4 cách giúp bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

3.185 lượt xem

Để bé có thể tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh là một thử thách khá lớn với mỗi ba mẹ. Nếu ba mẹ còn đang băn khoăn không biết nên dạy con kỹ năng này như thế nào thì đừng bỏ qua 4 cách dưới đây của Babilala nhé!

4-cach-giup-be-tu-tin-gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-Anh
Để bé có thể tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh là một thử thách khá lớn.

1. Nên bắt đầu dạy bé giới thiệu bản thân từ khi nào?

Nhiều ba mẹ băn khoăn không biết mình nên dạy con giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh  từ mấy tuổi. Câu trả lời là ngay từ khi con bắt đầu biết nói là ba mẹ đã có thể dạy con giới thiệu bản thân bằng những câu chào. 

Độ tuổi từ 4 – 6 có khả năng học ngôn ngữ rất tốt, vì nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra đây sẽ là độ tuổi vàng để trẻ tiếp thu thông tin bằng âm thanh. Lúc này, bé dần hình thành khả năng nghe – nói. Vì vậy, ba mẹ hãy tăng dần độ khó của bài giới thiệu khi bé bắt đầu lên 4 tuổi.

4-cach-giup-be-tu-tin-gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-Anh
Ba mẹ nên dạy con giới thiệu bản thân ngay từ khi bé biết nói.

2. Bé cần kỹ năng gì để giao tiếp tự tin?

Để bé có thể tự tin giao tiếp, trước hết, khi bắt đầu dạy bé kỹ năng này, ba mẹ hãy bắt đầu từ những mẫu câu đơn giản, những từ vựng quen thuộc hằng ngày. Sau đó, khi đã quen với việc giới thiệu cơ bản, hãy trang bị những kiến thức sau cho con nhé

2.1. Từ vựng phong phú

Để có thể giao tiếp được, bé sẽ cần khoảng 500 từ vựng. Đây là lượng từ vựng đủ để bé có thể tự giới thiệu bản thân một cách khá đầy đủ. Thế nên, hằng ngày, ba mẹ hãy trang bị cho bé vốn từ vựng cơ bản về những chủ đề quen thuộc như: tên, tuổi, giới tính, trường học, gia đình, sở thích, màu sắc, thức ăn, hoạt động,…

2.2. Phát âm chuẩn

Để bé có thể nghe – nói tiếng Anh tốt, trước hết bé cần biết cách phát âm đúng các từ vựng tiếng Anh. Thế nên, để bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh ba mẹ nên dạy cho bé cách đọc tiếng Anh đúng theo bảng phiên âm để phát âm chuẩn nhé.

2.3. Khả năng nghe

Trước khi giao tiếp được, các bé cần phải nghe hiểu để có bắt chước, học hỏi theo. Vì thế, khả năng nghe là vô cùng quan trọng và ảnh hưởng lớn đến sự giao tiếp của trẻ. Nghe là kỹ năng đầu tiên trong quá trình phát triển ngôn ngữ của bé. Vì thế, ba mẹ cần luyện cho bé khả năng nghe thật tốt để tạo nền tảng phát triển các kỹ năng khác trong giao tiếp.

Ba mẹ có thể nâng cao khả năng nghe của bé qua những bài hát tiếng Anh nhé!

3. Mẫu câu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh cho bé

Với các bé, thông tin trong lời giới thiệu bản thân thường sẽ đơn giản để bé dễ ghi nhớ và giao tiếp, cấu trúc câu và ngữ pháp ở mức cơ bản.

STTNội dungMẫu câu
1Lời chàoHello/Hi (Xin chào)
Hello everybody/ everyone(Chào mọi người)
Good morning/afternoon/evening (Chào buổi sáng/trưa/tối)
Nice to meet you (Rất vui được gặp bạn)
2Giới thiệu tênI am + tên (Tôi là…)
My name is + tên (Tôi tên là…)
You can call me + tên (Bạn có thể gọi tôi là…)
3Giới thiệu tuổiI am… (Tôi… tuổi)
I am… years old (Tôi… tuổi)
4Giới thiệu về quê quán, xuất xứI’m from + tỉnh/đất nước (Tôi đến từ…)
I’m Vietnamese (Tôi là người Việt Nam)
My nationality is Viet Nam (Quốc tịch của tôi là Việt Nam)
I live in + tỉnh/đất nước(Tôi sống ở…)
5Giới thiệu gia đìnhMy family has + số người + members (Gia đình tôi có… người)
There are + số người + members in my family (Có… người trong gia đình tôi)
There are my father, my mother + các thành viên gia đình + and me (Gia đình tôi có bố, mẹ,… và tôi)
My father/mother is a + nghề nghiệp (Bố/mẹ tôi là…)
6Giới thiệu về tính cáchI’ m a + tính cách + girl/boy (Tôi là một cô bé/cậu bé…)
I’m very + tính cách (Tính cách của tôi tương đối…)
7Giới thiệu về sở thíchI like/love + sở thích/đồ vật yêu thích (Tôi thích…)
My hobby is + sở thích (Sở thích của tôi là…)
Một số mẫu để bé dễ dàng giới thiệu bản thân.

4. 4 cách giúp bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

4-cach-giup-be-tu-tin-gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-Anh
Nụ cười tươi cũng chính là chìa khóa để tự tin giao tiếp.

4.1. Tập nhập vai

Nhiều bé luôn ngại ngùng khi phải nói chuyện với một ai đó không quen biết, nhưng ba mẹ có thể giúp trẻ thoải mái hơn bằng những cách nhập vai người lạ nói chuyện với con, để bé quen dần với sự giao tiếp.

4.2. Nở nụ cười tươi 

Ba mẹ nên khuyến khích bé giao tiếp bằng mắt và mỉm cười khi giới thiệu bản thân với người khác. Nụ cười rạng rỡ thể hiện sự thân thiện của trẻ với người bạn hay người lớn, nụ cười giúp xóa tan khoảng cách và sự ngại ngùng ban đầu. Vì thế, để mở đầu cho bài giới thiệu bản thân, ba mẹ đừng quên dạy con cách nở nụ cười với mọi người xung quanh mình nhé!

4.3. Tập giới thiệu bản thân với những món đồ chơi quen thuộc

Ba mẹ hãy giúp bé xếp những món đồ chơi quen thuộc xung quanh để bé tập giới thiệu bản thân với chúng. Như vậy khi gặp những người lạ, dù còn ngại ngùng nhưng bé vẫn có thể giới thiệu bản thân một cách tự tin như thói quen đã được tập trước đó. Dần dần, bé sẽ dễ dàng lấy lại tự tin và nhanh chóng hòa nhập. 

4.4. Lắng nghe và làm quen với mọi người

Việc giới thiệu bản thân nhằm mục đích để bé có thể làm quen với nhiều người mới. Giao tiếp sẽ là thất bại nếu như nó diễn ra theo kiểu một chiều, chỉ thấy người giới thiệu mà không có người đáp lại. Bởi vậy, sau khi con đã giới thiệu sơ lược về bản thân, ba mẹ hãy dạy con cách chờ đợi phản hồi từ người đối diện để tiếp tục cuộc trò chuyện nhé.

5. Những lưu ý ba mẹ cần nhớ khi dạy bé giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Chọn phương pháp dạy phù hợp: Tùy theo độ tuổi và nhận thức của bé, và mẹ cần có phương pháp dạy trẻ phù hợp.

Chuẩn bị trước: Trước khi dạy bé kỹ năng giới thiệu bản thân, ba mẹ hãy giải thích cho bé hiểu tại sao cần giới thiệu bản thân, chúng ta cần giới thiệu bản thân khi nào và sử dụng cách xưng hô sao cho phù hợp với từng đối tượng.

Hãy cho con gợi ý: Trong một số trường hợp, con gặp khó khi chưa biết mở lời chào giới thiệu như thế nào, ba mẹ cần gợi ý để con có thể bắt đầu dễ dàng hơn và không nản nhé.

Chọn cách giao tiếp: Mỗi bé đều có tính cách khác nhau, vì thể ba mẹ hãy kiên nhẫn lựa chọn phương pháp tiếp cận phù hợp với các bé, để tránh cho các bé bị ngợp và nhanh nản.

4-cach-giup-be-tu-tin-gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-Anh
Hãy chọn phương pháp phù hợp với mỗi bé nhé cha mẹ!

Với những chia sẻ trên, Babilala hy vọng sẽ cùng ba mẹ giúp các bé có thể tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh một cách dễ dàng nhé!

Bài viết liên quan
6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

Đối với nhiều phụ huynh, để trẻ học online là một việc khó khăn, nhưng thực ra đây là một phương pháp học rất hay để luyện tập khả năng tự học và tự lập cho bé. Cùng Babilala tham khảo Khóa học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học trong bài […]
Review top 5 khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Review top 5 khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Học tiếng Anh online là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ. Tuy nhiên, việc lựa chọn khóa học chất lượng và phù hợp với con lại là điều khiến phụ huynh băn khoăn, đau đầu. Để lựa chọn được khóa học đem lại hiệu quả […]
9 chương trình học tiếng Anh online được khuyến nghị cho bé

9 chương trình học tiếng Anh online được khuyến nghị cho bé

Ngoài các giáo trình tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ, việc sử dụng phim hoạt hình hay các chương trình giải trí để học tiếng Anh cũng được khuyến khích và thậm chí được xem là một phương tiện hữu ích trong quá trình giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em. Dưới đây là danh […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ