Chứng chỉ Movers và cách ôn luyện hiệu quả cho bé

1.914 lượt xem

Các bài thi, chứng chỉ là công cụ hữu hiệu giúp phụ huynh đánh giá học lực của trẻ. Tương tự, để đánh giá năng lực tiếng Anh của con em mình trong độ tuổi tiểu học, bố mẹ có thể tham khảo chứng chỉ Movers. Vậy chứng chỉ Movers là gì, và cách giúp trẻ ôn tập để con thể hiện khả năng tiếng Anh của mình qua bài thi này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin này qua nội dung dưới đây.

1. Chứng chỉ Movers là gì?

Chứng chỉ Movers là chứng chỉ thứ hai trong ba chứng chỉ của Cambridge English: Young Learners (Starters, Movers và Flyers). Đối tượng mà bài thi này hướng tới chính là các bạn nhỏ trong khoảng từ 8 tuổi đến 10 tuổi (tương đương học sinh lớp 2 đến lớp 4) và đã có thời gian tiếp xúc với tiếng Anh qua hướng dẫn của giáo viên hoặc phụ huynh.

Chứng chỉ Movers là gì

Chứng chỉ Movers phù hợp với năng lực của các bé trong độ tuổi từ lớp 2 đến lớp 4

Bài thi được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh của trẻ. Bài thi Movers gồm cả 4 kỹ năng mà người học tiếng Anh cần có: Listening (nghe) – Speaking (nói) – Reading (đọc) – Writing (viết).

Movers là chứng chỉ có giá trị vô thời hạn, phụ huynh chỉ cần định hướng cho con thi một lần và tiếp tục ôn tập lên mức độ cao hơn (Flyers) khi con mong muốn chinh phục các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

2. Chứng chỉ Cambridge Movers có tác dụng gì cho bé?

Khi ôn tập và thi đạt chứng chỉ Cambridge Movers, trẻ có thể biết được khả năng tiếng Anh hiện tại của mình đang ở mức độ nào. Bên cạnh đó, bài thi Movers thường được xây dựng dựa trên các chủ đề quen thuộc. Điều này giúp bé:

  • Nghe hiểu, tham gia vào các đoạn hội thoại có nội dung đơn giản, xoay quanh các đề tài gần gũi trong cuộc sống như học tập, sở thích, gia đình, thể thao…
  • Viết những câu đơn để giới thiệu bản thân, đưa ra một số thông tin cơ bản như ngày tháng, giờ giấc, địa điểm,…
  • Hoàn thành các dạng bài tập có trong chương trình học trên lớp một cách dễ dàng.
    Điều này giúp trẻ củng cố được nền tảng tiếng Anh cơ bản của mình và tạo tiền đề cho trẻ phát triển tư duy và ngôn ngữ.

3. Cách ôn luyện giúp bé tự tin thi chứng chỉ Movers

Để thi chứng chỉ Cambridge Movers, trước tiên trẻ cần biết cấu trúc của đề thi. Bài thi này gồm 3 phần: listening (nghe), reading & writing (đọc và viết), speaking (nói), kéo dài trong khoảng 60 phút. Cụ thể:

  • Phần Listening gồm 5 phần, mỗi phần có 5 câu hỏi và 2 ví dụ. Mỗi câu hỏi trẻ được phép nghe lại 2 lần.
  • Phần Reading & Writing gồm 6 phần, trẻ sẽ được cho xem tranh, đọc một mẩu truyện để hoàn thành các phần/câu theo yêu cầu, trả lời câu hỏi và các bài tập điền từ vào chỗ trống.
Cách ôn luyện giúp bé tự tin thi chứng chỉ Movers

Ví dụ cụ thể về một phần thi reading trong bài thi chứng chỉ Movers

  • Phần Speaking yêu cầu trẻ quan sát tranh để chỉ ra điểm khác biệt, sắp xếp thứ tự các bức tranh thành mạch truyện, và trả lời câu hỏi của giám khảo về các chủ đề liên quan đến bản thân trẻ như sở thích, học tập, thời gian rảnh rỗi, bạn bè, và gia đình…

Cùng bé luyện tập với bộ đề thi:

>> Tổng hợp bộ đề thi thử Movers đầy đủ, chi tiết nhất

>> Bộ đề thi Movers 2023 có đáp án chi tiết

Bố mẹ cũng nên chuẩn bị luyện thi, nâng cao kiến thức cho trẻ sao cho phù hợp với trình độ bài thi. Khi đó, trẻ đi thi sẽ không bị choáng ngợp với lượng kiến thức xa lạ. Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi chứng chỉ Movers này, phụ huynh nên giúp trẻ có cách ôn tập đúng đắn nhằm:

– Nắm vững từ vựng trong cấp độ A1 Movers.

– Học cách phát âm chuẩn theo IPA và đánh vần chuẩn.

– Nắm rõ ngữ pháp thì hiện tại đơn (The present simple tense) và thì hiện tại tiếp diễn (The present continuous tens).

– Luyện nghe những đoạn hội thoại đơn giản.

– Nói được câu đơn và giao tiếp đơn giản để trả lời các câu hỏi giám thị đưa ra.

– Biết và sử dụng chính xác các giới từ thường gặp.

Muốn thông thạo các kỹ năng trên thì trẻ cần ôn tập nhiều, đồng thời nâng cao kiến thức với sự trợ giúp từ bố mẹ hoặc giáo viên. Phụ huynh có thể cân nhắc tới việc đăng ký cho con học các khóa học, hoặc đồng hành cùng con khi sử dụng các app trả phí trên điện thoại. Mỗi phương pháp sẽ có từng ưu nhược điểm riêng, bố mẹ nên chọn cách học phù hợp với trẻ và điều kiện gia đình để trẻ tiếp thu kiến thức trong môi trường tốt nhất có thể. Bởi chỉ khi được tiếp cận kiến thức một cách thoải mái và hứng thú, trẻ mới có thể học tập có hiệu quả.

Giúp bé tự tin thi chứng chỉ Movers

Bố mẹ nên cân nhắc lựa chọn phương pháp học tập phù hợp nhất cho trẻ

Quan trọng nhất, bố mẹ cần định hướng cho trẻ kế hoạch và mục tiêu rõ ràng phù hợp với khả năng của con. Phụ huynh hãy giúp con xác định việc học và thi chứng chỉ Movers để làm gì. Khi đã có mục tiêu rõ ràng, con sẽ có động lực học tập hơn. Đồng thời, bố mẹ nên giúp con lập kế hoạch học và ôn tập cho con. Nên chia thời gian thế nào để ôn các phần kiến thức khác nhau? Nên học các kỹ năng vào khung giờ nào để trẻ tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất? Hãy đặt ra những câu hỏi nhằm trả lời cho các vấn đề liên quan đến kế hoạch học tập của con, giúp con học tập dễ dàng và hiệu quả.

4. Các thông tin khác liên quan đến bài thi chứng chỉ Cambridge Movers

4.1. Lệ phí thi

Lệ phí thi chứng chỉ Movers tùy thuộc vào trung tâm mà bố mẹ lựa chọn đăng ký làm thủ tục dự thi cho con. Thông thường, lệ phí cho một bài thi giao động trong mức giá từ 700.000 đến 1.200.000 VND.

4.2. Địa điểm thi

Nên đăng ký thi chứng chỉ Movers ở đâu cũng là một câu hỏi mà các bậc phụ huynh quan tâm. Ở Việt Nam hiện đang có 25 trung tâm được ủy quyền tổ chức bài thi Movers này. Các trung tâm này nằm tại các tỉnh: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bình Dương, Long An, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Gia Lai, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, Lâm Đồng, Nghệ An, Trà Vinh, Tây Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai.

Cụ thể, bố mẹ có thể tìm kiếm địa điểm thi chứng chỉ Movers tại đường dẫn sau:

https://www.cambridgeenglish.org/vn/find-a-centre/find-an-exam-centre/

4.3. Cách tính điểm bài thi chứng chỉ Movers

Giám khảo sẽ chấm và thể hiện trình độ của người thi thông qua các biểu tượng hình khiên. Số lượng tối đa mỗi trẻ nhận được cho một bài thi là 5 khiên. Như vậy, những thí sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ là 15 khiên. Tuy nhiên, kết quả bài thi này không có đậu hay rớt, bởi mỗi trẻ khi tham gia kỳ thi này sẽ đều nhận được chứng chỉ của Cambridge English nhằm khuyến khích, động viên và chúc mừng những thành tích mà trẻ đã đạt được.

Trên đây là những kiến thức chung về chứng chỉ Movers. Quý phụ huynh có thể dựa vào những chia sẻ này để giúp con có một quá trình ôn luyện hiệu quả, tự tin đạt điểm cao trong lần đầu thử sức với bài thi Movers.

Bài viết liên quan
Chứng chỉ Flyers là gì? Trẻ nên sở hữu chứng chỉ này khi nào?

Chứng chỉ Flyers là gì? Trẻ nên sở hữu chứng chỉ này khi nào?

Chứng chỉ Cambridge English: Young Learners (YLE) là một trong những chứng chỉ được các bậc phụ huynh hiện nay khá ưa chuộng. Bởi chứng chỉ này trải dài theo độ tuổi trong khoảng tiểu học và đầu trung học cơ sở. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc về một trong ba […]
Tổng hợp các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em chi tiết từ A – Z

Tổng hợp các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em chi tiết từ A – Z

Không ít cha mẹ còn bỡ ngỡ khi được giới thiệu về các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em. Thực tế, chứng chỉ tiếng Anh từ lâu đã trở thành một trong những điều kiện xét tuyển của nhiều trường học trong và ngoài nước. Nội dung dưới đây sẽ giúp cha mẹ nắm rõ các […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ