Top 6 cách luyện đọc tiếng Anh cho bé đơn giản, trôi chảy

885 lượt xem

Trong các kỹ năng tiếng Anh, đọc có lẽ là kỹ năng khó nhất vì đòi hỏi chúng ta phải có một vốn từ vựng phong phú để có thể hiểu được ngữ cảnh và câu chuyện mà cuốn sách muốn đề cập. Với 6 cách luyện đọc tiếng Anh cho bé dưới đây, cha mẹ sẽ thấy việc đọc trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều, hãy cùng theo dõi.

1. Tại sao cần luyện đọc tiếng Anh cho bé

1.1. Luyện đọc tiếng Anh cho bé giúp cải thiện kỹ năng viết

Khi đọc nhiều bằng tiếng Anh vốn từ vựng và ngữ pháp của bé sẽ phong phú hơn. Từ đó sẽ trau dồi kỹ năng viết trôi chảy hơn. Bé sẽ học được cách sử dụng đúng các dấu câu. Việc đọc tiếng Anh cũng sẽ giúp bé chú trọng tới việc viết đúng chính tả các từ, giúp cho việc viết sau này dễ dàng hơn.

Luyện đọc tiếng Anh cho bé giúp cải thiện kỹ năng viết

Đọc nhiều bằng tiếng Anh sẽ giúp trau dồi từ vựng, ngữ pháp, tiến bộ kỹ năng viết

1.2. Luyện đọc tiếng Anh cho bé giúp giao tiếp trôi chảy

Khi bé đọc bằng tiếng Anh, đặc biệt là truyện hoặc tiểu thuyết bé sẽ hiểu rõ hơn về cách các nhân vật giao tiếp tiếng Anh với nhau. Từ đó trẻ có thể học các cách diễn đạt thông thường, cũng như học các mẫu câu để tự tin hơn khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Những nội dung đọc được cũng sẽ cung cấp cho bé rất nhiều chủ đề thú vị để chia sẻ khi giao tiếp.

2. 6 phương pháp luyện đọc tiếng Anh cho bé trôi chảy

2.1. Trau dồi vốn từ vựng trước khi bắt đầu luyện đọc tiếng Anh cho bé

Để bắt đầu đọc thì trẻ cần có một một từ vựng phong phú về các chủ đề gần gũi trong cuộc sống. Cha mẹ có thể cho con học trước tiếng Anh qua các app học tiếng Anh để giúp bé trau dồi và ghi nhớ một vốn từ vựng nhất định. Khi có thể hiểu được nội dung mà mình sẽ đọc thì bé sẽ hào hứng với việc đọc và khám phá những nội dung thú vị trong các cuốn sách hơn.

2.2. Cách luyện đọc tiếng Anh cho bé với truyện tranh

Thay vì những cuốn sách dày đặc chữ, thì truyện tranh chính là một cách dễ dàng để tạo cho bé sự hứng thú và bớt nhàm chán vào hào hứng với việc đọc hơn. Truyện tranh có nhiều hình vẽ minh họa đặc sắc, câu văn và từ vựng đơn giản sẽ giúp bé dễ dàng hình dung ra được nội dung của câu chuyện và đọc theo dễ dàng hơn. Cha mẹ hãy để con từng bước làm quen với việc đọc đơn giản trước khi đến với các cuốn sách nặng đô hơn.

Cách luyện đọc tiếng Anh cho bé với truyện tranh

Các hình ảnh minh họa sinh động trong truyện tranh giúp bé hứng thú học tiếng Anh

2.3. Lựa chọn chủ đề mà bé yêu thích

Việc đọc phải là từ nguyện và cha mẹ sẽ không muốn con nhàm chán khi đọc và có cảm giác bị bắt ép đọc bằng tiếng Anh. Khi đọc một chủ đề mà trẻ không quan tâm bé sẽ cảm thấy buồn tẻ và không có hứng thú với khi đọc.

Hãy tìm các chủ đề mà trẻ quan tâm yêu thích. Ngay cả khi cuốn sách có khó hơn một chút, sự quan tâm tò mò khám phá chủ đề sẽ khiến bé có động lực đọc hơn.

Xem thêm: Top truyện tranh cho bé từ 3-8 tuổi hay nhất 2024

2.4. Tìm ra trình độ đọc của trẻ

Trước khi tìm một cuốn sách về chủ đề yêu thích của trẻ cha mẹ có thể sử dụng một công cụ để xác định khả năng đọc của trẻ.Khi cha mẹ biết trình độ của bé ở đâu thì sẽ dễ dàng hơn cho việc tìm kiếm một cuốn sách phù hợp với bé và có thể cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh của trẻ từ đó!

2.5. Cách sử dụng “quy tắc năm ngón tay” để xếp hạng văn bản

Nhiều cuốn sách tiếng Anh sẽ không được gắn nhãn cấp độ đọc. Khi đi nhà sách, khi bé chọn lựa 1 cuốn sách mà bé thích, hãy cùng nhau xem qua nội dung cuốn sách và cha mẹ có thể sử dụng bàn tay mình để xem mức độ đọc có phù hợp với bé hay không.

Đây được gọi là “quy tắc năm ngón tay”. Nhìn vào bất kỳ trang nào trong văn bản và đếm từng từ bé không biết trên một ngón tay của mình:

  • 0 – 1 từ mới: Văn bản quá dễ đối với trẻ.
  • 2 – 3 từ mới: Đoạn văn vừa phải.
  • 4 từ mới: Văn bản này có thể hơi khó đối với trẻ. (Nhưng cha mẹ vẫn có thể khuyến khích bé thử nếu đó là thứ bé thực sự muốn đọc.)
  • 5 (hoặc nhiều hơn) từ mới: Văn bản này hiện tại quá khó. Hãy dành nó sang một bên để sau này, khi bé đã học được nhiều từ tiếng Anh hơn.
Cách sử dụng “quy tắc năm ngón tay” khi dạy tiếng Anh cho trẻ

Hãy cùng đọc sách và chỉ ra cho bé những từ vựng và ngữ pháp mà bé chưa biết

Quy tắc năm ngón tay sẽ giữ cho khả năng đọc tiếng Anh của trẻ ở mức vừa phải. Và dù ở bất cứ đâu, cha mẹ vẫn luôn có trong tay công cụ phù hợp để đánh giá mức độ khó của các cuốn sách tiếng Anh mới.

2.6. Khuyến khích bé viết nhật ký ngôn ngữ để luyện đọc tiếng Anh

Khi trẻ đọc và học các từ tiếng Anh mới, cha mẹ có thể khuyến khích bé sử dụng nhật ký ngôn ngữ ( sổ ghi chép) để ghi lại từ mới, việc đôi lời cảm nhận về cuốn truyện bằng tiếng Anh và trẻ có thể mở ra xem những lần sau đó để thực hành và ôn tập.

Trong các trang của nhật ký, cha mẹ có thể hướng dẫn bé viết các câu với từ vựng tiếng Anh mới. Đưa ra định nghĩa của riêng trẻ cho mỗi từ tiếng Anh đã học. Sử dụng bút chì màu để vẽ hình ảnh về ý nghĩa của các từ.

Thỉnh thoảng, hãy nhắc trẻ nhìn lại những trang cũ hơn trong nhật ký ngôn ngữ . Xem lại các từ để giữ cho ký ức về chúng mạnh mẽ. Và cảm thấy tự hào về những gì trẻ đã học được!

Bài viết liên quan
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686