7 dạng bài tập tiếng Anh cho bé 6 tuổi luyện Nghe – Nói – Viết

3.784 lượt xem

Các dạng bài tập tiếng Anh cho bé 6 tuổi được sử dụng nhằm giúp trẻ nâng cao những kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh. Vì vậy, khi lựa chọn bài tập vận dụng cho con cha mẹ nên tìm hiểu và chọn lọc kỹ lưỡng. Sau đây là 7 dạng bài tập tiếng Anh thông dụng có thể hỗ trợ bé luyện Nghe – Nói – Viết tốt hơn.

1. Bài tập luyện kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng của giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy các bài tập tiếng Anh cho bé 6 tuổi luyện nghe là điều cần thiết đối với sự phát triển ngôn ngữ. Cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ bằng cách khuyến khích con chủ động nghe thông qua những bản nhạc hoặc chương trình tiếng Anh, đĩa CD.

Tùy theo khả năng của con cha mẹ nên lựa chọn dạng bài tập luyện nghe phù hợp

Hoặc áp dụng dạng bài nghe và đánh vào đáp án đúng. Các bé chỉ cần chú tâm lắng nghe đoạn hội thoại được phát và chọn đáp án A, B, C, D tương ứng với các từ vựng, thông tin mà bé đã nghe được. Mục đích của dạng bài tập này là giúp trẻ làm quen với ngữ điệu và có thể nghe chính xác được từ, cụm từ tiếng Anh.

Nếu phụ huynh muốn nâng cao độ khó của bài tập, hãy sử dụng dạng bài nghe và điền vào chỗ trống. Bởi nó đòi hỏi trẻ cần có sự tập trung cao độ cùng vốn từ vựng nhất định thì mới hoàn thành được theo yêu cầu.

 2. Bài tập luyện kỹ năng nói

Đối với kỹ năng nói, có khá nhiều dạng bài tập mà cha mẹ có thể triển khai được ngay tại nhà nhằm giúp trẻ phát triển khả năng nói thành thạo, chuẩn như người bản xứ về ngữ điệu và cách nhấn nhá câu từ. Sau đây là các bài tập tiếng Anh cho bé 6 tuổi rèn luyện kỹ nói nói tiếng Anh.

Nói/trả lời theo gợi ý

Với dạng bài tập này, cha mẹ hãy đưa ra những câu hỏi tình huống bằng tiếng Việt, gợi mở cho bé cách diễn đạt bằng tiếng Anh. Ví dụ như: “Khi gặp người lớn, con cần chào như thế nào?”, “Khi muốn hỏi sức khỏe, con sẽ hỏi như thế nào?”,… Điều này giúp bé vận dụng kiến thức vốn có của mình trong các tình huống, ngữ cảnh cụ thể.

Bằng cách nói hoặc trả lời theo gợi ý giúp cha mẹ kiểm tra được kỹ năng nói của trẻ đã đạt tới mức độ nào, từ đó có những giải pháp phù hợp với con trẻ. Đồng thời việc sử dụng dạng bài tập này cũng tạo sự hào hứng giúp bé tự tin nói tiếng Anh mà không gặp phải trở ngại; rèn luyện khả năng phản xạ ngôn ngữ nhanh nhạy, chính xác.

Nhìn hình và nói theo mẫu

Với dạng bài tập này, bố mẹ hãy đưa cho con những hình ảnh minh họa cùng một số câu đơn giản nhưng còn khuyết một vài chỗ trống và yêu cầu bé điền những từ còn thiếu sao cho câu được hoàn thiện.

Dạng bài tập nhìn hình và nói theo mẫu

Việc nhìn hình và nói theo mẫu đem lại hiệu quả cao và giúp trẻ sẽ ghi nhớ lâu hơn so với hình thức học nói từng từ, cụm từ đơn lẻ. Đặc biệt, trẻ hiểu rõ và biết cách sử dụng từ hợp lý với ngữ cảnh.

3. Bài tập luyện kỹ năng viết

Mục tiêu của những bài luyện viết chính là giúp bé ôn tập từ vựng, rèn luyện khả năng sử dụng từ đúng chính tả, đúng ngữ pháp. Mỗi dạng bài tập dưới đây đều thích hợp với việc phát triển và nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh của bé.

Trắc nghiệm chọn câu trả lời đúng

Bài tập trắc nghiệm chọn câu trả lời đúng là một trong những dạng bài tập tiếng Anh cho bé 6 tuổi phổ biến thường xuất hiện trong kỳ thi tiếng Anh các cấp. Bé chỉ cần chọn một đáp án chuẩn nhất trong bốn lựa chọn A,B,C,D theo yêu cầu đề bài.

Điền từ

Dạng bài tập điền từ nhằm kiểm tra mức độ viết chuẩn từ vựng của trẻ. Thông thường, với mức độ đơn giản đề bài sẽ có trước những cụm từ. Nhiệm vụ của trẻ trẻ là cần lựa chọn từ sao cho phù hợp với chỗ trống để hoàn thành bài. Tuy nhiên có những bài đòi hỏi trình độ cao hơn, bắt buộc trẻ phải suy luận dựa theo vốn từ vựng, ngữ pháp của bản thân để tìm được từ, cụm từ thích hợp và chuẩn xác.

Sắp xếp từ

Một trong những dạng bài tập tiếng Anh cho bé 6 tuổi cải thiện kỹ năng viết là sắp xếp từ. Đối với dạng bài tập này thường sẽ có những hình ảnh minh họa và kèm theo những chữ cái cấu thành từ. Tuy nhiên thứ tự của các chữ cái bị đảo lộn, nhiệm vụ của các bé là sắp xếp lại các chữ cái đó sao cho tạo thành từ hoàn chỉnh có nghĩa và điền bên dưới hình ảnh minh họa.

Sắp xếp từ là dạng bài tập cơ bản nhằm giúp bé ôn tập từ vựng hiệu quả

Hoàn thành câu

Hoàn thành câu là dạng bài tập ở mức độ nâng cao trong quá trình trẻ rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh. Thông thường dạng bài tập dạng này sẽ đưa ra những từ, cụm từ chính trong câu và yêu cầu trẻ hoàn thành câu sao cho đúng ngữ pháp, cấu trúc tiếng Anh và có ý nghĩa. Để làm tốt phần bài tập này đòi hỏi trẻ phải có kỹ năng tổng hợp kiến thức tốt; đồng thời nắm chắc nội dung liên quan tới giới từ, phó từ hay những cụm danh từ thông dụng.

Trên đây là 7 dạng bài tập tiếng Anh cho bé 6 tuổi giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng Nghe – Nói – Viết tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ hỗ trợ phụ huynh và các bé cải thiện, nâng cao các kỹ năng ngôn ngữ.

Bài viết liên quan
Quá khứ đơn của be là gì? Công thức & Bài tập vận dụng

Quá khứ đơn của be là gì? Công thức & Bài tập vận dụng

Quá khứ đơn của be là một trong những vấn đề ngữ pháp quan trọng được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về thì quá khứ đơn. Để hiểu rõ hơn về to be cũng như quá khứ đơn của động từ này trong tiếng Anh, mời các bạn cùng tham khảo những thông […]
Bài tập ví dụ thì hiện tại đơn kèm giải thích chi tiết

Bài tập ví dụ thì hiện tại đơn kèm giải thích chi tiết

Thì hiện tại đơn là một trong những thì quan trọng và có tần suất xuất hiện nhiều nhất trong tiếng Anh. Tuy nhiên, người học đôi khi vẫn còn nhầm lẫn trong việc sử dụng thì này. Do đó, ở bài viết này, chúng tôi cung cấp đến bạn một số bài tập, ví […]
Lý thuyết lùi thì và hướng dẫn làm bài chính xác nhất 

Lý thuyết lùi thì và hướng dẫn làm bài chính xác nhất 

Lùi thì là kiến thức quen thuộc và quan trọng cần nắm rõ đối với người học tiếng Anh nói chung và học sinh cần làm các dạng bài viết lại câu nói riêng. Đây là phần kiến thức khiến người học khá bối rối vì chúng có nhiều phần cần lưu ý. Hãy cùng […]
Xây nền tiếng Anh với 50+ câu bài tập thì Past Simple

Xây nền tiếng Anh với 50+ câu bài tập thì Past Simple

Past Simple là thì quá khứ đơn và được sử dụng hàng ngày trong giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, để ghi nhớ và vận dụng thì hiệu quả, bạn nên kết hợp song song giữa lý thuyết và làm bài tập thực hành. Dưới đây, Babilala đã tổng hợp 50+ câu bài tập thì […]
3 đề bài tập tiếng Anh lớp 2 có kèm đáp án chi tiết cho trẻ

3 đề bài tập tiếng Anh lớp 2 có kèm đáp án chi tiết cho trẻ

Không chỉ tập trung vào học lý thuyết về các từ vựng và kiến thức ngữ pháp, trẻ cũng cần phải có thời gian ôn luyện và làm bài tập. Cha mẹ đang tìm những bài tập tiếng Anh lớp 2 tổng hợp được tất cả kiến thức bé cần nhớ? Trong bài viết này, […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686