6 phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

274 lượt xem

Nhiều cha mẹ muốn dạy con học tiếng Anh tại nhà nhưng lại không biết phải bắt đầu ra sao. Không quan trọng nếu tiếng Anh của cha mẹ không hoàn hảo. Luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ em tại nhà cần rất nhiều thời gian. Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn, cho trẻ sẽ một khoảng thời gian để thiếp thu ngôn ngữ và việc học sẽ tới với trẻ thật tự nhiên.

Phương pháp để luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

1. Thiết lập một thói quen luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ

Hãy thiết lập một thói quen cho thời gian luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ em tại nhà. Tốt hơn là nên có các phiên ngắn, thường xuyên hơn là những phiên dài. Mười lăm phút mỗi ngày là đủ cho trẻ nhỏ.  Bạn có thể tăng dần thời gian các buổi học khi con bạn lớn hơn và mức độ tập trung của bé tăng lên. Giữ các hoạt động ngắn gọn và đa dạng để thu hút sự chú ý của trẻ.

ứng dụng học tiếng anh online tại nhà

Thiết lập thói quen 15 phút học tiếng Anh mỗi ngày cho trẻ nhỏ

Cố gắng thực hiện một số hoạt động nhất định vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi bé biết mình phải làm gì. 

Ví dụ, cha mẹ có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh cho trẻ trước khi đi ngủ. Nếu gia đình có không gian, bạn có thể tạo một góc tiếng Anh, nơi có những công cụ để bé có thể học tiếng Anh, ví dụ như sách, trò chơi, ứng dụng học tiếng Anh. Lặp lại là điều cần thiết – trẻ em thường cần nghe các từ và cụm từ nhiều lần trước khi chúng cảm thấy sẵn sàng có thể nói chúng.

2. Chơi game để luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ

Trẻ em học một cách tự nhiên khi chúng đang vui chơi. Flashcards là một cách tuyệt vời để dạy và ôn tập từ vựng và có nhiều trò chơi khác nhau mà bạn có thể chơi với flashcard, chẳng hạn như  Memory , Kim’s game, Snap hoặc Happy Family.

Có rất nhiều loại trò chơi khác mà bạn có thể chơi với trẻ để giúp trẻ luyện tiếng Anh.

 • Action game – ví dụ như Simon says,  Charades, What’s the time Mr Wolf?
 • Board game – Snakes and ladders
 • Words game – ví dụ: I spy, Hangman.
 • Online game.

Đọc thêm: Một số trò chơi luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ em

3. Sử dụng các tình huống hàng ngày

Ưu điểm của việc luyện nói tiếng Anh cho bé tại nhà là cha mẹ có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các vật dụng thực tế xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh.

luyện nghe nói tiếng anh cho bé qua những tình huống hàng ngày
Nên ứng dụng trong các tình huống hàng ngày

Ví dụ:

Nói về quần áo khi con bạn mặc quần áo hoặc khi bạn đang phân loại đồ giặt (Let’s put on your red socks’, ‘It’s Sister’s T-shirt’, v.v.).

Luyện từ vựng về đồ chơi và đồ đạc khi bạn giúp con dọn dẹp phòng ngủ (‘Let’s put your teddy bear on the bed!’, ‘Where is the blue car?’).

Dạy từ vựng về thực phẩm khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Khi bạn đi siêu thị, hãy đưa cho trẻ một danh sách những thứ cần tìm (sử dụng hình ảnh hoặc từ ngữ tùy theo độ tuổi của trẻ). 

4. Sử dụng các câu chuyện 

Trẻ nhỏ thích những cuốn sách có màu sắc tươi sáng và hình ảnh minh họa hấp dẫn. Cùng con đọc sách và nói các từ khi bạn chỉ vào các bức tranh. Sau đó, bạn có thể yêu cầu con chỉ vào những thứ khác nhau, ví dụ như  ‘Where’s the cat?’’ Sau một thời gian, hãy khuyến khích bé nói những từ đó bằng cách hỏi ‘What’s that?’. Nghe các câu chuyện sẽ giúp trẻ làm quen với âm thanh và nhịp điệu của tiếng Anh.

5. Sử dụng bài hát tiếng anh cho thiếu nhi

Luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà qua bài hát là một cách thực sự hiệu quả để học từ mới và cải thiện khả năng phát âm. Các bài hát có hành động đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ vì bé có thể tham gia ngay cả khi chúng chưa hát được bài hát đó. Các hành động thường chứng tỏ ý nghĩa của các từ trong bài hát.

luyện nghe nói tiếng anh qua các bài hát thiếu nhi
Cho trẻ xem và nghe bài hát tiếng Anh sẽ giúp con học từ mới và bắt chước được khả năng phát âm

6. Làm quen với ngữ pháp một cách tự nhiên

Với trẻ nhỏ hơn, không cần phải dạy rõ ràng các quy tắc ngữ pháp mà thay vào đó, hãy để chúng làm quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh, chẳng hạn như ‘have got’ khi bạn nói về ngoại hình của một ai đó, hoặc ‘must / must not ‘khi nói về nội quy trường học của họ. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi chúng lớn hơn.

Một số chủ đề đầu tiên để luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

Một số chủ để tiếng Anh cơ bản để cha mẹ bắt đầu luyện nói tiếng Anh cùng bé tại nhà:

 • Numbers (1–10; 10–20; 20–100)
 • Colours
 • Adjectives (e.g. big, small, tall, happy, sad, tired)
 • The body
 • Toys
 • Clothes
 • Animals (e.g. pets, farm animals, wild animals)
 • Food

Điều quan trọng là con bạn phải làm quen với “English time”. Hãy sử dụng những cụm từ giống nhau với con bạn mỗi lần, ví dụ như  ‘It’s English time! Let’s sit down.”; “Which song shall we start with today?” Trẻ sẽ sớm quen với các cụm từ như:  Please; Thank you; Can I have …?; Where is …?; Point to …; What colour is it?; It’s …; I like …; I don’t like …

Dù sử dụng phương pháp nào để luyện nghê nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà thì điều quan trọng nhất vẫn là thư giãn, vui vẻ và biến việc học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con bạn tại nhà.

Bài viết liên quan
Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh

Ngày nay, thành thạo tiếng Anh chính là lợi thế giúp trẻ tự tin trong giao tiếp và tiếp cận tri thức mới. Để con thông thạo tiếng Anh thì học ở trường thôi là chưa đủ, cha mẹ hãy tham khảo các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi để giúp con […]
5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

3 tuổi là thời điểm vàng để cha mẹ bắt đầu cho bé làm quen với tiếng Anh, đây là giai đoạn bé sẵn sàng tiếp thu một ngoại ngữ song song với tiếng mẹ đẻ. Dưới đây là 5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi giúp tiếp thu nhanh tại nhà. […]
Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ với 9 kênh youtube hấp dẫn

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ với 9 kênh youtube hấp dẫn

Học tiếng Anh qua kênh Youtube là một phương pháp tuyệt vời để trẻ học từ vựng, phát triển kỹ năng nghe và đọc. Dưới đây là 10 kênh YouTube tuyệt vời với nhiều chủ đề hấp dẫn từ giáo dục đến giải trí rất hữu ích để luyện nghe tiếng Anh cho trẻ mà […]
5 lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát

5 lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát

Hiện nay, các bậc phụ huynh thường khuyến khích trẻ học tiếng Anh qua bài hát thiếu nhi. Đây là phương pháp học có tính ứng dụng và đạt hiệu quả cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những lợi ích từ việc học ngôn ngữ qua bài hát đối với trẻ […]
Tiêu chí chọn app luyện phát âm tiếng Anh tốt cho bé

Tiêu chí chọn app luyện phát âm tiếng Anh tốt cho bé

Các app luyện phát âm tiếng Anh ngày càng phát triển, không khó khi chỉ cần vài ba thao tác cha mẹ đã có thể tìm thấy hàng loạt ứng dụng đáp ứng nhu cầu học của trẻ. Tuy nhiên, để lựa chọn được một ứng dụng luyện phát âm tốt và phù hợp với […]
Đăng ký nhận ưu đãi