Dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi và những sự thật thú vị

789 lượt xem

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi là điều cấp thiết đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Học thêm một thứ ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ là điều mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn ở con mình. Tuy nhiên có khá nhiều sự thật bất ngờ mà không phải cha mẹ nào cũng biết về khả năng tiếp thu ngoại ngữ của trẻ độ tuổi này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều đó ngay sau đây.

1. Sự phát triển về ngôn ngữ của trẻ 6 tuổi

Trong giai đoạn này, cha mẹ có thể thấy được những thay đổi rõ rệt về mặt ngôn ngữ của trẻ. Không chỉ dừng lại ở việc bắt chước, phản xạ ngôn ngữ nhanh nhạy. Mà còn tiếp tục phát triển kỹ năng đọc và bắt đầu có niềm yêu thích viết chữ. Nhiều bé đã có thể tự mình viết được bức thư ngắn hay đọc một câu chuyện ngắn mà không cần tới sự giúp đỡ từ cha mẹ. Đối với những câu chuyện yêu thích, thậm chí còn rất hào hứng khi thảo luận về nhân vật, chi tiết nào đó mà bé ấn tượng.

Khi lên 6 tuổi, trẻ có những thay đổi rõ rệt về mặt ngôn ngữ

Khi lên 6 tuổi, trẻ có những thay đổi rõ rệt về mặt ngôn ngữ

Lúc này, trẻ cũng đã biết cách phân biệt từng ngôn ngữ và có thể tiếp nhận nhiều hơn một ngôn ngữ mà không bị tâm lý bối rối, lạ lẫm như giai đoạn trước nữa. Do vậy, việc dạy tiếng Anh cho các bé 6 tuổi trở nên dễ dàng hơn đối với các bậc phụ huynh cũng như các thầy cô giáo.

2. Top 5 sự thật thú vị khi dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi

Nắm được những đặc điểm về tâm lý và khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ 6 tuổi sẽ giúp các bố mẹ thuận lợi hơn trong quá trình đồng hành cùng con.

2.1. Con tiếp thu kiến thức nhanh hơn bố mẹ nghĩ

Một trong những lầm tưởng của cha mẹ khi dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi đó là mặc định khả năng tiếp thu kiến thức của con sẽ chậm hơn so với các lứa tuổi khác. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng đây là giai đoạn “nhập liệu thần tốc” của trẻ; con dễ tiếp thu và ghi nhớ từ vựng hay những thứ được học. Do vậy, bố mẹ có thể sẽ rất ngạc nhiên về khả năng học của con.

Bố mẹ sẽ rất ngạc nhiên với khả năng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức của con trong giai đoạn này

Bố mẹ sẽ rất ngạc nhiên với khả năng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức của con trong giai đoạn này

Có thể nói, đây chính là thời điểm vàng phù hợp với việc học tập, phát triển các kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh. Bố mẹ nên tận dụng khoảng thời gian này để khích lệ trẻ học tập và có cơ hội xây dựng nền tảng ngoại ngữ tốt cho sau này.

2.2. Con không bị mắc rào cản ngôn ngữ

Chúng ta thường nghĩ rằng con sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình sử dụng tiếng Anh giao tiếp với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, điều đó là không chính xác bởi với tâm lý của trẻ. Những hoạt động giao tiếp đều xuất phát từ nhu cầu và động cơ giao tiếp tự nhiên; từ chính nhận thức, suy nghĩ của trẻ. Không hề bị tác động bởi những rào cản mang tính tâm lý như: sợ sai phát âm, xấu hổ hay bị phê bình từ người lớn, bạn bè.

Đồng thời, do từ sớm đã được tiếp cận với ngôn ngữ mới nên hình thành cho trẻ bản năng tiếp nhận tiếng Anh như trẻ bản xứ học tiếng mẹ đẻ của mình. Điều đó tạo tâm thế tự tin, thoải mái nhất khi rèn luyện các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong việc học ngoại ngữ.

2.3. Trẻ rất giỏi bắt chước “ngữ điệu”, “ngữ âm”

Tâm lý của trẻ thường bị thu hút bởi những thứ mới mẻ, lạ lẫm. Chính vì vậy khả năng bắt chước của trẻ sẽ cao hơn so với người lớn rất nhiều. Giai đoạn này con thường thích và học theo những gì mắt thấy tai nghe từ môi trường xung quanh. Đó có thể từ những bài hát tiếng Anh, phim hoạt hình hay thậm chí từ những người bạn xung quanh. Vì vậy, nhiều phụ huynh sẽ khá ngạc nhiên về khả năng nghe và giao tiếp chuẩn như người bản địa; đặc biệt về mặt ngữ âm, giọng điệu của trẻ.

Với khả năng tiếp nhận ngôn ngữ tự nhiên, trẻ dễ bắt chước cách nói chuyện của người bản xứ

Với khả năng tiếp nhận ngôn ngữ tự nhiên, trẻ dễ bắt chước cách nói chuyện của người bản xứ

Thực chất, trẻ chỉ đơn giản đang tiếp cận ngôn ngữ trên phương diện nói, phát âm. Tức là xâu chuỗi các từ với nhau sao cho có nghĩa và phát âm theo nguồn mà trẻ được tiếp cận từ trước. Khả năng này sẽ giảm dần khi trẻ bước sang độ tuổi mới khi mức độ nghe hiểu, sao chép âm đã phát triển cao hơn. Vậy nên, lúc này bố mẹ nên tập trung vào kỹ năng phát âm, phản xạ, tăng cường vốn từ để tạo đà cho bước tiếp theo.

2.4. Bé trai & bé gái có cùng tốc độ học ngoại ngữ

Não bộ của các bé trai có sự khác biệt so với các bé gái, điều này sẽ tác động phần nào tới hiệu quả tiếp nhận ngôn ngữ của trẻ. Đặt trong môi trường học tập có cả bé trai và bé gái, các bé gái thường có xu hướng sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên, mềm mại hơn. Vì vậy, đối việc học tiếng Anh của bé trai, chúng ta nên chọn những phương pháp học riêng biệt thích hợp với khả năng tiếp thu của trẻ. Tuy nhiên về tổng thể, tốc độ học ngoại ngữ của bé trai và bé gái không có sự khác biệt rõ ràng, chỉ khác nhau phương pháp và môi trường tiếp cận.

2.5. Não bộ của trẻ phát triển tốt hơn

Được tiếp xúc nhiều hơn một ngôn ngữ tạo điều kiện thuận lợi để kích thích trí não phát triển tốt hơn. Việc học tập tư duy vận dụng ngoại ngữ cũng tác động trực tiếp tới chất xám tại vùng não bộ của trẻ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc trẻ được dạy tiếng Anh từ sớm, sẽ hình thành khả năng xử lý, suy luận logic giúp ích trong việc xử lý những vấn đề trong cuộc sống cũng như rèn luyện khả năng phát âm, giao tiếp tiếng mẹ đẻ chuẩn xác hơn.

Trên đây là những chia sẻ về những sự thật thú vị khi dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh và bé trên con đường rèn luyện ngoại ngữ một cách tốt nhất và đạt được mục tiêu đề ra cho bản thân.

Bài viết liên quan
4 “nguyên tắc vàng” dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi hiệu quả

4 “nguyên tắc vàng” dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi hiệu quả

Dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi đem lại nhiều hiệu quả bất ngờ bởi đây là độ tuổi nằm trong “giai đoạn vàng” để trẻ học ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, để quá trình học tiếng Anh của bé đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn cần chọn phương pháp và có nguyên […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686