Chuyên gia thông thạo 5 ngôn ngữ tiết lộ bí quyết giúp bé luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

963 lượt xem

Ngày hôm nay Babilala sẽ chia sẻ cho bạn 4 tuyệt chiêu luyện đọc tiếng Anh cho bé từ Igor Barca, giáo viên người Brazil thông thạo 5 ngoại ngữ giúp bé đọc tự tin trôi chảy và học tiếng Anh hiệu quả hơn.

1. Luyện đọc tiếng Anh cho bé bằng sách song ngữ

Đọc sách song ngữ giúp trẻ bổ sung vốn từ vựng ngữ pháp, hành văn mạch lạc
Đọc sách song ngữ giúp trẻ bổ sung vốn từ vựng ngữ pháp, hành văn mạch lạc

Luyện đọc tiếng Anh cho bé bằng sách song ngữ là một cách tuyệt vời để trẻ vừa học tiếng Anh vừa trau dồi tiếng Việt. Đọc sách song ngữ giúp bé bổ sung vốn từ vựng, ngữ pháp, cách hành văn mạch lạc cả trong tiếng Anh và tiếng Việt và hiểu được cách ứng dụng tiếng Anh ở trong cuộc sống.

Đọc sách song ngữ còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng quan sát, so sánh linh hoạt, đối chiếu khi luôn chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ với nhau. Sách song ngữ cũng giúp trẻ có động lực đọc tiếng Anh hơn, khi không phải cố gắng tra từ mới, dịch nghĩa để hiểu nội dung của cuốn sách.

Để học tiếng Anh qua sách song ngữ cho hiệu quả, cha mẹ nên khuyến khích bé ghi lại từ mới và đoạn văn bé thích vào sổ ghi chép của mình, thường xuyên ôn lại để trau dồi vốn từ mới. Với những bé mầm non, chưa biết viết, cha mẹ có thể đọc cùng với bé, chỉ cho bé từ mới tiếng Anh và ý nghĩa tiếng Việt để bé dần dần ghi nhớ từ vựng.

2. Luyện đọc tiếng Anh cho bé bằng truyện tranh

Igor Barca đã học được tiếng Italy vào năm 9 tuổi nhờ cuốn truyện tranh tiếng Ý được bạn tặng vào dịp lễ Giáng Sinh. Igor Barca đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần cuốn sách đó. Với sự kết hợp giữa ngôn từ và hình ảnh minh họa, nội dung cuốn sách trở nên dễ hiểu hơn, và giúp Igor Barca học tiếng Ý từ đó.

Với các hình minh họa đặc sắc học tiếng Anh bằng truyện tranh giúp trẻ ghi nhớ từ tốt hơn
Với các hình minh họa đặc sắc học tiếng Anh bằng truyện tranh giúp trẻ ghi nhớ từ tốt hơn

Đối với Igor Barca thì việc học tiếng Anh thông qua truyện tranh là một cách học rất thư giãn. Đôi khi ta có thể quên đi việc cần phải học từ vựng, tiếp thu kiến thức mới mà đơn giản chỉ là tận hưởng nội dung cuốn sách đó. Nhưng thực tế não bộ vẫn đang tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên.

Tương tư vậy, bạn có thể khuyến khích bé luyện đọc tiếng Anh qua các cuốn truyện tranh. Hãy lựa chọn những chủ đề mà bé thích, lựa chọn các cuốn truyện tranh có từ vựng phù hợp với khả năng của bé và rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày cho bé.

Đọc thêm: 8 lợi ích đáng kinh ngạc của việc đọc truyện tranh tiếng Anh cho bé.

3. Vừa nghe vừa đọc để luyện đọc tiếng Anh

Một phương pháp luyện đọc tiếng Anh mà Igor Barca áp dụng là đọc sách tiếng Anh kết hợp với nghe sách nói của cuốn sách đó. Đây là một cách hiệu quả để rèn luyện đồng thời 3 kỹ năng: nghe, đọc và viết. Kết hợp kỹ năng nghe và đọc sẽ giúp bé phát âm đúng và đọc trôi chảy hơn.

Một số app/kênh luyện nghe tiếng Anh cho bé:

  • 4English: Đây là app học tiếng Anh hỗ trợ kỹ năng đọc và nghe hiệu quả với tính năng đọc tin tức và đọc sách bằng tiếng Anh, nghe Podcast tiếng Anh và còn nhiều video tiếng Anh theo cấp độ nữa.
  • LearnEnglish Kids: Với hơn 100 video chất lượng, với hình ảnh đặc sắc minh họa cho các bài hát và câu chuyện tiếng Anh cho Hội đồng Anh biên soạn trong ứng dụng sẽ giúp khả năng ngoại ngữ của trẻ tăng đáng kể.
  • Babilala: Tiếng Anh Cho Bé: Được thiết kế theo tiêu chuẩn ngôn ngữ Châu Âu, Babilala giúp trẻ giai đoạn mầm non học tiếng Anh một cách có hệ thống và lộ trình bài bản với 3 cấp độ ngôn ngữ, 75 chủ đề và 5000 trò chơi tương tác.
  • Monkey Stories: là phần mềm học tiếng Anh cho trẻ qua đọc truyện Hơn 500 truyện tranh với chủ đề gần gũi và các nhân vật quen thuộc giúp bé thỏa sức khám phá và học học tiếng Anh.

4. Lựa chọn chủ đề sách mà bé yêu thích

Việc lựa chọn sách để luyện đọc tiếng Anh cho bé là rất quan trọng. Vì trẻ chỉ có thể đọc vì vui vì thích thú chứ cha mẹ không thể bắt ép trẻ đọc một cuốn sách mà mình không thích. Hãy lựa chọn cấp độ sách phù hợp với từng độ tuổi của bé và để bé tự lựa chọn chủ đề cuốn sách mà bé yêu thích để kích thích sự hứng thú học tiếng Anh cho trẻ.

5. 5 bộ sách luyện đọc tiếng Anh cho bé mà cha mẹ không nên bỏ qua

1. Bộ sách: Siêu sao tiếng Anh

Bộ sách Siêu sao tiếng Anh gồm 35 cuốn truyện tranh với những bài học cuộc sống, kỹ năng mềm được lồng ghép cùng với những hình ảnh minh hoạ ngộ nghĩnh màu sắc đa dạng giúp cho các bé nhớ được lâu hơn, hứng thú với việc học và tăng khả năng tiếp thu tiếng Anh.

Bộ sách Siêu sao tiếng Anh giúp bé học và ghi nhớ từ vựng trong bối cảnh ngày thường
Bộ sách Siêu sao tiếng Anh giúp bé học và ghi nhớ từ vựng trong bối cảnh ngày thường

2. Amazing Science 1, 2, 3

Amazing Science chú trọng phát triển tư duy, khơi dậy khả năng sáng tạo và niềm đam mê học Tiếng Anh của bé thông qua các môn Khoa học. Với từ vựng đơn giản và sinh động, các bài học thực tế giúp bé học tiếng Anh thông qua các trải nghiệm thú vị trong việc tìm hiểu, khám phá và giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

3. My Little Island

My Little Island là bộ sách tiếng Anh cực kỳ dễ thương dành cho trẻ em lứa tuổi mẫu giáo (từ 3-5 tuổi). Với các chủ đề gần gũi với thiên nhiên bộ sách này rất hữu ích để phụ huynh có thể sử dụng dạy tiếng Anh cho bé tại nhà

4. Cùng Khủng Long học tiếng Anh

CÙNG KHỦNG LONG HỌC TIẾNG ANH” là bộ sách đầu tiên tại Việt Nam được viết theo tiêu chuẩn Quốc tế dành cho học sinh Tiểu học (từ 5 đến 12 tuổi). Với các chủ đề gần gũi, nhân vật hoạt hình dễ thương trẻ sẽ thấy việc học không còn là những bài tập về nhà dài dằng dặc, các con sẽ tự tìm thấy niềm vui khi học tiếng Anh cùng bộ sách mới này

5. Truyện cổ tích song ngữ

Bên cạnh việc chọn lựa cho bé những cuốn sách học tiếng Anh chuyên dụng thì các bậc phụ huynh cũng có thể lựa chọn những cuốn truyện cổ tích song ngữ để giúp các bé có được khả năng tiếp thu tiếng Anh đơn giản thông qua các câu chuyện cổ tích và ghi nhờ những từ ngữ tiếng Anh tốt hơn.

Học tiếng Anh qua sách là một phương pháp hữu ích, nhưng rất cần sự kiên trì để thấy được hiệu quả. Cha mẹ hãy dành 30 phút mỗi ngày luyện đọc tiếng Anh cho bé và cảm nhận sự sự tiến bộ rõ rệt của việc đọc sách tiếng Anh nhé!

Bài viết liên quan
Top 6 cách luyện đọc tiếng Anh cho bé đơn giản, trôi chảy

Top 6 cách luyện đọc tiếng Anh cho bé đơn giản, trôi chảy

Trong các kỹ năng tiếng Anh, đọc có lẽ là kỹ năng khó nhất vì đòi hỏi chúng ta phải có một vốn từ vựng phong phú để có thể hiểu được ngữ cảnh và câu chuyện mà cuốn sách muốn đề cập. Với 6 cách luyện đọc tiếng Anh cho bé dưới đây, cha […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ