Cách dạy từ vựng tiếng Anh cho bé 5 tuổi in sâu và nhớ lâu

554 lượt xem

Dạy từ vựng tiếng Anh cho bé 5 tuổi không phải là thời điểm quá muộn. Ngược lại, với lứa tuổi đã hoàn thiện về khả năng nghe –  nói – nhận biết sẽ giúp việc học của con trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. Bởi lẽ đó, các chia sẻ của Babilala dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho cha mẹ khi dạy từ vựng cho con. Xem ngay.

Cách dạy từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho bé trước khi vào lớp 1

1. Dạy từ vựng tiếng Anh qua phim

Trẻ 5 tuổi nói riêng thích chơi hơn việc ngồi vào bàn và học nghiêm túc. Vì vậy, để chương trình học từ vựng tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả, việc lồng ghép giữa chơi và học một cách khéo léo là rất quan trọng. Những bộ phim hoạt hình hay bài hát tiếng Anh là lựa chọn mà nhiều phụ huynh dành cho con hiện nay.

Mỗi nhân vật hoạt hình đều có cá tính và những câu thoại dí dỏm cùng nội dung phim hấp dẫn,… chắc chắn sẽ giúp trẻ in sâu từ vựng vào trí nhớ một cách tự nhiên.

Một số bộ phim hoạt hình tiếng Anh đáng xem mà cha mẹ nên tham khảo như:

 • Martha Speaks.
 • Word girl.
 • Arthur.
 • Doki.
 • Adventure Time.
 • Phineas and Ferb.
 • The Lion King.
 • Frozen.
 • Finding Nemo.
Mỗi nhân vật hoạt hình có cá tính và câu thoại dí dỏm giúp trẻ nhớ từ một cách tự nhiên
Mỗi nhân vật hoạt hình có cá tính và câu thoại dí dỏm giúp trẻ nhớ từ một cách tự nhiên

2. Dạy bé 5 tuổi học từ vựng qua bài hát

Các nghiên cứu cho thấy, âm nhạc có tác động tuyệt vời đến tâm trạng con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy, cha mẹ có thể chọn các bài hát tiếng Anh hay để dạy từ vựng cho bé 5 tuổi.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên tìm hiểu thật kỹ để chọn được bài hát có nội dung phù hợp với con. Qua đó, trẻ mới có thể cải thiện khả năng nghe, nhận biết ngữ nghĩa, hiểu được nội dung,… Đồng thời bé còn rèn luyện được nhân cách tốt và có những thói quen hay sau này.

Một số bài hát tiếng Anh rất vui nhộn cho bé 5 tuổi đó là: 

 • Finger family.
 • Baby shark.
 • Alphabet song.
 • You’re my sunshine.
 • The Gummy Bear.
 • Good Morning Song for Kids.
 • Five Little Monkeys jumping on the bed.
 • If You’re Happy.

3. Bé 5 tuổi học từ vựng tiếng Anh qua games

Cho con chơi các trò hay để học từ vựng tiếng Anh cho bé 5 tuổi cũng là một gợi ý mà cha mẹ nên cân nhắc. Kết hợp game trong việc học tiếng Anh giúp bé không có cảm giác bị nhàm chán và giải tỏa áp lực rất tốt. Việc vận dụng nhiều giác quan và sự tập trung sẽ giúp trẻ chú ý tới nội dung hơn. Đặc biệt, khi chiến thắng, bé sẽ được nhận điểm thưởng hay quà tặng,… Qua đó giúp trẻ thêm hào hứng và yêu thích cách học này hơn.

4. Dạy từ vựng tiếng Anh qua app

Học tiếng Anh qua app đem đến rất nhiều lợi thế. Phụ huynh không những tiết kiệm đáng kể thời gian mà vốn từ vựng của con được cải thiện đáng kể.

Cha mẹ nên chọn những phần mềm học tiếng Anh dễ hiểu với kho từ vựng phong phú. Một số ứng dụng cho bé hay và có giao diện đẹp phải kể đến như: Babilala, Monkey Junior, …

App Babilala giúp trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và được đánh giá rất cao hiện nay
App Babilala giúp trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và được đánh giá rất cao hiện nay

5. Dạy từ vựng cho bé 5 tuổi qua Flashcard

Học từ vựng tiếng Anh qua Flashcard là hình thức sử dụng các thẻ lớn, có in cả hình ảnh mô phỏng và từ vựng tương ứng. Cách này giúp các bé vận dụng tất cả kỹ năng để ghi nhớ từng từ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, với hình thức nhỏ gọn, Flashcard sẽ tránh cho trẻ cảm giác căng thẳng và sự đơn điệu khi học tiếng Anh. 

4 lưu ý để dạy từ vựng tiếng Anh cho bé 5 tuổi đạt hiệu quả

1. Tạo môi trường nói

Phụ huynh nên tạo ra môi trường nói tiếng Anh để trẻ phát huy khả năng tiếp nhận và vận dụng từ vựng hiệu quả. Dù cho con đến trung tâm hay học tiếng Anh online tại nhà, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ nghe và bắt chước lại,… Qua đó sẽ giúp bé thêm tự tin khi phát âm. Đây cũng là cách rất hay giúp bé học được ngữ điệu nói tự nhiên.

2. Rèn luyện thói quen

Việc liên tục cọ xát với tiếng Anh dần giúp trẻ phá bỏ sự e ngại khi giao tiếp. Nhờ vậy, con  sẽ yêu thích và hào hứng tham gia các hoạt động cũng như hoàn thành được nhiều bài tập từ vựng dễ dàng hơn nữa.

3. Dạy bé phát âm chuẩn Anh – Mỹ

Để trẻ vận dụng tốt từ vựng tiếng Anh cho bé 5 tuổi sau khi học, bạn nên cho con giao tiếp nhiều hơn. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý tìm các chương trình dạy học với phát âm chuẩn Anh – Mỹ ngay từ đầu cho bé. Điều đó giúp phụ huynh và thầy cô không mất nhiều thời gian sửa sai sau này.

Phát âm chuẩn là cách vận dụng để ghi nhớ từ vựng cực kỳ hiệu quả
Phát âm chuẩn là cách vận dụng để ghi nhớ từ vựng cực kỳ hiệu quả

4. Kiên nhẫn khi dạy

Các chuyên gia tâm lý khẳng định rằng, quát mắng có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý hành vi và sự học hỏi ở trẻ.  

Khi bị la mắng hay tỏ ý thất vọng,… con sẽ sợ hãi và lâu dần dẫn đến tự ti hơn. Vì vậy, ở giai đoạn này, cha mẹ không nên đòi hỏi thành tích quá cao ở con. Thay vào đó là tạo cho trẻ một môi trường lý tưởng để học hỏi thêm những điều mới.

Dễ nhận thấy, cách dạy từ vựng tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả là rất quan trọng. Ngoài việc có định hướng đúng đắn và lộ trình xuyên suốt, việc có thái độ khuyến khích, kiên trì đồng hành cùng con đóng vai trò rất quan trọng để trẻ đạt được thành tích tốt hơn. Chúc bé đạt được kết quả tốt nhất.

Bài viết liên quan
6 chủ đề tiếng Anh cho bé 5 tuổi dễ dàng làm quen

6 chủ đề tiếng Anh cho bé 5 tuổi dễ dàng làm quen

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh cho bé nhưng cách học theo chủ đề được nhiều ba mẹ quan tâm nhất. Đây là phương pháp học được đánh giá hiệu quả và nhanh tiến bộ. Nếu ba mẹ đang đi theo cách này và muốn tìm chủ đề tiếng Anh cho […]
8 nhóm từ vựng tiếng Anh cho bé 7 tuổi không thể bỏ qua

8 nhóm từ vựng tiếng Anh cho bé 7 tuổi không thể bỏ qua

Học tập ở trên lớp thôi là chưa đủ, bé cần phải lặp lại rất nhiều lần để có thể ghi nhớ và ứng dụng linh hoạt các từ vựng để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là những chủ đề từ vựng tiếng Anh cho bé 7 tuổi để cha mẹ […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ