Giúp bé luyện nghe tiếng Anh với trò chơi Simon Says

2.247 lượt xem

Simon Says là một trò chơi vượt thời gian được chơi bởi trẻ em ở mọi lứa tuổi và mọi nơi trên thế giới. Đây là trò chơi thú vị, mang tính giáo dục và là một cách tuyệt vời giúp các bé có thể luyện nghe tiếng anh.

Lợi ích của việc chơi Simon Says trong việc giúp bé luyện nghe tiếng Anh

Tại sao Simon Says là một trò chơi tốt cho trẻ mẫu giáo và trẻ lớn hơn? Dưới đây là một số lợi ích của trò chơi Simon Says:

Các quy tắc của Simon Says là gì?

Trò chơi này rất đơn giản. Bạn nói ra một hành động, con bạn sẽ thực hiện hành động đó nếu bạn nói “Simon says” và không làm theo hành động nếu bạn không nói “Simon says

Bố mẹ, thầy cô có thể đóng vai Simon, hoặc có thể để cho các bạn nhỏ xung phong đóng vai Simon. Đây chính là cách giúp bé có thể nhớ từ vựng dễ dàng mà còn giúp rèn luyện sự tự tin cho trẻ.

 • Một đứa trẻ được chọn là Simon.
 • Simon đối mặt với nhóm trẻ em và phải ra lệnh hành động để chúng làm theo.
 • Nếu Simon đưa ra một mệnh lệnh bắt đầu bằng từ “Simon Says”, như trong “Simon Says, clap your hands,” trẻ em phải làm theo hướng dẫn.
 • Để lừa ai đó về Simon Says, Simon phải đưa ra một lệnh không bắt đầu bằng từ “Simon Says,”. Ví dụ, nếu Simon chỉ nói “Clap your hands”, thì các bạn nhỏ phải đứng yên và không tuân theo hiệu lệnh.
 • Bất kỳ ai di chuyển khi lệnh không bao gồm “Simon Says” sẽ bị loại và phải ngồi xuống.
 • Người chiến thắng là trẻ đứng cuối cùng.
 • Người chiến thắng sau đó có thể là Simon trong vòng tiếp theo.
 • Nếu chơi với trẻ nhỏ, người lớn có thể nghĩ ra các mệnh lệnh và đóng vai Simon.
luyen-nghe-tieng-anh-voi-simon-say

Một số gợi ý của trò Simon Says.

 • Stand on one foot
 • Touch your knees
 • Clap your hands
 • Turn around in a circle
 • Jump up and down
 • Put one arm in the air
 • Run in place
 • Moo like a cow

Một số trò chơi dễ dàng tương tự trò Simon says

Dưới đây là một số trò chơi giống như Simon Says. Các trò chơi biến thể cũng rất tốt để bé luyện nghe tiếng Anh và giúp trẻ tập trung. Một số là biến thể của trò chơi cổ điển và một số là các trò chơi khác nhưng có phong cách tương tự. Bố mẹ có thể luân phiên thay đổ các trò chơi để tạo sự hứng thú giúp bé học nghe tiếng Anh hiệu quả hơn.

1. Do this, do that

Do This, Do That là một trò chơi rất giống với Simon Says. Nó tuân theo các quy tắc gần như giống nhau. Trong phiên bản này, quản trò phải gọi các lệnh hành động bắt đầu bằng “Do this” hoặc “Do that”.

Nếu người gọi bắt đầu lệnh bằng “Do this”, mọi người phải thực hiện theo hành động. Nếu người gọi bắt đầu lệnh bằng “Do that”, mọi người phải đóng băng và không thực hiện theo hành động. Bất cứ ai theo dõi hành động đều bị loại khỏi vòng chơi. Trò chơi này rất tuyệt vời để giúp trẻ chú ý và lắng nghe một cách cẩn thận.

luyen nghe tieng anh voi simon say

2. In the River, On the Bank

In the River, On the Bank là một trò chơi vui nhộn và đơn giản để chơi ở lớp học ở nhà cùng các thành viên trong gia đình. Điều khiến nó tương tự như Simon Says là nó cũng là một trò chơi lắng nghe hướng dẫn và phản ứng nhanh với những điều phải làm.

Trong trò chơi này, đánh dấu một khu vực bằng cách sử dụng dây hoặc băng dính để mô tả dòng sông. Cho trẻ đứng trên bờ sông bằng cách đứng bên ngoài khu vực sông. Các bé phải nghe theo hướng dẫn và làm ngược lại. Nếu bạn nói On the Bank thì trẻ phải nhảy xuống “sông” và nếu bạn nói In the River trẻ phải nhảy ngược lên bờ.

Trò chơi này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mẩn và ghi nhớ luật chơi. Nó sẽ phát triển trí nhớ làm việc mạnh mẽ cho trẻ

3. Trò chơi nhớ từ

Trò chơi nhớ từ là một trò chơi rất hoàn hảo để xây dựng sự tập trung và vốn từ vựng cho trẻ. Đơn giản chỉ cần chọn một chủ đề. Sau đó theo hàng dọc hoặc xung quanh vòng tròn, lần lượt các bé để thêm một từ theo đúng chủ đề đã được đưa ra ban đầu.

Ví dụ: Chủ đề Fruit gồm có: Apple, Banana, Peach,…

Các bé sẽ phải tập trung và ghi nhớ để không lặp lại một từ đã được thêm vào danh sách trước đó.

4. I Spy with My Little Eye

Trò chơi cuối cùng này hoàn hảo để dạy kỹ năng nghe, tư duy và tập trung.

Bố mẹ có thể chọn một đồ vật trong phòng và phải mô tả đồ vật đó để bé có thể đoán đó là đồ vật gì.
Ví dụ: “I spy with my little eye something that switches on and off, and helps me see in the dark.”

Bạn có thể dạy nhiều kỹ năng với một trò chơi đơn giản của I Spy.

Giải pháp giúp trẻ làm chủ 3.000 từ vựng, 500 mẫu câu; phát âm chuẩn, thành thạo nghe – nói – đọc – viết thông qua 5.000 game tương tác trong app Babilala.

Nhân vật hoạt hình hóm hỉnh, màu sắc tươi sáng, nội dung từ vựng và mẫu câu được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Đáp ứng tiêu chí về độ tập trung và khả năng ghi nhớ của trẻ.

Trên đây là những trò chơi giúp bé luyện nghe tiếng anh với sự hứng thú và vui vẻ hơn. Mong là bố mẹ và thầy cô đã có thêm những ý tưởng hay để giúp con có thể vừa học vừa chơi và thêm yêu thích việc học tiếng Anh này.

Bài viết liên quan
4 cách giúp bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

4 cách giúp bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Để bé có thể tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh là một thử thách khá lớn với mỗi ba mẹ. Nếu ba mẹ còn đang băn khoăn không biết nên dạy con kỹ năng này như thế nào thì đừng bỏ qua 4 cách dưới đây của Babilala nhé! Nội dung chính1. […]
6 phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

6 phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

Luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ em tại nhà cần rất nhiều thời gian. Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn, cho trẻ sẽ một khoảng thời gian để thiếp thu ngôn ngữ và việc học sẽ tới với trẻ thật tự nhiên. […]
Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh

Ngày nay, thành thạo tiếng Anh chính là lợi thế giúp trẻ tự tin trong giao tiếp và tiếp cận tri thức mới. Để con thông thạo tiếng Anh thì học ở trường thôi là chưa đủ, cha mẹ hãy tham khảo các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi để giúp con […]
5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

3 tuổi là thời điểm vàng để cha mẹ bắt đầu cho bé làm quen với tiếng Anh, đây là giai đoạn bé sẵn sàng tiếp thu một ngoại ngữ song song với tiếng mẹ đẻ. Dưới đây là 5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi giúp tiếp thu nhanh tại nhà. […]
Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ với 9 kênh youtube hấp dẫn

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ với 9 kênh youtube hấp dẫn

Học tiếng Anh qua kênh Youtube là một phương pháp tuyệt vời để trẻ học từ vựng, phát triển kỹ năng nghe và đọc. Dưới đây là 10 kênh YouTube tuyệt vời với nhiều chủ đề hấp dẫn từ giáo dục đến giải trí rất hữu ích để luyện nghe tiếng Anh cho trẻ mà […]
Những bộ phim hoạt hình giúp học tiếng Anh qua phim cho bé

Những bộ phim hoạt hình giúp học tiếng Anh qua phim cho bé

Học tiếng Anh qua phim là một cách dạy tiếng Anh hiệu quả, dễ dàng và miễn phí 100%. Dưới đây là những lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim và những bộ phim hoạt hình giúp học tiếng Anh cho bé hiệu quả, nhớ lâu Nội dung chính1. Lợi ích của việc […]
Đăng ký nhận ưu đãi
Cam kết hoàn tiền nếu con không tiến bộ