ phức tạp và cầu kỳ để giúp trẻ học cách sáng tạo và tăng sự tập trung, cẩn thận cho bé.

2.2. Chọn hình vẽ cho bé tô màu dựa trên giới tính

Giới tính cũng là một yếu tố đáng cân nhắc khi bố mẹ lựa chọn hình tô màu cho bé. Bé trai hay bé gái sẽ có những suy nghĩ và sở thích khác nhau.

Ví dụ, bé trai thường có xu hướng thích những bức tranh mạnh mẽ, khỏe khoắn, năng động… Chủ đề mà các bé trai quan tâm thường là siêu nhân, những nhân vật hoạt hình đại diện cho chính nghĩa, cái tốt, hay những con vật mạnh mẽ như hổ, sư tử, voi, cá mập…

Còn đối với bé gái, các bé thường thích những bức tranh nhẹ nhàng, vui tươi, yêu đời… Đa số các bé đều thích những bông hoa, cô công chúa, nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh đáng yêu, hay những con vật nhỏ bé: con ong, con bướm, con thỏ…

Trên đây là những thông tin về hoạt động tô màu cho bé, cũng như các lợi ích khi bố mẹ cho trẻ tô màu và cách chọn tranh tô màu sao cho phù hợp với trẻ. Hy vọng với những chia sẻ này, bố mẹ sẽ chọn được cho bé những bức tranh tô màu phù hợp và ưng ý!

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ