Cách dạy con thông minh từ nhỏ: 6 bí quyết hiệu quả

507 lượt xem

Sự phát triển của con phụ thuộc rất nhiều vào cách nuôi dạy của bố mẹ. Để con có thể phát triển toàn diện tưởng chừng là một điều khó khăn. Nhưng nếu bố mẹ biết và áp dụng những cách dạy con thông minh từ nhỏ, quá trình này sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

1. Hãy luôn tương tác với trẻ

Việc tương tác, trò chuyện thường xuyên với bố mẹ sẽ giúp trẻ củng cố và phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Từ đó, khả năng giao tiếp của trẻ được cải thiện từng ngày. Hơn nữa, những cuộc trò chuyện sẽ giúp não bộ trở nên linh hoạt, nhạy bén hơn. Con được mở rộng vốn từ, hoàn thiện cách kể chuyện, bày tỏ suy nghĩ của bản thân. Đây còn là chìa khóa giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và trẻ. Trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương, thấu hiểu suy nghĩ của bố mẹ và trở nên tự tin hơn.

Cách dạy con thông minh từ nhỏ của người Nhật

Cách dạy con thông minh nhất đó chính là tương tác thường xuyên cùng con

Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ thường xuyên được ôm ấp, âu yếm, hay chơi đùa cùng bố mẹ sẽ phát triển não bộ tốt hơn. Hoạt động này còn tác động một cách tích cực đến cảm xúc của trẻ. Vì vậy, dù có bộn bề công việc, bố mẹ hãy cố gắng dành những khoảng thời gian nhất định để đồng hành cùng con.

2. Khuyến khích trẻ vận động

Hoạt động này giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho bé. Các bài tập đơn giản không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp trẻ phát triển trí thông minh. Cụ thể, vận động giúp điều hòa lượng máu lên não, tăng cường hoạt động não bộ, tinh thần của trẻ sẽ lạc quan, tích cực hơn. Bố mẹ hãy khuyến khích con thường xuyên vận động bằng các bài tập thể dục hoặc tham gia các trò chơi vận động…

3. Hướng trẻ tìm đến những sở thích riêng

Một cách dạy con thông minh khác là bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ tìm ra những sở thích riêng như đọc sách, nghe nhạc, chơi đàn, hội họa… Chúng sẽ có cơ hội phát triển khả năng của bản thân ngay từ khi còn nhỏ.

3.1. Đọc sách

Một trong những cách dạy con thông minh từ 1 tuổi phổ biến đó chính là đọc sách. Bố mẹ có thể đọc sách cho con nghe từ sớm, ngay cả khi con chưa hiểu được từ ngữ. Đây là khởi đầu để trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, hình thành niềm yêu thích đối với các con chữ. Hãy tương tác cùng con trong quá trình đọc, như đặt câu hỏi liên quan đến cốt truyện hoặc đưa ra tình huống để con bày tỏ quan điểm. Quá trình này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng, trí sáng tạo, và cả khả năng suy luận logic.

Bố mẹ hãy khuyến khích con đọc sách mỗi ngày

Bố mẹ hãy khuyến khích con đọc sách

Bên cạnh đó, khi có thể tự đọc sách, con sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức mới mẻ một cách chủ động, hình thành thói quen tự học và tính kỷ luật.

3.2. Âm nhạc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng âm nhạc có tác dụng giúp phát triển tâm hồn trẻ, đồng thời rèn luyện trí nhớ và sự tập trung. Ngoài ra, khi cho con tiếp xúc và sử dụng các nhạc cụ từ sớm như trống, piano, guitar, sáo… Trẻ sẽ có thể giảm thiểu được căng thẳng và có động lực học tập hơn.

Xem thêm:

>> Cách xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ mầm non 4 tuổi – 6 tuổi

>> 3 Phương pháp giáo dục sớm giúp trẻ 0 – 6 tuổi phát triển toàn diện

>> Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman: Kích hoạt tiềm năng của trẻ

4. Hạn chế thiết bị điện tử

Quản lý thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của con là một cách dạy con thông minh từ nhỏ trong thời đại ngày nay. Trẻ sẽ dần trở nên thụ động, không còn hăng hái tham gia các hoạt động vui chơi, giao lưu… khi quá phụ thuộc vào điện thoại hay máy tính.

Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị điện tử này còn gây hại đến sức khỏe của trẻ. Con cũng có thể hình thành nên tư duy lệch lạc khi tiếp xúc với những nội dung không phù hợp trên internet. Bố mẹ cần lưu ý việc giám sát cả về nội dung và thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con.

5. Phát triển sự sáng tạo của trẻ

Sự sáng tạo không chỉ là thiên phú của trẻ mà còn có thể được rèn luyện và phát triển qua thời gian. Cụ thể, bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng một trong những cách dạy con thông minh hiện nay để tạo môi trường cho trẻ phát triển sự sáng tạo.

Phát triển sự sáng tạo của trẻ

Tạo cơ hội cho trẻ phát triển sự sáng tạo là bước đệm tuyệt vời cho tương lai

Các chủ đề mà trẻ nên tham gia có thể là văn học, âm nhạc, nghệ thuật,… Bố mẹ hãy chuẩn bị các công cụ như giấy, màu vẽ, các đồ chơi khác (khối gỗ, xếp hình,…) để con thỏa sức sáng tạo theo cách của riêng mình.

BA MẸ CÓ BIẾT?

3 – 8 tuổi là giai đoạn vàng để con phát triển ngôn ngữ?

Để con giỏi tiếng Anh toàn diện so với bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt là:

– Có nền tảng vững chắc ngay từ khi bắt đầu.

– Phát âm chuẩn bản xứ.

– Phản xạ nhanh và giao tiếp tự tin.

Hơn 10 triệu phụ huynh đã lựa chọn Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á là giải pháp giúp con đọc thông, nói thạo, tự tin giao tiếp như trẻ em bản xứ.

>> Để nhận tư vấn miễn phí lộ trình học và ưu đãi học phí, ba mẹ: ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

6. Tham khảo cách dạy con thông minh của người Nhật

Cách dạy con thông minh của người Nhật luôn là phương pháp được nhiều quốc gia đánh giá cao. Những cách dạy con này đem lại hiệu quả lớn trong việc giáo dục con trở nên thông minh và tự lập. Tuy nhiên sẽ có một số điểm khác với cách dạy con của người Việt, cụ thể:

– Trẻ được ngủ riêng ngay từ khi mới sinh ra, được tập ăn và tập chơi một mình từ nhỏ. Điều này giúp con rèn được tính kỷ luật và tự lập sớm.

– Tự đi học bằng cách đi bộ hoặc đi xe buýt, và tự đi chợ. Tính độc lập, không bị phụ thuộc quá nhiều vào người khác dường như đã, đang và sẽ được hình thành ngay từ nhỏ cho những đứa trẻ Nhật Bản.

– Ngay từ nhỏ, trẻ đã được bố mẹ dạy phải lễ phép với người lớn, lịch sự trong giao tiếp với bạn bè.

– Dạy con bộc lộ năng lực của bản thân. Bố mẹ sẽ tạo điều kiện cho con theo đuổi, học những môn năng khiếu mà chúng cảm thấy hứng thú. Hoặc khuyến khích trẻ tham gia các buổi sinh hoạt ngoại khóa, picnic, cắm trại cùng bạn bè,… để tìm ra thế mạnh của bản thân.

– Khen, động viên mỗi khi con hoàn thành tốt công việc của chúng. Hành động này giúp trẻ biết rằng bố mẹ đang hài lòng và cảm thấy vui vẻ, từ đó nhận thức được rằng có nên lặp lại trong tương lai hay nên thay đổi.

Bài viết trên đây đã chia sẻ những cách dạy con thông minh hiệu quả và dễ áp dụng. Mong rằng thông tin tham khảo này sẽ giúp ích bố mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ trở thành mầm non đất nước, tài trí, thông minh và thành công trong tương lai.

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ