Dạy bé nhận biết các con vật qua file hình ảnh và tiếng kêu

77.354 lượt xem

Dạy bé nhận biết các con vật không chỉ là phương pháp giúp con phát triển tư duy hiệu quả. Mà còn tạo cơ hội để con khám phá những điều diệu kỳ trong thế giới động vật và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên. Những thông tin về đặc điểm, hình ảnh và tiếng kêu của từng con vật dưới đây sẽ giúp ba mẹ thuận lợi hơn trong việc dạy bé nhận biết con vật.

1. Dạy bé nhận biết các con vật nuôi trong gia đình 

Mỗi loại động vật có nhiều giống khác nhau. Do vậy, những hình ảnh, file nghe và đặc trưng sau được mô tả theo chủng loại phổ biến nhất khi đã trưởng thành:

Con mèo

Mèo là một trong những loài vật thông minh, nổi tiếng với bản năng “vờn chuột”. Một con mèo trưởng thành có cân nặng trung bình từ 2,5 – 7kg. Mèo có 4 chân, tai thẳng vểnh cao, nổi bật với bộ ria mép rất dài. Đặc biệt, con mèo có tiếng kêu đặc trưng “meo meo”, “gừ-gừ”,… do đó rất dễ để bé có thể nhận biết. 

Dạy bé nhận biết các con vật - con mèo

Mèo có tai thẳng vểnh cao, nổi bật với bộ ria mép rất dài

Con chó 

Không khó để ba mẹ dạy bé nhận biết các con vật nuôi, đặc biệt là chó – một loại vật nuôi rất quen thuộc với mỗi gia đình. Chó có 4 chân, mắt to, tai dựng và chiếc mũi rất nhạy. Loài này đặc trưng với tiếng sủa “gâu gâu”, và những tiếng gầm gừ.

Hướng dẫn bé nhận biết con chó

Hình ảnh chú chó màu vàng

Con gà 

Đây là một loại vật nuôi rất phổ biến, do đó chỉ cần quan sát màu lông, hình dáng trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ con gà. Gà trống và gà mái khi đã trưởng thành có nhiều điểm khác nhau. Gà trống thường nổi bật với bộ lông sặc sỡ, chiếc đuôi dài và bóng, có lông nhọn trên cổ, lông phần lưng thường sáng và đậm màu hơn gà mái. Gà trống gáy “ò ó o”, còn gà mái kêu “cục tác”.

Con gà có những đặc trưng gì?

Hình ảnh con gà trống với màu lông sặc sỡ, đẹp mắt

>> Xem thêm:

Cách đọc tên các con vật bằng tiếng Anh có phiên âm cho bé

List 20 bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh về con vật hay nhất cho bé

Con vịt

Ngoài dáng chạy lạch bạch, vịt còn nổi bật với một chiếc cổ cao, đầu to hình tam giác, một chiếc mỏ dẹp và dài; cùng bộ lông bóng mượt không thấm nước. Trong các loài vật nuôi, vịt được coi là biểu tượng của sự hài hước và ngớ ngẩn. Tiếng kêu “quạc quạc” rất to và nhiều lần cũng khiến vịt có thêm biệt danh là “kẻ nói nhiều”.

Dạy bé nhận biết các con vật - con vịt

Con vịt có tiếng kêu “quạc quạc”

Con ngan

Do cùng họ với vịt nên ngan cũng có bộ lông mượt, chiếc mỏ dẹp, chân ngắn và dáng đi khá nặng nề. Tuy nhiên, đặc điểm để giúp bé dễ nhận biết con ngan nhất đó là phần mồng thịt ở gốc mỏ màu đỏ rượu vang kéo dài đến tận mang tai. Ngoài ra, tiếng kêu của ngan khàn hơn. 

Ngan có phần mồng thịt ở gốc mỏ kéo dài đến tận mang tai

Ngan có phần mồng thịt ở gốc mỏ màu đỏ rượu vang kéo dài đến tận mang tai

Con lợn (heo)

Có nhiều giống lợn khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là giống lợn có lông da trắng. Đầu to, mõm bẹ, tai to ngả sang hai bên, thân hình dài, nở nang. Lợn có 4 chân, chân thấp, có móng guốc. Tiếng kêu của lợn cũng khá đặc trưng “ủn ỉn”, “ụt ịt”, “éc éc”.

Dạy bé nhận biết con heo

Con lợn nổi bật với chiếc mũi hồng, tai to 

Con bò

Con bò có bộ lông ngắn và mịn, màu vàng đến nâu nhạt; có sừng ngắn to, tai nhỏ, có yếm; đuôi dài, chỏm đuôi màu đen. Điểm nổi bật là trên vai con đực có u vai giống hình cái rìu nên rất dễ nhận biết. 

Dạy bé nhận biết con bò

Bộ lông màu vàng, chiếc đuôi dài với chỏm lông màu đen cuối đuôi giúp bé dễ nhận ra con bò

Con trâu

Hình dáng con trâu rất vạm vỡ, điểm nổi bật là cặp sừng dài, uốn cong hình lưỡi liềm. Lông trâu ngắn, có màu trắng hoặc xám đen.  

Cách phân biệt con trâu cho trẻ

Con trâu đang gặm cỏ

BA MẸ CÓ BIẾT?

3 – 8 tuổi là giai đoạn vàng để con phát triển ngôn ngữ?

Để con giỏi tiếng Anh toàn diện so với bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt là:

– Có nền tảng vững chắc ngay từ khi bắt đầu.

– Phát âm chuẩn bản xứ.

– Phản xạ nhanh và giao tiếp tự tin.

Hơn 10 triệu phụ huynh đã lựa chọn Babilala – app học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á nhằm giúp con dễ dàng bắt đầu và duy trì học tiếng Anh mỗi ngày.

>> Để nhận tư vấn miễn phí lộ trình học và ưu đãi tháng 4/2024, ba mẹ: TẠI ĐÂY

2. Dạy bé nhận biết các con vật hoang dã 

Tương tự như trên, thông tin về đặc điểm, hình ảnh và tiếng kêu được chia sẻ dưới đây là của những con vật đã trưởng thành. Ba mẹ cùng tham khảo:

Con báo

Điểm đặc trưng của loài báo là có những “lốm đốm” xen kẽ trên lông. Dù cho bất kỳ loài báo đốm, báo hoa, báo gấm,… thì cũng rất dễ nhận ra. Tuy là một kẻ săn mồi khiến cho nhiều loại động vật khác phải khiếp sợ nhưng báo lại có tiếng kêu giống như những con mèo đã được thuần chủng. 

Dạy bé nhận biết các con vật hoang dã - con báo

Con báo có thân hình thon dài, đuôi dài, 4 chân cao

Con hổ

Để dạy bé nhận biết các con vật, ba mẹ cần dựa trên những đặc trưng của loài. Đối với con hổ, điểm nhận dạng chính là bộ lông vằn, những sọc vằn vện trên mặt và cơ thể.

Dạy bé nhận biết con hổ

Những sọc vằn vện không lẫn vào đâu được của loài hổ

Con sư tử

Dễ dàng nhận ra chúa tể rừng xanh – sư tử bởi bộ bờm của chúng. Sư tử có chiếc đầu rộng, bờm nổi bật bao phủ phần lớn đầu, cổ, vai và ngực. Bờm thường có màu nâu hoặc màu vàng, rỉ sét, thậm chí là màu đen.

Nhận biết con sư tử qua phần bờm

Sư tử có bộ bờm nổi bật bao phủ phần lớn đầu, cổ, vai và ngực

Con hươu cao cổ

Ngoài chiếc cổ cao thì dựa trên những đốm trên lông các bé cũng có thể nhận ra con hươu cao cổ. Những đốm không đều nhau trên lớp lông vàng đến đen phân chia bởi màu trắng, trắng nhờ, vàng nâu. Đặc biệt chiều cao nổi bật của loài này (4,8 – 5,5 m) cũng là một đặc trưng để nhận dạng.

Dạy trẻ nhận biết con hươu cao cổ

Những chú hươu cao cổ

Con chó sói 

Chó sói có dáng vẻ thanh mảnh, khỏe khoắn; mõm rộng, tai ngắn, thân ngắn và đuôi dài. Đặc biệt loài này có tiếng hú đặc trưng.

Dạy trẻ nhận biết con chó sói

Bộ lông của chó sói cũng rất đặc biệt

Con hà mã

Thật đơn giản để nhận ra hà mã bởi thân mình tròn trịa, kích thước to lớn; cái miệng và bộ hàm lớn. Hà mã gần như không lông, tiếng kêu đặc trưng.

Đặc điểm nhận biết con hà mã

Hà mã có thân hình tròn trịa, to lớn

Con hải cẩu

Mặc dù có chân nhưng lực chân không nâng nổi cơ thể khiến hải cẩu phải bò lết để di chuyển. Ngoài ra, dựa trên thân hình tròn mũm, mặt ngắn, chi nhỏ.

Dạy bé nhận biết con hải cẩu

Hải cẩu di chuyển bằng cách trườn, đây là cách để phân biệt với sư tử biển

Con lạc đà

Rất dễ nhận ra lạc đà với chiếc bướu to trên vai. Ngoài ra, chúng còn có lớp lông bờm rất đặc trưng.

Dạy bé nhận biết các con vật - con lạc đà

Hình ảnh con lạc đà

Con sóc

Họ sóc có thân hình mảnh dẻ, đôi mắt to và chiếc đuôi rậm rạp. Chỉ cần ghi nhớ đặc điểm này sẽ dễ dàng nhận ra loài sóc. 

Đặc điểm nhận biết con sóc đơn giản cho trẻ

Sóc có đôi mắt to và chiếc đuôi rậm rạp

Con thỏ

Một đôi tai to dài, vểnh lên; hình dáng tương đối giống với hình quả trứng là đặc điểm quan trọng khi dạy bé nhận biết thỏ với các con vật khác. 

Con thỏ có tai vểnh nổi bật

Thỏ có đôi tai to, vểnh cao

Con nhím

Dựa trên bộ lông đầy sắc nhọn đã có thể nhận biết được con nhím. Hơn nữa, hình dáng của loài này cũng có nhiều khác biệt với thân hình hình quả trám hoặc hơi thon dài, đuôi ngắn, mỏ ngắn. 

Con nhím có bộ lông sắc nhọn như những chiếc gai

Nhím có bộ lông sắc nhọn nhìn như những chiếc gai

Con tê giác

Tê giác là một trong những loại động vật lớn nhất sống trên cạn. Do vậy, thật dễ để nhận ra chúng dựa trên kích thước to lớn, chiếc sừng lớn ngay trên mũi.

Tê giác có chiếc sừng lớn trên phần mũi

Tê giác có chiếc sừng lớn trên phần mũi

Con voi

Đây là loài dễ mô tả nhất khi dạy bé nhận biết các con vật. Voi có nhiều đặc điểm nổi bật như: cái vòi dài, cặp ngà lớn, vạt tai to, bốn chân to và một thân hình lớn. 

Voi có cái vòi dài, vạt tai lớn

Voi có cái vòi dài, vạt tai lớn

Gấu trúc

Rất dễ dàng nhận ra gấu trúc bởi đặc điểm màu đen pha trắng trên lông. Các mảng màu đen, lớn xung quanh mắt, tai và tứ chi của nó. 

Gấu trúc lớn là con vật chân mèo màu đen pha trắng

Gấu trúc lớn là con vật chân mèo màu đen pha trắng

Hy vọng, thông qua những thông tin về đặc điểm, hình ảnh và tiếng kêu được cung cấp; ba mẹ sẽ thành công trong việc dạy bé nhận biết các con vật. Để bé có thể ghi nhớ tốt hơn, ba mẹ có thể đưa con đi tham quan sở thú, hoặc cho bé xem chương trình về thế giới động vật, mua sách cho bé tô màu hình con vật,… Có nhiều cách dạy bé nhận biết các con vật, tìm hiểu về thế giới động vật và phát triển tư duy. Quan trọng nhất là ba mẹ hãy luôn đồng hành, cùng con khám phá và học hỏi mỗi ngày!

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ