6 phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

2.390 lượt xem

Luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ em tại nhà cần rất nhiều thời gian. Đừng lo lắng nếu con không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn, cho trẻ sẽ một khoảng thời gian để tiếp thu ngôn ngữ và việc học sẽ tới với trẻ thật tự nhiên.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

 • Giáo trình chuẩn Cambridge
 • 100% giáo viên bản xứ
 • 360 bài học, 3000+ từ vựng
 • I-Speak chấm điểm phát âm
 • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

1. Thiết lập một thói quen luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ

Hãy thiết lập một thói quen cho thời gian luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ em tại nhà. Tốt hơn là nên có các phiên ngắn, thường xuyên hơn là những phiên dài. Mười lăm phút mỗi ngày là đủ cho trẻ nhỏ.  Bạn có thể tăng dần thời gian các buổi học khi con bạn lớn hơn và mức độ tập trung của bé tăng lên. Giữ các hoạt động ngắn gọn và đa dạng để thu hút sự chú ý của trẻ.

ứng dụng học tiếng anh online tại nhà
Thiết lập thói quen 15 phút học tiếng Anh mỗi ngày cho trẻ nhỏ

Cố gắng thực hiện một số hoạt động nhất định vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi bé biết mình phải làm gì. 

Ví dụ, cha mẹ có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh cho trẻ trước khi đi ngủ. Nếu gia đình có không gian, bạn có thể tạo một góc tiếng Anh, nơi có những công cụ để bé có thể học tiếng Anh, ví dụ như sách, trò chơi, ứng dụng học tiếng Anh. Lặp lại là điều cần thiết – trẻ em thường cần nghe các từ và cụm từ nhiều lần trước khi chúng cảm thấy sẵn sàng có thể nói chúng.

2. Chơi game để luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ

Trẻ em học một cách tự nhiên khi chúng đang vui chơi. Flashcards là một cách tuyệt vời để dạy và ôn tập từ vựng và có nhiều trò chơi khác nhau mà bạn có thể chơi với flashcard, chẳng hạn như  Memory , Kim’s game, Snap hoặc Happy Family.

Có rất nhiều loại trò chơi khác mà bạn có thể chơi với trẻ để giúp trẻ luyện tiếng Anh.

 • Action game – ví dụ như Simon says,  Charades, What’s the time Mr Wolf?
 • Board game – Snakes and ladders
 • Words game – ví dụ: I spy, Hangman.
 • Online game.

Đọc thêm: Một số trò chơi luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ em

3. Sử dụng các tình huống hàng ngày

Ưu điểm của việc luyện nói tiếng Anh cho bé tại nhà là cha mẹ có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các vật dụng thực tế xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh.

luyện nghe nói tiếng anh cho bé qua những tình huống hàng ngày
Nên ứng dụng trong các tình huống hàng ngày

Ví dụ:

Nói về quần áo khi con bạn mặc quần áo hoặc khi bạn đang phân loại đồ giặt (Let’s put on your red socks’, ‘It’s Sister’s T-shirt’, v.v.).

Luyện từ vựng về đồ chơi và đồ đạc khi bạn giúp con dọn dẹp phòng ngủ (‘Let’s put your teddy bear on the bed!’, ‘Where is the blue car?’).

Dạy từ vựng về thực phẩm khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Khi bạn đi siêu thị, hãy đưa cho trẻ một danh sách những thứ cần tìm (sử dụng hình ảnh hoặc từ ngữ tùy theo độ tuổi của trẻ). 

Nếu hành trình cùng con chinh phục tiếng Anh gặp nhiều khó khăn, Babilala sẵn sàng đồng hành cùng ba mẹ trong nhiệm vụ cao cả đó!

Với sự hỗ trợ 24/7 của thầy cô ban Giáo vụ người Việt, bé dễ dàng để bắt đầu và hoàn thành các nhiệm vụ bài học. Kết quả học tập của con được gửi đến ba mẹ hàng tuần thông qua nhóm lớp zalo. Do vậy, dù bận rộn nhưng ba mẹ sẽ luôn nắm được tình hình học tập của con.

>> Đặt lịch tư vấn lộ trình học và ưu đãi học phí: TẠI ĐÂY

4. Sử dụng các câu chuyện 

Trẻ nhỏ thích những cuốn sách có màu sắc tươi sáng và hình ảnh minh họa hấp dẫn. Cùng con đọc sách và nói các từ khi bạn chỉ vào các bức tranh. Sau đó, bạn có thể yêu cầu con chỉ vào những thứ khác nhau, ví dụ như  ‘Where’s the cat?’’ Sau một thời gian, hãy khuyến khích bé nói những từ đó bằng cách hỏi ‘What’s that?’. Nghe các câu chuyện sẽ giúp trẻ làm quen với âm thanh và nhịp điệu của tiếng Anh.

5. Sử dụng bài hát tiếng Anh cho thiếu nhi

Luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà qua bài hát là một cách thực sự hiệu quả để học từ mới và cải thiện khả năng phát âm. Các bài hát có hành động đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ vì bé có thể tham gia ngay cả khi chúng chưa hát được bài hát đó. Các hành động thường chứng tỏ ý nghĩa của các từ trong bài hát.

luyện nghe nói tiếng anh qua các bài hát thiếu nhi
Cho trẻ xem và nghe bài hát tiếng Anh sẽ giúp con học từ mới và bắt chước được khả năng phát âm

6. Làm quen với ngữ pháp một cách tự nhiên

Với trẻ nhỏ hơn, không cần phải dạy rõ ràng các quy tắc ngữ pháp mà thay vào đó, hãy để chúng làm quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh, chẳng hạn như ‘have got’ khi bạn nói về ngoại hình của một ai đó, hoặc ‘must / must not ‘khi nói về nội quy trường học của họ. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi chúng lớn hơn.

Một số chủ đề đầu tiên để luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

Một số chủ để tiếng Anh cơ bản để cha mẹ bắt đầu luyện nói tiếng Anh cùng bé tại nhà:

 • Numbers (1–10; 10–20; 20–100)
 • Colours
 • Adjectives (e.g. big, small, tall, happy, sad, tired)
 • The body
 • Toys
 • Clothes
 • Animals (e.g. pets, farm animals, wild animals)
 • Food

Điều quan trọng là con bạn phải làm quen với “English time”. Hãy sử dụng những cụm từ giống nhau với con bạn mỗi lần, ví dụ như  ‘It’s English time! Let’s sit down.”; “Which song shall we start with today?” Trẻ sẽ sớm quen với các cụm từ như:  Please; Thank you; Can I have …?; Where is …?; Point to …; What colour is it?; It’s …; I like …; I don’t like …

Dù sử dụng phương pháp nào để luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà thì điều quan trọng nhất vẫn là thư giãn, vui vẻ và biến việc học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con bạn tại nhà.

Bài viết liên quan
9 chương trình học tiếng Anh online được khuyến nghị cho bé

9 chương trình học tiếng Anh online được khuyến nghị cho bé

Ngoài các giáo trình tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ, việc sử dụng phim hoạt hình hay các chương trình giải trí để học tiếng Anh cũng được khuyến khích và thậm chí được xem là một phương tiện hữu ích trong quá trình giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em. Dưới đây là danh […]
8 phương pháp dạy tiếng Anh lớp 2 cho bé hiệu quả

8 phương pháp dạy tiếng Anh lớp 2 cho bé hiệu quả

Việc học tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là đối với học sinh tiểu học. Tuy nhiên, dạy cho trẻ học một ngôn ngữ thứ hai thường đối diện với nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với học sinh lớp 2. Vậy làm thế nào để giúp […]
4 cách học tiếng Anh hiệu quả khiến bé say mê học tập

4 cách học tiếng Anh hiệu quả khiến bé say mê học tập

Dạy tiếng Anh cho bé luôn là chủ đề khiến các bậc phụ huynh phải “đau đầu”. Vậy làm thế nào để dạy bé học tiếng Anh hiệu quả? Ba mẹ hãy cùng tham khảo những cách học tiếng Anh dưới đây, kết hợp với 7 phương pháp này sẽ giúp bé yêu thích học […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ