8 bước luyện đọc tiếng Anh cho bé hiệu quả mẹ đừng bỏ qua

356 lượt xem

Đối với trẻ, nói là một hoạt động tự nhiên, có thể học được bằng cách lắng nghe và bắt chước lại những lời người lớn nói. Nhưng việc đọc không phải là quá trình tự nhiên mà một đứa trẻ có thể tự học hỏi. Đọc phải được dạy cụ thể như một kỹ năng mới. Dưới đây là 8 bước luyện đọc tiếng Anh cho bé mà cha mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho con mình.

Khi nào bắt đầu luyện đọc tiếng Anh cho bé?

Bạn hãy quan sát con của mình, bé có hứng thú chơi cùng các chữ cái, thích các cuốn truyện tranh và hay tò mò những chữ này có nghĩa là gì khi thấy các biển báo trên đường, bao bì sản phẩm hay không?

Nếu có những dấu hiệu kể trên thì đó chính là dấu hiệu của một đứa trẻ có khả năng đọc sớm. Chúng ta không thể ngăn cản một đứa trẻ học khi bé tỏ ra thực sự thích thú với điều gì đó phải không nào.

Những kỹ năng phải được phát triển trước kỹ năng đọc.

Trước khi trẻ có thể học đọc chính thức, có nhiều kỹ năng phải được phát triển trước. Dưới đây là một số kỹ năng cha mẹ cần rèn luyện trước khi bắt đầu luyện đọc tiếng Anh cho bé:

  • Nhận thức thính giác
  • Phân biệt thính giác
  • Bộ nhớ thính giác
  • Nhận thức trực quan
  • Bộ nhớ hình ảnh
  • Phân biệt thị giác
  • Nghe hiểu

Học đọc không chỉ là học các chữ cái và ghép chúng lại với nhau. Trẻ em phải học cách phân biệt âm thanh (cảm nhận thính giác) cũng như các ký hiệu (nhận thức thị giác) qua các bài hát, trò chơi, nghe truyện và nhiều hoạt động khác trước khi có thể đọc.

Có hàng trăm hoạt động và trò chơi có thể giúp con bạn sẵn sàng đọc mà không liên quan đến việc đọc các từ thực tế.

giúp mẹ luyện đọc tiếng anh cho bé hiểu quả
Có rất nhiều trò chơi cha mẹ có thể cùng con thực hiện để rèn luyện kỹ năng đọc của bé

Trẻ có thể luyện đọc tiếng Anh trước khi đọc sách không?

Việc đọc không xảy ra một cách kỳ diệu ở trường mà là một quá trình bắt đầu từ việc học các kỹ năng đọc khi còn rất nhỏ. Các trò chơi lắng nghe phù hợp sẽ phát triển nhận thức thính giác của trẻ.

Sau đó, khi học các âm, trẻ không chỉ có khả năng nhận biết và phát âm đúng mà còn quá trình ghép các âm, phân chia âm và ghép các từ lại với nhau, đồng thời gắn nghĩa với từ sẽ giúp việc học đọc trở nên đơn giản hơn.

8 bước để luyện đọc tiếng Anh cho bé

B1. Luyện đọc tiếng Anh cho bé bằng việc đọc sách mỗi ngày.

Đọc sách là cách số 1 để luyện đọc tiếng Anh cho bé. Bé không chỉ học được từ vựng, kỹ năng ngôn ngữ, mà còn phát triển tình yêu sách và ham muốn đọc.

Đọc thêm về: Lợi ích của việc đọc truyện tranh tiếng Anh cho bé

đọc sách giúp luyện đọc tiếng anh cho bé
Cha mẹ hãy dành ra 10 phút trước khi đi ngủ để đọc sách cùng con

B2. Nói chuyện với trẻ bằng tiếng Anh.

Nói chuyện bằng tiếng Anh với trẻ thường xuyên sẽ giúp phát triển vốn từ vựng cũng như khả năng sử dụng ngữ pháp và ngôn ngữ của bé. Khuyến khích cha mẹ thảo luận về nội dung câu chuyện trong lúc đọc cho bé nghe, cũng như trò chuyện thật nhiều bằng tiếng Anh trong suốt cả ngày. Bé phải hiểu rõ về ngôn ngữ trước khi sẵn sàng đọc để hiểu

B3. Làm quen chữ cái và các từ qua các đồ vật quanh ta

Trước khi trẻ sẵn sàng đọc, trẻ phải hiểu rằng các chữ cái tạo thành từ và các từ đó có nghĩa. Ngoài ra, khi các từ được đặt thành câu, chúng có nghĩa. Khi bạn lái xe, hãy chỉ các biển bảng và nói cho trẻ ý nghĩa của nó. Chỉ cho bé các từ trên các mặt hàng thực phẩm tại cửa hàng tạp hóa. Dạy con bạn về việc ghép các chữ cái này sẽ thành một từ có nghĩa.

giúp bé luyện đọc tiếng anh khi chỉ các bảng hiệu trên đường
Bé có thể học tiếng Anh ở khắp mọi nơi, mẹ có thể chỉ các từ tiếng Anh trên bao bì sản phẩm khi cùng bé đi siêu thị

B4. Phát triển nhận thức thị giác giúp luyện đọc tiếng Anh cho bé

Nhận thức bằng hình ảnh là một kỹ năng thường bị bỏ qua nhưng đó là một cách tuyệt vời để giúp bộ não ghi nhớ thông qua nhận thức trực quan, phân biệt và ghi nhớ. Điều này rất quan trọng đối với việc học đọc và giúp bé có thể ghi nhớ được các chữ cái và từ. Nhận thức trực quan có thể được phát triển thông qua nhiều trò chơi. Một ví dụ điển hình là trò chơi trí nhớ hình ảnh.

B5. Phát triển nhận thức thính giác giúp luyện đọc tiếng Anh cho bé

Nhận thức thính giác là khả năng xử lý âm thanh của não, là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần học. Nhận thức về thính giác sẽ ảnh hưởng đến khả năng kết hợp, phân tích và phân đoạn âm thanh khi đọc của con bạn. Nhận thức thính giác có thể được phát triển thông qua các trò chơi, bài hát tiếng Anh v.v

B6. Chơi với các chữ cái

Cha mẹ không cần phải ép bé học chữ cái nhưng có thể cho con tiếp xúc với các chữ cái trong khi chơi để bé có thể ghi nhớ các chữ cái một cách tự nhiên.

Bao quanh bé bằng các chữ cái trong bồn tắm, trong hố cát hoặc trong phòng của bé. Hãy để bé chơi cùng các chữ cái và làm quen với hình dạng chữ mà không đặt bất cứ kỳ vọng nào vào việc học của bé, bé sẽ có thể học chữ cái một cách tự nhiên.

bé chơi cùng chữ cái
Hãy để bé chơi cùng các chữ cái và làm quen với hình dạng chữ để bé có thể học chữ cái một cách tự nhiên.

B7. Luyện tiếng Anh cho bé qua các trò chơi

Chơi các trò chơi tiếng Anh là một cách hữu ích để luyện đọc tiếng Anh cho bé. Chính trong quá trình chơi, trẻ sẽ phát triển một cách tự nhiên tất cả các loại kỹ năng cần thiết để đọc – nhìn, thính giác và nhận thức không gian, kỹ năng vận động, kỹ năng ngôn ngữ, v.v.

Đọc thêm: Một số trò chơi giúp luyện đọc tiếng Anh cho bé

B8. Giới thiệu các chữ cái và phát âm

Đây là bước cuối cùng trong kỹ năng đọc và là bước đầu tiên trong việc đọc chính thức. Ở giai đoạn này, bạn có thể giới thiệu các chữ cái và cách phát âm. Khi nắm được chữ cái và phát âm, bé có thể ghép các âm đơn giản lại với nhau để tạo thành từ. Trẻ sẽ tiến bộ một cách tự nhiên cho đến khi bé có thể đọc được các câu và đoạn văn.

Hy vọng cha mẹ sẽ thấy bài viết này hữu ích và có cho mình một số phương pháp để bắt đầu luyện đọc tiếng Anh cho bé.

Bài viết liên quan
4 cách giúp bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

4 cách giúp bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Để bé có thể tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh là một thử thách khá lớn với mỗi ba mẹ. Nếu ba mẹ còn đang băn khoăn không biết nên dạy con kỹ năng này như thế nào thì đừng bỏ qua 4 cách dưới đây của Babilala nhé!Nội dung chính1. Nên […]
6 phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

6 phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

Nhiều cha mẹ muốn dạy con học tiếng Anh tại nhà nhưng lại không biết phải bắt đầu ra sao. Không quan trọng nếu tiếng Anh của cha mẹ không hoàn hảo. Luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ em tại nhà cần rất nhiều thời gian. Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt […]
Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh

Ngày nay, thành thạo tiếng Anh chính là lợi thế giúp trẻ tự tin trong giao tiếp và tiếp cận tri thức mới. Để con thông thạo tiếng Anh thì học ở trường thôi là chưa đủ, cha mẹ hãy tham khảo các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi để giúp con […]
5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

3 tuổi là thời điểm vàng để cha mẹ bắt đầu cho bé làm quen với tiếng Anh, đây là giai đoạn bé sẵn sàng tiếp thu một ngoại ngữ song song với tiếng mẹ đẻ. Dưới đây là 5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi giúp tiếp thu nhanh tại nhà.Nội […]
Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ với 9 kênh youtube hấp dẫn

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ với 9 kênh youtube hấp dẫn

Học tiếng Anh qua kênh Youtube là một phương pháp tuyệt vời để trẻ học từ vựng, phát triển kỹ năng nghe và đọc. Dưới đây là 10 kênh YouTube tuyệt vời với nhiều chủ đề hấp dẫn từ giáo dục đến giải trí rất hữu ích để luyện nghe tiếng Anh cho trẻ mà […]
Đăng ký nhận ưu đãi